Nhiều ca bị tai biến, hoại tử, mù mắt do chích filler làm đẹp ở Việt Nam

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bệnh viện Da Liễu ở Sài Gòn tiếp nhận mỗi ngày ít nhất vài ca cấp cứu tai biến thẩm mỹ, đa số do chích chất làm đầy (filler).

Filler, một chất làm đầy chứa Hyaluronic Acid, đang được nhiều cơ sở thẩm mỹ ở Việt Nam lạm dụng trong việc nâng mũi, nâng ngực… cho khách hàng.

Bác sĩ bệnh viện Da Liễu ở Sài Gòn chữa trị biến chứng do chích filler cho bệnh nhân. (Hình: Lan Anh/VNExpress)

Theo ông Tú, chiều hướng tăng ca tai biến có thể do ngày càng nhiều người làm đẹp bằng các thủ thuật xâm lấn, đặc biệt là dịch vụ chích filler trở nên phổ biến trong cộng đồng.

Nhiều bệnh nhân gặp biến chứng do chích làm đẹp tại các spa, cơ sở thẩm mỹ, thậm chí từ người chích dạo chứ không phải do bác sĩ thực hiện. Phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng bị chèn ép mạch máu, hoại tử da, tắc mạch máu gây mù mắt…

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận cô gái 25 tuổi bị sưng nề, bầm tím môi, sờ có khối căng cứng sau khi chích filler. Cô gái này đã chi 3.5 triệu đồng ($147) chích chất làm đầy tại một spa để xóa nhăn và làm căng mọng vùng môi.

Nhân viên spa cho biết tình trạng sưng, bầm môi sau chích của cô gái “là bình thường,” khuyên uống thuốc giảm đau nhưng ngày càng nặng, cô phải nhập viện. Các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, chăm sóc vết thương hàng ngày đến khi bệnh nhân hồi phục.

Không may mắn như cô gái này, nhiều bệnh nhân bị tai biến nặng phải giải phẫu để lấy hết filler ra, chi phí tốn kém và mất nhiều thời gian để hồi phục.

Chẳng hạn, một bà ở Vũng Tàu chích filler làm đầy vùng hóp thái dương tạo khuôn mặt trẻ trung, cân đối, mới đây phải vào bệnh viện với khuôn mặt sưng to, bầm tím, chảy dịch.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị “nhiễm trùng, áp xe,” phải mổ rạch tháo mủ và lấy ra rất nhiều filler, bơm rửa với chất vô khuẩn nhiều lần mới khâu vết thương lại. Sau mổ, bệnh nhân phải chịu vết sẹo xấu, mất mô da, ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt.

Hay trường hợp của cô TTV, 27 tuổi, ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, bị mù mắt phải sau khi chích filler nâng mũi tại một tiệm spa trên đường Tạ Hiện, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, không được cấp phép về giải phẫu thẩm mỹ.

Chỉ chừng 5 phút sau khi được chích filler, mắt cô V. lập tức bị sụp mí, vết bầm tím lan rộng, đau nhức khiến cô không mở mắt được.

Cô V. liên lạc với chủ cơ sở spa này thì được khuyên “nằm hít thở và thả lỏng thoải mái.” Thậm chí, người này còn kê đơn thuốc luôn cho cô V. gồm “medrol 16 mg, 6 long huyết, 6 zinax.”

Sau đó, cô V. được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán bị “tắc mạch vùng mắt phải do chích filler,” với biến chứng “mất thị lực mắt phải, liệt dây thần kinh số 2-3-4-5 và viêm hoại tử mô quanh mắt.”

Do bệnh chuyển nặng, hôm 10 Tháng Tám, cô V. được chuyển đến bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ở Hà Nội trong tình trạng “thị lực mắt phải mất hoàn toàn, mi mắt sưng nề và bầm tím.”

Đến hôm 23 Tháng Tám, tình hình sức khỏe của cô đã tạm ổn định và được cho xuất viện. Tuy nhiên, mắt phải của cô bị mù.

Theo Bác Sĩ Tú, nguyên nhân gây tai biến thường do người làm thủ thuật không tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn lúc chích, thực hiện vô trùng không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào nơi chích.

Ngoài ra, sử dụng các loại chất làm đầy kém phẩm chất, trôi nổi, không bảo đảm vô trùng cũng có thể gây biến chứng.


Cô TTV ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, bị mù mắt phải sau khi chích filler nâng mũi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, chọn lựa sai loại filler hay chích quá nhiều trong một lần có thể làm căng tức, đau nhức, thậm chí chèn ép mô, chèn ép mạch máu dẫn đến thiếu máu, nặng nề hơn thì hoại tử.

Theo ghi nhận của báo Dân Trí hồi cuối Tháng Tám, mỗi năm, Việt Nam có 250,000 người làm giải phẫu thẩm mỹ, hệ lụy là có khoảng 25,000-35,000 ca biến chứng hậu phẫu, chiếm tỷ lệ 14%. (Tr.N)