100 NĂM NỮA VIỆT NAM CÓ XÂY DỰNG ĐƯỢC NỀN DÂN CHỦ HAY KHÔNG ?

 

100 NĂM NỮA VIỆT NAM CÓ XÂY DỰNG ĐƯỢC NỀN DÂN CHỦ HAY KHÔNG ?

Người Do Thái rơi vào thảm họa bị tàn sát bởi phát xít, tha hương… nhưng chỉ cần trong vòng vài chục năm họ đã tái xây dựng được một Israel giàu mạnh trên nền sa mạc thiếu nước. Dù ly hương và phân tán ở nhiều nước người Do Thái vẫn là bộ óc của cả thế giới về kinh tế, chính trị, văn hóa, điện ảnh và nắm huyết mạch của một quốc gia giàu mạnh nhất thế giới là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Nếu Việt Nam chỉ có vài sinh viên vào đại học Harvard đã ca ngợi rầm trời thì người Do Thái chiếm đến 30% sinh viên trong đó .Nếu Việt Nam có một vai diễn trong Hollywood thì nổ văng miểng thì các đạo diễn lừng danh và các chủ hãng phim trong đó đều là người Do Thái. Chưa kể là họ chiếm 30% giải thưởng Nobel của nước Mỹ,50% giới tinh anh của phố Wall và 1/3 số tỷ phú Mỹ.

Sở dĩ họ được như vậy là vì dân họ có 90% đi bầu còn người Việt chỉ có 30% thấp nhất trong các sắc dân nhập cư tại Mỹ.

Chính sự quan tâm về chính trị đã khiến người Do Thái trở nên vĩ đại. Trong khi đó không những người Việt trong nước mà cả người Việt ở nước ngoài cũng đều cam tâm làm nô lệ cho quyền lực.

Với tầm nhìn nông cạn người Việt bao giờ cũng chỉ nghĩ đến cái Job, cái nhà,garage xe, mảnh vườn hoặc cao lắm là cái cộng đồng chia rẻ. Trong khi đó người Do Thái như Einstein không chỉ nghĩ ra thuyết tương đối mà còn biết tin tưởng vào chính quyền là sự mê muội của con người, Karl Marx lại nhìn thấu được hình thái loài người của thế kỷ 21 mà các giáo sư đại học Harvard đều công nhận ông ta đúng.

Vấn đề là người Việt chúng ta sống thiên về cảm xúc và bỏ quên những tư duy thuộc về lý trí. Với người Việt họ không quan tâm người đối diện nói đúng, nói sự thật mà chỉ quan tâm anh ta có nói hợp với quan điểm của mình hay không,cho dù là nói láo.

Do vậy họ chỉ tâng bốc, thần tượng những kẻ nói dối và lừa bịp để rồi suốt đời bị lừa bởi các chế độ độc tài.Tuy nhiên họ không quan trọng là mình bị lừa bởi họ chỉ quan trọng mảnh vườn của mình cỏ xanh hơn nhà hàng xóm, mình đi chiếc xe đẹp hơn nhà hàng xóm. Thế là đủ.

Bởi thế cho nên dù sống ở nước Mỹ họ không những chả đóng góp gì cho nền dân chủ Mỹ mà còn phá hoại tiến trình này. Cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 là một ví dụ. Nếu toàn bộ cử tri Mỹ là người Việt thì giờ đây nước Mỹ vẫn đắm chìm trong dịch bệnh, cúp điện, cúp nước như Texas hoặc bị lock down cả nền kinh tế. Rất may là họ chỉ chiếm có 0,6% cử tri và còn một lớp trẻ con cái họ thuộc vào dạng hiểu biết các cơ chế vận hành của nền dân chủ nên bỏ phiếu đúng.

Nhưng người Việt không bao giờ nhận là họ sai. Họ vẫn cãi chày cối và tôn vinh nhà độc tài mà cả thế giới đã thấy rất rõ.

Khi một dân tộc không dũng cảm đề cao sự thật, không quay mặt với những điều giả dối thì dẫu có một trăm năm nữa họ cũng sẽ tôn vinh những kẻ nói láo, giả dối muốn lấy lòng họ.

Trên thực tế thì kẻ nói láo bao giờ cũng bất tài, tham nhũng xấu xa và thối nát. Và chính quyền mà họ dựng nên cũng sẽ không khác gì chính quyền CSVN hiện nay.

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.