CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 17/2)

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) – Ảnh: NIAID

Trung Quốc Đại lục (*)

  • Tính đến 8h30 sáng 17/2, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 là 70.548 (tăng 2.048 ca so với trước đó); số ca tử vong là 1.770 (tăng 105 ca so với trước đó).
  • Chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 16/2 yêu cầu tất cả người dân ở yên trong nhà cho tới thông báo tiếp theo. Theo các quy định mới, mỗi khu vực trong khoảng 200.000 cộng đồng dân cư vùng nông thôn của tỉnh sẽ bị phong tỏa, chỉ cho phép để một lối vào duy nhất và luôn có người bảo vệ. Những giới hạn tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các cộng đồng dân cư đô thị. Bên cạnh đó, chính quyền cũng chỉ cho phép một người trong một hộ gia đình được ra khỏi làng cách nhau mỗi ba ngày để mua nhu yếu phẩm.
  • Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu sẽ tiêu hủy lượng tiền giấy từng được giao dịch tại bệnh viện, chợ thực phẩm và xe buýt để ngăn virus corona
  • Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho biết “đã bắt đầu kiểm soát hiệu quả tình trạng lây lan của dịch COVID-19. Tỷ lệ các ca nặng và nghiêm trọng trong dịch viêm phổi COVID-19 ở những ca đã được xác nhận đang giảm mạnh”.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố.

> 34 năm sau thảm họa Chernobyl, lịch sử lặp lại trong Đại dịch COVID-19

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.