Chánh án liên bang xét 3 đơn kiện Trump ngày 10 Tháng Giêng năm tới

Chánh án liên bang xét 3 đơn kiện Trump ngày 10 Tháng Giêng năm tới

December 17, 2021

WASHINGTON, DC (NV) — Một chánh án liên bang vào ngày 10 Tháng Giêng tới đây dự trù sẽ nghe các tranh luận về ba vụ kiện nhằm vào cựu Tổng Thống Donald Trump và những người khác từ các thành viên Quốc Hội lẫn cảnh sát bảo vệ Điện Capitol, liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng tại Điện Capitol, theo bản tin hãng thông tấn UPI hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai.

Ông Amit Mehta, chánh án liên bang, dự trù cho các luật sư của ông Trump gặp mặt các nhà lập pháp và giới chức thẩm quyền, những người cáo buộc rằng vị cựu tổng thống có một phần vai trò kích động cuộc bạo loạn.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Vụ bạo loạn đã buộc các nhà lập pháp phải di tản khỏi Điện Capitol trong lúc lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Mike Pence, đang nhóm họp để chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Mehta cũng là người sẽ xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động nhóm Oath Keepers vào ngày 6 Tháng Giêng. Phiên tranh luận sắp tới sẽ trực tiếp xem xét vai trò của cựu tổng thống Trump trong vụ bạo loạn.

Các đơn kiện được đệ trình bởi các cá nhân như Dân Biểu Eric Swalwell (Dân Chủ – California), cáo buộc ông Trump, Luật Sư Rudy Giuliani, Donald Trump Jr. và Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hoà – Alabama). Ngoài ra còn có Dân Biểu Bennie Thompson (Dân Chủ – Mississippi) và 11 Dân Biểu đảng Dân Chủ khác, cáo buộc ông Trump, Luật Sư Giuliani, hai nhóm Proud Boys và Oath Keepers. Ông Thompson sau đó rút khỏi vụ kiện để đứng đầu Uỷ Ban Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn. Có hai cảnh sát Điện Capitol, chỉ cáo buộc ông Trump trong đơn kiện.

Hiện có hơn hơn 700 nghi can trong vụ bạo loạn đang bị Bộ Tư Pháp nhắm tới trong cuộc điều tra. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Hoa Kỳ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.