Theo Thời Báo Á Châu và Các Báo Chuyên Nghành.

Theo báo cáo của Warzone, Nhật Bản đã thử nghiệm thành công súng điện từ hàng hải cỡ nòng trung bình thông qua một nền tảng ngoài khơi, báo hiệu tiềm năng chuyển đổi công nghệ cao trong thế trận phòng thủ của Tokyo .
Báo cáo của Warzone nói rằng nguyên mẫu súng điện từ cỡ trung bình của ATLA có thể bắn đạn thép 40 mm nặng 320 gram mỗi viên, dựa trên thông số kỹ thuật của vũ khí. Nó cho biết ATLA dự định cuối cùng sẽ kích hoạt súng của mình bằng năng lượng tích điện 20 megajoules (MJ).
Cơ quan Tiếp nhận Công nghệ và Hậu cần Nhật Bản (ATLA), trực thuộc Bộ Quốc phòng (MOD), đã hợp tác với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) để thử nghiệm.
Đoạn video quay cảnh súng trường hoạt động trong quá trình thử nghiệm do ATLA công bố cho thấy nó bắn đạn từ nhiều góc độ khác nhau. Súng điện từ sử dụng năng lượng điện từ để đẩy đạn với vận tốc cực cao, có khả năng đạt tốc độ siêu thanh, trái ngược với thuốc đẩy hóa học được sử dụng bởi súng truyền thống. Nhật Bản được cho là sẽ triển khai vũ khí trên đất liền và trên biển.
Hiện chưa rõ tàu nào mà Nhật Bản cuối cùng có thể lắp pháo điện từ trong tương lai khi chúng đi vào hoạt động để triển khai. Tuy nhiên, Nhật Bản trước đây đã chỉ ra khả năng lắp chúng trên một số tàu khu trục JMSDF của mình, theo báo cáo của Warzone. Báo cáo cho biết chúng cũng có thể được gắn trên các tàu phòng thủ tên lửa đa năng đang được phát triển của Nhật Bản .
Việc Nhật Bản phát triển thành công súng điện từ có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh nước này phải đối mặt với quy mô ngày càng tăng của các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả kho vũ khí tên lửa và vũ khí siêu bội thanh (được coi là chưa có vũ khí nào có thể nghênh cản chúng), ngày càng gia tăng của Trung Quốc và Triều Tiên.
Cuộc đua súng điện từ đang diễn ra trong khu vực. Các báo cáo cho thấy Trung Quốc có thể đã thử nghiệm công nghệ này từ năm 2018 .Khẩu súng điện từ gắn trên tàu của nó rõ ràng đã được gắn trên tàu đổ bộ Type-072 được sửa đổi để chứa các thiết bị điện tử cồng kềnh của vũ khí.

Nhật Bản còn có các dự án vũ khí công nghệ cao khác đang được triển khai. Trong tháng này, Naval News đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố kế hoạch nghiên cứu và phát triển các hệ thống hải quân trong tương lai, đặc biệt là các hệ thống liên quan đến lĩnh vực hải quân.
Naval News lưu ý rằng chúng bao gồm các tàu mặt nước không người lái đa năng hỗ trợ chiến đấu (USV), phương tiện tấn công đổ bộ không người lái (AAV), ngư lôi chống ngư lôi (ATT) và hệ thống quản lý chiến đấu.
Vào tháng 4, Stew Magnuson của Bộ Quốc phòng lưu ý rằng MOD đang xem xét hợp tác với Mỹ trong chương trình súng điện từ có thể được sử dụng để chống lại vũ khí siêu thanh, với cảm giác cấp bách do sự hiện đại hóa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và Triều Tiên . xung đột đồng thời:
Shigenori Mishima, phó ủy viên kiêm giám đốc công nghệ tại Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đã liệt kê súng điện từ là một trong những ưu tiên nghiên cứu và phát triển hàng đầu của quân đội tại hội nghị DSEI Nhật Bản mới đây… Có khả năng quốc phòng Mỹ sẽ các nhà thầu có thể tham gia chương trình, ông nói trong một cuộc phỏng vấn… “Nếu chúng tôi có thể trình diễn súng điện từ, Hoa Kỳ có thể thay đổi quan điểm về công nghệ này,” ông nói. Ông nói, đó sẽ là đôi bên cùng có lợi… Hai nhà thầu Mỹ gần đây nhất làm việc về công nghệ súng điện từ thừa nhận rằng họ đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản liên hệ ”.
Liên quan đến mối đe dọa từ Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi ngoài khả năng tiến hành chiến tranh EMP chống lại Mỹ và các đồng minh của Mỹ thông qua tấn công bằng ICBM hạt nhân, Bắc Kinh cũng đang phát triển công nghệ súng điện từ EMP của riêng mình.
Vào tháng 9 năm 2023, phóng viên Joe Saballa của Defense Post , lần lượt lấy một báo cáo từ South China Morning Post, đưa tin rằng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tuyên bố đã phát triển cái gọi là “súng Gauss” có thể bắn đạn 124- kg (273 pound) đạn ở tốc độ 700 km (435 dặm) một giờ trong vòng chưa đầy 0,05 giây.