Tám Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang thúc giục FBI và Bộ Tư pháp điều tra các báo cáo rằng nhà nước Trung Quốc đang bí mật điều hành bảy “trung tâm giám sát” trên khắp Hoa Kỳ, nhằm “đe dọa và theo dõi những người Mỹ gốc Hoa có quan điểm bất đồng.”
Sự kêu gọi thông qua một bức thư ngỏ gửi tới Trợ lý Tổng chưởng lý Matthew Olsen và Giám đốc FBI Christopher Wray. Nỗ lực này do Thượng nghị sĩ bang Tennessee, Marsha Blackburn, dẫn đầu .
Thượng Nghị Sĩ Marsha Blackburn, Ảnh của Cameron Costa | CNBC
Sự phát triển diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, với các siêu cường đối địch xung đột về tình trạng của Đài Loan, chủ quyền trên Biển Đông, tranh chấp nhân quyền và hoạt động do thám. Vào tháng 2, một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị nghi ngờ thu thập tin tức trong lãnh thổ đã bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina , sau khi nó bay qua phần lớn lục địa Hoa Kỳ.
Vào tháng 6, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã đến thăm Trung Quốc trong nỗ lực giảm căng thẳng, khiến ông trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ làm như vậy trong 5 năm.
Bức thư đề cập đến một cuộc điều tra của Daily Caller cho biết các cơ quan tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong bảy “trung tâm dịch vụ” trên khắp Hoa Kỳ trong khi vẫn duy trì liên kết chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật ở Bắc Kinh.

Những tổ chức này được cho là hoạt động với tên gọi ‘Trung tâm Dịch vụ Trung Quốc ở nước ngoài (OCSC)’ ngoài các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuyên bố rằng họ quảng bá văn hóa Trung Quốc và hỗ trợ công dân của đất nước.
Các Thượng nghị sĩ đã viết: “Các OCSC này—rõ ràng được thành lập để ‘quảng bá văn hóa Trung Quốc và hỗ trợ công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài’—được cho là đã phối hợp với Bộ Công an Trung Quốc (MPS), cơ quan cảnh sát quốc gia Trung Quốc.
“MPS cũng phục vụ như một cơ quan tình báo cho ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền], đó là lý do tại sao những cáo buộc này rất đáng lo ngại và cần được điều tra ngay lập tức. Mục đích của ĐCSTQ là rõ ràng với hoạt động của các OCSC này: đe dọa và giám sát người Mỹ gốc Hoa với những ý kiến bất đồng.”
Cùng với việc yêu cầu một cuộc điều tra, các Thượng nghị sĩ GOP đã hỏi FBI và Bộ Tư pháp liệu họ có đồng ý rằng OCSC được thành lập để “ép buộc và giám sát những người Mỹ gốc Hoa bất đồng chính kiến” hay không và liệu họ có biết về bất kỳ kế hoạch nào của Bắc Kinh nhằm mở rộng chương trình hay không. vào các thành phố khác.
Ngoài Blackburn, lá thư còn có chữ ký của Thượng nghị sĩ John Cornyn, Thượng nghị sĩ Deb Fischer, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, Thượng nghị sĩ Ted Cruz , Thượng nghị sĩ Mike Braun và Thượng nghị sĩ Steve Daines.
Newsweek đã liên hệ với Thượng nghị sĩ Blackburn và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ để xin bình luận, thông qua biểu mẫu liên hệ trên trang web chính thức và email của bà.
Vào ngày 3 tháng 6, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát tàu khu trục Hoa Kỳ trong vòng 150 feet ở eo biển Đài Loan, khiến hải quân Hoa Kỳ cáo buộc các đối tác Trung Quốc của họ thực hiện “các cuộc diễn tập một cách không an toàn”.
Vào thứ Bảy, cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO Châu Âu James Stavridis đã chia sẻ một đoạn clip về vụ việc trên Twitter , cảnh báo những sự kiện như vậy có thể dẫn đến chiến tranh mở màn.
Ông nói: “Là một cựu thuyền trưởng của một tàu khu trục tương tự của Mỹ, tôi gần như ngừng đập khi xem video này. Đây là hành vi cực kỳ thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích của Hải quân Trung Quốc. Chiến tranh bắt đầu từ những sự cố như thế này. Thật đáng xấu hổ”. Hải quân PLA [Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc].”