Vì sao sữa đậu nành lại tốt cho sức khỏe

SAN DIEGO, California (NV) – Một trong những xu hướng hiện nay đối với những người sống lành mạnh chính là ăn uống kỹ càng hơn và thay thế sữa động vật sang sữa thực vật.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa thực vật nhưng có lẽ sữa đậu nành là loại phổ biến nhất vì dễ uống, đồng thời lại dễ làm, mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng được các bác sĩ khuyên dùng, theo trang mạng Brightside.

Sữa đậu nành có chứa isoflavones và phytoestrogens, là hai thành phần đóng vai trò như estrogen, điều hoà cơ thể ổn định.(Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Từ đó đến nay, chúng ta thường hay nghe nói sữa động vật rất tốt cho tóc nhưng thật ra không hẳn là như thế. Một số nghiên cứu cho thấy các sữa từ động vật có nhiều chất béo, làm tăng lượng testosterone trong cơ thể, đặc biệt là testosterone mang tên DHT, là hormone chính gây ra rụng tóc.

Trong khi đó, sữa đậu nành làm từ hạt đậu nành nguyên hạt, bao gồm các hợp chất lành mạnh, hỗ trợ và kích thích tóc mọc khỏe mạnh.

2. Làm giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh

Đối với chị em phụ nữ khi buớc sang tuổi 40 qua 50, sữa đậu nành là thức uống tuyệt vời. Trong thời kỳ này, phụ nữ sẽ đối diện với mãn kinh, khiến mức độ estrogen giảm, tạo ra một số triệu chứng như đổ mồ hôi ban đêm, thường xuyên trong tâm trạng thất thường hay hay cảm thấy nóng nực trong người.

Sữa đậu nành có chứa isoflavones và phytoestrogens, là hai thành phần đóng vai trò như estrogen, điều hòa cơ thể ổn định.

3. Giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm

Trong sữa đậu nành có cả thành phần tryptophan, là một loại amino acid giúp cơ thể tạo ra melatonin, được xem là “thần dược” giúp dễ ngủ và ngủ ngon.

Mỗi tối bạn nên uống một ly sữa đậu nành ấm khoảng từ một đến hai tiếng trước khi ngủ, bạn sẽ thấy có sự thay đổi trong việc dễ ngủ và ngủ cũng ngon hơn.

Sữa đậu nành ngày càng phổ biến hơn. (Hình: Andreas Rentz/Getty Images)

4. Giúp giảm mỡ thừa ở bụng

Sữa đậu nành là loại sữa thực vật giúp bạn kiểm soát cân nặng ổn định và điều hòa lượng đường trong máu tốt.

Ngoài ra, sữa đậu nành còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp đốt mỡ và điều hòa lượng năng lượng trong cơ thể ổn định.

Thậm chí, một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học ở trường đại học Tehran University ở Iran thực hiện cho thấy, các nữ tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giảm từ 1 đến 2 inch vòng eo sau bốn tuần liên tiếp uống sữa đậu nành.

5. Làm giảm quá trình lão hóa da

Càng lớn tuổi, phụ nữ càng gần đến việc da bị lão hóa. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có nhiều chất béo polyunsaturated, chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động từ môi trường bên ngoài, ngăn chặn quá trình lão hòa da đến sớm. (UPK) [qd]