Hong Kong bỏ dự luật Dẫn độ

RFA
2019-07-09

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam tại trụ sở chính phủ hôm 9/7/2019

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam tại trụ sở chính phủ hôm 9/7/2019

AFP

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm 9/7 thừa nhận những nỗ lực của chính quyền nhằm thông qua dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đã thất bại hoàn toàn và chính phủ sẽ không tìm cách tái khởi động dự luật ở quốc hội nữa.

Bà Carrie Lam đưa ra tuyên bố này sau nhiều tuần Hong Kong phải đối mặt với những cuộc biểu tình của hàng triệu người Hong Kong phản đối dự luật vì lo ngại dự luật sẽ cho phép Trung Quốc can thiệp sâu vào Hong Kong, thực hiện những vụ bắt bớ người bất đồng chính kiến ngay tại Hong Kong.

Trong tuyên bố của mình trước đông đảo báo giới, bà Carrie Lam cho biết “dự luật đã chết”. Tuy nhiên bà vẫn không chịu dùng từ rút dự luật theo đòi hỏi của những người biểu tình.

Vẫn còn những nghi ngờ về sự nghiêm túc của chính phủ và những lo ngại liệu chính phủ có tái khởi động quá tình này ở Hội đồng Lập pháp. Tôi xin nhắc lại ở đây là không có kế hoạch như vậy. Dự luật đã chết”, bà Carrie Lam nói trước đông đảo báo chí.

Những người phản đối dự luật cho rằng bà Carrie Lam đang chơi chữ vì không sử dụng từ rút hoàn toàn dự luật, vì vậy dự luật vẫn nằm trong chương trình làm việc của quốc hội tới tháng 7 năm sau.

Ngoài việc đòi bỏ dự luật, những người biểu tình ở Hong Kong còn đòi hỏi bà Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên bà Carrie Lam nói: “không đơn giản để một Trưởng đặc khu từ chức, và bản thân tôi vẫn có mong muốn được phục vụ người dân Hong Kong”. Bà kêu gọi người Hong Kong cho bà và chính phủ của bà cơ hội để có thể sử dụng cách thức điều hành mới đáp ứng các nhu cầu về kinh tế và cuộc sống của người dân.

Những cuộc biểu tình ở Hong Kong trong suốt 1 tháng qua được coi là lớn nhất tại đây kể từ khi Anh trao trả thuộc địa này về cho Trung Quốc vào năm 1997 với thỏa thuận Hong Kong được hưởng hệ thống một quốc gia hai chế độ, và có được những tự do cao nhất cho đến năm 2047.

Trung Quốc nói những cuộc biểu tình ở Hong Kong được kích động bởi bên ngoài, đồng thời cũng khẳng định sự ủng hộ đối với bà Carrie Lam.

Đặc khu trưởng Hồng Kông “khai tử” luật dẫn độ sớm hơn dự kiến

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.