Chưa bao giờ vị thế VN được như hôm nay: Tạp chí Mỹ xếp Vịnh Hạ Long vào sổ đen ‘Đừng đi’ năm 2024

Theo VOA tiếng Việt

Tạp chí Mỹ xếp Vịnh Hạ Long vào sổ đen ‘Đừng đi’ năm 2024, khuyên du khách cân nhắc


Tạp chí chuyên về du lịch của Mỹ, Fodor’s Travel, vừa xếp Vịnh Hạ Long vào danh sách “No List” (Đừng đi) khi giới thiệu các địa điểm tham quan du lịch cho năm 2024, và khuyến cáo du khách nên “cân nhắc” khi chọn đến đây vì vấn đề rác thải.

“Công tác quản lý các hoạt động bằng tàu thuyền du lịch của Vịnh Hạ Long cùng với cộng đồng ngư dân ngày càng tăng đang góp phần tạo ra rác thải và dầu diesel trong nước, đồng thời các nỗ lực hạn chế ô nhiễm dễ dàng thất bại và chỉ được thực thi nửa vời”, Fodor’s Travel đánh giá.

Tờ báo nói thêm rằng “Tình trạng du lịch quá tải và ô nhiễm biển đã gây áp lực lên hệ sinh thái trong nhiều thập niên. Số lượng du khách đến Vịnh Hạ Long năm 2022 là hơn 7 triệu người và dự kiến sẽ đạt 8,5 triệu vào năm 2023”.

Danh sách địa điểm “Đừng đi” của tạp chí Mỹ được đánh giá dựa vào 3 lĩnh vực chính gây ảnh hưởng đến du lịch, bao gồm: du lịch quá tải, rác thải và chất lượng nước.

Vịnh Hạ Long.
Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất vào năm 1994 và lần thứ hai vào năm 2000 vì nơi đây lưu giữ những dấu tích quan trọng của quá trình hình thành, vận động, phát triển của địa hình vỏ trái đất trong khu vực này.

Tuy nhiên, việc khai thác du lịch ở khu vực này đã bị lạm dụng quá mức, đã đẩy thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam trở thành nơi bị chỉ trích, than phiền và cả những cảnh báo về nguy cơ sụp đổ một số đảo và núi đá vôi trong khu vực.

“Trên các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách không hiếm khi nhìn thấy các chai nước, túi nhựa, ly xốp và rác trôi nổi trên mặt nước cùng với những vệt dầu mỡ lấp loáng từ hoạt động của tàu thuyền du lịch, rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng đánh cá nằm dọc các bãi biển”, Fodor’s Travel nói thêm.

Tờ tạp chí của Mỹ dẫn một nghiên cứu vào năm 2020 đưa ra ước tính có khoảng 28.283 tấn rác thải nhựa được thải ra hàng năm ở Vịnh Hạ Long, trong đó 5.272 tấn thải ra biển.

“Tổng cộng 34 tấn rác thải phát sinh ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch, không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái mong manh. Đã từng có 234 loại rạn san hô trong vịnh, nhưng giờ chỉ còn lại một nửa”, tạp chí Fodor’s Travel cho biết.

Ngoài danh sách “Đừng đi”, Fodor’s Travel đưa ra danh sách “Nên đi” trong năm 2024, trong đó có 4 địa điểm ở châu Á được chọn là Coron (Philippines), George Town (Malaysia), Kakaban Island (Indonesia) và Sri Lanka.

________________________________

Ke Đi tìm :

Trói hòn Hạ Long làm non bộ

Lấn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để làm đô thị - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị 10B tại TP.Cẩm Phả uy hiếp môi trường Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Ảnh của LÃ NGHĨA HIẾU báo Thanh Niên

Vịnh Hạ Long đầy rác lên báo nước ngoài - Khách sạn Westlake Tây Hồ Hà ...

Báo Hong Kong SCMP phản ánh vịnh Hạ Long đẹp nhưng đầy rác, để lại nhiều tiếc nuối với du khách.

Theo Blog dulichgo

Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1553 km2 với 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.

 Chỉ cách khu chợ chừng 5 phút đi thuyền, mặt biển nổi lềnh bềnh nhiều rác thải, nilon các loại.

Tác hại của nilon đã được những nhà khoa học, các tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới đưa ra cảnh báo từ nhiều năm trước đối với môi trường. Nilon rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Theo kết quả nghiên cứu, chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.
Dulichgo

Rác tập trung nhiều gần các xóm thuyền của ngư dân.

Vùng di sản được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông).

 Nhiều khu vực rác thải nilon trôi nổi với mật độ khá dày đặc.
Dulichgo

Không chỉ là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận 2 lần (năm 1994 và 2000), vịnh Hạ Long còn được bình chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới và luôn nằm trong danh sách những vịnh đẹp nhất trên thế giới cho đến nay.

Đủ loại rác thải được đổ xuống biển.

Báo Vietnamnet

{keywords}

Rác ùn ứ tại trung tâm TP Hạ Long vì lâu ngày không được thu gom xử lý


 

Được xem 5 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay