CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (tối 28/2)

Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Xem thêm:

Thế giới

 • Hàn Quốc ghi nhận thêm 315 ca nhiễm vào chiều 28/2, như vậy tổng cộng tăng 571 ca nhiễm so với ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.337 ca. Đây tiếp tục là mức tăng mạnh nhất tại Hàn Quốc trong một ngày từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này, tăng cao hơn cả ở Trung Quốc. Trong số 571 ca nhiễm mới, có 447 người tại thành phố Daegu và 62 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Hiện tại thủ đô Seoul đã có tổng cộng 62 ca nhiễm, tại thành phố Busan có 65 ca nhiễm.
 • Thị trưởng TP Daegu ngày 28/2 cho biết thành phố sẽ truy tố các tội danh hình sự đối với tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa do vi phạm Đạo luật Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Truyền nhiễm, cụ thể là ban đầu đã cung cấp sai số lượng thành viên cho cơ quan chức năng, gây khó khăn cho nỗ lực khống chế dịch. Hiện thông tin của hơn 310.000 thành viên Tân Thiên Địa, trong đó có 65.000 tín đồ mới kết nạp đã được chuyển về các địa phương.
 • Iran có 143 ca nhiễm mới so với sáng nay (249 ca nhiễm mới so với ngày hôm qua), nâng tổng số ca nhiễm lên 388. Có 8 trường hợp tử vong được xác nhận bởi Bộ Y tế nước này, nâng tổng số ca tử vong lên 34.
 • Bộ Y tế New Zealand hôm nay cho biết ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của nước này là một phụ nữ trong độ tuổi 60 vừa trở về từ Iran, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Thành phố Auckland, sức khỏe ổn định. Người này đã bay từ Tehran đến Auckland, quá cảnh ở Bali (Indonesia) trên chuyến bay của hãng Emirates Airlines. Bộ Y tế New Zealand khuyên những người liên quan đến hành trình này liên lạc với chính quyền để theo dõi.
 • Belarus cũng xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước này, là một sinh viên Iran đi từ Azerbaijan đến Belarus vào tuần trước, hiện sức khỏe ổn định.
 • Lithuania cũng phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.
 • Châu Âu tổng cộng đã có 23 nước có người nhiễm bệnh, trong đó Ý là “ổ dịch” lớn nhất với 655 ca nhiễm, 17 ca tử vong. Số ca nhiễm tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha tăng nhanh. Ngày hôm nay, các nước Anh, Áo, Croatia, Na Uy, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ đều có thêm các ca nhiễm mới.
 • Áo: ca nhiễm mới ở nước này là một nhân viên Bộ Ngoại giao trong đoàn tới thăm Iran vào ngày 22/2, hiện đang được cách ly ở bệnh viện tại Vienna.
 • Tại Châu Á, tổng cộng đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện các trường hợp nhiễm COVID-19. Chiều 28/2, thêm nhiều nước phát hiện các bệnh nhân nhiễm virus, gồm Nhật Bản (tăng 12 ca, lên tổng 226 ca), Hồng Kông (tăng 1 ca, lên 93 ca), Kuwait (tăng 2 ca, lên 45 ca), Thái Lan (tăng 1 ca, lên 41 ca), Bahrain (tăng 3 ca, lên 36 ca), Đài Loan (tăng 2 ca, lên 34 ca), Malaysia (tăng 3 ca, lên 25 ca).
 • Nhật Bản: Tỉnh Hokkaido đã công bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 tới ngày 19/3, kêu gọi người dân ở trong nhà để tránh lây nhiễm. Hokkaido hiện có 66 ca nhiễm bệnh.
 • Mông Cổ: Tổng thống nước này và các thành viên trong phái đoàn đến Trung Quốc trở về Mông Cổ tối 27/2 đã phải bắt đầu quá trình cách ly 14 ngày để theo dõi nguy cơ nhiễm virus corona.
 • Hồng Kông: Chó cưng của một bệnh nhân nhiễm virus corona ở Hồng Kông đã được phát hiện có virus corona ở “mức độ thấp”. Các quan chức sẽ thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để xác nhận xem con chó có thực sự bị nhiễm virus hay không. Trước đó, WHO cho biết không có bằng chứng cho thấy virus lây sang chó.
Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.