“Bỉnh chúc vô minh, Quang tự diêt,

Sự ra đi của ông Quang thắp lên niềm hy vọng mới trong lòng người dân Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng liệu rồi đây có còn tiếp tục sáng bừng để vui mừng ?

Trần đại Quang qua đời, vế trước của câu Sấm được xem đã ứng nghiệm.

“Bỉnh chúc vô minh, Quang tự diêt,
Trọng ngân bạc phúc, sản tắc vong”

Xin mở ngoặc ở đây giải nghĩa sơ tí về câu này cho những bạn chưa nghe qua bao giờ.

Bỉnh (秉) có nghĩa là cầm, nắm như nói bỉnh bút là cầm bút. Chúc (燭) là nến, đuốc
vô minh (無明) – không sáng suốt
Quang (光) = ánh sáng
tự diệt (自滅) = tự tắt

Trọng (重) = coi trọng
Ngân (銀) = tiền bạc
bạc (薄) = mỏng, coi nhẹ, coi thường như nói bạc đãi, tiếp đãi với lòng coi thường.
Phúc (福) = phúc đức, phước đức
Sản (產) = tài sản, sinh sản
Tắc (則) = tất, ắc, thì sẽ
Vong (亡) = mất

Ở nghĩa đen là câu răn là người cầm ngọn nến, đuốc soi đường cho người khác mà không sáng suốt thì ánh sáng sẽ tự tắt. Đuốc tắt thì mất đi cái “địa vị” soi đường. Người coi trọng tiền bạc mà phúc mỏng vì coi nhẹ sự vun bồi phúc đức thì tải sản cũng mất đi.

Ở nghĩa bóng, vốn được xem là một câu Sấm của cụ Trạng, và được giải nói cho thời Sản, ám thị tứ trụ Quang, Trọng, Ngân, Phúc. Khi Quang diệt thì đến Trọng Ngân xử tệ ông Phúc nhà Sản ắc sẽ vong. Còn những kẻ coi trọng tiền bạc mà coi nhẹ sự vun bồi phúc đức đối xử bất nhân với những người vì tự do của dân tộc không thể nào ngoại lệ. Quy luật đồng tiền bất nghĩa không ai giữ được lâu. Nếu phải trả nợ bằng cái mạng thì thật đáng ngậm ngùi xót thương.

—-

Bonus: bài cũ của năm 2008 do anh Thức kêu nhi viết để cỗ vũ những người trong Đảng muốn thay đổi chế độ không ủng hộ sự tàn ác của Đảng:

Bao giờ có thể thay đổi chế độ dân chủ đây?

Đó là câu hỏi mà có không ít người dân Việt hiện tại vẫn đang tha thiết mong đợi 1 câu trả lời.

Cũng sắp rồi đó… hay vẫn còn vời vợi??

Chẳng biết nữa, vì thật chẳng dễ gì mà có thể lật đổ được đảng CS. Đánh bom tàn sát ư? Pháo kích chăng? Tất cả những bạo động như thế không hề là việc của những kẻ hèn nhát … lại càng chẳng thể là việc của người chủ trương bất bạo động muốn sử dụng biện pháp ôn hòa.

Song bạo động hay ôn hòa, thực trạng diễn biến trước mắt đang mở ra cho ta thấy lý do đưa đến sự sụp đổ của CS nó sẽ không đơn thuần chỉ là ở nơi áp lực từ sự mong muốn của người dân đứng lên đòi hỏi nhân quyền và dân chủ hay một đảng phái ngầm nào đó sẽ phất cờ.

Thường thì.. con thú dữ khó có một con thú khác sát hại được nó, nếu như… không là chính những con …trùng “nhỏ” bám trên thân của nó rỉa rói ăn thịt của nó. Cũng như Lưu Bang tranh mãi với Hạng Vũ vẫn ở thế yếu, dẫu có quân sư Tử Phòng, có tướng giỏi Hàn Tín vẫn chưa đủ để dựng nghiệp lớn mà còn phải nhờ đến một lực lượng khác.

Lực lượng nào đây?

Nhắc lại chuyện xưa, khi Bái Công (tức Lưu Bang) đóng quân ở Vinh Dương thiếu lương thực bị quân Sở vây đánh nếu không nhờ Trần Bình hiến kế ly gián khiến vua tôi nước Sở chẳng còn tin nhau hẳn đã bị Hạng Vũ diệt rồi. Kế ly gián của Trần Bình đã khiến Á Phụ Phạm Tăng bị ngờ vực uất ức mà từ quan, chưa đi đến Bành Thành đã nổi ung ở lưng mà thác. Mất Phạm Tăng, chỉ hơn 1 năm sau đang ở thế thượng phong, Hạng đã bị Lưu đánh bại hoàn toàn.

Ngoài Tử Phòng, Hàn Tín, Tiêu Hà, còn phải cần nhờ có Trần Bình mà Lưu Vương mới dựng được cơ nghiệp Tây Hán, vậy Trần Bình (陳平 ? – 178) này là ai ?

Khi cả Lưu và Hạng khởi binh phản Tần, Trần Bình đến đầu dưới trướng của Hạng. Sau khi Hạng Vương công chiếm được Hàm Dương, Trần Bình phản Sở quy Hán vì Lưu Vương tất cả hiến 6 lần kế hay khiến Lưu Bang từ yếu được mạnh, đổi bại thành thắng, có công rất lớn với việc kiến lập nhà Hán nên sau được phong làm Hộ vũ hầu, Khúc Nghịch hầu rồi đến Tả thừa tướng. Ấy là Trần Bình túc trí đa mưu, trước theo Sở mà sau giúp Lưu Vương vậy.
Nay luận cổ để suy kim, khi Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội sáng 13/11/2008: “người nông dân trồng lúa trong năm 2008 này lãi trung bình 60%, có vụ đến 85%” đã khiến dân chúng, đặc biệt là nông dân hết sức bất bình. Có phải Thủ tướng bị thuốc rồi chăng? Hay bị thuộc cấp đã cung cấp những thông tin quá sai với thực tế chăng? Cũng có người cho rằng Thủ tướng dốt quá nên mới nói những điều phi lý như vậy, và cũng có ý kiến bảo rằng Thủ tướng quá táo tợn, chẳng còn biết tôn trọng dân là gì nữa..

Những ý kiến trên đây hoàn toàn có căn cứ và không hẳn là đã sai. Có chăng một hay nhiều Trần Bình đang âm thầm thực hiện kế sách cho một nền dân chủ, cố tình khiến dân chúng bất mãn với thủ tướng? Những con số lãi ảo tưởng trên, cùng với nhiều chính sách và những qui định “quái gỡ” thời gian qua cho thấy rằng đang có rất nhiều người âm thầm đẩy chính quyền này đến chỗ chết.Vậy nên nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của đảng CS không chỉ là từ người dân cùng với những đảng phái không phải CS mà còn từ những Trần Bình thời đại, những đảng viên lòng đã bỏ chủ nghĩa CS muốn dân chủ vậy.

Trước đây việc lật đổ đảng CS có vẻ như là viễn mộng, nhưng nay lại thấy chẳng có chi là xa vời …vì ngay trong Đảng, đã có những đảng viên Trần Bình đáng ca ngợi kia, âm thầm làm những việc cao quý và có ý nghĩa mà không ai biết đến… mà không cần ai biết đến… thì chuyện thay đổi chế độ chỉ trong nay mai mà thôi…

Đúng với câu Albert Einstein nói: “Ta không cần nghĩ đến tương lai, vì nó đến rất chóng thôi.” Vâng, nếu có nhiều Trần Bình vì dân tộc đem tính mệnh thách đố với nguy hiểm, ở với cọp để hại cọp thì tương lai thay đổi chế độ dân chủ sẽ đến chóng thôi.

Và vì vậy, là Trần Bình thì chẳng có ai có tư cách để khoan dung cho sự phục vụ cho đảng xưa. Là Trần Bình lòng hướng về dân chủ mới có thể đem tài năng của mình mà xây dựng đất nước giúp đỡ dân của mình đúng theo điều người dân mong muốn và cần thiết.
Giữa lúc điêu linh, người dân khốn khổ, ai là người đã khiến Thủ tướng khẳng định những lời tai hại kia? Ai là người đề nghị đưa ra quy định chiều cao không đủ và ngực lép không được lái xe máy quái gỡ kia? Ai ???

Những Trần Bình âm thầm vì dân tộc không màn hiểm nguy bị phát giác và bị tiêu diệt.. điều đó thật khiến người cảm kích….

Điều đó thật khiến nhi cảm kích …

Cũng như con thú dữ khó bị một con thú khác sát hại… chỉ có những con trùng nhỏ bám trên thân nó mới dễ dàng hại được nó … Khi nó suy yếu đó là lúc nó phải gục ngã.

Dân tộc này có thể mau thoát khỏi đau khổ hay không, không chỉ cần có nhiều người dân dám đứng lên đòi lại sự công bằng cho dân tộc, xoa vết đau của quê hương, mà còn cần có những Trần Bình trong bất cứ guồng máy nào của chính phủ âm thầm giúp cho sự kiến lập nền dân chủ Việt Nam vậy.

Thiếu Trần Bình của ngày xưa, Lưu Vương khó gầy được nghiệp bá, thiếu Trần Bình của nền dân chủ Việt nam hôm nay, sự lật đổ chính phủ CS còn là giẫc mơ vời vợi của người dân đau khổ.

Và… thiếu những người dân thật sự yêu nước dám biểu hiện sự bất đồng với đảng, sẵn sàng vì nước …vào hiểm ra nguy như anh Điếu Cày, như chị Lê Thị Công Nhàn v.v…thì mảnh đất này hẳn thấy tủi nhục lắm vì phải nuôi toàn những con người hèn nhát.

Bao giờ có thể thay đổi chế độ dân chủ, bao giờ đất nước có thể giàu mạnh v.v.. là những câu hỏi mỗi người dân có bổn phận tự trả lời cho mình bằng chính sự đóng góp tích cực của mình mà đừng mong đợi ở một …kỳ tích nào. Song, khi có được những Trần Bình đang ở bên trong guồng máy chính phủ, có được những người dân mang tiếng nói dân chủ ở bên ngoài; lực lượng ngoài, lực lượng trong góp lại sẽ tạo được những cơn lũ lụt nhận chìm chủ nghĩa CS dành lại sự công bằng cho Hà Nội, cho Sài Gòn, cho Huế, cho từng tất đất quê hương vậy.

Câu hỏi dân chủ chẳng còn vời vợi đâu xa nữa …

mặt trời chỉ ở sau dãy núi …

nhi

Image may contain: text
Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.