Bộ trưởng Công thương: “12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là bài học kinh nghiệm sâu sắc”

Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa chính thức ký bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Đến nay, 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả. Các dự án kia phần lớn đã cắt lỗ, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

About this website

“12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém. Nếu dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm”.

12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ gồm:

 1. Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ
 2. Nhà máy Bột giấy Phương Nam
 3. Nhà máy đạm Ninh Bình
 4. Nhà máy đạm Hà Bắc
 5. Nhà máy đạm DAP 2 Lào Cai
 6. Nhà máy DAP 1 Hải Phòng
 7. Nhà máy Ethanol Bình Phước
 8. Nhà máy Ethanol Phú Thọ
 9. Nhà máy đóng tàu Dung Quất
 10. Nhà máy gang thép Lào Cai
 11. Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2
 12. Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất

Trong số trên, hiện có 2 nhà máy là Nhà máy đạm DAP 1 Hải Phòng và Nhà máy gang thép Lào Cai (Nhà máy thép Việt – Trung) bước đầu đã có lãi.

2 nhà máy trước đây tạm dừng sản xuất giờ vận hành trở lại là Nhà máy Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ và Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất. Dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại.

Thanh Thuỷ

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.