Công an Việt Nam đang viết lại luật hình sự?

Báo Tiếng Dân

Trương Nhân Tuấn

23-3-2023

Trên BBC có đặt câu hỏi (tức cười): Vì sao bốn nữ tiếp viên hàng không xách tay 11kg ma túy được trả tự do? Câu trả lời của luật sư “trả tự do là đúng luật” càng tức cười hơn.

Lý do được thả tự do là “vì cơ quan điều tra thấy họ không biết trong kem đánh răng có ma tuý”.

Bên Mỹ có rất nhiều trường hợp người phạm tội “chuyên chở ma túy không cố ý” trong nội địa, hay từ Mexico qua Mỹ. Những người này được gọi là “lừa”.

“Không cố ý” là trường hợp lời khai của họ với hải quan, kiểu “không biết là hàng cấm nên cầm dùm, chở dùm”, phù hợp với điều tra của cơ quan hữu trách. Tức là thủ phạm “thực sự không biết” hàng hóa mà họ chuyên chở là gì?

Bên Pháp, mức phạt dành cho trường hợp “vận chuyển ma túy mà không biết đó là ma túy” là 10 năm tù giam cộng với 7,5 triệu euros. Còn tội “biết mà vẫn chở” thì đó là tội “chuyên chở, phân phối ma túy”. Trường hợp này bên Mỹ là chung thân.

Câu hỏi là, bốn “con lừa” của Hàng Không Việt Nam có thiệt tình “không biết là ma túy” đống kem đánh răng mà họ “xách hộ” lên máy bay hay không?

Theo tôi công an hoặc đã diễn giải luật theo “ý” của họ, hoặc công an đang viết lại Luật Hình sự về vận chuyển ma túy.

Giả sử rằng, 4 con lừa không phải là tiếp viên hàng không. Họ nghèo và dốt thật sự. Thì việc vô tình vận chuyển ma túy cũng cấu thành “tội”. Theo luật hình sự số lượng 11 kg có thể bị xử 20 năm. Lịch sử Việt Nam về tội phạm mua bán chuyên chở, chế tạo… ma túy chưa hề có trường hợp nào “trả tự do” cho người bị bắt quả tang.

“Bốn con lừa” là tiếp viên hàng không, những người “cao ráo, trẻ đẹp”, tốt nghiệp đại học và kinh qua một khóa huấn luyện đặc biệt dành cho hàng không dân dụng. Họ phải biết thế nào về hành vi vận chuyển hàng quốc cấm và các hình phạt dành cho các trường hợp này. Tức là lời khai “không biết đó là ma túy” của họ là không thuyết phục.

Công an điều tra “tin” vào lời khai của họ, cho rằng họ “không biết” thật sự rồi trả tự do cho họ. Rõ ràng công an đã không biết cách áp dụng luật.

Theo luật hàng không dân dụng, chiếc máy bay quốc tịch Việt Nam thì không gian trên máy bay thuộc chủ quyền của quốc gia Việt Nam.

Giả sử rằng, đống kem đánh răng thay vì nhét 11 kg ma túy, người ta nhét 11 kg thuốc nổ trong đó.

Ma túy hay chất nổ nếu lén lút nhập vào Việt Nam đều là các thứ có thể vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

“Bốn con lừa” lợi dụng địa vị, chức vụ để chuyển ma túy vào Việt Nam. Họ cũng có thể chuyển chất nổ vào Việt Nam, hay giúp khủng bố làm nổ chiếc máy bay. Công an Việt Nam đang viết luật mới, thay thế luật về an ninh quốc gia hay sao vậy?

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay