Thêm phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nghi ‘té lầu’ tử vong

Báo Nguoi-Viet

November 21, 2022

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, đã “đột ngột tử vong,” nghi do “té lầu.”

Báo VietNamNet dẫn thông báo từ Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, và gia đình cho hay do tai nạn, ông Nguyễn Văn Hùng, 59 tuổi, đã “đột ngột từ trần vào hồi 12 giờ 31 phút hôm 21 Tháng Mười Một.

Ông Nguyễn Văn Hùng, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương CSVN. (Hình: VTC News)

Ông Hùng quê ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Ông là tiến sĩ kinh tế, cử nhân lý luận chính trị.

Tại Đại Hội 13 của đảng CSVN hồi Tháng Giêng, 2021, ông Hùng được bầu là Ủy Viên Trung Ương Đảng Khóa 13, nhiệm kỳ 2021-2026 và tiếp tục giữ chức phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương phụ trách khu vực miền Nam.

Trước đó, ông Hùng từng giữ các chức vụ: giám đốc Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư tỉnh Kon Tum; bí thư kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; trưởng Ban Dân Vận Tỉnh Ủy Kon Tum, và chủ tịch tỉnh Kon Tum.

Trước khi ra Trung Ương nhận nhiệm vụ vào năm 2020, ông Hùng làm bí thư Tỉnh Ủy và chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Kon Tum từ năm 2015.

Dư luận cho rằng, cái chết đột ngột của ông Hùng có thể liên quan đến các sai phạm về “quản lý đất đai” khi còn làm lãnh đạo tại tỉnh Kon Tum.

Theo kết luận của Thanh Tra Chính Phủ hôm 28 Tháng Mười, đã chỉ ra nhiều sai phạm trong “công tác quản lý đất đai” của tỉnh Kon Tum trong thời kỳ 2016-2019.

Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kon Tum “đã ban hành nhiều văn bản, có văn bản ban hành chậm, không toàn diện, chưa cụ thể” về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, qụản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.”

Thông báo kết luận thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm, thiếu sót, tồn tại về công tác quản lý sử dụng đất đai nêu trên thuộc chủ tịch tỉnh, phó chủ tịch tỉnh có liên quan; thủ trưởng các sở, ngành: Tài Nguyên Và Môi Trường, Kế Hoạch Và Đầu Tư, Tài Chính, Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, Công Thương, Cục Thuế, Tư Pháp và giới chức Ủy Ban Nhân Dân 10 huyện, thành phố; người xử lý, trình, ký văn bản và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Liên quan đến việc cán bộ “bất ngờ tử vong,” báo Zing hôm 20 Tháng Mười Một, cho hay ông Hứa Ngọc Thuận, 66 tuổi, cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, chết do “té ngã ở nhà riêng.”

Trong lúc các báo ở Việt Nam đưa giống nhau về cái chết của ông Thuận tại tư gia, trên mạng xã hội dấy lên nhiều suy đoán ông này do “té lầu” mà chết.

Ông Hứa Ngọc Thuận, cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn. (Hình: Zing)

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám quốc tế Exson, đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “Án mạng hay tai nạn? Chỉ có cơ quan điều tra mới biết. Và chúng ta sẽ chỉ biết khi cái mà họ muốn cho chúng ta biết trùng với sự thật. Mà cũng chẳng sao. Dù gì thì luật nhân quả cũng là có thật. Chỉ khổ cho những người thuộc ngành y thành phố, liên quan đến những vấn đề của ông [Hứa Ngọc Thuận], mà bây giờ vì cái chết của ông, sẽ không được làm sáng tỏ đến nơi đến chốn.”

Nhà báo Văn Minh Hoa, báo Sài Gòn Giải Phóng, viết trên trang cá nhân: “Lại một tai nạn cướp đi một con người. Đừng ai rơi hay té nữa nhé.” (Tr.N)

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay