TT Donald Trump cô độc trong Nhà Trắng

*** TT Donald Trump cô độc trong Nhà Trắng ***

Lẽ ra ông D. Trump có thể ra đi trong danh dự với tư cách « tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ », với những thành tựu về kinh tế mà ông đã gặt hái được trong 3 năm cầm quyền trước khi đại dịch corona Vũ Hán đã làm tiêu tan hết những gì ông đã gầy dựng.

Nhưng vì vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, mà một số người cho rằng ông Trump xúi giục nên ông đang mất tất cả.

Ông Trump đang mất dần từ quyền lực đến các điểm tựa chính trị của đảng Cộng Hòa. Bị các mạng xã hội lần lượt cấm cửa, ông mất đi các phương tiện để liên lạc với những người ủng hộ và bị các nhà tài trợ bỏ rơi. Cho dù thu hút được hơn 73 triệu cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, kỷ lục cao nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, Trump đã thất cử và đang trở thành chính khách cô đơn nhất trong những ngày cuối ở Nhà Trắng.

Về mặt tài chính, Donald Trump vừa mất đi thêm một điểm tựa với cái chết hôm 12/01/2021 của ông trùm các sòng bạc Sheldon Adelson. Nhà tỷ phú Do Thái này vừa ngưỡng mộ Donald Trump vừa là một nhà tài trợ hào phóng với nguyên thủ Mỹ.

Cuộc bạo loạn trên đồi Capitol tuần trước là lý do khiến nhiều « chủ nợ » của tổng thống Trump đoạn tuyệt với ông vua địa ốc New York vì sợ mang tiếng.

Báo New York Times tiết lộ ngân hàng Đức Deutsche Bank, từ trước tới nay luôn dễ dãi cho tập đoàn Trump Organization vay mượn, nay muốn « giữ khoảng cách » với vị tổng thống Mỹ quá ồn ào này. Một ngân hàng khác là Signature Bank không ngần ngại đóng cửa tài khoản cá nhân của nguyên thủ Mỹ với 5 triệu đô la trong đó.

Con sâu làm rầu nồi canh : Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ bị vạ lây. Nhiều tập đoàn tên tuổi của Mỹ như Amazon, General Electric, AT&T, Dow, Comcast, Verizon, American Express, Airbnb thậm chí dọa ngừng giúp đảng Cộng Hòa huy động các nguồn tài trợ. Quyết liệt hơn nữa Facebook, Microsoft và Google đã tạm ngừng quyên góp tài chính cho cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Ngay cả đến thế giới thể thao và nhất là môn đánh golf được ông Trump yêu thích nhất, Liên đoàn quốc gia cũng vừa thông báo hủy cuộc thi đấu trong mùa tranh giải 2022 được dự trù diễn ra tại New Jersey, trong khuôn viên các sân golf thuộc về gia đình Donald Trump.

Trong hàng ngũ nội các, nhiều bộ trưởng và quan chức lần lượt ra đi. Mọi người chú ý nhiều vào lá thư xin từ chức của bộ trưởng Giáo Dục, bà Betsy DeVos. Trong lá thư này bà trực tiếp quy trách nhiệm cho tổng thống Trump về vụ loạt bạo loạn, Quốc Hội bị đập phá. Đảng Cộng Hòa thực sự lúng túng và bắt đầu giữ khoảng cách với một chính trị gia khó lường như Donald Trump.

Thế cô lập này của tổng thống Trump lại càng thêm rõ nét vào lúc Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI báo động trước mối đe dọa « biểu tình có trang bị vũ khí diễn ra trên toàn quốc » trong những ngày tới và có nguy cơ biến cố hồi tuần trước ở điện Capitol mới chỉ là khúc dạo đầu.

TL – RFI.

Image may contain: one or more people and closeup
Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.