Vinfast thu hồi lô xe điện xuất sang Mỹ vì lo ngại an toàn

Theo BBC, Reuters, và các báo khác

VF8 vehicle

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS     Mẫu xe VF8 tại triển lãm xe hơi Toronto Autoshow tháng 2/2023

Vinfast vừa tuyên bố hãng sẽ thu hồi toàn bộ lô xe điện đầu tiên đã xuất sang Mỹ hồi năm ngoái sau khi chính quyền Mỹ đưa ra một cảnh báo về an toàn của lô xe này, hãng tin Reuters đưa tin hôm 25/5.

Cục An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 chiếc xe VF8 của Vinfast có lỗi phần mềm trên bảng điều khiển điện tử khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị được và “có thể tăng rủi ro đâm xe”.

Hơn 700 trong số 999 chiếc VF8 này hiện vẫn nằm trong tay Vinfast và chưa được giao cho khách hàng hay các hãng dịch vụ thuê xe, theo ước tính của Cục An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo tới hãng tin Reuters, Vinfast cho biết hãng đã tự nguyện kêu gọi thu hồi các xe VF 8 City Edition mà bảng điều khiển trống không hiển thị khi xe đang chạy hay đứng yên một chỗ.

“VinFast không thấy có sự cố trên đường nào được ghi nhận. Hãng đưa ra thông báo thu hồi xe vì hết sức thận trọng,” thông cáo viết.

Thông báo thu hồi xe được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Vinfast tuyên bố họ sẽ niêm yết ở Mỹ qua giao dịch sáp nhập với hãng Black Spade Acquisition Co.

Hai hãng này ước tính Vinfast sẽ có mức định giá 23 tỷ USD, với giả định không có cổ đông Black Spade nào bán tháo.

Hồi tháng Hai, Vinfast thu hồi 2781 chiếc VF8 bán ra thị trường nội địa vì một số xe có trục trặc phanh trước.

Trong hồ sơ đệ lên NHTSA, Vinfast nói họ phát hiện vấn đề về bảng điều khiển lần đầu hôm 27/4 trong khi đọc các bình luận lo ngại của khách hàng. Theo cơ quan an toàn giao thông này, trục trặc về bảng điều khiển điện tử đã được ghi nhận 18 lần.

Cục NHTSA cho biết Vinfast sẽ đưa ra một cập nhật phần mềm để xử lý vấn đề. Phần mềm sẽ được cập nhật vào ngày 25/5 và thư thông báo cho các chủ xe sẽ được gửi trước ngày 29/5.

Tháng trước, Vinfast tuyên bố đã nhận được khoản đầu tư mới trị giá 2.5 tỷ USD từ công ty mẹ Vingroup JSC và người sáng lập Phạm Nhật Vượng, tỷ phủ đầu tiên và người giàu nhất Việt Nam.

Theo Hãng Tin  Reuters,

HÀ NỘI, ngày 25 tháng 5 (Reuters), ký giả Phương Nguyễn

 Nhà sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam, VinFast cho biết họ đang thu hồi tất cả lô xe đầu tiên được vận chuyển đến Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra.

Vietnam EV maker VinFast to list in U.S.

Hồi tháng 2, VinFast tiến hành triệu hồi 2.781 xe VF 8 bán ra trong nước do lỗi phanh trước của một số mẫu xe.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, đã vận chuyển hai lô xe VF 8 sang Hoa Kỳ với tổng số 2.097 chiếc. Nó cũng đang lên kế hoạch gửi những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng Bảy.

… NHTSA cho biết VinFast sẽ giới thiệu một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. Bản sửa lỗi phần mềm dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 25 tháng 5 với các thư thông báo sẽ được gửi cho chủ sở hữu trước ngày 29 tháng 5…

(Phóng sự của Phuong Nguyen và Sheena K Thomas; Martin Petty, Christopher Cushing và Tom Hogue biên tập)

———————————-

Theo tạp chí Electrek

VinFast sẽ tung ra bản cập nhật qua mạng (OTA) vào hôm nay, ngày 25 tháng 5, để khắc phục sự cố (miễn phí) và sẽ thông báo cho chủ sở hữu qua thư bắt đầu từ ngày 29 tháng 5.

Trong số 999 chiếc SUV điện VF8 xuất sang Mỹ trong tháng 11 , 111 chiếc đã đến tay khách hàng, 153 chiếc đang trong biên chế đội xe và 735 chiếc vẫn thuộc quyền sở hữu của VinFast.

triệu hồi xe VinFast

VinFast VF8 bản City (Nguồn: VinFast)

Khoảng 999 xe bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi, lô xe điện đầu tiên mà VinFast vận chuyển đến Hoa Kỳ, theo một hồ sơ gửi lên Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ. Trong số 999 chiếc này, 111 chiếc đã đến tay khách hàng và 153 chiếc đang phục vụ đoàn xe. VinFast hiện còn 735 xe  đang sở hữu. VinFast cho biết họ đã nhận được 18 sự cố được báo cáo trên 14 phương tiện.

——————————————————-

Theo Báo Nghiền ngẫm Kỹ Thuật – TechCrunch

 

Việc thu hồi diễn ra gần ba tháng kể từ khi công ty giao chiếc VF8 City Edition đầu tiên cho một khách hàng Mỹ. Loại xe hơi điện này đã bị các cơ quan truyền thông chuyên nghành ô tô chỉ trích cách rộng rãi phần lớn do chất lượng xe và các vấn đề khác, bao gồm cả trục trặc phần mềm.VinFast có tham vọng lớn là chiếm lĩnh một phần thị trường xe hơi Bắc Mỹ với một loạt xe SUV chạy hoàn toàn bằng điện.Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Vin phét muôn năm! - YouTube