Dương Chí Dũng: ‘Sai nhưng nay mới biết’

Dương Chí Dũng: ‘Sai nhưng nay mới biết’

Thứ năm, 12 tháng 12, 2013

Dương Chí Dũng tại tòa

Dương Chí Dũng mặc trang phục khác với tất cả các bị cáo còn lại

Ông Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Vinalines, nói trước Tòa rằng việc Vinalines quyết định thành lập Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam để mua ụ nổi 83M về mà không thông qua Thủ tướng là sai, nhưng đến bây giờ ông mới biết, theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Ông Dũng đang ra tòa tại Hà Nội vào sáng thứ Năm ngày 12/12 cùng với chín bị cáo khác vốn đều là các lãnh đạo tại Vinalines trong một vụ án được cho là ‘đại án tham nhũng’.

Ông bị truy tố hai tội: ‘Tham ô’ và ‘Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng’ trong thời kỳ ông còn là lãnh đạo cao nhất tại tổng công ty nhà nước này.

Cụ thể ông Dũng được cho là gây thiệt hại cho nhà nước hơn 366 tỷ đồng trong thương vụ mua ụ nổi 83M của Nga và tham ô số tiền 28 tỷ đồng, theo báo chí trong nước.

Nếu bị kết tội, ông Dũng phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm cho đến tử hình.

Ụ nổi 83M

Trong phiên xử đầu tiên vào sáng nay, bị cáo Dũng đã bị thẩm vấn về việc ký quyết định mua ụ nổi 83M, vốn được cho là ‘đống sắt vụn’ và gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Việc mua ụ nổi này là nội dung chính trong cáo trạng ‘Cố ý làm trái’ của ông Dũng.

Theo cáo trạng thì ông Dũng đã xúc tiến việc mua ụ nổi này khi chưa được Chính phủ phê duyệt và chưa được Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan chủ quản của Vinalines, đưa vào quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tàu thủy.

Cảnh tượng trước tòa trong phiên xử Dương Chí Dũng

Rất nhiều công an có mặt trước Tòa án Hà Nội trong vụ xử Dương Chí Dũng

Dương Chí Dũng bị cáo buộc đã ‘nhận số tiền lại quả 10 tỷ đồng’ trong thương vụ ụ nổi này từ phía môi giới là Công ty AP đóng ở Singapore.

Trang mạng của Tuổi Trẻ tường thuật rằng ông Dũng nghĩ rằng việc phê duyệt dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam là thẩm quyền của Hội đồng quản trị nên ‘không xin phép thủ tướng’ và ‘đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết là sai’.

Ụ nổi 83M được mua về để trang bị cho nhà máy sửa chữa tàu biển này.

Bị cáo Dũng, với tư cách là chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, cũng khai trước tòa việc mua ụ nổi là ‘ý kiến của ông Phúc (Mai Văn Phúc – tổng giám đốc Vinalines)’ và quyết định mua là của tập thể Hội đồng Quản trị chứ bản thân ông không chỉ đạo.

“Tôi không can thiệp gì, không bao giờ chỉ đạo cụ thể anh em trong tập đoàn làm gì”, ông Dũng được dẫn lời nói.

Còn trang mạng của Tuổi Trẻ dẫn lời bị cáo Dũng nói rằng ‘Từ tờ trình duy nhất của Mai Văn Phúc, bị cáo mới biết công ty dự định mua ụ nổi 83M với giá 9 triệu USD của công ty AP (Singgapore) mà không biết công ty của Nga cũng chào bán’.

‘Đề nghị xử nặng’

Cáo trạng cho biết ụ nổi này vốn được sản xuất vào năm 1965 và hiện không còn hoạt động được và bị cơ quan hữu trách của Nga từ chối đăng kiểm. Trong khi đó, phía chủ sở hữu ụ nổi này của Nga chào bán với giá dưới 5 triệu đô la Mỹ.

Bên cạnh tiền mua, Vinalines còn bỏ tiền vận chuyển, tổ chức sửa chữa ụ nổi này ở Việt Nam với số tiền lên đến 19,5 triệu đô la Mỹ, cũng theo cáo trạng.

Ụ nổi 83M

Ụ nổi 83M được xem là ‘đống sắt vụn’ là tốn cả chục triệu đô la Mỹ mua về Việt Nam

Từ lúc mua về đến nay, tổng số tiền Vinalines đổ vào ụ nổi này đã là gần 24 triệu đô la Mỹ trong khi u nổi này không hề được sử dụng.

Cũng theo cáo trạng thì bị cáo ‘phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng’ trong khi ‘không ăn năn hối cải, quanh co chối tội’ và đề nghị xử nặng.

Tổng cộng có ba luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng là các luật sư Trần Đình Triển, Trần Đại Thắng và Ngô Ngọc Thủy.

Theo tường thuật của Tuổi Trẻ, phóng viên đến tường thuật phiên tòa được yêu cầu để lại máy laptop, điện thoại, máy ảnh và chỉ được đem vào phòng xử giấy bút.

Cách nay hai ngày, báo mạng Dân Trí có đăng bài ‘Dương Chí Dũng – từ đỉnh cao đến vực sâu’. Theo đó, ông Dũng là con trai của cựu giám đốc Công an Hải Phòng. Dù thi rớt đại học và đi xuất khẩu lao động nhưng sau khi về nước ông Dũng đã thăng tiến nhảy vọt trên quan trường và còn lấy được bằng tiến sỹ kinh doanh thương mại.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến thứ Bảy ngày 14/12.

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay