Lan man tháng 9 – Báo Đàn Chim Việt

Báo Đàn Chim Việt

Tác Giả:  Châu Quang

Hai nước ký kết nâng tầm quan hệ

Với Netflix

Tháng 9 lại về, Netflix cho chiếu khai trương Spy Ops, bộ phim tài liệu nhiều tập về hoạt động tình báo gián điệp, tập đầu tiên là vụ khủng bố cách nay 22 năm. Ít ai biết chỉ trong vòng hai tuần sau sự kiện 11 tháng 9, Mỹ đã gửi sang Afghanistan một nhóm CIA độ chục người với mục đích “cắt đầu Bin Laden bỏ vô thùng nước đá mang về Mỹ.”

Không tóm được Bin Laden, Mỹ đánh sụp chế độ Taliban đã chứa chấp trùm al-Qaeda, dựng lên một chế độ thân Mỹ, thoi thóp được 20 năm thì để yên cho phe Taliban cướp lại giống như miền Nam Việt Nam, đổ lỗi cho đám dựa vào Mỹ không biết đánh đấm, rồi quân Mỹ rút lui trong hốt hoảng, tệ hại hơn 30 tháng Tư.

Gờ 20 không Tập

Mỗi lần có họp G-20, Tập và Pu đều đến dự, năm nay miễn. Pu thì khỏi nói, sợ bị bắt; còn Tập thì các thầy bói đưa ra nhiều lý do khiến Thiên Tử không muốn rời Bắc Kinh trong lúc này.

Đấu đá nội bộ? Chẳng biết dựa vào đâu, Đại sứ Mỹ ở Nhật Rahm Emanuel đã vượt thông lệ ngoại giao tuýt một cái tin trên X rằng chẳng những Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương mất tích mà Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc cũng không góp mặt trên thị trường từ mười mấy ngày qua.

Kinh tế quá bết bát? Tăng trưởng không đạt chỉ tiêu, bất động sản bỏ hoang, nhiều tập đoàn tuyên bố phá sản, các đại gia ôm tài sản chẩu sang Âu Mỹ, đầu tư nước ngoài giảm, nhiều hãng nước ngoài bỏ chạy, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc lứa tuổi 16-24 ở mức kỷ lục 21% vào tháng 6…

Không thích Mỹ ngồi chiếu trên? Tập cho rằng G-20 hay hát theo nhịp của nhạc trưởng Mỹ nên không muốn đến. Tập muốn lôi kéo thêm thành viên vào khối Cục Gạch (BRICS) với Tập làm nhạc trưởng, khi đó sẽ đánh sập đồng đô la của Mỹ, thay đổi trật tự thế giới. Pu cũng muốn làm nhạc trưởng của BRICS, nhưng cái thế của Pu bây giờ không cho phép; chẳng những vậy, Pu còn đi xin hàng nóng của cậu Ủn, chư hầu của Tập.

Bên lề G-20, kết thúc thượng đỉnh mà cả đám không thống nhất được một tuyên bố chung dứt khoát lên án Nga xâm lược Ukraine. Trong lúc Pu không dám đến thì Zelenskyy không được mời.

Cũng bên lề G-20, Thủ tướng Modi nước chủ nhà nhân lúc Tập vắng mặt có vẻ như muốn show với thế giới rằng Ấn Độ bây giờ ngon lắm, chơi đâu cũng vậy, chơi với Ấn Độ em cám ơn, nay mai em sẽ thay thế Trung Quốc đấy.

ASEAN không Biden

Thông thường, Tổng thống Mỹ hay đến họp thượng đỉnh với ASEAN, nhưng năm nay miễn, lấy lý do bận đi dự G-20 và thăm Việt Nam. Bà Phó tổng thống Harris đi thay, tựa như Thủ tướng Lý Cường đi thay Tập.

Giống như hội nghị Shangri-La hồi tháng 6 ở Singapore, hai trưởng đoàn Mỹ-Tàu đều né nhau, thậm chí không thèm bắt tay.

Rút cục mạnh ai nấy đọc đít-cua, vỗ tay, đi xuống, trước khi ra về nắm chéo tay nhau chụp pô hình làm kỹ nghệ.

Bầu cử 2024 ở Mỹ

Phe Cộng Hòa vận động để kết tội cậu con trai ông Biden, gán ông Biden có dính líu đến tội này, để gây khó khăn cho Biden khi ra tranh nhiệm kỳ hai. Nỗ lực vận động chưa thành công.

Biden bây giờ sợ nhất hai từ “too old”, ngay cả nội bộ phe Dân Chủ cũng cho rằng ông quá già để làm Tổng thống Mỹ lần nữa.

Ở hướng ngược lại, phe Dân Chủ cũng tìm mọi cách để dìm hàng ông Trump đến độ nhiều người Cộng Hòa cho rằng Bộ Tư pháp đã bị chính trị hóa, trở thành công cụ của đảng Dân Chủ, đi ngược lại truyền thống và chức năng của bộ này.

Cho đến giờ này, Trump vẫn được nhiều người Cộng Hòa ủng hộ nhất, cho dù ông ta không dự buổi tranh luận sơ bộ của đảng.

Trong nội bộ Cộng Hòa, Trump đứng số 1 với 56%, bỏ xa hạng nhì là Thống đốc DeSantis, chỉ có 15%; và doanh nhân Ramaswamy hạng ba, 6%. (Thăm dò của Washington Post tháng 8 năm nay)

Còn theo thăm dò của CNN/SSRS cũng vào tháng 8 năm nay:

Nếu Biden tranh với Trump vào lúc đó, Biden được 46%, Trump được 47%;

Nếu Biden tranh với DeSantis, Thống đốc Florida vào lúc đó, Biden được 47%, DeSantis cũng được 47%; và

Nếu Biden tranh với bà Haley, cựu Thống đốc South Carolina vào lúc đó, Biden được 43%, bà Haley được 49%.

Cường quốc Chip

Lan man tản mạn tháng 9 không thể thiếu chuyến thăm Việt Nam của Biden. Dịp này, thiên hạ chỉ chú ý đến khía cạnh địa chính trị, chẳng hạn như lôi kéo CSVN về phía Mỹ, chọc giận Bắc Kinh … ít ai chú ý đến kinh tế; và những người chú ý đến kinh tế, ít người chú ý đến mấy con chip.

Phía Mỹ dường như thực sự muốn biến Việt Nam thành một cường quốc chip, muốn đến độ 24 tiếng đồng hồ trước khi Biden đến Hà Nội, tờ New York Times tung một quả bom CBU – Việt Nam vẫn mua vũ khí của Nga dù biết chuyện này bị Mỹ ghét – mà Mỹ vẫn bỏ qua, quay mặt đi chỗ khác; giống như đã từng quay mặt trước những vụ như vụ Tô Lâm trả thù Lâm Bùi.

Nhiều người ở Mỹ hồi hộp xem liệu với quả bom tấn Việt Nam mua hàng nóng của Nga, Biden có hủy chuyến đi hay không, một breaking news hay không; cuối cùng, Không Lực Một vẫn đáp Nội Bài.

Tại sao nói con chip bây giờ là thống soái? Trước đây, người ta gây ra bao nhiêu cuộc chiến tranh vì tranh nhau dầu hỏa, chuyện đó bây giờ xưa rồi, một phần vì sự ra đời của những con xe như Tesla. Bây giờ nước nào có những con chip tinh xảo nhất sẽ làm bá chủ thế giới.

Cái gì bây giờ cũng cần chip, xe hơi, điện nước, máy bay, tàu ngầm, và cả những gì có AI dính vào nữa.

Mỹ muốn giúp Việt Nam trở thành một cường quốc sản xuất chip để ví dụ như mai đây Bắc Kinh đánh Đài Loan, cường quốc chip hiện nay, thì còn có chỗ dự phòng thế chân cho Đài Loan; nếu không thì mọi thứ như xe hơi, điện nước, máy bay, tàu ngầm… sẽ khốn đốn.

Biết Việt Nam không có nhiều tay nghề về chip nên Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để đào tạo; nếu cần thì trong giai đoạn đầu sẽ mời các tay nghề gốc Việt ở Thung Lũng Hoa Vàng rất rành mấy con chip này về Việt Nam “giáo dục và đào tạo” cho các lao động người Việt Nam. Hai trung tâm vừa dạy nghề vừa sản xuất chip được nhắm tới có thể là Khu Công nghệ cao ở Sài Gòn (SHTP) và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc ở Hà Nội.

CSVN đã từng bỏ lỡ nhiều cơ hội với Mỹ, nhưng lần này có vẻ như CSVN muốn nắm lấy. Bước đầu tiên là họ sẽ cử Phạm Minh Chính đi Mỹ nay mai để triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế sau cuộc gặp mặt giữa hai tổng.

Hy vọng lần này Chính sẽ không còn ăn nói linh tinh và hy vọng trước ngày Chính lên đường, bà Nhàn chưa về đầu thú. Ăn nói linh tinh là chuyện nhỏ, bà Nhàn mà về đầu thú là rách việc đấy.

Tóm lại, sau chuyến đi Việt Nam của Biden, tình hình bước đầu có vẻ thuận lợi. Những bước kế tiếp còn tùy tài nghệ của phía Việt Nam và thái độ của Bắc Kinh.

Trong khi chờ đợi, mấy người làm ơn đừng đưa ra những đề xuất ruồi bu giống như đề xuất chấn hưng văn hóa tiêu tốn 355.000 tỷ đồng. Mẹ bà nó, người ta đang sống có văn hóa, mấy bố mấy mẹ vô phá nát hết trơn, bây giờ lại trấn lột người ta, bắt người ta nộp tiền để chấn hưng lại những cái người ta đã có. Hết nước chấm.

Châu Quang