LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỜNG THẲNG NGẮN LẠI

LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỜNG THẲNG NGẮN LẠICó một chàng thư sinh đến hỏi thầy giáo, rằng: “Làm thế nào để đánh bại đối thủ của mình?”. Vị thầy giáo mỉm cười, sau đó liền dùng một nhành cây, vạch xuống đất một đường thẳng, rồi nói: “Con hãy làm gì khiến cho đường thẳng này ngắn lại mà không xóa bỏ nó, trả lời được rồi hãy đến tìm ta”.

Thư sinh mang theo bài toán của thầy về nhà. Chàng nghĩ mãi, nhưng cũng không biết làm cách nào khiến đường thẳng kia ngắn lại mà không xóa nó đi cả. Rõ ràng là một yêu cầu vô lý.

Hết 3 ngày không tìm ra đáp án, thư sinh đến thưa thầy: “Con không biết làm cách nào khiến đường kẻ này ngắn đi cả”.

Thầy giáo mỉm cười, rồi dùng một nhánh cây khác, nhẹ nhàng vẽ một đường thẳng song song với đường thẳng kia, nhưng dài hơn đường thẳng cũ một tấc, đoạn thầy mỉm cười: “Con xem, chẳng phải đường thẳng cũ đã ngắn hơn so với đường thẳng mới rồi sao?”.

Thầy nhẹ nhàng giải thích: “Đối thủ của con chính là đường thẳng ban đầu, con không có cách nào khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn. Nên chỉ có một cách duy nhất, đó là khiến cho bản thân con trở nên xuất sắc hơn. Đừng quan tâm đối thủ của mình ngắn hay dài, hãy cứ trở thành đường thẳng dài nhất. Đến lúc ấy, chẳng ai có thể đánh bại được con”.

LỜI KẾT:

Trong cuộc sống cũng vậy. Đôi khi, chúng ta chỉ nhìn thấy những thành công của người khác mà không biết được cái giá họ phải đánh đổi mới có được thành công đó, rồi ta mong ước, nuối tiếc, ganh tỵ, thậm chí oán trách, đổ lỗi hoặc khởi tâm tật đố với thành công của họ. Để có được thành công, chúng ta không thể ngồi đó mà chờ mong đối thủ lùi bước, kém cỏi hơn chúng ta, mà chỉ có cách duy nhất là chúng ta phải tự học hỏi, xác định rõ mục tiêu và kiên trì, nỗ lực không ngừng phấn đấu vươn lên để trở nên giỏi giang hơn, bản lĩnh hơn đối thủ.

Cuộc đời là những chặng đua, nếu bạn sớm tự thoả mãn, hài lòng với bản thân, thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị những đường thẳng khác vượt lên và bạn bị thụt lùi. Do vậy, thay vì hy vọng người khác thất bại, gục ngã, thì chính bạn hãy đứng dậy, kiên cường vượt qua sóng gió.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

(ST)

Image may contain: one or more people
Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.