VTV tung clip thứ nhì về sư Minh Tuệ, công luận càng thêm nghi ngờ

Ba’o Nguoi- Viet

June 9, 2024

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau khi bị công luận nghi ngờ về sự dàn dựng để tuyên truyền về việc nhà sư Thích Minh Tuệ “ẩn tu,” Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) tiếp tục phát sóng đoạn video clip thứ nhì trong chương trình thời sự vào đêm 9 Tháng Sáu.

Đoạn clip cho thấy nhà sư Thích Minh Tuệ và phóng viên Liên Liên được sắp xếp ngồi chung một khung hình trên một bãi cỏ xanh, nhưng vẫn không rõ địa điểm ở địa phương nào.

Trong video clip thứ nhì của VTV, nhà sư Thích Minh Tuệ và phóng viên Liên Liên được sắp xếp ngồi chung một khung hình. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trong đoạn clip, sư Minh Tuệ nói: “… Mình tìm cái núi nào đấy, hang đá nào đấy rồi đi gần đấy khất thực, rồi mình tu hành cho mình thôi. Khi nào cần thiết thì mới bộ hành, nhưng bộ hành cần yên tĩnh, giống như thời gian sáu năm trước, không có ai đi theo…”

Tiếp đó, cô phóng viên Liên Liên đứng trước màn hình khẳng định sư Minh Tuệ chỉ nối lại việc bộ hành “chỉ khi nào không còn tình trạng người dân tập trung đông người và đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông,” “còn không thì ông an trú một khu vực nào đất, và khất thực ở gần đó.”

Trong phần cuối của đoạn clip, VTV lên án các cá nhân, hội nhóm “lan truyền, xuyên tạc tin sư Thích Minh Tuệ bộ hành và khuyên người dân “cần thận trọng, tỉnh táo để không bị lợi dụng…”

Facebooker Xuân Sơn Võ ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “…Hôm nay lại nghe nói VTV đưa ra mấy hình ảnh minh chứng cho cái clip hôm trước. Ôi dào, thời giờ đâu mà xem mấy thứ của VTV. Người ta bảo ‘một lần bất tín, vạn sự bất tin,’ còn đây thì ‘vạn lần bất tín, giờ bất quan tâm’.”

“Dù ai có làm gì, thì sứ mệnh của ngài [Minh Tuệ] cũng đã hoàn thành. Tất nhiên, những người hiểu biết thì đều nghĩ như vậy. Nhưng, với những kẻ tiểu nhân, thì chỉ khi nào chúng làm cho người ta nghĩ rằng, ngài đã không còn là bậc chân tu nữa, thì chúng mới dừng lại.”

Cùng thời điểm, Facebooker Thạch Thảo phân tích trên trang cá nhân: “Phóng sự đầu tiên là phía sau thầy Thích Minh Tuệ là màu trắng gốc cây, nay lại trở thành một màu xanh ngát hương đồng cỏ nội. Chuyện gì xảy ra?”

Nhà sư Thích Minh Tuệ trong đoạn clip phát sóng trên kênh VTV1 vào đêm 9 Tháng Sáu. (Hình: Chụp qua màn hình)

Facebooker nêu quan điểm: “Làm truyền thông lương thiện phải rõ ràng, khi đưa sự việc, nơi diễn ra và người trong câu chuyện cần trung thực. Đây là một cơ hội ngàn vàng thu hút sự quan tâm trong và ngoài nước để xứng đáng danh hiệu đài truyền hình lớn nhất quốc gia của đảng nhưng lại bỏ qua chi tiết đưa cái tên tuổi là điều vô lý.”

Ngoài ra, Facebooker Thạch Thảo suy đoán rằng VTV để lộ hình đường viền màu đen trên đầu sư Minh Tuệ cho thấy “có sự ghép ráp lỗi kỹ thuật” và có khả năng nhà sư được thu hình “trong một cái phòng kín” rồi sau đó nhân viên nhà đài ghép thêm ngoại cảnh phía sau. (N.H.K) [kn]


 

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay