Từ nhân viên vệ sinh đến tiến sĩ Luật Harvard

Báo Nguoi-viet

Cuối Tháng Năm vừa qua, Rehan Staton, 27 tuổi, một “cựu” nhân viên vệ sinh, tốt nghiệp tiến sĩ Luật trường Harvard Law School. Câu chuyện của anh gây chú ý cho cả nước Mỹ, những người quan tâm và tin vào kết quả tốt đẹp, thành công từ ý chí và nghị lực.

Ngày 25 Tháng Năm, năm 2023, Rehan Staton bước lên sân khấu trong chiếc mũ và áo choàng tốt nghiệp, nhận bằng tiến sĩ Luật Harvard School tại khuôn viên trường ở Cambridge, Massachusetts.

Rehan Staton bước lên sân khấu trong chiếc mũ và áo choàng tốt nghiệp màu đen, nhận bằng cử nhân Luật Harvard tại khuôn viên trường ở Cambridge, Massachusetts. (Hình: Chụp từ video)

Theo The Guardian, khán giả trong buổi lễ kéo dài 90 phút đã chúc mừng Staton bằng những tràng vỗ tay lớn nhất, như để kết thúc một câu chuyện đẹp, có ý nghĩa cổ võ tinh thần nhất của mùa tốt nghiệp đại học Hoa Kỳ mùa Xuân năm nay. Thậm chí, mọi người có thể nghe rõ tiếng hét to: “Cậu bé của tôi, tiến lên, Rehan!”

Để có thời khắc rực rỡ và thành quả hôm nay, không phải là con đường dễ dàng cho Rehan Staton.

Khi mẹ của Staton rời bỏ gia đình, anh đối diện với nhiều khó khăn về tài chính, tinh thần sụp đổ. Cha của anh phải làm ba công việc khác nhau để nuôi dưỡng hai người con. Anh không thể vào bất kỳ trường đại học nào. Nhưng cuộc sống thì vẫn phải tiếp diễn. Staton xin vào làm ở Bates Trucking & Trash Removal, nơi cha và anh trai của anh đang làm.

Staton (bên trái) và anh trai làm ở Bates Trucking & Trash Removal (Hình: Staton Twitter)

Lúc đó, Staton không có ý định tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Nhưng từ những lời khuyến khích của đồng nghiệp, anh ghi danh vào Bowie State University và sau đó chuyển vào University of Maryland, College Park, và chọn chuyên ngành lịch sử.

Staton vẫn tiếp tục làm việc để chi trả tiền học. Đôi khi, thời điểm lớp quá gần với lúc làm việc, Staton không có thời gian tắm rửa. Anh vào lớp, cố gắng hết sức để không làm phiền bất kỳ ai vì “mùi công việc” từ cơ thể của mình.

Từ những câu chuyện của các đồng nghiệp, những người từng bị vướng tù tội trước đây, làm cho Staton nghĩ nhiều về luật pháp, hệ thống tư pháp nước Mỹ. Không dưới hai lần, Staton đã suy nghĩ về những bài học ở trường luật.

Nghĩ và hành động. Năm 2020, Staton được nhận vào Harvard Law School. Staton nói: “Lý do duy nhất mà tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ, lòng tốt và trái tim nhân ái của mọi người.”

Câu chuyện kỳ diệu đáng tự hào của anh thanh niên là “cựu” nhân viên vệ sinh Rehan Staton lay động cả nước Mỹ. Ông trùm truyền thông Tyler Perry đích thân gọi Staton đến gặp, đề nghị trả toàn bộ học phí trường luật cho anh.

Ngay khi bắt đầu vào Harvard Law School, Staton đã ghi dấu ấn vào sự nghiệp luật, từ lòng tri ân những người đã giúp anh. Rehan Staton là đồng sáng lập The Reciprocity Effect, một tổ chức phi lợi nhuận giúp gây quỹ và hỗ trợ tài chính cho những người làm việc trong các dịch vụ vệ sinh. Tổ chức này hiện đang hợp tác với Harvard và Staton hy vọng sẽ mở rộng sang nhiều trường học khác nữa trong tương lai. (K.L)

(Saigonnho News)