Giuliani từng cảnh cáo Trump: ‘Đi tù cả đám, nếu sử dụng thiết quân luật’

Giuliani từng cảnh cáo Trump: ‘Đi tù cả đám, nếu sử dụng thiết quân luật’

February 6, 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và từng giữ vai trò luật sư riêng cho cựu Tổng Thống Donald Trump, cảnh cáo “sẽ vào tù cả đám” nếu áp dụng “thiết quân luật” trong nỗ lực tìm cách bám víu quyền lực sau khi bị thất cử năm 2020, nhật báo New York Times (NYT) loan tin hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Hai.

Chi tiết trên được ông Patrick Byrne, cựu tổng giám đốc công ty Overstock, tiết lộ cho phóng viên NYT là được nghe chính ông Giuliani kể lại việc đã cảnh cáo cựu tổng thống “chớ sử dụng thiết quân luật” vì “kết cục là tất cả chúng ta sẽ vào tù.”

Cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani hiện diện trong một cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc năm 2020 với cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Joshua Roberts/Getty Images)

Ông Byrne là một trong những người gặp ông Trump tại Phòng Bầu Dục hôm 19 Tháng Mười Hai, 2020 để trình bày kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà trong đó nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ra lệnh Vệ Binh Quốc Gia tịch thu các máy đếm phiếu và phiếu bầu ở những tiểu bang chiến trường mà ông thua ứng cử viên Joe Biden.

Những người cùng có mặt vào hôm đó là cựu Thị Trưởng Giuliani, cựu Trung Tướng Michael Flynn (cố vấn an ninh đầu tiên của ông Trump), và Luật Sư Sydney Powell.

Sau khi những người kia ra về, ông Giuliani nán lại Phòng Bầu Dục để giải thích áp dụng kế hoạch “tuyên bố tình trạng khẩn cấp” để ban hành thiết quân luật như thế sẽ khiến ông Trump bị truất phế và cùng những người tham gia ngồi tù.

Cuối cùng, nhà tỷ phú nghe lời ông Giuliani, không tiến hành việc ra lệnh thiết quân luật, nhưng lại cân nhắc đến giải pháp đòi các bộ như tư pháp, nội an, và quốc phòng tịch thu máy đếm phiếu.

Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ kêu ông William Barr, lúc đó là bộ trưởng tư pháp, vào Phòng Bầu Dục và đòi ông này ra lệnh tịch thu máy đếm phiếu, tuy nhiên, công tố viên hàng đầu của Hoa Kỳ từ chối ngay tức khắc.

Vào giữa Tháng Mười Hai, 2020, khoảng sáu tuần sau ngày bầu cử, ông Trump yêu cầu ông Giuliani hỏi bên Bộ Nội An có quyền hợp pháp để tịch thu máy đếm phiếu hay không, nhưng ông Ken Cuccinelli, quyền bộ trưởng nội an, cho biết ông không có thẩm quyền làm việc đó. (MPL) [đ.d.]

Bài này đã được đăng trong Tin Hoa Kỳ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.