Dominion yêu cầu tòa xử Syned Powell vì ‘luật sư không được cấp bằng nói dối’

Dominion yêu cầu tòa xử Syned Powell vì ‘luật sư không được cấp bằng nói dối’

May 3, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Đại diện pháp lý cho công ty Dominion Voting System yêu cầu tòa buộc bà Sydney Powell, luật sư bảo thủ từng đại diện cho cựu Tổng Thống Donald Trump, phải chịu trách nhiệm cho những lời nói dối trước dân chúng khi vu khống công ty này gian lận bầu cử.

Trong văn bản trả lời yêu cầu xin tòa bác đơn kiện của Dominion, bà Sydney Powell nại cớ việc đưa ra những thuyết âm mưu sai lạc trước công chúng khi đại diện cho “ứng cử viên mà mình ưa thích” nằm trong quyền đặc miễn của luật sư biện hộ, theo trang phân tích luật Law & Crime.

Luật Sư Sydney Powell bị công ty Dominion Voting System kiện đòi bồi thường $1.3 tỷ tội vu khống huỷ hoại thanh danh. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Đáp lại, Dominion lập luận “làm luật sư biện hộ không có nghĩa được tấm bằng để nói dối,” và nếu chấp thuận yêu cầu bác đơn kiên của bà Powell thì toà tạo ra một tiền lệ miễn trừ trách nhiệm cho các luật sư khi tiến hành các chiến dịch tung thông tin sai lạc trên hệ thống truyền hình quốc gia nhằm gây ảnh hưởng trước những vụ án nghiêm trọng.

Nguyên ủy vụ Dominion kiện bà Sydney Powell

Ngày 8 Tháng Giêng, công ty Dominion Voting Systems Inc. nộp đơn kiện đòi Luật Sư Sidney Powell phải bồi thường $1.3 tỷ, do các thiệt hại gây ra khi bà này nộp các đơn kiện, theo đó tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử, và đều bị tòa án mọi nơi bác bỏ do các cáo buộc không bằng cớ và dựa trên các thuyết âm mưu từng bị chứng minh là bịa đặt, có liên quan đến công ty.

Trong các cuộc họp báo và trả lời phỏng vấn trên truyền thông, bà Powell luôn tuyên bố rằng “nhân viên tình báo Venezuela, Cuba, và có thể là Trung Quốc, đã xâm nhập vào các máy của Dominion để giúp ứng cử viên Joe Biden, nghĩa là lấy phiếu của ông Trump đưa qua cho ông Biden, và nhu liệu điều hành các máy này do nhà độc tài Hugo Chavez chỉ huy.”

Ông Chavez là tổng thống Venezuela, và qua đời năm 2013.

Công ty Dominion, có văn phòng tại Toronto ở Canada, và Denver ở Mỹ, nói trong đơn kiện rằng các cáo buộc của bà Powell là hoàn toàn bịa đặt. Công ty nói bà này hợp cùng với các đồng minh và một số cơ quan truyền thông, có cùng một ý định là đưa ra hình ảnh sai lạc về cuộc bầu cử 2020. Đơn kiện nói thêm: “Bà Powell mở chiến dịch tung tin thất thiệt về công ty Dominion tới nhiều triệu người, gây thiệt hại lớn lao cho công ty.”

Powell xin toà bác đơn kiện vì “chỉ những người thiếu lý trí mới tin” những gì bà nói

Đáp lại vụ kiện của Dominion, hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba, Luật Sư Powell xin toà bác đơn kiện với lập luận rằng chỉ những người “mất lý trí” mới tin những cáo buộc trong các vụ kiện “gian lận bầu cử” do bà tuyên bố và nộp đơn kiện trước đây.

“Những người có lý trí đều nhận ra” các tuyên bố được đưa ra là ý kiến riêng và lập luận của bà Powell chứ không phải là “bằng chứng,” công chúng “được tự do” đưa ra kết luận liệu công ty Dominion có “gian lận” hay không, luật sư đại diện bà Powell lập luận trong hồ sơ gửi tòa.

“Trước một tuyên bố, người nghe cần phải tự xét xem những gì được nói có được xác minh là đúng hay sai,” phía bà Powell biện hộ. “Sau khi phân tích các bằng chứng, và ngay cả, giả định, người ‘có lý trí’ sẽ không kết luận những tuyên bố đó là sự thật.”

Đi xa hơn, phía bà Powell còn lập luận cuộc bầu cử năm 2020 rất cay đắng và gây tranh cãi nên bà có quyền đưa ra những tuyên bố (sai lạc) để ủng hộ cho ứng cử viên mà bà ưa thích và dùng trong lập luận pháp lý cũng như quan điểm chính trị ở vị thế luật sư của bà. (MPL)

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.