Theo TTX AP và Vatican
Thánh lễ buổi sáng tại Vương cung thánh đường Thánh Peter đã kết thúc, cho phép các hồng y bầu ra giáo hoàng tiếp theo trở về nơi ở của mình trong vài giờ trước khi diễn ra mật nghị.
Sách Phúc Âm được trưng bày tại Nhà nguyện Sistine cho cuộc họp kín bầu giáo hoàng tiếp theo, thứ Ba, ngày 6 tháng 5 năm 2025. | ảnh của: Vatican Media
Tòa thánh Vatican cho biết vào buổi chiều, mọi phương tiện liên lạc xung quanh Vatican sẽ bị chặn khi các hồng y chuẩn bị rút lui khỏi thế giới bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ bí mật và thiêng liêng phía trước.
Tường Thuật của TTX Công Giáo Hoa Kỳ – CNA
Các Hồng y tập trung tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ ‘Pro Eligendo Romano Pontifice’ vào ngày 7 tháng 5, ngày mật nghị bầu người kế nhiệm Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt đầu. | Courtney Mares / CNA
Đức Hồng y Giovanni Battista Re, 91 tuổi, niên trưởng của Hồng y đoàn, đã chủ trì buổi lễ, nhấn mạnh đến nhu cầu hiệp nhất trong Giáo hội. “Trong số các nhiệm vụ của mỗi người kế nhiệm Thánh Phêrô là việc thúc đẩy sự hiệp thông: sự hiệp thông của tất cả các Kitô hữu với Chúa Kitô; sự hiệp thông của các giám mục với Đức Giáo hoàng; sự hiệp thông của các giám mục với nhau,” ngài nói.
“Sự hiệp nhất của Giáo hội là ý muốn của Chúa Kitô; một sự hiệp nhất không có nghĩa là đồng nhất, nhưng là sự hiệp thông vững chắc và sâu sắc trong sự đa dạng, miễn là vẫn duy trì được lòng trung thành trọn vẹn với Tin Mừng,” ngài nói thêm.
Đức Hồng Y Re cho biết: “Trong tác phẩm Triptych ở Rome, Đức Giáo hoàng John Paul II đã bày tỏ hy vọng rằng trong những giờ bỏ phiếu cho quyết định quan trọng này, hình ảnh Chúa Jesus, Đấng phán xét hiện ra thấp thoáng (trong họa phẩm) của Michelangelo sẽ nhắc nhở mọi người về trách nhiệm to lớn trong việc trao ‘chìa khóa tối cao’ (Dante) vào đúng tay người nắm giữ”.
“Vậy chúng ta hãy cầu nguyện để Chúa Thánh Thần, Đấng trong một trăm năm qua đã ban cho chúng ta một loạt các Giáo hoàng thực sự thánh thiện và vĩ đại, sẽ ban cho chúng ta một Giáo hoàng mới theo lòng Chúa vì lợi ích của Giáo hội và nhân loại,” ngài nói thêm.