Pelosi và phái đoàn Hạ Viện Mỹ thăm Đài Loan

Pelosi và phái đoàn Hạ Viện Mỹ thăm Đài Loan

August 2, 2022

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Phi cơ chở Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống phi trường thủ đô Đài Bắc (Taipei) của Đài Loan vào lúc 10 giờ 43 phút tối, giờ địa phương, ngày Thứ Ba, 2 Tháng Tám, hành động bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ lớn lao đối với đảo quốc này, bất chấp đe dọa của Trung Quốc là sẽ có các biện pháp trả đũa.

Việc bà Pelosi đến Đài Bắc đánh dấu lần đầu tiên từ 25 năm nay có một chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đang tại chức, viếng thăm Đài Loan. Một giới chức Đài Loan nói với CNN rằng bà Pelosi sẽ qua đêm nơi đây.

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. (Hình: Nathan Howard/Getty Images)

Bà Pelosi và phái đoàn, đi trên một phi cơ của Không Quân Mỹ, đã đáp xuống phi trường Songshan ở trung tâm thủ đô Đài Bắc, sau khi có chuyến bay đêm từ Malaysia, để khởi sự chuyến viếng thăm có thể khiến mối giao hảo Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Trong số các giới chức đón tiếp phái đoàn tại phi trường có Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu và trưởng đại diện Mỹ ở Đài Loan, bà Sandra Oudkirk.

Phi cơ chở Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và phái đoàn đáp xuống phi trường Songshan tại Đài Bắc, Đài Loan. (Hình: Annabelle Chih/Getty Images)

Trong phát biểu đưa ra ngay sau khi tới Đài Loan, bà Pelosi nói rằng “Phái đoàn chúng tôi đến đây để xác định quyết tâm không lay chuyển là ủng hộ nền dân chủ Đài Loan. Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh thế giới phải có chọn lựa giữa chế độ độc tài và dân chủ.”

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) sẽ gặp bà Pelosi và phái đoàn vào sáng ngày Thứ Tư và sau đó cùng dùng bữa trưa.

Ngay sau khi phi cơ chở phái đoàn Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan, Trung Quốc loan báo mở cuộc tập trận từ ngày Thứ Ba đến ngày Thứ Năm trong khu vực quanh đảo quốc này.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Thứ Hai tuyên bố rằng quyết định viếng thăm là của bà Pelosi và từ trước đến nay đã có các chuyến viếng thăm tương tự của thành viên Quốc Hội Mỹ. Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cũng cảnh cáo Bắc Kinh là chớ có hành động làm leo thang sự căng thẳng liên quan đến chuyến đi của bà Pelosi.

Tuy Tổng Thống Joe Biden không lên tiếng công khai bày tỏ ủng hộ chuyến đi của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, các giới chức Mỹ tin rằng thành phần lãnh đạo Trung Quốc vẫn coi đây là một chuyến viếng thăm chính thức, ở tầm vóc quốc gia, và họ cũng cho rằng Trung Quốc không phân biệt giữa bà Pelosi và ông Biden, vì cả hai đều phía đảng Dân Chủ.

Bất chấp đe dọa của Trung Quốc, CT Hạ Viện Nancy Pelosi cũng nhiều lần gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Hình minh họa: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Pelosi từ nhiều năm nay vẫn làm cho Trung Quốc khó chịu. Bà nhiều lần gặp các nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ Trung Quốc, cũng như gặp vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bà cũng từng mạnh mẽ bày tỏ sự ủng hộ cuộc tranh đấu đòi dân chủ của người dân Hồng Kông. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.