Trầm cảm sau ngày lễ, không phải ai cũng biết

Báo Nguoi-Viet

January 2, 2023

LOS ANGELES, California (NV) – Bạn bận rộn với nhiều thứ trong thời điểm nhà nhà, người người đón Giáng Sinh và Năm Mới.

Những ngày nghỉ lễ cho bạn cơ hội được nghỉ ngơi, bớt làm việc, dành thời gian chia sẻ với gia đình, người thân, con cái và bạn bè. Tuy nhiên, khi ngày lễ qua đi, bất giác bạn cảm thấy buồn bã, hụt hẫng mà chẳng hiểu vì sao lại thế.

Sau một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, chúng ta có xu hướng rơi vào trạng thái buồn bã, hụt hẫng. (Hình minh họa: Timoty A. Clary/AFP via Getty Images)

Bạn đang gặp tình trạng “holiday blues,” tức là hội chứng trầm cảm sau ngày lễ, theo trang mạng Health.

Hội chứng trầm cảm sau ngày lễ là gì?

Theo một nghiên cứu của Hiệp Hội Các Nhà Tâm Lý Hoa Kỳ, có đến 78% người Mỹ cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng, trong khi có khoảng 68% lại cảm thấy mệt mỏi, chán chường sau mấy ngày nghỉ vui chơi thoải thích.

Trầm cảm sau ngày lễ là cảm giác bạn thấy mình rơi vào hụt hẫng, buồn bã sau lễ. Cảm giác hụt hẫng này diễn ra sau khi bạn dành nhiều thời gian để gặp gỡ và vui vẻ với gia đình, người thân và bạn bè. Điều này cũng rất phổ biến sau khi một sự kiện quan trọng xảy ra trong đời bạn như sau khi đám cưới và đi nghỉ mát về. Vì chúng ta đang trong trạng thái, thư giãn, lại rồi bất chợt phải quay trở lại với nhịp sống và guồng quay công việc, khiến bạn dễ lại luyến tiếc và hụt hẫng hơn.

Bà Rae Mazzei, nhà tâm lý học tại trung tâm Evolution & Behavioral Health Services ở Arizona, các triệu chứng của việc buồn bã sau lễ có thể bao gồm:

-Cảm thấy tiếc nuối về những điều bạn đã làm và đã không làm.

-Cảm thấy trống rỗng vì đã không dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

-Cảm thấy cô đơn khi không gặp gỡ nhiều người.

-Cảm thấy khó ngủ vì áp lực tổ chức tiệc tùng sao cho vui vẻ nhất.

Điều gì tạo ra “holiday blues?”

Một cuộc nghiên cứu do trung tâm Innovations in Clinical Neuroscience thực hiện hồi năm 2011 cho thấy, sự cô đơn và cô lập là hai trong số các yếu tố dễ dẫn đến tình trạng “holiday blues.”

Đồng thời, văn hóa tiệc tùng ở Mỹ thường khiến bạn sẽ “nâng ly, cụng bia” nhiều trong các bữa tiệc. Một cuộc khảo sát cho thấy, trong những ngày lễ, thông thường, nam giới sẽ uống từ năm ly thức uống có cồn trở lên trong khi phái nữ thì khoảng từ một ly.

Ngoài ra, tâm lý “vui chơi quên cả ngày tháng” trong những ngày nghỉ lễ khiến chúng ta thường hay thức khuya, dậy trễ, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học thường ngày, rơi vào trạng thái mệt mỏi và chậm chạp.

Cảm giác cô đơn, tiếc nuối hay xảy ra khi đi làm trở lại sau kỳ nghỉ lễ. (Hình minh họa: Diego Fedele/Getty Images)

Làm sao để tránh tình trạng trầm cảm sau lễ?

  1. Thay đổi cách suy nghĩ của bạn

Chúng ta thường hay có tâm lý lo sợ và suy nghĩ thiếu tích cực về những chuyện chưa xảy ra. Bạn nên tập cách suy nghĩ thoáng hơn, vui vẻ hơn và bỏ qua những suy nghĩ vô ích thông qua việc điều chỉnh nhận thức.

Thay vì dự đoán rằng khi bắt đầu đi làm lại, trở lại công việc hằng ngày thì bạn sẽ trở nên uể oải, chán chường và không có động lực, thì hãy thay bằng những lời động viên tích cực đối với mình như “Tôi cảm thấy rất biết ơn khi có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và tôi đã sẵn sàng trở lại làm việc.”

  1. Tập trung chăm sóc bản thân

Cứ tưởng được nghỉ lễ thì bạn sẽ dành thời gian cho chính bản thân mình, tuy nhiên, điều này lại ít xảy ra vì chúng ta bận rộn tiệc tùng, đi chơi với người này người nọ, nấu nướng, vui chơi với gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, việc dành một khoảng thời gian kha khá cho mình trong những ngày nghỉ sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, sức khỏe tâm thần cũng ổn định và vui tươi hơn. Chẳng hạn, cho dù là kỳ nghỉ lễ kết thúc, nhưng thói quen chăm sóc bản thân vẫn còn sẽ tạo ra sự nhất quán, giúp bạn cảm thấy không bị thay đổi nhiều và bị sốc khi phải trở về guồng máy bình thường.

Các thói quen chăm sóc bản thân không có gì là phức tạp; có thể là bạn dành thời gian đi bộ mỗi ngày khoảng 10 phút, tập thể dục, nhâm nhi một tách cà phê hay đọc sách.

  1. Ăn uống điều độ

Nghỉ lễ thường có xu hướng là bạn sẽ ăn uống “thả ga,” có thể thậm chí cả ăn thâu đêm suốt sáng. Do đó, khi phải trở lại việc ngủ sớm và dậy sớm dễ làm bạn cảm thấy hụt hẫng.

Vì vậy, bạn nên chú ý, cho dù là ăn ngon như thế nào khi tham gia các bữa tiệc, hãy nhớ vẫn giữ thói quen ăn uống điều độ khi nghỉ lễ. Đặc biệt, bạn nên uống nước nhiều vào và nạp thêm các thức ăn có nhiều vitamin C để giúp tái tạo năng lượng và duy trì sức khỏe tốt. (UPK) [qd]