Thích Minh Tuệ đang bị giam chứ không phải ‘ẩn tu’ như VTV tuyên truyền?

Ba’o Dat Viet

June 9, 2024

Nhà sư Thích Minh Tuệ trong clip tuyên truyền trên VTV

Dân mạng ở Việt Nam đã theo dõi phóng sự VTV và chỉ ra nhiều điểm mà họ nghi ngờ có thể là nhà sư Thích Minh Tuệ đang bị giam giữ ở đâu đó thay vì “ẩn tu.”

Những điểm nghi ngờ được dân mạng chỉ ra bao gồm:

Nhà sư ngồi trước một cây có gốc sơn trắng: thường gốc cây sơn trắng không có trong rừng, ngoài tự nhiên, mà chỉ có ở các công sở như nhà tù, doanh trại quân đội…. Nơi có quản lý chặt chẽ.

Không có cảnh quay toàn cảnh phỏng vấn trong khung hình có cả phóng viên Liên Liên và nhà sư.

Bàn tay của nhà sư với các ngón tay cử động giống như của một người lo lắng, không an yên.

Nhà sư mất tích từ ngày 3/6 và phóng sự trên VTV là ngày 8/6 tức là chỉ có sáu ngày, nhưng phóng sự lại nói rằng bảy ngày.

Trong mắt nhà sư không có bóng dáng của phóng viên ngồi phỏng vấn trước mặt.

Ngay sau khi sư Thích Minh Tuệ bị khống chế, nhiều người đã lên mạng bày tỏ lo lắng về sự an toàn của nhà sư và lo sợ là ông đã bị chính quyền giam cầm.

Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 4/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ.

Thư của Dân biểu có đoạn viết: “Các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết rằng chế độ Cộng sản ở Việt Nam đã tùy tiện buộc ông phải chấm dứt hành trình của mình và chấm dứt các hoạt động tôn giáo đã thu hút rất nhiều người theo ông. Kể từ đó, ông ấy đã biến mất khỏi công chúng và không rõ tung tích”.

Trong thư gửi chung cho Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, và Chủ tịch Tiểu ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Young Kim, Dân biểu Tạ Đức Trí nói rằng Hà Nội đã viện cớ về việc kiểm soát giao thông để đàn áp quyền tự do tôn giáo của nhà sư và các tín đồ Phật tử, tuỳ tiện buộc sư Thích Minh Tuệ phải ngưng hành trình của mình.

Phóng sự của đài truyền hình quốc gia cho rằng những thông tin trong các tuần qua về sư Thích Minh Tuệ là sai lệch và xuyên tạc. Bài phóng sự của đài Nhà nước cũng cáo buộc “các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo, bịa đặt ông Thích Minh Tuệ bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập.”

(Theo RFA)


 

Được xem 4 lần, bởi 4 Bạn Đọc trong ngày hôm nay