Theo Đài Á Châu Tự Do và Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng không quên “mục đích ban đầu” của quan hệ hữu nghị hai nước.
Theo Reuters, ông Tập Cận Bình nói điều này tại cuộc gặp ông Thưởng tại Bắc Kinh hôm 20/10 nhân Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”
“Đối mặt với tinh hình thế giới liên tục thay đổi và những nhiệm vụ về phát triển trong nước đầy khó khăn, hai nước không nên quên nguyện ước ban đầu trong quan hệ hữu nghị truyền thống” – Reuters trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Võ Văn Thưởng tại cuộc gặp.
Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc trang tiếng Việt dẫn lời ông Tập Cận Bình nói thêm rằng hai bên “ghi nhớ lý tưởng và sứ mệnh chung, chung tay đi trên con đường xã hội chủ nghĩa, tạo dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược, đảm bảo quan hệ hai nước luôn đi trên làn đường nhanh cùng có lợi, cùng thắng, tay trong tay cùng phát triển.”
Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Tuy nhiên, hai nước trong nhiều thập kỷ qua cũng có những căng thẳng mà nổi bật nhất là cuộc chiến biên giới năm 1979 và những tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông. Việt Nam trong các năm qua đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở hai quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông là Hoàng Sa và Trường Sa.
Ông Tập Cận Bình nói với ông Thưởng rằng “hai bên nên tuân thủ nguyên tắc tham vấn chung” và rằng Việt Nam nên tận dụng cơ hội về sự gần gũi địa lý giữa hai nước và bổ trợ về công nghiệp cho nhau.
Truyền thông Nhà nước hôm 20/10 cũng đồng loạt đưa tin và hình ảnh về cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Võ Văn Thưởng nhưng không đề cập đến nội dung cụ thể được bàn thảo giữa hai bên.
————————————————————————————–
Theo Đài phát thanh quốc tê tiếng Việt của Trung Cộng
Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 20/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 3.
…
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên nên chú trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như kết nối, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như thương mại điện tử, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục mở rộng nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam.
Hai bên nên tiếp tục đưa người dân, các địa phương, nhất là giới trẻ của hai nước xích lại gần nhau hơn, để tình hữu nghị truyền thống hai nước được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Chủ tịch Võ Văn Thưởng cho biết, sau 10 năm phát triển, “Vành đai và Con đường” đã trở thành một nền tảng hợp tác quốc tế quan trọng cởi mở, bao trùm, chất lượng cao, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các nước và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.
Việt Nam luôn coi sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội, ủng hộ Trung Quốc tiếp tục phát triển lớn mạnh, đạt được mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh theo đúng thời hạn, tin rằng Trung Quốc sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy hòa bình và phát triển của thế giới.
Việt Nam kiên định kiên trì chính sách một Trung Quốc, sẵn sàng tăng cường trao đổi chiến lược giữa nhà lãnh đạo cấp cao với Trung Quốc, không ngừng làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trong tình hình mới.
———————————————————–
Thông tin them của hãng thông tấn Reuters
Vào đầu tháng 10, Reuters đưa tin rằng các quan chức Việt Nam và Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm có thể của ông Tập tới Hà Nội vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, đồng thời tiến hành xây dựng một tuyên bố chung sẽ được đưa ra trong chuyến thăm.
Ba nhà ngoại giao ở Hà Nội sau đó cho biết chuyến thăm có thể sẽ bị hoãn lại đến tháng 12, trong đó một người nói rằng các cuộc đàm phán về nội dung cụ thể có thể được công bố tại cuộc họp chưa tiến triển đầy đủ.
Không có đề cập đến bất kỳ chuyến thăm nào của ông Tập trong bản tóm tắt của phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc về cuộc gặp của ông với Thượng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bà không có thông tin chi tiết khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu Việt Nam có mời ông Tập đến thăm hay không.
Ke Di Tim:
- Coi bộ mối tình không mặn mà lắm, hy vọng Chủ Tịch Nước Việt Nam, Nguyễn văn Thưởng không bị bệnh lạ mà toi sau chuyến thăm không mấy thắm thiết ôm hôn này.
- Video của cuộc meeting xem ra cũng không hồ hởi nhiều cho lắm.