Bị phạt 5 triệu sau khi bình luận “người dân đang chết mòn vì dịch bệnh sao không lo”

May be an image of 1 person and text that says 'báo báoTháiNguyên 1N Thái Nguyên RFA DO ĐÀI CHÂU DO Bị phạt 5 triệu sau khi bình luận "người dân đang chết mon vì dịch bệnh sao không lo"'

Friends Who Like Đài Á Châu Tự Do

Đài Á Châu Tự Do

Bị phạt 5 triệu sau khi bình luận “người dân đang chết mòn vì dịch bệnh sao không lo”

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên xác minh, xử phạt vi phạm hành chính hai trường hợp với cáo buộc “đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Theo báo Thái Nguyên, Fanpage “Gang Thép” hôm 16-6 đăng bài viết dẫn thông tin về việc tỉnh giao chi tiết hơn 4.600 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công, trong đó có hai bình luận của người dân là anh L. sinh năm 1991 và anh H. sinh năm 1997.

Anh L. bình luận: “Khi người dân đang chết dần, chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi; thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Còn anh H. thì dùng tài khoản FB bình luận: “Không lâu nữa các lãnh đạo sẽ toàn đi siêu xe và biệt thự dát vàng”.

Thanh tra Sở 4T Thái Nguyên cho rằng, những bình luận trên đã tạo dư luận xấu, ảnh hướng đến uy tín của tổ chức và cá nhân của tỉnh và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 5 triệu đồng.

“Việc xử phạt nhằm tạo sự răn đe, định hướng và tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội một cách văn minh”, báo Thái Nguyên khẳng định đồng thời cho biết sở 4T sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, truy xét các trường hợp bình luận trong bài viết có nội dung quy chụp, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận, dưới bài đăng nêu trên của Fanpage tự giới thiệu là “Trang thông tin điện tử của người dân Thái Nguyên” có một số bình luận khác như:

“Thái Nguyên không có một cái công viên nào, vườn hoa hầu như không có, chợ nông sản cho bà con bán hàng nông sản cũng không có (chợ Túc Duyên chật hẹp, nhếch nhác, nhìn bà con có ít nông sản làm ra đi bán mà chả có chỗ)”.

Hay tài khoản FB L.C bình luận: “Lại béo các con gà béo 4.600 tỷ”.

Chính quyền cộng sản Việt Nam đặc biệt là Sở Thông tin & Truyền thông các tỉnh thành thời gian qua ngày càng khắt khe với các bình luận của người dân trên mạng xã hội.

Ngày 18-6 vừa qua, Bộ TT&TT ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng cho toàn bộ người dân ở Việt Nam, tuy nhiên theo các chuyên gia luật văn bản này không có ràng buộc pháp lý và không có giá trị thi hành.

#RFAVietnamese #TinRFA #ThaiNguyen

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.