Boris Johnson: Nếu Putin là phụ nữ thì sẽ không xâm lăng Ukraine

Boris Johnson: Nếu Putin là phụ nữ thì sẽ không xâm lăng Ukraine

Nguoi-viet

June 29, 2022

MADRID, Tây Ban Nha (NV) — Thủ Tướng Anh Boris Johnson nhận định rằng “Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ không xâm lăng Ukraine nếu ông ta là phụ nữ,” vì không có “tính nam độc hại” (toxic masculinity) theo BBC News hôm Thứ Tư, 29 Tháng Sáu.

Vị thủ tướng Anh cho biết cuộc xâm lăng “điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông” là “một ví dụ rõ ràng về tính nam độc hại” và ông kêu gọi cần có “nhiều phụ nữ hơn đảm nhiệm các vị trí quyền lực.”

Thủ Tướng Anh Boris Johnson, trái và Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha. (Hình: Stefan Rousseau – WPA Pool/Getty Images)

Bình luận của ông Johnson được đưa ra trước cuộc họp của NATO, nơi các đồng minh sẽ thảo luận về cách ứng phó với những mối đe dọa trong tương lai.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, ông Johnson sẽ kêu gọi các thành viên khác của liên minh tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Chi tiêu quốc phòng của Anh dự trù đạt 2.3% GDP trong năm nay, sau khi tăng cường đầu tư vào ngành kỹ nghệ quốc phòng và chi 1.3 tỷ bảng Anh hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chính phủ Anh cho hay.

Hôm Thứ Ba, 28 Tháng Sáu, ông Ben Wallace, bộ trưởng Quốc Phòng Anh, thúc giục Thủ Tướng Johnson tăng ngân sách quân đội hơn nữa, trước mối đe dọa từ Nga.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, ông Johnson đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ZDF của Đức.

Tại đây, thủ tướng Anh cho biết thế giới “cần nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí quyền lực.”

“Nếu ông Putin là một phụ nữ, và rõ ràng không phải như vậy, nhưng nếu là như vậy, tôi không cho rằng ông ta sẽ mở cuộc chiến tranh xâm lăng và bạo lực điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông theo cách mà ông ta đang làm,” ông Johnson nhận định.

Ông Johnson nói rằng Tây Phương phải ủng hộ chiến lược quân sự của Ukraine, nhằm giúp Tổng Thống Volodymr Zelensky “có thể đạt được vị thế tốt nhất” trong các cuộc đàm phán sau này với Nga. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.