Trời giá lạnh nhiều nơi ở Mỹ từ đầu tuần này, Florida có thể đóng băng

About this website

LANSING, Michigan (NV) – Thời tiết mùa Đông tới sớm, đem theo nhiệt độ lạnh cóng và trút hơn một foot tuyết (khoảng 30.48 cm) tới nhiều nơi ở phía Bắc vùng Trung Tây Mỹ, đã lan rộng ra hôm Thứ Hai, 11 Tháng Mười Một.

Bầu không khí lạnh này đe dọa sẽ phá nhiều kỷ lục về độ lạnh và cũng có thể đưa tình trạng đóng băng trong khu vực phía Nam, tới cả Florida.

Bản tin của tờ USA Today, trích thuật lời chuyên gia khí tượng Kwan-Yin Kong, thuộc Trung TâmTiên Đoán Thời Tiết của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), nói rằng “bầu không khí lạnh nhất từ Bắc Cực trong mùa này tới nay sẽ đưa nhiệt độ xuống mức thấp nhất tại nhiều nơi ở khu vực Trung và Đông nước Mỹ, ngay cả xuống tới vùng Vịnh Mexico.”

Gió lạnh thổi bay cả dù ở Chicago. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

Một số nơi ở tiểu bang Michigan đã bị tuyết trút xuống hơn một foot hôm Thứ Hai, và sẽ có những nơi nhận hơn hai feet trước khi tuyết ngưng đổ vào hôm Thứ Ba, theo ước đoán của AccuWeather.

Xa hơn về phía Nam, xuống tận Oklahoma, nhiệt độ lạnh cóng và mưa đóng đá thường chỉ thấy vào giữa Mùa Đông mỗi năm, nay sẽ thấy xuất hiện, sớm hơn hai tuần lễ trước Lễ Tạ Ơn.

Những người ra đường đón mừng ngày Lễ Cựu Chiến Binh sẽ phải mặc cho ấm. Hàng ngàn người dự trù sẽ đứng hai bên đường trong thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, để chào mừng cuộc diễn hành Lễ Cựu Chiến Binh lần thứ 101 của thành phố này.

Sở Khí Tượng Quốc Gia gửi tweet ra cảnh báo rằng khí lạnh đang tiếp tục kéo qua Oklahoma, với gió giật lên tới 35 đến 50 dặm/giờ (56 km/giờ tới 80 km/giờ).

Các độ lạnh kỷ lục dự trù sẽ thấy khắp vùng Nam và Trung Tây Mỹ hôm Thứ Ba. Ở Texas, nhiệt độ có thể xuống tới 16 độ F tại một số nơi. Nhiệt độ ở các thành phố ở Texas và Louisiana có thể xuống tới giữa 40 độ F, phá kỷ lục lạnh đã có từ lâu nay cho tháng này.

Chuyên gia khí tượng Dan Pydynowski của AccuWeather nói rằng lịch thì nói hiện là giữa Tháng Mười Một, nhưng nhiều nơi trong nước sẽ có cảm tưởng như đang ở vào giữa Tháng Giêng, khởi sự từ Thứ Hai ở phía Bắc vùng Trung Tây Mỹ và từ từ di chuyển về phía Nam và Đông.

Sang đến ngày Thứ Ba, nhiệt độ lạnh kỷ lục có thể được thấy ở vùng Đông Bắc, khu Ohio Valley và một số nơi ở phía Nam.

Nhiệt độ ở Dallas vào ngày Thứ Ba có thể sẽ là 44 độ F, thấp hơn 24 độ so với mức trung bình thường lệ của ngày này. Tới đêm Thứ Ba, nhiệt độ Dallas có thể là 22 độ F. Kỷ lục lạnh ở Dallas cho ngày này là 21 độ F.

Sang đến ngày Thứ Tư, khí lạnh sẽ tiến sang phía Đông nước Mỹ. Từ Boston tới Washington, D.C. sẽ có mức lạnh kỷ lục.

Khí lạnh cũng sẽ tiến xa hơn về phía Nam. Thành phố Pensacola ở Florida có thể lạnh tới mức đóng băng vào tối ngày Thứ Ba và sang sáng ngày Thứ Tư. Nhiều nơi ở Alabama cũng có thể xuống dưới 10 độ F. (V.Giang)

NGUOI-VIET.COM
Thời tiết mùa Đông sớm, vào hôm Thứ Hai đã lan rộng ra cả nước, đe dọa sẽ phá nhiều kỷ lục về độ lạnh, cũng có thể đóng băng ở cả Florida.
Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.