Thật và Ảo – Nguyễn Ngọc Duy Hân

Bài viết về Chat GPT – Duy Hân

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Ông bà ta ngày xưa hay nói: “Dò sông dò biển dễ dò, lòng người nham hiểm ai đo cho cùng”, nhiều hành động gian tà đã đem lại lợi nhuận cho kẻ ác, “lộng giả thành chân”. Còn ngày nay với khoa học kỹ thuật ngày một tân tiến, thật và ảo rất khó phân biệt. Mới đây có người bị lừa vì máy giả được giọng người thân xin tiền.

Bạn đã thử qua ứng dụng Chat GPT (Generative Pre-trained Transformer) chưa? Nó được sử dụng trong dịch thuật, tóm tắt hoặc phân loại các văn bản, sáng tạo câu chuyện, trả lời câu hỏi, tìm kiếm thông tin rất mau chóng, tiện lợi.

Với khả năng học hỏi và suy nghĩ giống như con người, Chat GPT dùng trí thông minh nhân tạo để tạo ra các ứng dụng thực tế trong y tế, giáo dục, tài chính, buôn bán, quảng cáo và rất nhiều lĩnh vực khác. Tôi thuộc loại U60 rồi, tức là cũng chậm không giỏi về computer, nhưng tò mò nên có thử qua. Công nhận “thằng” Chat GPT này khôn thật.

Nó thể trò chuyện thân thiện như một người trợ tá ảo – với hơn 8 triệu tài liệu và 10 tỷ từ ngữ, ngày càng được cập nhật nhiều hơn. Đối thoại với Chat GPT thấy gần gũi, ngắn gọn cụ thể hơn tự tìm kiếm thông tin trên Google, vì ông Gú-gồ thường cho ra quá nhiều dữ kiện mình mất thì giờ chọn lọc. Với data đã được cài đặt trước trong mọi chuyện trên trời dưới đất, các vấn đề đã được “Chat” trả lời chỉ sau vài giây một cách thú vị và tương đối hợp lý.

Thí dụ tôi than buồn, nó liền an ủi và đề nghị một số cách để làm tôi vui. Tôi bị đau bụng nặng, nó cho biết một số nguyên nhân, cách chữa trị tạm thời và khuyên đi gặp bác sĩ nếu không bớt đau. Nó bảo đừng xức dầu xanh, vì dầu gió là để giúp trong hơi thở hô hấp, không trị đau bụng. Nó rất lịch sự, cái gì không biết thì thú thật không phải lãnh vực của mình, chứ không giả bộ tài giỏi thông thái. Nó dịch thuật từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác nhanh và chuẩn, hay hơn Google Translation.

Khi mình đọc câu trả lời rồi chê Chat GPT trả lời chưa đúng, nó lịch sự xin lỗi và hứa sẽ tìm hiểu kỹ hơn. Chẳng hạn khi hỏi nó về Cờ Vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa, người làm phần tiếng Việt cho Chat GPT có lẽ là người trẻ bên Việt Nam nên đã trả lời không thiết tha, không đúng ý tôi về lá cờ di sản thiêng liêng, tôi “cự” rồi sửa sai nó, nó xin lỗi rối rít!

Tôi hỏi nó có hiểu tiếng Việt không đánh dấu hỏi ngã không, nó trả lời hiểu, nhưng dù sao cũng mong tôi đánh dấu vào để tránh lẫn lộn. Tôi có test thử một đoạn không bỏ dấu, nó đoán khá đúng.

Chat giúp viết văn, làm thơ theo đề tài mình đưa ra. Nó cũng giỏi toán, giúp xài các thảo chương thành thạo. Chẳng hạn bạn đang bí không biết xài Excel, Chat GPT sẽ giúp ngay, nhất là khi cần viết các program nhỏ, tạo lập trình cho computer. Thầy cô giáo rất lo ngại vì các học sinh lười làm bài tập, lười suy nghĩ có thể mượn Chat làm bài tập homework thay cho mình.

Với phát triển của khoa học, đặc biệt với Chat GPT, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn với kỹ thuật chuyển khuôn mặt thành khóc hoặc cười, nghệ sĩ không cần có khả năng diễn xuất nữa. Hồi xưa xem kịch, tôi vẫn thường bội phục các diễn viên có thể khóc dễ dàng, ngày nay bạn chỉ cần thâu đoạn video ngắn khuôn mặt bình thường của mình, rồi áp dụng các hiệu ứng, video sẽ thay đổi làm chính bạn đang khóc, đang cười, hoặc đang giận dữ… như một kịch sĩ chuyên nghiệp. Nếu bạn là một MC hay diễn giả mà xui quá hôm đó bị bệnh tắt tiếng, bạn có thể dùng hiệu ứng giả giọng thay thế. Bạn cũng có thể giả là mình nói thông thạo nhiều thứ tiếng.

Bây giờ xin nói chút xíu về Deepfake. Hồi ấy mình xem phim Face/off, thấy 2 người làm phẫu thuật đổi mặt cho nhau, bây giờ chẳng cần phẫu thuật rắc rối, bạn có thể dùng Deepfake lấy khuôn mặt ai đó ghép vào đoạn phim nào đó, người xem sẽ thấy y như thật. Giọng nói cũng được cài đặt và chỉnh sửa như chính người đó đang nói. Một số đã bị ghép mặt mình vào các khúc phim “người lớn”, sống động đến sống sượng.

Ngược lại nếu bị tống tiền khi có người quay tại trận các đoạn phim nóng, mình có thể chống chế đổ thừa là phim giả deepfake, hình ghép photoshop. Như vậy nghề rình rập thâu phim lén cũng có cơ hội mất job! Đã có người với ác ý giả đoạn phim các chính trị gia tuyên bố lung tung, dù sau này biết là “deepfake” nhưng hình ảnh xấu vẫn còn ghi nhớ trong đầu người xem, thật là tai hại. Hồi xưa Trịnh Công Sơn có sáng tác câu “xin cho tôi nguyên vẹn hình hài”, câu hát này có thể hiểu theo nghĩa đen trong phim ảnh Deepfake ngày nay.

Lưu ý nếu nghe giọng người trong gia đình hỏi xin tiền hay yêu cầu điều gì đó khá bất ngờ, mình nên hỏi vặn lại những chuyện trong gia đình để kiểm chứng xem đó là người nhà thật hay người ảo. Chẳng hạn hỏi ông nội tên gì, nick name hồi bé là gì, yêu cầu nhắc lại kỷ niệm, biến cố mới xảy ra trong gia đình. Dĩ nhiên người ảo lừa gạt sẽ ú ớ với các loại câu hỏi này.

Với Chat GPT, bạn cũng không cần học hội họa, chỉ cần cho máy biết bạn đang thích vẽ đề tài gì, kiểu cổ điển hay tân thời, sơn dầu hay màu nước, sặc sỡ hay buồn tối, máy sẽ vẽ ra bức tranh khá giống ý bạn yêu cầu, sau đó bạn có thể chỉnh sửa tùy thích. Công nghệ làm cọ màu, giấy vẽ, họa sĩ thứ thiệt sẽ thất nghiệp. Hồi còn trẻ ở Tây Ninh, tôi đã mò mẫm học vẽ truyền thần, nhìn tấm hình chân dung rồi vẽ lại bằng than chì, tốn rất nhiều thì giờ mà …. không giống. Bây giờ bạn chỉ cần tải vào máy tấm hình chụp, trong vài giây nó sẽ chuyển thành tranh vẽ truyền thần hoặc tranh phác họa bằng than chì, muốn kiểu gì cũng có.

Tôi thích các hình vẽ hoạt họa, trước đây phải làm rất nhiều bước. Bây giờ qua các ứng dụng, máy vẽ bạn thành hình “cartoon” rất dễ dàng. Bạn có tấm hình cũ đen trắng muốn đổi thành hình màu, chuyện nhỏ! Cũng với nguyên tắc dùng trí thông minh nhân tạo, rất nhiều cái “app” như Lenza sẽ vẽ miễn phí cho bạn tấm đầu tiên, sau đó tính $5 một bức. Bạn muốn mình mặc quần áo như Dương Qua – Tiểu Long Nữ giống phim chưởng, hay mặc đồ chiến sĩ ngày xưa trong thời cổ đại ư? Chuyện nhỏ, tí xíu sau bạn sẽ có tấm hình hoặc đoạn video như ý. Tôi đã học xài photoshop mà kết quả không bao nhiêu, bây giờ các app, các “converter” làm dùm cấp kỳ không cần kiến thức gì cả. Hồi xưa mình phải học nhạc lý và cách ghi ký âm nốt nhạc, rồi phải biết nghe và xướng âm chính xác, bây giờ máy có thể làm dùm, chẳng hạn giao cho nó một bài hát dạng MP3, nó có thể tự ghi lại với nốt nhạc đồ rê mi fa cho bạn. Còn việc bảo nó xướng âm dùm một bài hát với nốt nhạc, thì “xưa rồi Diễm”, chẳng khó khăn chi cả. Lên giây đàn piano, đàn tranh, các loại dụng cụ âm nhạc bây giờ có máy nghe rất chính xác, không cần phải có lỗ tai tinh tế rồi đoán mò nữa. Muốn lên tông xuống tông thì dễ như trở bàn tay. Về nhạc, công ty Huawei của Tàu đã khoe họ dùng trí thông minh nhân tạo soạn thêm phần sau cho đoạn giao hưởng mà đại nhạc sĩ Schubert chưa làm xong trước khi qua đời. Với lỗ tai bình thường hoặc loại “đàn gãi tai trâu” như tôi thì rất nể phục, nhưng những bậc thầy trong âm nhạc đã nhận ra những nét không phải Schubert, nghĩa là trí khôn giả không thể nào bằng người thật, nhất là trong nghệ thuật diễn tả cảm xúc. Thực tế hơn, tôi có mua 2 con Robot để hút bụi và lau nhà, nó làm việc cũng khá tốt, nhưng nếu ông chồng tôi ra tay thì tất nhiên sẽ sạch hơn, sẽ tốt hơn nhiều, nhất là các góc nhà, các chỗ vướng bàn ghế.

Tạm gác qua chuyện nhạc, bạn vẫn nhớ thời ấu thơ mình phải học viết chữ bằng tay phải không? Sau đó người ta văn minh hơn dùng máy đánh chữ. Bây giờ chỉ cần nói không cần gõ lóc cóc, máy sẽ ghi lại rất đúng chính tả cho mình, tiếng Việt tiếng Anh tiếng Pháp… không thành vấn đề. Đi du lịch muốn hỏi chuyện người bản xứ thì không cần phải ra dấu bằng tay nữa. Hồi xưa muốn nói chuyện phôn với người bên Việt Nam, phải tốn rất nhiều tiền trả bill điện thoại, bây giờ nói miễn phí, lại thấy cả hình ảnh của người thân.

Thuở ấy phải có máy chụp hình, máy quay phim cồng kềnh với cuộn phim mắc tiền, bây giờ chỉ cần cái cell phôn. Các tiệm rửa hình, phòng tối đã đi vào dĩ vãng lâu lắm rồi. Cô nàng Facebook đã được rất nhiều người xử dụng, đến nỗi khi được hỏi cuốn sách nào bạn thích và hay đọc, một bạn trẻ đã trả lời đó là … Facebook! Tin tức trên thế giới thì chỉ vài giây sau cả làng đều biết.

Trở lại việc thử thách thằng Chat GPT, tôi có bảo nó sáng tác dùm bài thơ nói về mặt trời, nó sáng tác nhanh, có ý nghĩa và đúng vần luật ra phết. Người ta còn đang tính tới chuyện cho vào máy một số nhân vật với cá tính, tuổi tác, bối cảnh nào đó, máy sẽ trộn lẫn cách ngẫu nhiên và viết ra một chuyện ngắn hoặc cuốn tiểu thuyết khá gay cấn, và như thế thì thi sĩ, văn sĩ sẽ thành …. văng sĩ, bị văng ra rìa.

Chat GPT cũng trở thành một trợ thủ đắc lực cho các chuyên viên về tài chính khi nghiên cứu thị trường. Nó có khả năng phân tích dữ liệu tài chính một cách nhanh chóng và khá chính xác, giúp người đầu tư đưa ra được những quyết định phù hợp.

Khi bạn tìm mua vé máy bay trên mạng, thì ngay sau đó máy biết ý và gởi bạn đủ thứ quảng cáo đi du lịch giá rẻ. Khi bạn xem youtube dạy nấu ăn, thì các youtube về nấu ăn liên hệ cũng như quảng cáo bột, đường tự động “dụ” bạn mua hàng một cách tinh tế. Nói chung thì trí thông minh nhân tạo này rất khôn và lanh, biết quan tâm đến người dùng.

Chỉ sau thời gian ngắn ra mắt, mấy trăm triệu người đã dùng công cụ Chat này. Đọc một bài dài nhất là bằng ngoại ngữ bạn khá mệt, bạn chỉ cần bảo thằng Chat tóm lược dùm, nó cho biết ý chính của bài viết dài thòng ngay. Chat GPT lại ghi nhớ nội dung cuộc trò chuyện trước đó, từ đó đoán được sở thích để cung cấp những câu trả lời được cá nhân hóa, phù hợp với yêu cầu của người hỏi hơn. Khi bạn xài và ghiền, thằng Chat này sẽ bắt đầu tính tiền, không cho xài free nữa đâu.

Dĩ nhiên không có gì là hoàn toàn, một số tai hại của Chat GPT là có thể đưa ra thông tin sai lệch, tin tức giả mạo. Nếu không được sử dụng đúng cách, Chat có thể làm lộ thông tin nhạy cảm của người dùng và gây ra các vấn đề về quyền riêng tư. Vì có thể thay thế con người trong nhiều hoạt động, nó làm con người trở thành máy móc, hay ít nhất phụ thuộc vào máy móc, tạo ra thật giả lẫn lộn. Quả thế, hồi trước khi chưa có cell phôn, tôi thuộc khá nhiều số phôn người thân, bây giờ thì chịu.

Nếu mất điện, mất sóng thì … bù! Hồi xưa lái xe thì nhớ đường, bây giờ phụ thuộc vào ông GPS định vị, ông bảo quẹo trái thì vâng lời quẹo trái, chẳng cần phân biệt đông tây nam bắc. Vậy để tránh các tai hại, cần có các quy định và kiểm soát về việc sử dụng Chat GPT, đồng thời cần biết cách xài một cách có trách nhiệm và đúng đắn.

Xài dao có thể làm đứt tay, nhưng không phải vì sợ đứt tay mà trong nhà không có con dao. Hãy sử dụng máy móc cách thông minh và mạnh dạn tìm hiểu. Bây giờ Chat GPT đang chiếm ưu thế, đang lấn lướt làm hệ thống Google khốn đốn tìm cách tốt hơn để cạnh tranh. Nhưng khoa học kỹ thuật mà, cũng như Yahoo đã từng có một thời rất “hot” mà nay đã biến mất. Tương lai chàng Chat đa năng này cũng sẽ bị đào thải vì sẽ có đứa khác khôn hơn, hay hơn. Đành phải chấp nhận sự tiến hóa, và đừng sợ học cách sử dụng các công nghệ mới, dù không theo kịp như giới trẻ nhưng cũng cần thử qua cho biết. Cần gì có thể hỏi ông Gú-gồ, chàng Chat GPT, và dù chính “mắt thấy, tai nghe” cũng đừng vội tin, vội kết luận.

Nói thật lòng, tuy rất phục công nghệ mới và khá mơ hồ không theo kịp thời đại, nhưng tôi vẫn tự an ủi rằng “thiện căn ở tại lòng ta, chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài” (câu kết trong chuyện Kiều của Thi Hào Nguyễn Du). Tôi vẫn bảo thủ tin rằng cái tình, cái Chân, Thiện, Mỹ mới mong trường tồn.

Chúc các bạn sống tốt dù trong hoàn cảnh nào, và luôn thăng tiến mỗi ngày về mọi mặt.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Xin bấm vào 2 link xem nhiều hình:

https://photos.app.goo.gl/S6DcGRSRD4HhrsP26

https://photos.app.goo.gl/q2mDixpDpEv8ibSWA

https://duyhantrinhtayninh.blogspot.com/

Mèo – Nguyễn Ngọc Duy Hân

Mèo – Nguyễn Ngọc Duy Hân

(Đặc San Lâm Viên)

Năm mão nói chuyện mèo là một đề tài đã được khai thác từ lâu, có nhiều chuyện về mèo mà có lẽ ai cũng đã biết, nhưng cứ theo truyền thống, vẫn xin được nhắc lại cho vui, đầu năm đầu tháng mà phải không quý dzị!

Trước khi bắt đầu chuyện năm mới Quý Mão 2023, cũng xin sơ lược lại chuyện thế giới trong năm qua. Đầu tiên thì phải nói đến cuộc chiến Ukraine và Nga. Không chỉ gieo đau thương cho người dân hai nước, chiến tranh còn làm thêm căng thẳng giữa Nga với các nước phương Tây, ảnh hưởng đến toàn cầu, giá xăng dầu tăng cao và khan hiếm chưa từng có. Vậy mà các ông lãnh đạo nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa vẫn sợ quan thầy Nga, không dám bỏ phiếu chống chiến tranh, mà run run bỏ phiếu trắng.

Nền kinh tế thế giới đứng trước bờ vực suy thoái, lạm phát gia tăng, trong khi an ninh và lương thực toàn cầu bị đe dọa.

Ở Mỹ thì năm 2022 đã xảy ra buổi tranh cử giữa kỳ, bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện, 36 thống đốc tiểu bang cùng rất nhiều đại diện địa phương. Kết quả bầu cử này định đoạt chính trường và chính sách tương lai của Mỹ trong hai năm tiếp theo, dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden.

Sự kiện khác mà cả thế giới đều chú ý là việc nữ hoàng Anh qua đời vào ngày 8 tháng 9, 2022, thọ 96 tuổi, chấm dứt hơn 70 năm trị vì.

Tiếp tới là việc cựu thủ tướng Nhật là Shinzo Abe bị ám sát.

Trong lúc này thế giới vẫn còn nhiều thiên tai như mưa bão, tuyết đổ dầy, cháy rừng, hạn hán, mất điện…. Nhiều thảm kịch xảy ra như việc giẫm đạp lên nhau ở thủ đô Seoul Đại Hàn trong này lễ Halloween, cũng như tai nạn trong trận đá banh ở Indonesia làm hằng trăm người chết và hơn 300 người bị thương. Các cuộc bắn súng giết người hàng loạt vẫn diễn ra…

Tuy nhiên, cũng có chút niềm vui là thế giới đang dần dần hồi phục sau đại dịch COVID-19 và cuộc thi giải vô địch đá banh thế giới tại Qatar đã diễn ra tốt đẹp.

Qua năm mới, chúng ta chờ đợi sự cải tiến, niềm vui, mong điều tốt lành hơn năm cũ.

Thôi, bây giờ hãy cùng nhau bàn chuyện mèo đi nhé. Một trong những bức tranh nổi tiếng của xứ Mít ta là hình vẽ đám cưới chuột, thuộc dòng tranh Đông Hồ. 

Tranh diễn tả loài chuột tinh quái, trong khi chú mèo tham ăn hối lộ đã quên đi nhiệm vụ là diệt chuột. Tranh này đã vẽ từ 500 năm trước, nhưng so với tình trạng tham nhũng tại Việt Nam ngày nay thì vẫn rất chính xác. Cán bộ thanh trừng lẫn nhau, lên voi xuống chó mau chóng. Việc bãi chức hai ông phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam mới đây là một thí dụ điển hình. Mà thôi, chủ đề hôm nay là mèo mà, xin bỏ qua các “vụ việc” tại quê nhà để nói chuyện vui hơn.

Tản mạn về mèo thì cũng cần nhắc lại câu chuyện cổ tích Pháp, tựa đề là Chú Mèo Đi Hia. Hia ở đây là đôi ủng, giày boots cao cổ để mang khi có tuyết. Chuyện rằng ngày xửa ngày xưa người cha chết để lại gia tài: Con trai cả được hưởng cái cối xay gió, con thứ hai được con lừa, còn người con út chỉ được một chú mèo. Nhưng con mèo này biết đi săn để dâng lên nhà vua những món đặc biệt như gà rừng, thỏ béo. Nó còn khôn ngoan mưu kế để cậu Út sau này được lấy công chúa. Thì ra cuộc sống này luôn có những cơ hội mà mình phải biết nắm lấy, và nhất là cần siêng năng không bỏ cuộc.

Tác giả Tô Hoài của Việt Nam ta cũng có câu chuyện “O chuột”, kể về chú mèo vờn chuột trước khi xơi tái. Thương thay những kẻ thấp cổ bé miệng, không có đường sống mà còn bị hành hạ trước khi chết.

Câu chuyện con mèo của Trạng Quỳnh cũng khá nổi tiếng. Thời ấy vua có nuôi một con mèo tam thể rất đẹp nên cưng lắm, cho mèo ăn toàn cao lương mỹ vị. Trạng Quỳnh tức nên bắt trộm mèo đem về nhốt ở nhà. Hằng ngày Trạng cho mèo ăn, nhưng khi mèo vừa mon men lại gần phần cơm ngon là dùng roi đánh. Sau nhiều lần thấm đòn, mèo đói quá chỉ dám ăn phần cơm hẩm cá ôi. Vua hay tin Quỳnh giữ con mèo quý của mình, bèn truyền vào gặp. Quỳnh cũng đem 2 phần cơm sang và hèn ra thử, dĩ nhiên mèo chỉ dám ăn cơm hèn. Quỳnh bảo: Mèo của dân nghèo mới quen ăn cơm nghèo, xin phép được dẫn mèo về. Vua tức lắm nhưng không làm sao được.

Trong Kinh thánh Công giáo cũng có nhắc tới mèo, khi dân Israel bị lưu đầy bên Babylon, ngôn sứ Isaia đã nói rằng: “Cho đến ngàn thu, nó sẽ không có người ở, không có một lều trú. Ờ đó mèo hoang làm ổ và cú vọ ở đầy. (Is 13, 20-21).” Như vậy, dưới cái nhìn của Isaia, mèo hoang bị liệt vào loại thú vật dơ bẩn, dữ dằn đối với con người.

Ngôn sứ Baruc cũng nhắc đến mèo trong câu: “Người ta thấy bay lượn nào dơi, nào nhạn và các thứ chim khác, lại có cả mèo nữa.  (Br 6, 20-22).”

Trong võ thuật, các thầy võ ở Bình Định đã từng biểu diễn bài “Miêu tẩy diện” hoặc “Linh miêu tróc thử” dựa trên tư thế mèo vồ chuột rất dẻo dai lợi hại.

Mèo và cọp được xếp cùng bộ ăn thịt, xuất hiện trên trái đất cách đây đã khoảng 40 triệu năm. Có nhiều hóa thạch của mèo được tìm thấy ở châu Âu, châu Phi và châu Á. Bức tranh chú mèo ôm con vịt, đùa với khỉ khắc ở ngôi mộ của vua Ai Cập khoảng 1,800 năm trước công nguyên chứng minh mèo đã được nuôi ít nhất 4,000 năm.

Người Ai Cập rất quý mèo, thể hiện qua việc tôn thờ nữ thần Bastet thân người đầu mèo, khi đánh nhau thì hóa thành một con sư tử cái. Thời đó mèo được sùng bái, coi như thần giữ kho thóc cho con người. Gia đình nào có mèo chết thì chủ nhà phải cạo lông mày để tang. Cạo sạch mà không được xâm lông mày khác đâu nhe! Còn ai giết mèo thì có thể phải lãnh án tử hình. Quốc gia thứ hai biết nuôi mèo thời cổ xưa là Palextin, vì Palextin có quan hệ buôn bán với Ai Cập. Hiện nước này còn một bức tượng bằng ngà khắc hình mèo khoảng 1,700 năm trước công nguyên. Riêng châu Á, Ấn Độ cũng đã nuôi mèo cách nay khoảng 2,000 năm. Vùng đông nam Á có dòng mèo Xiêm Thái Lan rất nổi tiếng vì thông minh, dễ dạy, bắt chuột giỏi.

Ở đảo Man, châu Âu có giống mèo cụt đuôi nổi tiếng Manx, chạy rất nhanh, bắt chuột, bắt cá và săn rắn rất thành thạo.

Người Trung Hoa tin rằng mèo là sứ giả của điềm lành, không như ông bà mình bảo “mèo đến nhà thì khó”. Người Campuchia thường dùng mèo như vật dâng cúng trong các lễ hội cầu mưa. Tại Rôma, mèo từng là biểu tượng của tự do và được coi là thần bảo hộ cho các bà nội trợ. Thế nhưng ở Nhật Bản, mèo lại là con vật báo điềm dữ, có thể giết chết đàn bà rồi nhập hồn vào thân xác họ. Nhất là với loại mèo mun đen tuyền, thường bị gán ghép có liên hệ với các tay phù thủy, tà thuật.  Có người dị đoan rằng nếu người vừa chết mà bị mèo đen nhảy ngang sẽ chồm dậy, có khi biến thành quỷ nhập tràng. Khi tôi 12 tuổi ở Tây Ninh, anh Bảy của tôi qua đời rất trẻ vì tai nạn, các bà hàng xóm bắt con mèo đen của tôi nhốt vào cái thùng thật lớn. Tôi vừa thương mèo, vừa muốn thử để nó nhảy qua xác anh, biết đâu anh tôi sẽ sống lại, nhưng chuyện bất thành vì họ canh con mèo rất kỹ.

Ở Việt Nam, mèo là một trong 12 con giáp, khác với Nhật Bản và Trung Hoa lại dùng biểu tượng con thỏ. Truyền thuyết là khi các con vật chạy thi để có tên trong 12 con giáp, thì con chuột đã lừa con mèo, nói rằng ngày thi là ngày hôm sau, nên mèo yên tâm nằm ngủ. Vì vậy, sau này mèo mới căm thù đuổi bắt chuột. Khi mèo đến nơi thì 12 con vật đã được chọn là: Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Heo. Các con vật này tranh nhau vị trí đứng đầu, vì vậy Ngọc Hoàng đã mở một cuộc thi do Hằng Nga làm giám khảo. Chị Hằng khi nhìn thấy Thỏ thì thích con vật xinh xắn này quá, nên xin Ngọc Hoàng cho mình được đem Thỏ bay về cung trăng, nhờ thế Mèo mới được thay thế vào vị trí của Thỏ.

Ở Trung Hoa, người ta thường tặng nhau những bức tranh thủy mạc vẽ mèo. Cũng có chuyện kể rằng Lý Thần Phi đời nhà Tống sinh ra hoàng nam, nhưng bị hoàng hậu đem con mèo vào tráo và vu oan là sinh ra quái thai, nên phải chịu lưu lạc, khổ sở suốt mười mấy năm. Sau này nhờ bao công Quách Hoè xử án mới giải được oan tình.

Tiếp theo, mời bạn điểm qua vài nhân vật nổi tiếng sinh năm con mèo. Đầu tiên là các danh nhân tuổi Mão như Phạm Ngũ Lão, ông sinh năm Ất Mão 1255, là danh tướng thời Trần, quê Hưng Yên, văn võ song toàn.

Kế tới là Trần Quốc Toản sinh năm Đinh Mão 1267, nổi tiếng với việc bóp nát quả cam ở Hội nghị Bình Than, sau này trở thành danh tướng.

Còn nhà cách mạng Phan Bội Châu thì sinh năm Đinh Mão 1867 tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông lập hội Duy Tân để canh tân đất nước, lãnh đạo phong trào Đông Du ở Nhật, thành lập Việt Nam quang phục hội ở Trung Hoa.

Cặp tài tử nổi tiếng Hollywood là Angelina Jolie và Brad Pitt cùng cầm tinh con mèo. Tuy nhiên Brad Pitt hơn Angelina tới nguyên một con giáp.

Cầu thủ Lionel Messi và 2 tay vợt Novak Djokovic & Maria Sharapova đều cầm tinh con mèo, sinh năm 1987, rất nổi tiếng và kiếm tiền triệu nhờ khả năng chơi thể thao của mình.

Các năm mèo đặc biệt là năm Quý Mão 43, khi quân Mã Viện tiến qua Cổ Loa, hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống Tàu. Xin ghi rõ là chống Tàu, không phải chống “giặc lạ” như sách sử của việt cộng.

Vào năm Đinh Mão 967, quân của Đinh Bộ Lĩnh đánh đâu thắng đấy, loạn 12 sứ quân được dẹp. Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua với danh hiệu Đinh Tiên Hoàng.

30 tháng Tư năm Ất Mão 1975, là ngày mà cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, gây bao hệ lụy đau khổ cho cả dân tộc. Tới nay đã 48 năm, qua 4 con giáp rồi mà cộng sản vẫn còn hoành hành trên đất nước, người dân vẫn khổ, chỉ trừ nhóm thống trị, đại gia là đốt tiền không hết. Họ mới lập thành tích làm cây mai cao 3 mét, mạ vàng trị giá 6 tỉ, tức là khoảng 300 ngàn đô Mỹ. Ngoài ra thì còn không biết bao nhiêu con mèo bằng vàng, bao nhiêu cây cảnh, thú cưng với giá “khủng” mà vẫn thi đua mua để khoe hàng, để chứng tỏ mình biết xài sang.

Nói đến bất công Việt Nam thì càng thêm buồn, thôi thì bàn chuyện thơ nhạc đi. Trong thơ của Nguyên Sa, ông đã từng ví von “Sáng nay Nga buồn như con chó ốm. Như con mèo ngái ngủ trên tay anh”. Và trong bài hát Chỉ Chừng Đó Thôi của nhạc sĩ Phạm Duy đã diễn tả: “Em ngang qua nhà thờ,  trông như con mèo khờ, chờ bàn tay nâng đỡ…”.

Trong văn hóa Nhật thì có hai con mèo nổi tiếng là Doraemon và Kitty. Doraemon là con mèo mập ú, một nhân vật hoạt họa được tạp chí Times chọn là một trong 22 nhân vật nổi nhất của châu Á. Còn Kitty là cô mèo hiền lành, xinh xắn dễ thương.

Garfield là chú mèo lông màu cam với đầy đủ các đặc điểm lười biếng, mê ngủ, ham ăn nhưng lại rất hóm hỉnh và có duyên. Garfield trên màn ảnh thường gây ra rắc rối cho người chủ và kẻ thù là con chó Odie bằng những trò nghịch ngợm, xem không nhịn được cười. Tôi lại phải mở ngoặc, ngôn ngữ ngày nay ví cười “văng cơm”, ngon “nhức nách”, buổi tiệc “hoành tráng”, chân dài “miên man”… nghe khó chịu quá!

Chú mèo Tom trong bộ phim hoạt họa Tom và Jerry là chú mèo nổi tiếng và được xem nhiều nhất thế giới, nổi bật là sự hài hước trong câu chuyện.

Mèo Cheshire là nhân vật trong câu chuyện Alice ở xứ sở thần tiên, được biết tới với cái miệng rộng và nụ cười tinh nghịch.

Trở về đời thường, ngày nay người ta sắp loại mèo nhà (felis catus) để phân biệt với mèo hoang. Mèo nhà có trên 30 dòng khác nhau, cách phân biệt dễ nhất là chia chúng làm hai nhóm: lông ngắn và lông dài.

Mèo nuôi ở Việt Nam, mèo Xiêm, mèo Ai Cập thuộc nhóm lông ngắn. Mèo lông dài nổi tiếng là mèo Ba Tư, có bộ lông xù tuyệt đẹp, mũi dài nhưng tẹt và hếch. Mèo giữ năng lượng bằng cách ngủ nhiều hơn các loài động vật khác, nhất là khi về già. Mèo ngủ trung bình 13 giờ mỗi ngày, có con ngủ 20 giờ, hoạt động nhiều chỉ sau lúc mặt trời lặn. Tôi thì lúc nào cũng thiếu ngủ, vì ham thức làm những chuyện không tên, kiếp sau nếu sinh ra làm mèo thì hẳn là rất sung sướng vì được ngủ bù cả ngày.

Mèo thuộc loại ăn vụng rất giỏi, thích cá, thịt mỡ. Con mèo cưng của tôi ở Việt Nam dám ăn vụng hết tô tóp mỡ của mẹ tôi, dù đậy điệm cẩn thận. Ăn mỡ nhiều đến nỗi nó khé cả cổ, kêu meo meo không thành tiếng, thiệt là giận! Thông thường mèo nặng từ 2 đến 7 ký; tuy nhiên loại Maine Coon có thể vượt quá 11 ký.

Có con béo phì lên tới 23 ký vì ăn quá nhiều. Điều này có hại, gây ra chứng tiểu đường. Bạn tôi ở Toronto có con mèo mà hằng tháng phải đi bác sĩ thú y chích thuốc tiểu đường tốn rất nhiều tiền. Nó cũng rất nhõng nhẻo, thức ăn để trên tay đút thì mới chịu ăn, đi chơi ở đâu chị cũng phải vội vàng lo về để chăm sóc con mèo. Khi nó chết, chị buồn khóc thút thít, bọn tôi giả bộ chia buồn nhưng trong tâm thì mừng dùm chị được giải thoát! Hồi còn bé ở Việt Nam tôi cũng rất thích nuôi mèo, sang đây nuôi chó mèo cực và hao tốn nhiều, nên đành chịu thua. Mèo thường sống 14 tới 20 năm, nhưng có những con từng sống tới 35 năm. Theo hội Bảo vệ động vật Hoa Kỳ, mỗi năm có 3 đến 4 triệu chó mèo ở Mỹ được giúp để ra đi một cách nhẹ nhàng.

Người ta nghiên cứu thấy mèo và thỏ không thể cảm nhận được vị ngọt do thiếu gen cần thiết cho việc này. Thế nên không được cho mèo ăn sôcôla vì nó không “feel” được gì mà còn có thể bị tiêu chảy, cao đường.

Mèo sống vệ sinh, biết tự bảo vệ cơ thể, tránh nơi ẩm ướt, là một trong các loài thú sạch sẽ nhất. Vì mèo đực lười biếng bắt chuột nên người ta thường chỉ nuôi mèo cái. A ha, chuyện này nghe quen quen, chẳng thế mà thơ văn ca ngợi người phụ nữ chịu thương chịu khó hy sinh luôn nhiều hơn viết về phái nam. (Xin lỗi quý anh, tôi viết dựa trên “fact” mà thôi!)

Mèo cái cũng bị kinh nguyệt như chó và phụ nữ. Người ta nhận thấy vào những đêm trăng tròn, mèo thường có những biểu hiện khá kỳ lạ, hung dữ hơn. Trí nhớ mèo cũng rất tốt, chúng có thể nhớ đường tìm về “mái nhà xưa”. Vào năm 2012 tại New York, cô mèo tên Mimi bị mất tích. Sau 10 năm, chủ của Mimi đã tìm lại được con mèo xưa trở về. Người ta thường chỉ ca tụng lòng trung thành của chó, nhưng có con mèo ở Malaysia sau khi chủ nhân qua đời, cũng đã đến thăm mộ ông mỗi ngày trong suốt 2 năm.

Trong văn học dân gian, mèo xuất hiện trong rất nhiều câu ca dao, tục ngữ. Chẳng hạn những câu: “Ăn nhỏ nhẻ như mèo”, “Nam thực như hổ, nữ thực như miu”. Nhưng nữ này cũng còn tùy, tôi từng thấy nhiều bà nhiều cô ăn rất tợn, câu này không áp dụng được!

Câu vè “Con mèo mà trèo cây cau, Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà. Chú chuột đi chợ đường xa, Mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo” thì có lẽ ai cũng thuộc.

Khi nói về kẻ hà tiện, bủn xỉn thì người ta dùng câu “Buộc cổ mèo, treo cổ chó”.

“Rửa mặt như mèo” là câu để chê tính cẩu thả, hời hợt, làm việc không đến nơi đến chốn.

“Chẳng biết mèo nào cắn mỉu nào” là ý nói chưa chắc ai đã hơn ai.

“Mèo già hóa cáo” hoặc câu “mỡ để miệng mèo”, “Yêu nhau như chó với mèo”, hoặc câu: “Con mèo nằm bếp lo xo. Hay ăn mà lại ít lo, ít làm. Con ngựa đi Bắc về Nam, Ít ăn mà lại hay làm hay lo” cũng rất thường được dùng, nghĩa thì ai cũng đã rõ.

Khi lâm cảnh khổ rồi mới biết thương người không may mắn người ta chép miệng: “Có ăn nhạt mới thương tới mèo”. 

Nếu nam nữ có chuyện tình lăng nhăng với nhau thì gọi là chuyện mèo mỡ. Trong Kiều cũng có 2 câu liên hệ tới mèo: “Ra tuồng mèo mả gà đồng, Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào”. Mèo mả gà đồng là để ví hạng người lăng nhăng, ăn chơi đàng điếm đáng khinh.

Tục ngữ ta cũng có những câu: “Mèo lành ai nỡ cắt tai”  hoặc “Tiu nghỉu như mèo cắt tai”. Sự tích liên hệ tới tai mèo thì tôi chịu thua, vị nào “túc nho” xin chỉ dẫn.

Khi viết chữ xấu người ta bảo viết như “gà bươi, mèo quào”. Các bác sĩ xưa bận rộn nên khi viết toa thuốc chỉ có các dược sĩ là đọc được. Nhưng ngày nay với kỹ thuật vi tính, có lẽ không cần viết tay nữa, mà ta thể đánh máy hoặc nói, máy sẽ viết dùm rất rõ ràng.

Cậy có đuôi dài nên thỉnh thoảng mèo lại lên giọng tự “mèo khen mèo dài đuôi”, rồi “chê chó nhiều lông”, không thấy lỗi mình mà chỉ thấy lỗi người. Chính vậy nên chó bực mình, trong nhà lúc nào ồn ào “như chó với mèo”. “Không có chó bắt mèo ăn cứt” cũng là chuyện hay xảy ra ở cõi đời ô trọc này. “Mèo mù vớ cá rán” là câu nói diễn tả vận may bất ngờ đến với kẻ đang gặp khó khăn. “Im ỉm như mèo ăn vụng” là câu để ám chỉ những kẻ cố tình che giấu tội lỗi bằng cách im lặng không dám nhận lỗi, hoặc những kẻ hễ thấy lợi là giấu giếm hưởng một mình, không cho ai hay biết. Mong rằng trước những bất công trong xã hội, mọi người dám lên tiếng, “đừng im tiếng”.

Khi “chửi chó mắng mèo” là khi bất bình nhưng không dám chửi thắng, mà lại nói xéo, bóng gió mà thôi.

Ca dao lại có những câu như: “Mèo hoang lại gặp chó hoang, Anh đi trộm bắp gặp nàng nhổ khoai”, hoặc câu: “Còn duyên, anh cưới ba heo. Hết duyên anh cưới con mèo cụt đuôi”. Riêng câu: “Mèo tha miếng thịt xôn xao, Cọp tha con lợn thì nào thấy chi” thì tôi rất thích. Trong thực tế, người ta thường ăn hiếp kẻ yếu, còn đối mặt kẻ đại ác thì không dám tỏ thái độ gì.

Chức năng của mèo là bắt chuột, nhưng vẫn không hiếm khi chuyện “chuột cắn dây buộc cổ mèo” hoặc “chuột vuốt râu mèo” xảy ra. Đừng “như con mèo hen” suốt ngày làm thân “mèo ỉa xó bếp” uổng đi kiếp mèo.

Trong y học cổ truyền, thịt mèo được sử dụng với tên là miêu nhục, có thể chữa bệnh thần kinh suy nhược, viêm loét dạ dày, giảm lao lực, giảm đau, chóng mặt, trĩ, mụn nhọt, giải độc… Tuy vậy, mèo cũng có thể là nguồn lây lan bệnh dại cho con người vì giun đũa ấu trùng có thể vào đường tiêu hóa rồi len lõi vào các cơ quan trong cơ thể. Thịt mèo không tốt cho người bị bệnh gout, vì chứa rất nhiều chất đạm như thịt bò.

Trong các loại mèo, thịt mèo đen được dân nghiền xem như đặc sản. Người ta hay nói câu “đầu năm thịt chó, cuối năm thịt mèo” để nói lên quan niệm của một số người trong cách giải vận đen cuối năm. Tôi thì thấy năm nào cũng có niềm vui, nỗi buồn, ăn gì thì cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn, chỉ có cố gắng làm việc mới có thể “cải số” được thôi. Một vài người bạn ngày xưa ở trại tị nạn Nam Dương hoặc Phi Luật Tân có kể chuyện khi ở đảo họ đói quá phải ăn thịt mèo hoang. Đến nay họ vẫn vui khoẻ, sáng suốt! Nếu họ ở Ai Cập ngày xưa mà dám giết mèo ăn thịt thì đã bị tử hình rồi.

Mèo ngày nay được uống sữa, có sữa và xà-phòng để tắm riêng. Mèo được đi bác sĩ khám sức khỏe, được các cô chủ ôm ấp, ngủ chung. Nhưng người ta khuyên đừng xoa bụng mèo, mèo cũng không thích mặc quần áo, nên đừng làm thế khi nuôi mèo, cũng không cần tắm cho mèo.

Bây giờ nói đến chuyện tiền, bạn biết con mèo mắc nhất giá bao nhiêu không? Đó là giống mèo Ashera, có thể lên tới hơn 100 ngàn đô Mỹ một con. Loài mèo này có chiều cao hơn 1 mét và bộ lông vằn vện đặc biệt.

Giống mèo này hiện đang thuộc sở hữu độc quyền của công ty LifeStyle Pet. Kế tới là mèo Savannah, giá khoảng $50,000 US.

Pixel vừa được kỷ lục Guinness thế giới công nhận là chú mèo nhỏ nhất thế giới, chỉ cao 13 cm.

Một vài con mèo nổi tiếng ở ngoài đời là cô mèo Nora 6 tuổi, được cô chủ là giáo viên dạy nhạc Betsy Alexander ở Philadelphia (Mỹ) khám phá ra tài năng chơi đàn piano đặc biệt từ khi nó mới 1 tuổi.

Nora biết gõ, bấm, lướt chân trên các phím đàn để tạo nên những giai điệu riêng. Nó từng tham gia các chương trình trên truyền hình và được nhiều video, sách báo nhắc tới.

Tháng 4 năm 2010, một anh chàng tại Dresden (Đức) đã quyết định kết hôn với cô mèo cưng của mình. Cô dâu mèo Cecilia mặc váy trắng và chú rể Uwe Mitzscherlich khoác bộ vest đen trong ngày trọng đại. Báo chí cũng ghi nhận có vài người chủ khi chết để lại gia tài cho con mèo cưng của mình.

Đặc biệt có khách sạn 5 sao Luxury Cat Hotel dành cho mèo đã được mở tại Hertfordshire (Anh).

Tới đây, mèo cưng sẽ được hưởng tiện nghi, nghỉ hè với 6 khu nhà khác nhau, gần gũi thiên nhiên, ăn ngon và được cưng chiều. Dĩ nhiên khách sạn này không nhận chó hoặc các con thú khác.

Cô mèo nổi tiếng khác tên là Felicette, đã được phóng lên quỹ đạo vào năm 1963 qua chương trình không gian của Pháp. Mèo đã được huấn luyện trong những tình huống khắc nghiệt, thậm chí là đưa vào máy ly tâm với tốc độ cao. Con mèo thứ hai cũng được phóng lên quỹ đạo, nhưng tên lửa đã gặp trục trặc cơ khí và nổ tung, khiến cô mèo xấu số không còn cơ hội sống sót.

Grumpy, con mèo Mỹ thu hút hàng triệu người hâm mộ nhờ gương mặt cau có, vừa qua đời ở tuổi thứ 7.

Chữ “Grumpy” có nghĩa là quạu, nhăn nhó.

Mèo quạu thì nổi tiếng, còn người quạu thì bị chê, bất công và phân biệt chủng tộc quá phải không quí dzị!

Nhà khoa học Albert Einstein nổi tiếng là người yêu thương động vật. Ông nuôi nhiều chó, vẹt… nhưng chú mèo Tiger của ông nhận được nhiều sự chú ý nhất. Nhà khoa học Issac Newton nổi tiếng với việc sáng chế ra cánh cửa dành riêng cho mèo, cho thấy Newton rất chiều chuộng chú mèo của mình.

Khi bạn nằm mơ thấy mèo vào nhà đẻ, có thể đánh đề số 04 hoặc 40. Theo các nhà số học, khi gặp mèo thì con số may mắn tương ứng là 18, 58 hoặc 89. Nếu mộng thấy 2 con mèo cắn nhau, thì số đề nên đánh là 86. Còn khi thấy 2 con mèo 2 chân cắn nhau, thì phải liệu mà giải thích, bỏ thêm tiền để chuộc lỗi kẻo mất cả chì lẫn chài!

Mèo có 4 chân, đương nhiên, còn loài mèo hai chân là kẻ thù của các bà vợ, khi chồng vì lý do nào đó đã ngoại tình, thích mỡ, thích phở hơn thích cơm nhà. Phải công nhận loại “mèo” này đẹp, làm dáng, làm nũng rất đáng yêu. Mèo này không lo lắng u sầu, không cáu gắt, lúc nào cũng sạch sẽ thơm tho, trong khi các bà vợ nhà thì đầu bù tóc rối, lo lắng đủ việc không còn giờ lo cho bản thân. Điều này làm các chị mình cũng nên suy nghĩ lại, cần giữ tối thiểu cho bản thân mình cũng còn được tươi thắm, quyến rũ, không thua gì loại mèo hai chân này.

Thôi tôi xin tạm dừng bài phiếm luận ở đây, để còn đi chợ chuẩn bị ăn Tết. Dù ở hải ngoại lạnh lẽo, dù tuổi đời cũng đã bò lên hàng số 6, nhưng “Tiếng Xưa” vẫn còn vang vọng, Tết vẫn là cái gì đó thật là thiêng liêng, ý nghĩa. Tôi rất thích bài Tiếng Xưa của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, sáng tác cách đây đã 70, 80 năm. Hồi ấy mà nhạc sĩ đã thấy tiếc thương khi “Phai tàn một thời liệt oanh”, thì mới hiểu các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, các thi hào nhân sĩ ngày nay thương tiếc thuở xưa tới cỡ nào. Nhưng thôi, khóc than cũng chẳng được gì, mà hãy thực hiện ước mơ, hãy sống tốt nhất trong hoàn cảnh mình.

Chúc tất cả quý vị một năm mới Quý Mão thật ý nghĩa, vui khỏe, thành công. Chúc non sông An hòa Dân chủ, chúc người dân thật sự Tự do No Ấm, quan tâm yêu thương nhau….

Don’t just Dream…DO

Don’t just hear…….LISTEN

Don’t just talk……..ACT

Don’t just tell………SHOW

Don’t just exist…….LIVE

 

Nguyễn Ngọc Duy Hân

(Đặc San Lâm Viên)

Đóa Hoa Sứ Buồn -Truyện ngắn

Chuyện tình yêu thời vua Tự Đức cấm Đạo

Nguyễn Ngọc Duy Hân 

Ông trùm Thiện ngồi ngắm hang đá vừa mới làm xong, tỏ vẻ hài lòng, chỉ còn tô điểm thêm một chút nữa là tuyệt. Bao nhiêu năm qua, Giáo xứ Hòa Bình đã nổi tiếng vì có hang đá mừng Giáng sinh thật đẹp. Giáo xứ có sẵn một trái núi nho nhỏ do dân tự đắp lấy làm Đài Đức Mẹ. Hai bên là đường đi dốc thoai thoải, ở giữa là ngọn núi mỹ thuật, có đặt tượng Đức Mẹ sầu bi, giáo dân hay đến để đọc kinh, thờ phượng. Đám trẻ con chạy giỡn chung quanh những hàng bông sứ cao luôn trổ hoa, mùi thơm nhẹ nhàng. Mùa Giáng Sinh, ông Thiện hướng dẫn nhóm thanh niên dùng giấy dầu bao lấy núi, phun sơn trắng làm tuyết, sáng tạo thêm những góc cạnh đặc biệt, trang trí thành hang đá Bêlem. Đêm lễ vọng Giáng Sinh ngoài trời, hai cô gái của giáo xứ sẽ được chọn làm thiên thần, từ từ xuất hiện trên đỉnh núi thật uy nghiêm, mọi người sốt sáng dự lễ, thả hồn về Bêlem năm xưa.

Hoa sứ nở quanh năm, rụng phủ đầy mặt đất, ông Thiện chợt thấy một bé gái cúi xuống nhặt hoa tung lên trời, mắt ngước lên trời xanh thăm thẳm, hình như nó đang mơ mộng, cầu nguyện điều gì. Hình ảnh đứa bé làm tim ông bỗng nhói đau, ông cắn chặt môi ngăn cản dòng nước mắt đừng rơi xuống khuôn mặt già nua, héo úa. Mới đó mà đã mấy mươi năm rồi, hơn nửa thế kỷ với biết bao thay đổi, lớp sóng phế hưng, con Tạo xoay vần, nhưng một điều trong ông vẫn không bao giờ đổi thay…

Thời vua Tự Đức cấm đạo, ông trùm Thiện còn là một thanh niên rất trẻ. Ông là con một trong gia đình giàu có, được cưng chiều, cho học chữ Tây trong trường thuốc, cho học đàn violin, nhưng ông không được khỏe mạnh như những thanh niên khác. Thật ra ông không đau bệnh gì, chỉ ốm yếu xanh xao, không thích thể thao, không thể làm được việc nặng. Mà cần gì làm việc nặng, vì tất cả việc nặng nhẹ trong nhà đều đã có tôi tớ làm. Thiện chỉ việc ăn, học, đọc sách, đi dạo, mơ mộng nhìn cõi đời. Nhà ông có trồng nhiều hoa sứ, ông lớn lên giữa những hàng sứ này, mùi thơm của hoa đã ướp vào tóc, vào da thịt ông quen thuộc không thể thiếu.

Hôm đó là một buổi chiều thật đẹp, Thiện bắt gặp một cô gái trẻ do dự bước vào vườn, lên tiếng hỏi:

-Có ai trong nhà không, cho tôi xin ít hoa rụng.

Không hiểu sao Thiện không lên tiếng, đứng yên trong nhà nhìn ra. Cô khoảng đôi mươi, da nâu đen khỏe mạnh, tóc xõa dài, mặc một bộ bà ba đơn giản. Không thấy ai trả lời, cô cúi xuống nhặt những cánh hoa sứ rụng dưới đất, tung lên trời rồi mắt nhìn lên cao, như đang cầu xin điều gì. Hình ảnh thật đẹp, cô gái thật đẹp. Thiện lặng người ngắm. Cô gái chắc có cảm giác nhột nhạt vì có người đang đăm đăm nhìn mình, cô đã nhìn thấy Thiện, bối rối cúi mặt:

-Em… muốn xin ít hoa sứ về làm thuốc.

Thiện bước ra mỉm cười:

-Thuốc gì, bao nhiêu năm nay chưa thấy ai nói hoa sứ có thể làm thuốc cả.

Cô gái nhẹ nhàng:

-Thưa ông, em cũng mới nghe người ta mách, nói là hoa sứ trị được bệnh máu cao, giảm tiểu đường. Mẹ em đang đau nặng, muốn thử xem sao.

Thiện bỗng có cảm tình với cô gái hiếu thảo này:

-Được, cô cứ lấy, để tôi giúp cô.

Thiện cũng lay hoay vừa nhặt hoa cùng cô gái, vừa thăm hỏi gia đạo, hoàn cảnh của cô.

Cô tên Tiên, con gái của bà góa ở đầu xóm, sống bằng nghề trồng trọt. Cô rất giỏi võ, học trò của võ sư Hoàng Thạch trong làng. Sứ hôm nay không rụng nhiều, Thiện bỗng nghịch ngợm nói với Tiên:

-Nhặt hết hoa rồi cũng không được đầy túi, cô có võ, chắc biết leo, có muốn hái trên cây không?

Tiên nhìn Thiện hỏi lại:

-Nếu ông cho phép! Mỗi lần đi ngang đây thường không có ai trong nhà, em không dám nhặt hoa, sẵn đây nếu có được nhiều, em sẽ phơi khô để dành.

Tiên nói xong thì thoăn thoắt leo lên cây, tay cầm túi vải, tay hái hoa, gọn nhẹ dễ dàng. Thiện ngây mắt đứng nhìn, anh là công tử bột, không hề biết leo trèo. Ngày còn bé, Thiện cũng theo bạn bè leo cây, té một lần xuýt gãy xương, từ đó mẹ không cho leo cây nữa.

Sau đó mỗi buổi chiều Tiên thường ghé nhà Thiện nhặt hoa, cả hai thành đôi bạn tâm giao. Tiên không được học cao, nhưng rất thông minh hiểu biết, đạo nghĩa Thánh Hiền vẫn am tường. Thiện nói cho cô biết về Tây học, về thế giới bên ngoài, bắt đầu biết nhớ nhung nếu mấy ngày Tiên không ghé hái bông sứ. Thiện yêu nụ cười của cô, chân chất tươi thắm với hàm răng thật đều, thật đẹp. Tiên có cái chân tình, duyên dáng của cô gái quê mà không quê, hiền lành mà nhanh nhẩu được việc, miệng nói tay làm, không như những tiểu thư khuê các.

Người Pháp bắt đầu về làng ông thật nhiều để giảng đạo, vua Tự Đức vẫn cấm đạo, nhưng đạo Thiên Chúa vẫn phát triển, vẫn có người tử đạo, xã hội bắt đầu thay đổi, nhiễu nhương. Ba má Thiện theo đạo, dạy cho Thiện hiểu về đạo, biết mến Chúa yêu người. Thiện thấu hiểu ngay giáo lý của Chúa, bắt đầu tiếp tay giảng đạo, tìm được niềm vui trong tình yêu của Chúa. Thiện cũng giúp Tiên và má của Tiên hiểu về đạo mới, má Tiên bệnh khá nặng, từ ngày được biết Chúa, bà phó dâng mọi sự cho Chúa, cảm thấy bình an thoải mái hơn.

Về phía má của Thiện thì không được vui vì biết Thiện tới lui, hò hẹn với Tiên, một cô gái nghèo trong xóm. Bà muốn Thiện học thêm, và cưới đứa con gái tài sắc, gia đình môn đăng hộ đối khác mà bà đã nhắm sẵn. Hơn nữa bà thấy rõ ràng Thiện và Tiên không hợp, Tiên giỏi võ, Thiện ốm yếu, Tiên thực tế, Thiện mơ mộng, không hiểu chúng nó hợp nhau ở chỗ nào. Thiện thì vững tin, vì anh biết ba má rất yêu thương chiều chuộng mình, thế nào cũng có ngày ông bà bằng lòng. Thiện yêu Tiên hết lòng dù có nhiều khác biệt, tình anh đối với cô là tình tha thiết, tình trọn vẹn từ trong trái tim, không so sánh, không chọn lựa. Hai người sẽ bổ xung cho nhau, và sẽ sống thật tốt, thật đẹp, căn nhà riêng của hai người sẽ trồng toàn bông sứ……

Nhưng định mệnh đã an bài, Thiện và Tiên đã không bao giờ được kết nghĩa chồng vợ. Ngày hôm đó nhóm thanh niên của làng được tin vua cho hành quyết ba vị không chịu bỏ đạo, đã bị bắt và kết án. Không muốn họ bị tử đạo oan uổng, một người lại là bà con với Tiên, nên cô xung phong vào nhóm cứu người, ra kế hoạch cướp tử tội và vượt ngục.

Kế hoạch tinh vi, ba người tội phạm được giải cứu trong tù trước khi đem ra hành quyết tử đạo, nhưng Tiên đã trúng mũi tên tẩm độc của cai tù, bỏ mạng tại chỗ.

Khi xác Tiên được đem về giao cho bà mẹ đau yếu nằm một chỗ trên giường bệnh, bà chết điếng. Thiện đứng ra giúp việc mai táng, tổ chức lễ, lập chương trình đọc kinh thật chu đáo. Anh chỉ sợ một điều khi nhận làm chủ sự cho buổi đọc kinh cầu hồn, là anh sẽ bật khóc. Thiện vốn nhậy cảm, yếu đuối cả về thể xác lẫn tinh thần, dù cố làm tỉnh, nhưng anh biết sức chịu đựng của mình có hạn. Thiện cầu nguyện xin Chúa cho anh ơn can đảm, anh đã học được nơi Tiên sự can trường.

Thế nhưng buổi lễ cầu nguyện cho Tiên đã bị hủy bỏ. Vua cho lính bắt bớ, ruồng đạo quá kỹ, nếu ra mặt làm lễ cầu nguyện, nhiều người kể cả Thiện cũng sẽ bị bắt. Xác Tiên được chôn trong âm thầm bên nghĩa trang của làng, Thiện cho người trồng kế bên hai cây hoa sứ, cây này là cây “anh”, cây này là cây “em”.

Chiều chiều Thiện ra thăm mộ, lòng nao nao, mắt rưng rưng nhìn cây sứ, mong sứ mau lớn có ngày nở hoa. Thỉnh thoảng anh ôm vĩ cầm ra mộ kéo cho Tiên nghe, bài này Tiên thích, bài này Thiện thích, anh kéo đàn và hát mà lòng chùng xuống, tiếng hát nghẹn ngào. Anh nhặt hoa sứ rụng, kết thành hai chữ T – Tiên và Thiện – đặt trên bia mộ và mỉm cười…

Bây giờ đã mấy mươi năm, cây sứ đã già, hoa nở sum suê, mùi hương thơm ngát. Thiện trở thành ông trùm trong xứ, ngoài việc chăm sóc nhà thờ, giúp cha xứ trong ngoài, ông còn phát thuốc, trị bệnh giúp dân. Thiện kết hợp giữa đông y và tây y, chữa trị được rất nhiều người, làm công quả không nhận thù lao. Mọi người đều ngưỡng mộ yêu mến ông, từ già đến trẻ, từ nghèo đến giàu. Có người thắc mắc ông đẹp trai, thông thạo chữ nghĩa Thánh Hiền, tiếng Pháp như gió, đàn hay hát giỏi, nếu không lấy vợ, sao không đi tu làm linh mục. Thiện mỉm cười hiền lành, hơn ai hết ông hiểu được lòng mình, mỗi lần nhìn cánh hoa sứ rơi rụng, mỗi lần lòng ông nhói đau, tu gì được mà tu…

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Hai Năm Tình Lận Đận

Hai Năm Tình Lận Đận

 Nguyễn Ngọc Duy Hân

(Đặc San Lâm Viên)

Chắc hẳn thỉnh thoảng bạn cũng đã “ca lẻ” trong phòng tắm (chứ không phải là “ca sỉ” trong phòng trà) với bài hát “Hai năm tình lận đận”. Bài nhạc này Phạm Duy đã phổ từ thơ của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, trong đó có những câu rất gợi cảm:

Hai năm tình lận đận

hai đứa cùng xanh xao

Hai năm tình lận đận

hai đứa cùng hư hao

Em bây giờ có lẽ

toan tính chuyện lọc lừa

anh bây giờ có lẽ

xin làm người tình thua

chuông nhà thờ đổ mệt

tượng Chúa gầy hơn xưa

hai năm tình lận đận

mình đã già hơn xưa!…

Vâng, những câu thơ này được viết từ năm 1970 tức là hơn 50 năm rồi, mà lại vẫn đúng với tâm trạng của tôi bây giờ trong mùa đại dịch Covid. Sau 2 năm dài với bao chuyện lọc lừa, lận đận, nhà thờ chùa chiền bị đóng cửa, mất mát người thân, ai cũng đã già hơn xưa rất nhiều dù chỉ mới 2 năm.

Tình lận đận mà tôi muốn nói ở đây không phải là tình yêu nam nữ, mà là tình người, tình quê hương, tình cảm xã hội, mà sao cũng đã phải gặp đủ thứ khó khăn lận đận.

Cuối năm mạt Chạp, tôi xin viết lại đôi chút kinh nghiệm trong khoảng thời gian “dịch vật” này, mong rằng bạn sẽ đồng cảm trong một vài chi tiết, cũng như hy vọng mình có thể bớt tiêu cực hơn dù có khi phải cười ra nước mắt.

Đúng thế, từ cuối năm 2019 khi cơn đại dịch xuất phát từ Vũ Hán lan tỏa, thì cả thế giới điêu đứng, lận đận trong suốt hai năm dài mà còn chưa biết khi nào chấm dứt. Sau nhiều lần “lockdown” đóng cửa, người dân đã quá khổ sở, mỏi mệt nên tôi xin gọi đó là cơn lốc đau. Cơn lốc khủng khiếp này đã thổi mạnh làm đau đớn cả địa cầu. Tính tới giữa tháng 1 năm 2022, số người lây nhiễm vi trùng Covid trên thế giới đã lên tới 305 triệu người, số người chết vào khoảng 5 triệu rưởi, cũng may số người đã chích ngừa lên tới gần 5 tỷ, khoảng 60% dân số khắp nơi.

Khởi đầu chuyện 2 năm dài lận đận thì phải nhắc lại việc bắt đầu phải đeo khẩu trang. Lúc đầu năm 2019, nhiều tranh cãi, thậm chí đánh nhau, bắn nhau đã xảy ra cũng vì việc ép buộc phải đeo cái mặt nạ này, chưa kể tới việc khan hiếm khẩu trang trong thời gian đó. Để làm gương, người ta cho các bức tượng thật to, thật nổi tiếng trên thế giới cũng đeo khẩu trang. Mới đây vào Noel 2021, một nhà thờ ở Việt Nam cũng cho ba ông vua Phương Đông và Chúa Hài Đồng tức là baby Jesus đeo mặt nạ, cũng gây nhiều tranh cãi. Thú thật thời gian đầu khi thấy các tu sĩ Công Giáo, Phật Giáo đeo khẩu trang khi mặc lễ phục, tôi thấy rất lạ, rất khó chấp nhận nhưng riết rồi cũng quen. Bây giờ khi ra đường mà không có miếng vải che mặt này, lại thấy trống trải chi đâu. Nhưng tính ra che mặt cũng có cái lợi, vì không ai biết mình xấu hay đẹp, khỏi phải tốn giờ tốn tiền mua mỹ phẩm trang điểm, giảm bớt hít thở phải bụi bậm ô nhiễm. Chỉ có cái hơi lẫn lộn, nhìn người nọ xọ ra người kia. Nghe nói có ông chồng vô ý đã chở bà khác về nhà thay vì vợ mình, không biết có thật không!?

Thời Covid mới bắt đầu lây lan, người ta còn dành nhau mua các nhu yếu phẩm, đặc biệt giấy dùng khi đi cầu là món hàng khan hiếm đã xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, báo chí lúc đó. Các đôi bông tai, nữ trang hình cuộn giấy vệ sinh cũng được chế tạo đánh dấu một sự kiện chưa từng có trước nay. Điều này đã làm mình suy nghĩ lại. Nhiều vật dụng, tiện nghi mình có và dùng hằng ngày nhưng vì bận rộn đã không thấy tầm quan trọng cho tới khi nó trở thành khan hiếm. Một thí dụ khác là hơi thở. Hằng phút hằng giây mình đã thở và sống, cho tới khi mình hay người thân nhiễm Covid, hấp hối khó thở thì mới thấy khi được thở bình thường là quý giá cỡ nào. Lúc bị cấm cửa trong nhà, nhất là trong thời gian hoàn toàn không thể ra đường như ở bên Tàu, bên Việt Nam, lúc đó mới thấy quý hơn những giờ khắc được sum họp, đi thăm nhau, cùng nhau ăn uống, xem văn nghệ, sinh hoạt thể thao, cộng đồng…Tin tức cũng đã loan truyền việc bên Tàu trừng phạt người dân vi phạm luật dám ra đường đi chợ, bằng cách bắt họ đeo tấm hình của mình to tướng trước ngực, đi vòng quanh thành phố để bêu xấu. Tục “gọt đầu bôi vôi” ngày xưa mà nay vẫn còn bị áp dụng tại xứ Tàu, nghe thấy mà rầu.

Tiếp theo phải nhắc tới chuyện chích ngừa. Mới đầu người ta ước ao mau có thuốc chủng để bớt chết vì dịch, nhưng khi có thuốc rồi thì một số suy nghĩ trái chiều đã xảy ra. Nhiều nước nếu không có giấy chứng nhận chích ngừa sẽ không được đi du lịch, thậm chí không được đi ra chợ, đi tới nơi công cộng. Nhưng ngược lại nhiều người lại không tin vào thuốc, sợ vaccine có các phản ứng phụ, thí dụ bị ảnh hưởng không thể sanh con, nên đã biểu tình chống vaccine, thậm chí bỏ xứ, bỏ việc đi Mexico hay các nước không bắt buộc phải chủng ngừa để sinh sống. Chính phủ các nơi phải “dụ” người dân đi chích bằng các giải thưởng, nào là trúng xổ số nhiều tiền, nào là trúng súng săn, được uống bia miễn phí hay các món quà nhỏ. Vui nhất là được xem vũ sexy miễn phí ở Las Vegas nếu tới đó tiêm chủng. Nghe nói nhiều ông đã hăng hái tham gia chương trình này, thật là bất công vì không có vũ nam sexy cho các bà! Tại tiểu bang West Virginia, Hoa Kỳ, người ta làm bảng quảng cáo rằng không chích ngừa cũng được trúng số luôn, nhưng lô trúng là cái chết, tức là trúng được tiếng gọi của Tử Thần. Quả là chuyện dài chích ngừa, đi đâu cũng nghe người ta hỏi nhau, chích chưa, chích thuốc gì, có bị hành không. Để khuyến khích người dân chích ngừa, một nhiếp ảnh gia đã chụp được hình đàn cừu sắp hàng thành hình cái ống chích và kim chích, nhìn cũng rất đặc biệt, muốn “train” đàn cừu này đứng sắp thành hàng như thế không dễ đâu.


Quan trọng hơn cả là nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề. Có thực mới vực được đạo, dù chánh phủ các nước đã cố gắng hỗ trợ, giúp tiền để người dân sống tạm qua ngày, nhưng số nhà hàng, cơ sở thương mại phải đóng cửa tạm hoặc đóng cửa luôn lên rất cao, làm biết bao người bị khốn đốn. Thương hiệu Victoria’s Secret tuyên bố phá sản, Zara đóng cửa 1200 cửa hàng, La Chapelle rút xuống chỉ còn hơn 4000 cửa hàng, Chanel, Hermes, Patek Philippe, Rolex ngừng sản xuất. Nike và rất nhiều công ty phải sa thải nhân viên liên tục. Người sáng lập dịch vụ thuê nhà AirBnb nói rằng vì đại dịch, 12 năm nỗ lực của họ đã bị phá hủy trong 6 tuần. Ngay cả hệ thống Cà-phê Starbucks cũng đóng cửa vĩnh viễn hơn 400 cửa hàng. Biết bao người có cửa tiệm khóc dở, người tiêu thụ cũng gặp bao khó khăn.

Riêng ngành du lịch thì thê thảm, lận đận hơn hết. Hồi xưa du lịch thì sang, bây giờ du lịch cả làng cách ly. Báo chí đã đăng tin 30 ngàn người đi chơi Disney Land ở Thượng Hải đã bị đóng cửa xét Covid rất lâu rồi mới được về nhà. Các hãng máy bay, xe taxi và Uber, khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên hệ đói meo. Khi cơn dịch bớt hoành hành thì chính phủ cho đi tới đi lui trở lại, ngành du lịch tạm thời tái hoạt động, nhưng thủ tục khám xét chích ngừa vừa rắc rối vừa hao tốn nhiều tiền, làm nhụt chí khách đi chơi, đi thăm viếng gia đình. Tiếp theo vì thiếu nhân viên, thiếu xăng dầu nên nhiều chuyến bay bị đình trệ hoặc hủy bỏ hẳn, khiến việc đi chơi đã trở thành “flymare”, lấy từ chữ “nightmare” tức là cơn ác mộng mà ra. Có khi chuyến bay đầy đủ xăng dầu, có phi công, đông đủ hành khách nhưng không cất cánh được chỉ vì thiếu người đẩy xe đem thức ăn lên máy bay. Nhiều con chip nhỏ, nhiều việc rất nhỏ nhưng vì bị trở ngại nên việc sản xuất bị đình trệ, khó khăn, làm giá thành tăng cao nhiều lần. Cũng có lúc khoai tây, nông sản, thịt cá phải đem bỏ bãi rác vì ảnh hưởng dây chuyền của Covid, thật là một giai đoạn đầy cam go, lận đận.

Số người mất việc tại các nước kể cả Việt Nam cũng lên cao kỷ lục. Mới đầu là bị đóng cửa không được đi làm, nhưng sau khi ở nhà một thời gian thì lại đâm ra ươn lười, mệt mỏi không muốn đi làm nữa. Chưa kể rất nhiều người phải từ chức, mất việc một cách lãng xẹt. Chẳng hạn ông bộ trưởng bộ y tế nước Anh chỉ vì một cái hôn mà phải mất chức. Ông ôm hôn cô bạn gái ở nơi công cộng không theo luật gián cách xã hội nên bị phản đối. Còn rất nhiều nhân vật chính phủ, chính trị gia bị “in trouble” vì đi du lịch trong khi dân bị cấm cửa, nói một đàng làm một nẻo không làm gương “người tốt, việc tốt” cho dân nên bị ép phải từ chức.

Tại Việt Nam thì kinh khủng hơn, mới đầu nhà cầm quyền Cộng Sản rất tự hào đã chống dịch như chống giặc, nhưng rồi cuối cùng vẫn bị “dính”. Khoảng 1 triệu rưởi dân lao động đã phải rời thành phố, đặc biệt là Saigon để về quê tránh dịch, tạo thành một cuộc di tản to lớn. Dân chúng về quê để có gì ăn đó, tìm cách sinh nhai vì ở thành phố mà không được ra đường đi làm, suốt ngày trong bốn bức tường chật hẹp thì làm sao sống. Việc thử nghiệm, cách ly người nghi ngờ bị Covid đã bị thực hiện cách thiếu khoa học, quan niệm sai lầm nên người dân vô cùng khổ sở. Hình ảnh người phụ nữ bị xe cần cẩu “cẩu” đi đem bỏ ở khu vực cách ly ô hợp, dơ dáy là hình ảnh xấu không tin được, nhưng đã xảy ra ở nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Sau khi mất hàng triệu mạng sống vì Covid, thiệt hại về tiền bạc, kinh tế, thì phải kể tới những hao tổn tinh thần to lớn chưa từng xảy ra trước giờ. Do nằm nhà lâu ngày bị tù túng ảnh hưởng tinh thần, nhiều người đã trở nên nóng nảy, thậm chí dễ dàng rút súng rồi gây ra nhiều tai nạn, chết chóc. Một người khi ra Starbucks mua bánh mì bagel ăn sáng, chỉ vì cái bánh không có cream cheese mà ông đã rút súng ra hăm dọa cô gái bán hàng. Ở Hy Lạp, một linh mục Chính Thống giáo đã tạt acid vào 7 vị giám mục khác. Rất nhiều chuyện hăm dọa, kiện tụng, đánh đấm xảy ra vì “stress” quá không chịu nổi các áp lực, khó khăn, sợ hãi trong cuộc sống. Vợ chồng thì gây lộn ì sèo vì ở nhà cả ngày, nhìn thấy nhau bèo nhèo phát chán! Có người còn đưa ra “thuyết âm mưu”, cho rằng vì thuốc chích ngừa làm ảnh hưởng nên người ta mới mau quên, mau nổi nóng. Riêng “sự cố” lên cân mùa Covid thì không biết bao nhiêu là chuyện tiếu lâm đã được lan truyền.

Quả là rảnh rỗi sinh nông nỗi, cấm cung ở nhà có nhiều giờ dư nếu không suốt ngày nấu ăn rồi nằm dài xem phim bộ, thì làm cái gì cho hết ngày. Các trung tâm tập thể dục lại bị đóng cửa nên tha hồ mà lên ký. Quả thế, mùa Covid các bà không làm vương phi, quý phi mà lại làm thùng phi mới chết chứ. Thương hiệu Victoria Secret chuyên bán quần áo lót cho phụ nữ bị ế ẩm, phải thay đổi người mẫu. Thay vì thon đẹp sexy, vào thời Covid hãng phải thay quảng cáo bằng hình ảnh người mập cũng có thể mặc loại quần áo lót của họ như các người mẫu! Bản thân tôi cũng bị lên cân khá khá, nghĩ cũng sợ nhưng xem hình thấy Bill Gate, nhiều tài tử ca sĩ nổi tiếng cũng tròn trịa hẳn ra, đành phải an ủi là phải theo thuở theo thì, không cần đi ngược lại thời đại, người ta sao mình vậy!

Cũng có người nói đùa sẽ mướn luật sư “sue” chánh phủ vì họ không cho đi gym tập thể dục, làm mình mập ra yếu đi nên bắt họ phải bồi thường. Cũng xin mở ngoặc là mùa Covid, các luật sư đã giàu to vì có nhiều job hơn bao giờ hết. Không biết bao nhiêu vụ bất đồng, kiện tụng đã xảy ra, bên nào cũng có lý, bên nào có tiền mướn luật sư thì bên đó có nhiều cơ hội thắng hơn. Bạn bè cũng trêu chọc sau khi lận đận 2 năm với Covid, đã đạt được danh hiệu “Da trắng tóc dài”. Bốn chữ này khi xưa ông bà ta dùng để diễn tả người khá giả, không bị chân lấm tay bùn, không phải cắt tóc ngắn để làm ruộng, bây giờ cấm cung ở trong nhà riết ai nấy da trắng bệch, tiệm bị cấm mở cửa không đi cắt tóc được thì tóc không dài sao được. Nhiều đám tang, đám cưới bị giới hạn số người tham dự nên vắng hoe. Năm ngoái chúng tôi đi lễ đám cưới con người bạn tại nhà thờ, khi ấy được tối đa 60 người dự, vị linh mục vui vẻ cho biết đây là đám cưới lớn nhất trong năm.

Sau những lận đận vì Covid, tôi cũng xin nhắc sơ qua vài sự kiện được cho là “nổi cộm” xảy ra trong năm vừa qua.


Điều đầu tiên được cho là khủng hoảng ở Mỹ khi 1,7 triệu người đã nhập cư bất hợp pháp vào xứ Cờ Hoa này. Người ta than phiền nước Mỹ ngày nay xuống cấp, chính trị rối beng, đời sống khó khăn nhưng nó vẫn là thiên đường và nhiều người tứ xứ muốn được vào sinh sống, dù là làm chui lấy tiền mặt không bảo hiểm, không giấy tờ hợp lệ. Tiếp tới là thống kê của những vấn đề an ninh quốc gia bị vi phạm, số lượng ma tuý khổng lồ bị đưa vào nước Mỹ bán chợ đen và các tội phạm, đặc biệt các vụ bắn nhau hằng loạt do sự dễ dãi quá đáng của việc cho phép mua súng. Số cảnh sát thiệt mạng khi làm nhiệm vụ trong năm 2021 cao kỷ lục, đám tang của họ thua xa đám tang của George Floyd – một người từng có nhiều thành tích bất hảo đối với pháp luật Hoa Kỳ và bị ông cảnh sát da trắng chấn cổ đến chết. Cùng thời gian này, nhiều nhà thờ bị đốt cháy, các bức tượng, di tích lịch sử bị đập phá.
“Asian Hate” tức hiện tượng người châu Á da vàng mũi tẹt bị ghét, bị đuổi về Tàu cũng xảy ra thường xuyên hơn, người Việt cũng bị vạ lây, không lẽ ra đường phải đeo bảng “Tôi không phải người Tàu!”

Chuyện được báo chí cho là đặc biệt xảy ra trong năm là vụ nổi loạn tại Điện Capitol, Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng 2021. Hiện vấn đề này cũng còn phải điều tra, nhiều vụ lùm xùm ý kiến trái ngược nhau. Gia đình tranh cãi, mất vui vì kẻ bênh Biden, người bênh Trump.

Vào 24 tháng 3, một trong những tàu container lớn nhất thế giới với trọng tải hơn 200,000 tấn đã mắc cạn ở kênh đào Suez, bịt kín tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, khiến mọi hoạt động bị đình trệ trong gần một tuần, gây thiệt hại rất nhiều.

Kế tới là việc sét đánh từ trời xuống trong lúc người dân Bắc Kinh đang chứng kiến màn trình diễn ánh sáng vào tháng 6, 2021, khi Trung Cộng mừng lễ 100 năm thành lập Đảng. Trung Cộng cũng hứng chịu nhiều thiên tai bão lụt như trận lũ rất lớn Hà Nam. Nhiều người cho rằng do chính quyền Trung Cộng quá ác nên uất khí tuôn ra quá nhiều đã chạm tới Trời, nên ông Trời phải trừng phạt.

Việc căn nhà 12 tầng ở Surfside, Florida (Mỹ) bị sập khiến gần 100 người thiệt mạng vào ngày 24/6/2021 cũng được cho là chuyện đáng chú ý trong năm.

Cuộc đảo chánh tại Miến Điện, Thế Vận Hội tại Tokyo, cuộc chiến tại Afghanistan chấm dứt cũng được truyền thông nhắc tới như những sự kiện quan trọng đã xảy ra năm 2021 trên thế giới. Riêng tôi rất quan tâm và bất bình trước các bất công, đàn áp xảy ra ở Miến Điện và Afghanistan. Hình ảnh dân Afghanistan phải trốn khỏi nước mong đi tị nạn khi bị Mỹ bỏ rơi bất ngờ không khác gì hình ảnh Saigon trong cơn hấp hối 1975. Thương thay cho người dân xứ này khi nhóm Taliban lên cầm quyền, họ giới hạn quyền cơ bản của phụ nữ, diễn giải nghiêm ngặt luật Hồi giáo khiến người dân vô cùng khổ sở.

Tại Đức, bà Angela Merkel hôm 8/12/2021 đã kết thúc 4 nhiệm kỳ dài tổng cộng 16 năm, nhường ghế Thủ tướng lại cho Olaf Scholz cũng là điều đáng nói trong giới truyền thông và chính trị.

Trở lại Việt Nam, với tôi sự kiện quan trọng xảy ra vào tháng 12, 2021 là việc Cộng sản tiếp tục đàn áp, bắt bớ người bất đồng chính kiến. Tiêu biểu là nhà báo Phạm Đoan Trang bị kết án 9 năm tù. Sau vụ Đồng Tâm, Trịnh Bá Phương cũng bị tuyên phạt 10 năm, Nguyễn Thị Tâm 6 năm và Đỗ Nam Trung 10 năm. Sau đó đầu tháng 1, 2022, anh Lê Trọng Hùng, một nhà báo độc lập cũng bị tuyên án 5 năm. Họ cũng đã kết tội ít nhất 18 người khác chỉ vì những người này dám lên tiếng đòi cải tổ xã hội. Các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, Phóng viên không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cũng như một số nước phương Tây đều đã mạnh mẽ lên án các vụ xử này, nhưng bọn cầm quyền Việt Nam vẫn trơ trơ thi hành “nghị quyết”, tưng bừng ăn hối hộ, ăn bò dát vàng như vụ Tô Lâm và Việt Á khi đấu thầu các dụng cụ thử nghiệm Covid 19, số tiền hối lộ lên tới mức khủng khiếp và là đường dây có tính cách quốc gia rộng lớn. Những người có tài, có tinh thần đấu tranh đều bị bắt, bị trù dập cả, tương lai của nền Dân Chủ Việt Nam rồi sẽ ra sao?

Việc bà Nguyễn Phương Hằng kiện ông “thần y” Võ Hoàng Yên rồi sau đó thành “youtuber” đông đảo khán giả cũng là chuyện lạ đã xảy ra ở quê nhà, nhiều ca nghệ sĩ, nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam bị vạch mặt chỉ tên, việc làm từ thiện cần phải được xem xét lại. Dù bao bất công, đói khổ vẫn xảy ra, các Hoa hậu Việt Nam vẫn tưng bừng nhận chức, một vài cô chiếm được giải trên thế giới, cũng là chuyện hay nhưng quả là Việt Nam ta thiếu hoa tươi, thừa hoa hậu!

Nhìn chung, thế giới năm qua hứng chịu nhiều bất ổn chính trị, xung đột, thiên tai và rắc rối, trong khi Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sau Omicron rồi không biết còn biến thể nào nữa. Con số nợ quốc gia, thất nghiệp, lạm phát, giá nhu yếu phẩm, xăng dầu lên đến mức không tin được, nhưng thôi đành an ủi sống lây lất qua cơn đại dịch này là may rồi. Hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Dù sao cũng nên nói tới mặt tích cực của cơn dịch Covid là do nhà hàng đóng cửa ở nhà phải tự nấu ăn, nhiều người đã trở thành đầu bếp giỏi, có thì giờ trồng cây, đọc sách, dọn dẹp, gia đình có nhiều giờ hơn để quay quần bên nhau, lại cũng có thể để dành được tiền cho người nghèo vì không thể du lịch, đi shopping mua sắm. Nhưng xin đừng để cô Vi thành cô đơn, vì một số người lại quen với cách ở một mình, sống ảo, mua sắm “online” không thích gặp nhau nữa.

Nãy giờ điểm qua toàn tin buồn, nghe tin tức mà không dám tin, chỉ thấy tức, thì xin nói tới tin vui nhất trong 2 năm qua là Mỹ đã phê duyệt thuốc viên điều trị Covid-19 của hãng Pfizer. Tin khác cũng vui chút chút là dù số người lây nhiễm vi trùng Omicron cao nhưng con số nhập bệnh viện hoặc chết ít hơn. Người ta cũng sáng chế ra máy thay cho chó để đi tìm ra mùi của bệnh Covid. Giống chó thính mũi ghê, ngửi được mùi Covid, nhưng kiếm không ra nhiều chó để làm công việc này, lại chưa chính xác nên ngày nay đã phát minh ra được máy, hay các Rapid Test cũng giúp rất nhiều. Chị bạn tôi hi vọng sau này chó hay máy cũng có thể tìm ra mùi “tiểu tam”, phát hiện được bồ nhí của chồng vì họ dấu rất tài tình!

Tin vui khác là nếu được Thống Đốc Ron DeSantis chấp nhận và ký trong năm 2022, ngày 7 tháng 11 hàng năm tại Florida sẽ được công nhận là “Ngày Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản”. Học sinh trung học tại Florida cũng sẽ được hướng dẫn về sự tàn bạo của chủ nghĩa Cộng sản và câu chuyện về những nạn nhân của chủ nghĩa này ở Cuba, Venezuela, Nicaragua, Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam, Nga… Điều này nếu thành sự thật thì tôi vui lắm, vì thế giới và giới trẻ cần biết nhiều hơn về tai hại của chủ nghĩa Mác Lê này.

Vâng, hy vọng năm 2022 sẽ có nhiều điều tích cực hơn, lạc quan hơn, so với hai năm vừa qua. Chúng ta ca bài “Hai năm tình lận đận”, mong rằng không có bài “Ba năm tình lận đận”. 

Để kết thúc 2 năm tình hư hao, xanh xao, tôi xin thay đổi không khí bằng một chuyện vui cười thời Covid để chấm dứt bài viết.

Chuyện là một ông chồng nọ bị nhiễm Covid và phải cách ly. Ông bị ở riêng một mình dưới tầng hầm basement trong nhà. Hằng ngày không phải đi làm, được vợ con cơm bưng nước rót tận cửa phòng. Quần áo thay ra ông bỏ vào cái bọc chìa ra ngoài cửa, vợ đeo bao tay, bịt mũi đem đi giặt, có gì cần thì “text”, thì email, ít khi vợ con dám đứng gần nói chuyện trực tiếp, khỏi nghe nói nhiều nhức xương. Sau 10 ngày, bác sĩ long trọng báo tin vui ông đã hết vi khuẩn, có thể trở về cuộc sống bình thường. Ông run run xin bác sĩ đừng báo cho bà vợ biết tin này. Ông còn muốn tận hưởng những ngày “cách ly” không bị nghe cằn nhằn, không phải giúp việc nhà, lại được phục vụ tận cửa. Bạn có muốn “được” cách ly như ông chồng trong chuyện vui cười có thật này không??!!

Cuối năm Âm lịch, Tết Nhâm Dần đã sắp đến, chúc quý bạn gia quyến, một năm mới tràn đầy thương yêu, niềm tin và hy vọng. Để bớt những tiêu cực làm mình xanh xao, hư hao, lận đận, hãy cùng nhau nhắc nhở chính mình suy nghĩ tích cực, vận động cơ thể. Xin chúc nhau nhẹ gánh buồn, khỏe mạnh hơn, và nhất là không bị mắng là đồ mắc dịch dù nghĩa đen hay nghĩa bóng. Cầu chúc “Hai năm tình lận đận” được chấm dứt ngay đầu năm 2022 này

Nguyễn Ngọc Duy Hân

(Đặc San Lâm Viên)

Tù nhân Lương tâm – Đinh Thị Thu Thủy

Tù nhân Lương tâm – Đinh Thị Thu Thủy

Tù nhân Lương tâm, 4 chữ này nghe ra rất gần gũi với chúng ta trong mấy mươi năm nay, từ khi Cộng Sản bắt đầu biết sợ những người dám đứng lên chống đối, dám lên tiếng để mong xây dựng xã hội – và họ ra sức bắt bớ, trù dập. Danh sách các X thì nhiều lắm, chưa kể những người bị trù dập, bắt bớ trong âm thầm. Nổi bật là Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Năng Tĩnh…. nhiều lắm, thương lắm.

 Gần đây, tôi được biết thêm về một người nữ kiên cường khác. Cô tên là Đinh Thị Thu Thủy – nhà hoạt động môi trường, có bằng cao học chuyên về các loại bệnh trong ngành chăn nuôi thủy sản, đã bị bắt vào ngày 18/4/2020  tại nhà riêng với cáo buộc: “Lưu trữ, lan truyền thông tin tài liệu, vật phẩm nhằm mục đích, chống đối nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam  theo điều 117 của bộ luật hình sự của đất nước“.

Thu Thủy sinh năm 1982 tại Sóc Trăng, nay gần 39 tuổi. Cô từng được cộng tác với tổ chức phi chính phủ NGO hỗ trợ bà con nông dân nuôi trồng tôm cá sạch. Thủy đã tham gia các nhóm facebook Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh, hoạt động thiện nguyện nhằm bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó cô lên tiếng phản đối về vấn đề y tế tại địa phương, khi hàng trăm học sinh tiểu học tại thị xã Ngã Bảy ngộ độc sữa MILO năm 2017. Khi dịch Covid-19 bắt đầu năm 2019, Thu Thủy cũng dám lên tiếng khi nhà trường cho học sinh tiểu học đến trường mà không có biện pháp an toàn cụ thể. Cô cũng tham gia buổi biểu tình ôn hòa tại Saigon vào tháng 6 năm 2018 phản đối dự luật về đặc khu kinh tế – cho Tàu Cộng mướn đất và phản đối hành động đàn áp, đối xử tàn nhẫn với các tù nhân. Tại công viên Tao Đàn cô bị giam giữ đánh đập, thẩm vấn và bị phạt hành chính bởi Công an phường Bến Nghé, quận 1 trước khi được thả về.

Theo cáo trạng của công an Hậu Giang, Thu Thủy đã có nhiều bài viết được nhiều bình luận và lượt chia sẻ, mang nội dung “chế nhạo, châm biếm, xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phỉ báng đất nước…” Vào chiều ngày 18/4/2020, Thủy bị hơn 50 công an tỉnh Hậu Giang vây quanh, bắt giữ tại nhà riêng, ngay trước sự khủng hoảng của đứa con trai chưa đầy 10 tuổi và cả gia đình.

Sau 9 tháng bị giam giữ, trong phiên tòa ngày 20  tháng 1, 2021, cô bị lãnh án 7 năm tù giam, mặc dù cô Thủy và 2 luật sư khẳng định hoạt động của Thủy chỉ mình nhằm mục đích chia sẻ để mọi người cùng nhận thức về các vấn đề môi trường, xã hội. Cô Thu Thủy khẳng định trước tòa là hành vi của mình không có ý định chống chính quyền, mà chỉ lên tiếng đóng góp về tình trạng ô nhiễm môi trường, sai trái về giáo dục và về những hiện tượng xấu xảy ra bên ngoài xã hội. Nhưng luật rừng là luật rừng, cộng sản rất sợ những người có tài, có tâm nên cần phải bịt miệng bằng mọi cách.

Trong tù, Thủy không nhận được thông tin từ gia đình, bạn bè, xã hội, cộng thêm sự khắc nghiệt của điều kiện sống nơi trại giam, chiều ngày 3/2/2021 gia đình nhận được tin cô Thủy ngất xỉu, sau đó phải đem đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện tỉnh Hậu Giang, rồi bị bỏ tù trở lại. Mới đây Thủy mới được gọi điện thoại về thăm nhà trong vài phút. Tôi có duyên may được nghe lại cuộc nói chuyện này, lòng xúc động bồi hồi thêm, thương cho một người con gái tài giỏi, trí thức phải chịu nhiều đau đớn về thể xác và đặc biệt là tinh thần. Thủy ở miền Nam, nên nói giọng Nam thật dễ thương, chân thành. Cô cho gia đình biết mình bị mất ngủ kinh niên, từ đó gây ra nhiều chứng bệnh khác. Điều kiện trong tù thì khổ khỏi nói. Cô xin gia đình gởi vào áo ấm, vì phòng nhốt tù vào đêm rất lạnh. Thủy cần thêm thuốc, nhưng thật ra trong mấy phút được nói chuyện, cô dành giờ để hỏi thăm con trai, hỏi thăm gia đình nhiều hơn. Đặc biệt vì luôn muốn học hỏi, Thủy cũng nhờ gia đình đem vào những cuốn sách tiếng Anh mà con trai đã học xong. Sách mắc tiền nên không dám nói người nhà mua cuốn mới. Cô cũng yêu thơ mến nhạc, nên dặn người nhà đem vào “thăm nuôi” bằng cuốn sách nhạc Phạm Duy. Nhạc phải được bán ở nhà sách “Nhân Dân”, đã được kiểm duyệt cẩn thận trước khi cho phép in, không phải muốn bài nào cũng được.

Trong điều kiện tù đày đầy khó khăn, thêm nỗi lòng người mẹ đơn thân nhớ thương, lo lắng cho đứa con trai còn nhỏ, nhưng Thủy luôn chia sẻ, giúp đỡ các bạn tù. Cô thật là tấm gương bất khuất, là một người trí thức, có tấm lòng quan tâm đến vận mệnh đất nước, muốn nâng cao trình độ dân trí, một bông hoa hiếm có trong đất nước ngày hôm nay. Cô thật xứng đáng là thế hệ trẻ nối tiếp tinh thần con cháu Hai Bà Trưng, góp phần làm đẹp đất nước. Bản thân chúng tôi rất trân trọng và muốn vinh danh người phụ nữ nhỏ bé nhưng tài giỏi và kiên cường này. Mong đất nước được mau thoát ách Cộng sản, để các nhân tài, các đóng góp được thực hiện cách hữu hiệu cho quê hương.

 Nguyễn Ngọc Duy Hân

 Nhạc phổ thơ Duy Hân- Hình ảnh báo Tuổi Hoa – Hội thoại – Trang blog ….

 Nhạc phổ thơ Duy Hân- Hình ảnh báo Tuổi Hoa – Hội thoại – Trang blog ….

Thân chào cả nhà,

Hân vừa làm thêm slideshow vài bài hát mới, được phổ nhạc từ thơ Trịnh Tây Ninh, xin chân thành cảm ơn các nhạc sĩ, ca sĩ. Có vài bài thơ được duyên may 2, 3 nhạc sĩ khác nhau cùng làm thành nhạc. Mời bấm vào playlist theo thứ tự abc dựa theo tên bài hát, hiện có hơn 80 bài:

https://www.youtube.com/playlist?list=PLPeQ9bBC_3m7nRoOYGpP529PN_y4uoafc

Kỷ niệm lúc còn nhỏ luôn ghi đậm trong lòng mỗi người. Các sách báo trước 1975 như Tuổi Hoa, Tuổi Ngọc, Ngàn Thông, Thằng Bờm, Thiếu Nhi… là những đóng góp lớn cho nét đẹp của nền văn hóa và giáo dục thời đó. Xin tri ân các tòa soạn, tác giả, đặc biệt họa sĩ ViVi Võ Hùng Kiệt. Xin cảm ơn các quý vị đã lưu giữ và phổ biến các cuốn sách cũ quý giá này. Mời bấm vào link 8 Youtube, xem lại các hình ảnh để nhớ lại một thời đầy yêu thương và ước mơ …. Slideshow: Duy Hân – Nhạc nền: Thơ Duy Hân, nhiều nhạc sĩ, ca sĩ làm thành ca khúc. 

https://www.youtube.com/playlist?list=PLPeQ9bBC_3m6BslGX5mkPUNzokUFDGLAY

Mời bấm vào xem 38 buổi hội thoại trong chương trình “Cuộc Sống Muôn Màu”, do Anthony Chim & Duy Hân – Đài Truyền hình Việt Nam tại Calgary Canada thực hiện.

https://www.youtube.com/playlist?list=PLPeQ9bBC_3m4q1pf5y-b96p4f2HKPE2T6

Đây là đường dẫn trang Blog của Duy Hân, gồm thơ, nhạc, phiếm luận, slideshow, hình ảnh, hội thoại….cũng vừa được bổ túc bài mới.

https://duyhantrinhtayninh.blogspot.com/

Cảm ơn và thân chúc mọi chuyện tốt đẹp nhất.

Hân

Vu Lan và Hoa Hồng

Vu Lan và Hoa Hồng

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, việc báo hiếu, tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ là việc rất quan trọng. Ngày lễ Vu Lan của Phật giáo ngày nay đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà có nhiều ảnh hưởng trong đời sống.

Lễ Vu Lan xảy ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Năm nay, Vu Lan rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch, 2021. Theo sách vở đọc được, Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp quỷ đói. Vu Lan nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến bậc sinh thành, làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện lòng biết ơn.

Đại lễ Vu Lan ngoài khuyến khích nhớ ơn sinh dưỡng, còn là dịp để biết ơn thầy cô, tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước. Có thể nói mùa Vu lan là mùa của tình nhân ái, của Chân – Thiện – Mỹ.

Trong dịp Lễ Vu Lan, Phật tử thường đi chùa cầu an cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã khuất, thì cầu xin Trời Phật phù hộ cho cha mẹ mình an nghỉ nơi chín suối. Đây cũng là thời gian để sum họp gia đình, quây quần cùng ăn uống, trò chuyện. Đó chính là món quà ý nghĩa nhất mà gia đình mong đợi. Ngoài ra dịp này Phật tử cũng được kêu gọi nên ăn chay, vừa tốt cho tinh thần, vừa tốt cho sức khỏe và cũng tốt cho môi trường.

Tặng quà cũng là một trong những hành động thiết thực để bày tỏ tấm lòng, như gởi một bó hoa, viết một bức thư, tin nhắn, gọi phôn thăm hỏi hay có một bữa ăn chung ý nghĩa. Ngoài biết xin lỗi và cảm ơn, cũng rất cần nói lời yêu thương với các thành phần trong gia đình.

Vào dịp này, được biết trong các Chùa không thể thiếu nghi thức bông hồng cài áo. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng nhất mà con cháu dành cho ông bà, cha mẹ. Những ai còn cha mẹ sẽ được cài bông hồng màu đỏ. Những ai không may mất cả cha mẹ thì cài bông hồng màu trắng. Khi chỉ còn cha hoặc mẹ, người ta cài hoa màu hồng nhạt. Hoa hồng vàng sẽ dành cho những tu sĩ, người đã bỏ cuộc sống thế tục đi theo con đường xuất gia, mang trong người sứ mệnh tốt đẹp.

Các việc từ thiện luôn được làm không kể thời gian nào trong năm, nhưng trong mùa Vu lan, nguời ta chú tâm làm việc lành, phúc đức cách chu đáo hơn.

Tại vài vùng như ở Quy Nhơn, dân chúng xếp thuyền giấy rồi thả ra biển để tưởng nhớ những người ra khơi mất tích trong khoảng 1980-1990 khi phong trào thuyền nhân vượt biên tìm Tự Do trốn Cộng sản lên cao điểm.

Trong cơn đại dịch Covid thì không kể, nhưng trước đây nhiều người đã kiêng cữ và ăn chay trong tháng 7 nên một số hàng quán bán thức ăn mặn và rượu bia bị vắng khách phải đóng cửa sớm. Điều này cho thấy lễ Vu Lan tháng 7 ảnh hưởng tốt cho đời sống, bớt đi cảnh nhậu nhẹt, say sưa. Một số người khác kiêng kị không cưới hỏi, khai trương, động thổ, xây cất nhà cửa.

Lễ Vu Lan trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và cũng trùng với ngày rằm tháng 7 Xá tội Vong nhân của phong tục Á Đông, là ngày tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, thoát sanh về cảnh giới an lành. Ở Nhật, Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan… cũng có những ngày lễ tương tự mùa Vu Lan.

Chẳng hạn tại Nhật Bản có sinh hoạt tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch, có địa phương làm vào ngày 15 tháng 7, gọi là Obon kéo dài 3 ngày. Vào những ngày này, người Nhật thường hỏa thiêu lễ vật và thả những chiếc đèn nổi trên sông để hướng dẫn linh hồn người quá cố. Theo truyền thống, kết hợp với một lễ hội ca múa dân gian, họ cũng viết điều ước rồi treo vào cây trúc với ý nguyện điều ước đó sẽ trở thành hiện thực. Lễ linh hồn ở Nhật Bản thường có bánh cúng là bánh khảo màu sắc sặc sỡ làm từ bột gạo, họ cũng có nghi lễ Toro Nagashi thả thuyền giấy thu hút rất nhiều du khách nước ngoài.

Jungwon hay lễ hội Trung Nguyên là lễ được tổ chức vào rằm tháng 7 âm lịch hằng năm ở xứ sở kim chi – Đại Hàn. Đây là dịp để cho người dân sám hối, nhận những lỗi lầm do mình gây ra. Đại Hàn còn có thêm ngày Hạ Nguyên (Hawon), được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch, là dịp cho thần linh trên thiên giới xem xét độ thiện ác của người trần thế.

Tại Campuchia, tháng 9 dương lịch được gọi là ”tháng cô hồn”. Họ tin rằng các linh hồn sẽ tìm đến những người thân còn sống của mình để chuộc lại những lỗi lầm từ kiếp trước của họ. Lễ Pchum Ben này kéo dài tới 15 ngày, người Campuchia thường mặc quần áo trắng, tập trung tại chùa để tưởng nhớ tổ tiên, cúng dường phẩm vật nhờ các chư tăng chuyển dùm cho linh hồn của người quá cố.

Lễ Vu Lan tại Thái Lan được diễn ra lớn nhất ở tỉnh Dan Sai. Nổi bật là đám rước mặt nạ bằng vỏ trấu hoặc lá dừa, cộng với quần áo chấp vá, sau đó họ ngồi lắng nghe thuyết giảng từ các nhà sư để tĩnh tâm, học hỏi Phật Pháp.

Lễ Cô Hồn ở Đài Loan thì người ta cũng thả hoa đăng, mục đích mong soi sáng đường cho các oan hồn được đầu thai sang kiếp khác. Người Đài Loan tin là tài lộc sẽ đến nếu như đèn của họ trôi đi thật xa. Ngoài ra một số nơi cũng chuẩn bị trái cây, thịt và hoa tươi để cúng cho ma đói ngay trước nhà hoặc ở ngôi miếu nào đó.

Tại Singapore, vì cộng đồng người Hoa ở đây khá là đông thế nên phong tục Vu Lan cũng tương tự như ở Hong Kong hay Trung Hoa. Họ kiêng cử không chụp ảnh, không treo quần áo ngoài nhà, tránh huýt sáo hoặc đi ngoài đường vào ban đêm. Ngoài ra, việc bơi lội trong khoảng thời gian này cũng không được khuyến khích vì sợ các oan hồn có thể hại mình để tái sinh lại trần gian, mình hay hiểu nôm na là tránh ma da kéo chân xuống nước.

Tại Indonesia, đa số người dân theo đạo Hồi, dịp Vu Lan họ ném tiền giả, dâng mía đỏ làm lễ vật cúng bái.

Tuy nhiều hình thức mừng lễ như thế, riêng tại xứ Việt Nam ta, sách báo cũng nhắc rằng trong mùa Vu Lan mình không nên đốt giấy vàng mã nhiều quá, không nên mê tín dị đoan quá. Giáo lý đạo Phật lấy tu tâm là căn bản, những hình thức tín ngưỡng thái quá, gây tốn kém xa hoa về hình thức rất dễ trở thành phản giáo lý.

Vậy là nãy giờ các bạn đã cùng tôi đi một vòng để biết phong tục các nơi dịp lễ Vu Lan. Bây giờ mời bạn cùng điểm qua một số điều thú vị về hoa hồng nhé.

Hoa hồng được xem là vua các loại hoa, là biểu tượng của tình yêu cao quý. Hồng hay Hường, có khi còn gọi là Tường Vi, là tên gọi chung cho loài thực vật có hoa, thân với dạng cây bụi hoặc cây leo. Hồng thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 150 loài chính, có thể trồng cả ở miền ôn đới hoặc nhiệt đới khắp thế giới.

Trong văn hóa phương Tây, hoa hồng mang màu máu chảy, là biểu tượng của sự phục sinh huyền bí. Tên Hồng bắt nguồn từ chữ Latinh rosa (hoa hồng), có chữ gốc ros nghĩa là mưa và sương. Với người Hy Lạp hoa hồng nguyên thủy chỉ là màu trắng, nhưng trong thần thoại, khi Adonis bị tử thương, nữ thần Aphrodite chạy đến cứu chàng đã đâm phải một cái gai, khi đó máu nàng tuôn ra nhuộm đỏ những bông hồng trắng, làm chúng đổi sang màu đỏ. Vì biểu trưng cho sự tái sinh từ thời cổ đại, người ta thường đặt bông hồng lên các nấm mộ. Hecate – nữ thần âm phủ – được thể hiện với hình ảnh trên đầu quấn một vòng hoa hồng có 5 lá.

Người ta nghiên cứu cho biết hoa hồng có mặt trên thế giới cách đây đã 35 triệu năm, tại vùng đất mà nay thuộc về Iraq do người Sumerian phát hiện ra. Tuy nhiên cách đây 5000 năm thì loài hoa này mới được trồng phổ biến tại Trung Hoa và một số quốc gia trên thế giới như Hòa Lan, Đức, Bulgaria… ở thế kỷ 18. Từ đó rất nhiều loại hồng khác nhau ra đời bởi sự khéo léo ghép cành, lai giống của con người.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 150 loài hoa hồng chính, dựa theo màu sắc, lá cành, dùng để trang trí nhà cửa, sự kiện, nhất là trong đám tang hoặc đám cưới. Hồng cũng được điều chế làm các loại mỹ phẩm, tinh dầu, nước hoa, sữa tắm để làm đẹp da, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, suy nhược cơ thể, thần kinh căng thẳng, mất ngủ, loạn kinh. Bên cạnh đó, loài hoa này còn giúp phòng ngừa ung thư, điều trị cao huyết áp, chữa ho, viêm họng, viêm phổi và các chứng rối loạn chức năng. Cánh hoa hồng có chứa rất nhiều vitamin A và E, có thể giữ ẩm và làm săn chắc da, hạn chế sự xuất hiện của quầng thâm và nếp nhăn. Ngoài ra, hoa hồng còn là nguồn cung cấp vitamin C, chống oxy hóa. Uống trà hoa hồng cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, loại protein giúp da và tóc khỏe đẹp. Vậy thì hồng là một loại thuốc Nam có nhiều dược tính, không chỉ có sắc đẹp mà thôi.

Những bông hoa hồng càng đẹp thì gai của chúng càng lớn, càng nhiều. Hoa hồng với mùi hương đặc biệt quyến rũ đã trở thành tượng trưng đặc biệt cho giới tính nữ. 

Hoa hồng màu đen lần đầu được tìm thấy ở ngôi làng nhỏ Halfeti thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, và đây cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có thể trồng được hồng đen sẫm. Vùng đất này chỉ có hơn 2500 người sinh sống. Hoa hồng đen không hề được phun hay sơn bên ngoài, mà nhờ vào chất đất có độ pH từ sông Euphrates tạo nên. Hiện nay Hòa Lan cũng đã nghiên cứu trồng loại hoa hồng đen để xuất khẩu, nhưng chúng chỉ có màu sẫm chứ không đen tuyền như giống hoa Halfeti.

Hoa hồng cũng là một hình ảnh quan trọng của Thiên Chúa giáo. Vào thời Trung cổ, Đức Mẹ Maria được mệnh danh là Rosa Mystica – Bông hồng không gai. Cũng đã có câu hát “Đức Bà là Hoa Hồng mầu nhiệm” hoặc ví Đức Mẹ đẹp như vườn hồng Giêricô. Cũng có nhiều tranh vẽ Mẹ Maria ngồi trong vườn hồng, trên tay cầm bông hoa hồng. Màu đỏ của hoa hồng còn tượng trưng các thánh tử đạo trong thời Trung cổ. 50 kinh Mân Côi (Rosary) cũng là chuỗi kinh luôn được đọc để tỏ lòng tôn kính mẹ Maria. Các “vườn hoa Đức Mẹ” thường được xây dựng ở gần các nhà thờ. Một trong các vị thánh trong Công giáo là thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã rất yêu hoa hồng. Cả đời nữ tu 15 tuổi này sống đơn sơ, đạo đức, vâng lời, cầu nguyện và hy sinh. Liền sau khi qua đời, đã có một trận mưa hoa hồng ngay trên ngôi mộ của nữ tu. Giáo hội tôn Têrêsa là bậc hiển thánh vào năm 1925 nhờ tấm gương vui vẻ, biết dâng những hy sinh nhỏ mọn lên Chúa Giêsu, vượt qua chính mình để hành xử thật tốt với hoàn cảnh. Cũng có một vị thánh khác là thánh nữ Rosa thành Lima cũng rất nổi tiếng về sự đạo đức. Một trong những chức vụ lãnh đạo trong Công giáo là Hồng Y, nhưng chữ Hồng này không liên hệ đến hoa hồng, mà ý chỉ phẩm phục màu đỏ tím của vai trò này.

Trong cuộc sống, người ta đã liệt kê ra những loài hoa hồng đẹp nhất trên thế giới, đứng đầu là giống hoa hồng Michelangelo, rồi tới hoa hồng Winchester Cathedral, hoa hồng đỏ Eden, Albrecht Durer, Victor Hugo, Rhapsody……

Bulgari được mệnh danh là xứ sở của hoa hồng. Nơi đây hội tụ những bông hồng đẹp nhất thế giới với đủ chủng loại khác nhau. Riêng tại Kazanluk với tên gọi “Thủ đô hoa hồng”, đã có hơn 170 ngôi làng trồng hoa hồng và thu hút rất nhiều khách thăm viếng. Tại đây, bạn có thể đi qua 80 dặm đường dài trải dầy hoa hồng.

Nổi tiếng không kém là vườn hồng Mottisfont Abbey ở Anh. Vườn hoa này nằm ngay trong khuôn viên của tu viện Augustine – Ngoài những bông màu xanh, đỏ, tím, vàng, đủ màu pha trộn, còn có giống hoa hồng hiếm quý từ xa xưa như Rugosas, Gallicas, Centifolias…

Tại Pháp, công viên Parc de la Teted’Or thuộc thành phố Lyon, đã trở nên nổi tiếng với khu vườn hoa hồng trồng hơn 450 loài khác nhau, số lượng lên đến 16000 bụi – là nơi tổ chức những lễ hội hoa hồng quốc tế.

Ở Canada cũng có vườn hồng nằm trong công viên Butchart, Vancouver rất đẹp và rộng lớn.

Nếu muốn chụp hình hoa hồng đẹp thì bạn cũng có thể đến Đan Mạch. Khu vườn hoa hồng rộng đến hơn 20 mẫu nằm trong lâu đài Egeko với thiết kế sáng tạo theo nhiều chủ đề khác nhau sẽ làm bạn có những tấm hình quý giá.

Giống hoa hồng nhỏ nhất thế giới có đường kính chưa tới 1cm mang tên là Diamond Rose, đã được xuất hiện tại tỉnh Indore, Ấn Độ. Loại hoa hồng thơm nhất thế giới là giống Damascena, Madame Isaac Pereire. Bụi hồng lớn nhất thế giới già 132 năm, vẫn nở hoa mỗi độ Xuân về. Thân cây có đường kính 3.65 mét với các cành bao phủ diện tích khoảng 836 mét vuông, tại bảo tàng Tombstone Rose Tree, vùng Arizona, Hoa Kỳ. Nó đã được nhận danh hiệu “Bụi hồng lớn nhất thế giới” do Kỷ lục Guinness công nhận. Công Nương Diana – người đẹp tài hoa nhưng bạc mệnh đã được tặng danh hiệu “Bông Hồng của Nước Anh”.

Tại cuộc triển lãm hoa vào năm 2006, loài Juliet Rose được bán với giá tổng cộng hơn 5 triệu đô Mỹ sau 15 năm nuôi trồng, được xem là loại hồng mắc nhất thế giới. Hoa hồng Juliet là loại hồng cổ điển xuất phát từ nước Anh. Rất ít người được chứng kiến hoa nở, vì thế, nó càng có giá trị đối với giới nhà giàu. Ngày nay Juliet phổ thông hơn, mỗi cành hoa khoảng $5000 đô Mỹ thôi, rẻ quá so với giá hồi xưa, bạn mua đi kẻo hết sales nhé!

Nói về hoa hồng trong âm nhạc, đầu tiên phải nói tới bài Bông Hồng Cài Áo, nhạc của Phạm Thế Mỹ, phổ từ thơ của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, mà có lẽ mùa Vu Lan nào cũng có người hát: 

Một bông Hồng cho em

Một bông Hồng cho anh

Và một bông Hồng cho những ai

Cho những ai đang còn Mẹ…

Ca khúc “Triệu đóa hồng” kế tới là một ca khúc nổi tiếng từ 1980 cho đến bây giờ. Ca khúc nói về một tình yêu đơn phương của anh họa sĩ nghèo người Nga tên là Niko Pirosmani với cô ca sĩ phòng trà kiêm vũ nữ người Pháp, tên là Margarita. Chuyện tình này đã được nhà thơ Nga Andrei Voznesensky lấy cảm hứng để sáng tác và đặt lời cho nhạc của Raimonds Pauls. Người thể hiện thành công ca khúc này là ca sĩ Alla Pugacheva. “Một chuyện tình yêu anh họa sĩ. Gởi trong tranh vẽ những vui buồn. Lòng anh thầm yêu nàng ca sĩ. Cô gái rất yêu bông hoa hồng. Tặng một đại dương hoa hồng thắm...

Ca khúc khác “999 đóa hồng” cũng nói về một chuyện tình buồn. Một anh chàng âm thầm tặng hoa cho cô gái và nghĩ rằng đến đóa hồng thứ 1000 anh sẽ nói lời yêu. Nhưng không may, cô đã ra đi mà không được nghe lời tỏ tình của chàng.

Về dân ca thì phải nói tới bài Lý Che Hường: “Trồng hường phải khéo che hường… Nắng che mưa đậy cho hường – hò ơ, hoa tu hỡi mà trổ bông

Trong bài Tuổi đá buồn của Trịnh Công Sơn, đã có câu hát về hoa hồng:

“Đóa hoa hồng cài lên tóc mây… Đóa hoa hồng vùi quên trong tay … Đóa hoa hồng tàn hôn lên môi”… Trong bài Tôi Ru Em Ngủ, nhạc sĩ đã diễn tả: “Em hôn một nụ hồng, Hỏi thăm về giọt nắng”

Trong bài Thương Hận của tác giả Nguyễn Văn Đông, lời nhạc đã rất thiết tha: “Muốn viết anh đôi hàng. Ngại lòng anh xót xa. Vì ngày mai em gái lên xe kết hoa hồng.

Chuyện Tình Nàng Trinh Nữ Tên Thi của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thì miêu tả: “Thuở ấy xa xưa có một nàng, một nàng thiếu nữ. Một đóa hoa hồng tình phơi phới tuổi mới trăng tròn”

Với bản Tình Ca Alisan, điệu nhạc cao vút “Alisan em rạng ngời, xinh như đoá hoa hồng, ai đi qua cũng thấy”…. Nói chung, đã rất nhiều nhạc phẩm, thơ, chuyện nhắc tới hoa hồng. Bạn nhớ bài nào xin cho chúng tôi biết với nhé.

Trong ca dao Việt Nam đã có các câu như:

“Em như cái búp hoa hồng

Anh giơ tay uốn bẻ về bồng nâng niu”

Hoặc “Trồng hường quên đậy quên che

Tưởng đâu hường héo ai dè hường tươi

Trăm năm không bỏ nghĩa người

Chim kêu trên núi, cá cười dưới song”

Hoặc:

“Thân em như chẹn lúa đòng đòng, Phất phơ dưới ngọn nắng hồng buổi mai.”

 “Ai làm cho bướm lìa hoa

Cho chim xanh nỡ bay qua vườn hồng”.

Người ta còn ví von, triết lý qua các câu sau:

-Hồng nào hồng chẳng có gai, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng.

-Nếu bạn yêu thích hương hoa hồng, bạn phải chấp nhận những chiếc gai trên đóa hồng.

-Cánh hoa hồng đỏ thắm tượng trưng cho tình yêu đẹp nồng cháy, thân hoa hồng nhiều gai – hạnh phúc luôn đi kèm nước mắt.

-Hoa hồng lặng lẽ ca ngợi tình yêu, bằng ngôn ngữ chỉ trái tim mới hiểu.

-Em là cô gái mang nét đẹp loài hoa hồng, bí ẩn, quyến rũ nhưng gai góc.

Các anh chàng cũng dùng hoa hồng để nói lời tán tỉnh: “Nếu tình yêu là một đóa hồng, anh sẽ tặng em cả vườn hồng nơi anh”.

“Tôi yêu hoa hồng và tôi cũng yêu em”.

“Hoa hồng thật sự là một loài hoa đặc biệt giống như em, có thể làm mê muội trái tim một kẻ tình si”.

Rồi khi thất tình, đàn ông đành cay đắng kết luận: “Phụ nữ như loài hoa hồng. Đẹp và độc”.

“Hoa hồng tuy đẹp nhưng không phải ai cũng có thể chạm vào mà không chảy máu. Tình yêu em trao anh giống như cành hồng, ban đầu khiến người ta say mê vì hương sắc, nhưng lại khiến người ta tổn thương vì gai nhọn”.

 Shakespeare cũng đã nhắc đến loài hoa này trong tác phẩm Romeo và Juliet của mình.

Trong chuyện chưởng Kim Dung, không thấy có tên loại chưởng pháp hay kiếm phổ nào liên hệ tới hoa hồng. Chỉ thấy miêu tả trong Thiên Long bát bộ, vương tử nước Đại Lý là Đoàn Dự đã đi ngao du khắp nơi, khi về đến Thái Hồ, Giang Nam, đã thấy nhiều hoa sen và hoa hồng khoe sắc thắm, với làn hương đưa trong gió.

Trong chuyện Kiều của cố thi hào Nguyện Du, đã có nhiều câu nhắc tới thiếp hồng, hồng nhan, hồng trần, bụi hồng, lầu hồng, má hồng… qua những câu sau:

“Nàng từ lánh gót vườn hoa,

Dường gần rừng tía, dường xa bụi hồng

Bụi hồng lẽo đẽo đi về chiêm bao.

Nào người tích lục tham hồng là ai?

Rằng: Hồng nhan tự thuở xưa,

Cái điều bạc mệnh có chừa ai đâu?

Lần lần ngày gió đêm trăng,

Thưa hồng rậm lục đã chừng xuân qua.

Hoa hương càng tỏ thức hồng,

Vẻ chi một đóa yêu đào,

Vườn hồng chi dám ngăn rào chim xanh.

Rừng thu từng biếc xen hồng,

Lòng nào hồng rụng, thắm rời chẳng đau.

Sinh đà về đến lầu hồng xuống yên

Má hồng đến quá nửa thì chưa thôi.

Vời trông còn tưởng cánh hồng lúc gieo…”

Hoa hồng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, nên người ta đã chọn ngày 7 tháng 2 hằng năm là ngày “Rose Day”. Ngày Tình Yêu Valentine 14 tháng 2 mà không có hoa hồng thì xem như ngày ấy rất tẻ nhạt. Ngày Quốc Tế Hoa Hồng “International Rose Day” rơi vào khoảng 25 tháng 6 trong năm. World Rose Day lại có ngày khác là 22 tháng 9. Các ngày đặc biệt để triển lãm hoa hồng luôn xảy ra khắp nơi.

Trong cuộc sống, danh từ “tiền hoa hồng”, tức là commission, là chữ để nói về khoản chi phí mà bên mua tặng thêm cho bên bán. Tặng tiền hoa hồng hay tiền tip, tiền boa là thói quen luôn có khi được phục vụ như khi mướn phòng khách sạn, đi ăn nhà hàng, làm móng tay… Nhiều nghề như người realtor bán nhà không có lương, chỉ “ăn” tiền hoa hồng mà rất thành công.

Chữ Hồng thường được dùng để đặt tên cho con gái, là một cái tên rất đẹp. Khi nói về những người đàn bà trong đới sống tình cảm, người ta dùng chữ “bóng hồng” trong đời. Một loại trái cây cũng được mang tên Hồng, đó là Persimmon, rất dòn, ngọt, hay được trồng tại Cali, Hoa Kỳ. Trái hồng này có từ loại cây không liên hệ gì tới hoa hồng cả, bạn có biết tại sao người ta lại gọi nó là Hồng không? Tôi thì chịu thua.

Bây giờ mời bạn cùng tìm hiểu vài ý nghĩa một số loại hoa hồng trong cuộc sống nhé:

–  Hoa hồng: tỏ lòng ái mộ, sự hạnh phúc, vinh dự.
– Hoa hồng gai: tỏ lòng tốt.
– Hoa hồng đỏ: một tình yêu mãnh liệt, đậm đà.
– Hoa hồng trắng: một tình yêu trong sáng, cao thượng, cũng như sự ngây thơ và dịu dàng.
– Hoa hồng nhung: tình yêu trong sáng và nồng nhiệt.
– Hoa hồng vàng: Tình yêu sút giảm, sự ghen tuông.

– Hoa hồng phớt: bắt đầu một tình yêu mơ mộng.

– Hoa hồng viền trắng: tình yêu kín đáo, sâu sắc, sẵn sàng hi sinh cho người mình yêu.
– Hoa hồng Tỉ muội : khi được tặng, cần hiểu rằng bạn là một đứa em ngoan.

Số lượng hoa hồng tượng trưng cho điều gì?

– 1 bông hồng: Trong trái tim anh chỉ có mình em.
– 2 bông hồng: Thế giới này chỉ có hai chúng ta.
– 3 bông hồng: Anh yêu Em.
– 4 bông hồng: Đến chết anh cũng không đổi lòng.
– 5 bông hồng: Yêu em tự trái tim.
– 6 bông hồng: Hãy tôn trọng nhau và tha thứ cho nhau.
– 7 bông hồng: Anh luôn thầm yêu trộm nhớ em.
– 8 bông hồng: Cảm ơn sự quan tâm khích lệ của anh.
– 9 bông hồng: Em yêu anh mãi mãi.
– 10 bông hồng: Tình đôi ta thập toàn thập mỹ, không gì phá nổi.

– 99 bông hồng: Không bao giờ phai nhạt.
– 100 bông hồng: Anh yêu em trăm phần trăm.
– 101 bông hồng: Yêu… yêu em vô cùng.
– 109 bông hồng: Cầu hôn.
– 365 bông hồng: Ngày nào anh cũng nghĩ đến em.
– 999 bông hồng: Mãi mãi đắm say.
– 1001 bông hồng: Mãi mãi bên nhau!

Vâng, nói chung hoa hồng đẹp, phổ thông, vườn hoa nhà ai hầu như cũng có trồng vài khóm hồng. Chúng sống lại sau mùa đông, dễ trồng vừa có sắc vừa có hương, vừa có nhiều công dụng. Người ta nhắc mình nên lạc quan, đừng than rằng sao bông hồng đẹp mà lại có gai, nhưng hãy vui vì trong gai góc mà lại mọc được bông hồng tươi đẹp. Mùa Vu Lan, chúc bạn luôn hiếu thảo, vui khỏe lạc quan, và chúc vườn hoa tâm hồn bạn luôn có những bông hoa tươi nở để góp phần làm đẹp cuộc đời.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Thơ – Vu lan nhớ mẹ

Mùa Vu lan mở
em mặc áo hồng
lễ về nhớ mẹ
cõi sầu đơm bông

Mùa Vu lan mở
giọt lệ đêm rằm
khóc thương cho mẹ
cả đời long đong

Mùa Vu lan mở
dệt chuyện tơ hồng
còn đâu là mẹ
góp chuyện trăm năm

Mùa Vu lan mở
em đã theo chồng
hiểu mẹ hơn cả
lòng là con sông …
 Trịnh Tây Ninh