Nổ súng trên tàu điện ở Hòa Lan: 3 người chết, ‘có thể do khủng bố’

Nổ súng trên tàu điện ở Hòa Lan: 3 người chết, ‘có thể do khủng bố’

Cảnh sát Hòa Lan dùng cảnh khuyển săn lùng kẻ nổ súng tại Utrecht (Hình: AP Photo/Peter Dejong)

UTRECHT, Hòa Lan (AP) – Một tay súng bắn chết ba người và làm bị thương chín người khác trên một tàu điện ở thành phố Utrecht tại Hòa Lan vào sáng ngày Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

Giới chức an ninh nhanh chóng có phản ứng, mở cuộc săn lùng nhắm vào một tòa chúng cư gần nơi xảy ra cuộc tấn công.

Thị trưởng thành phố Utrecht nói nhiều phần đây là cuộc tấn công của khủng bố. Cảnh sát võ trang Hòa Lan gia tăng tuần tiễu ở các phi trường và các cơ sở chính trong nước, trong khi cuộc săn lùng ở Utrecht tiếp diễn.

Ít giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công, cảnh sát Utrecht công bố tấm hình của một người đàn ông 37 tuổi, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, và cho hay rằng người này có liên hệ với vụ nổ súng vừa xảy ra.

Hình ảnh này cho thấy một người đàn ông có bộ râu rậm trên tàu điện, mặc áo màu xanh đậm.

Cảnh sát chống khủng bố chuẩn bị tiến vào lục soát một tòa nhà ở thành phố Utrecht sau vụ nổ súng. (Hình: AP Photo/Peter Dejong)

Cảnh sát khuyến cáo dân chúng chớ đến gần người này, được cho biết tên là Gokmen Tanis, mà hãy gọi báo cho giới chức công lực.

Vụ tấn công ở Utrecht xảy ra ba ngày sau khi có 50 người bị giết khi một người thuộc thành phần da trắng dân tộc nổ súng tại hai đền thờ Hồi Giáo ở thành phố Christchurch, Tân Tây Lan trong lúc các nạn nhân đang cầu nguyện. Hiện chưa rõ là hai vụ này có liên hệ với nhau hay không.

Thủ tướng Hòa Lan, ông Mark Rutte, nói rằng: “Quốc gia chúng ta vừa bị tấn công ở Utretch và không thể loại bỏ đây là hành vi khủng bố.”

Tại Đức, quốc gia láng giềng với Hòa Lan, cảnh sát nói rằng đã tăng cường tuần tiễu dọc theo biên giới.

Ông Heinrich Onstein, một phát ngôn viên của cảnh sát Liên Bang Đức trong tiểu bang North Rhine-Westphalia, nói rằng có thêm các cảnh sát viên được huy động để canh chừng không chỉ các xa lộ lớn mà còn là những con đường nhỏ xuyên qua biên giới cũng như đường hỏa xa.

Giới hữu trách Đức lúc đầu được thông báo là để ý tới một chiếc xe Renault Clio màu đỏ, nhưng sau đó được cho hay là chiếc xe được tìm thấy vứt bỏ ở Utrecht, cũng theo ông Onstein. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.