Những công việc nào của bạn có thể bị thay thế bởi AI ChatGPT

Theo Báo Kinh Doanh Tay Trong – Business Insider

Tác giả:  Aaron Mok và Jacob Zinkula, ngày 2 tháng 2 năm 2023, 10:25 sáng

ChatGPT có thể lấy mất công ăn việc làm của chúng ta. Dưới đây là 10 công việc mà AI có nhiều khả năng thay thế nhất.

Theo các chuyên gia, Insider đã tổng hợp danh sách 10 công việc có thể bị gián đoạn bởi các công cụ AI như ChatGPT. Hình ảnh Jens Schlueter/Getty
ChatGPT chỉ mới được ra mắt có vài tháng trở lại đây và đã gây ra làn sóng hồi hộp trong thế giới kinh doanh.

Các chuyên gia cho biết ChatGPT và AI liên quan có thể đe dọa một số công việc, đặc biệt là công việc văn phòng.

Kể từ khi được phát hành vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT của OpenAI đã được sử dụng để viết thư xin việc, tạo sách cho trẻ em và thậm chí giúp học sinh gian lận trong bài luận văn của mình.

Chatbot có thể mạnh mẽ hơn chúng ta từng tưởng tượng. Một thí dụ về mặt lý thuyết, công cụ tìm kiếm (của Google) sẽ đề nghị nên thuê bot AI này làm lập trình viên ở cấp sơ đẳng nếu giả như nó được phỏng vấn tại công ty.

Các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cho biết ChatGPT thực hiện “rất tốt” việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng, “tuyệt vời” trong việc tạo tài liệu đào tạo và “rất thông thái” trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Tuy nhiên, người dùng ChatGPT cũng nhận thấy rằng bot có thể tạo ra thông tin sai lệch, trả lời sai các vấn đề mã hóa và tạo ra các lỗi trong toán học cơ bản.

Trong khi một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford cho thấy 47% công việc ở Hoa Kỳ có thể bị loại bỏ bởi AI trong 20 năm tới, dự đoán đó dường như không có cơ sở.

Anu Madgavkar, một đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, cho biết đó là bởi vì phán đoán của con người vẫn cần được áp dụng cho các công nghệ này để tránh sai sót và sai lệch, cô nói với nhà báo “Tay Trong”, “Chúng ta phải nghĩ về những thứ này như những công cụ nâng cao năng suất chứ không phải là những sự thay thế hoàn toàn.

Báo “Tay Trong” đã nói chuyện với các chuyên gia và tiến hành nghiên cứu để tổng hợp danh sách các công việc có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất.

Lập trình viên, mã hóa, máy tính

Một chuyên gia cho biết các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm và nhà phân tích dữ liệu có thể bị AI thay thế.

Viết mã và lập trình máy tính là những kỹ năng được yêu cầu, nhưng có thể ChatGPT và các công cụ AI tương tự sẽ lấp đầy một số khoảng trống trong tương lai gần.

Đó là bởi vì AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối. Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn, Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ, nói .

Oded Netzer, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng AI sẽ giúp các lập trình viên hơn là thay thế họ.

Công việc truyền thông (quảng cáo, sáng tạo nội dung, viết kỹ thuật, báo chí) nhân viên blogger

Các chuyên gia cho biết AI như ChatGPT rất giỏi trong việc sản xuất nội dung bằng văn bản và có thể làm việc đó “hiệu quả hơn con người”.

Madgavkar cho biết các công việc truyền thông trên toàn diện – bao gồm cả những công việc trong quảng cáo, viết kỹ thuật, báo chí và bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc tạo nội dung – có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng AI tương tự. Đó là bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản, cô ấy nói thêm, “Phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ là một kỹ năng mà bạn mong đợi các công nghệ AI tổng quát sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Nhà kinh tế học Paul Krugman cho biết trên tờ New York Times op-ed rằng ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo và viết “hiệu quả hơn con người”.

Ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang tin công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự như ChatGPT để viết hàng chục bài báo — mặc dù nhà xuất bản đã phải đưa ra một số chỉnh sửa — và BuzzFeed đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới.

Nhưng Madgavkar nói rằng phần lớn công việc được thực hiện bởi những người sáng tạo nội dung không thể tự động hóa được.

“Có rất nhiều đánh giá của con người đối với từng công việc này,” cô nói.

Việc làm ngành pháp lý (trợ lý pháp lý, trợ lý pháp lý) văn bản trợ lý luật sư

Các chuyên gia cho biết AI có thể sao chép một số công việc mà các trợ lý luật sư và trợ lý pháp lý làm, mặc dù chúng không thể thay thế hoàn toàn.
Giống như vai trò truyền thông, các công việc trong ngành pháp lý như trợ lý pháp lý và trợ lý pháp lý chịu trách nhiệm sử dụng một lượng lớn thông tin, tổng hợp những gì họ học được, sau đó làm cho nó dễ hiểu thông qua một bản tóm tắt hoặc ý kiến pháp lý.

Madgavkar cho biết , “Dữ liệu (luật pháp) thực sự khá có cấu trúc, rất định hướng theo ngôn ngữ và do đó khá phù hợp với trí tuệ nhân tạo.

Nhưng một lần nữa, AI sẽ không thể tự động hóa hoàn toàn những công việc này vì nó đòi hỏi mức độ phán đoán của con người để hiểu khách hàng hoặc nhà tuyển dụng muốn gì.

“Nó gần giống như một chút tăng năng suất mà một số công việc này có thể nhận được, bởi vì bạn có thể sử dụng các công cụ thực sự làm việc này tốt hơn,” Madgavkar nói.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Một chuyên gia tên là Muro cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI điều khiển.

Giáo viên

Ngay cả giáo viên cũng dễ bị gián đoạn công việc từ AI. Các giáo viên trên khắp đất nước đang lo lắng về việc học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận trong bài tập về nhà, nhưng theo Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, họ cũng nên suy nghĩ về sự đảm bảo công việc của mình.

ChatGPT “có thể dễ dàng dạy các lớp,” Shi nói với New York Post. “Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện,” ông nói. “Về cơ bản, bạn chỉ cần đào tạo ChatGPT.”

Công việc tài chính (Nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân)

Chuyên gia cho biết người lao động trong ngành tài chính có thể gặp rủi ro khi bị thay thế bởi AI.

Muro, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, cho biết giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính cá nhân đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu số.

“AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và tệ hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để dự báo hỗn hợp đầu tư tốt hơn”, Muro nói .

Ông nói, những nhà phân tích này kiếm được rất nhiều tiền, nhưng một phần công việc của họ có thể tự động hóa được.

Thương nhân làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán

Shi của Học viện Công nghệ Rochester cũng nói với New York Post rằng một số vai trò nhất định ở Phố Wall cũng có thể gặp nguy hiểm.

Ông nói: “Tại một ngân hàng đầu tư, mọi người được tuyển dụng từ trường đại học và dành hai, ba năm để làm việc như rô bốt và lập mô hình Excel – bạn có thể nhờ AI làm việc đó”.

Thiết kế đồ họa

AI có nhiều khả năng thiết kế đồ họa.

Trong một bài đăng trên Harvard Business Review vào tháng 12, ba giáo sư đã chỉ ra DALL-E, một công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây, như một kẻ phá rối tiềm năng của ngành thiết kế đồ họa.

“Nâng cao kỹ năng cho hàng triệu người về khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế”, họ viết và nói thêm rằng “những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ khó khăn và đau đớn về kinh tế đối với một số người có công việc bị ảnh hưởng trực tiếp và những người cảm thấy khó thích nghi.”

Kế toán

Các kế toán viên có thể thấy công việc của họ gặp rủi ro vì ChatGPT, các chuyên gia cho biết. Kế toán thường được coi là một nghề ổn định, nhưng ngay cả nhân viên trong ngành này cũng có thể gặp rủi ro.

Brett Caraway, phó giáo sư tại Viện Truyền thông, Văn hóa, Thông tin và Công nghệ tại Đại học Toronto, cho biết: “Công nghệ chưa khiến mọi người mất việc, nhưng nó khiến một số người mất việc”. Bản tin Radio 640 Toronto tuần qua.

Caraway nói thêm rằng “lao động trí óc” nói riêng có thể bị đe dọa.

Đại lý dịch vụ khách hàng

Có thể bạn đã từng gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty và nhận được câu trả lời từ rô-bốt. ChatGPT và các công nghệ liên quan có thể tiếp tục xu hướng này.

Một nghiên cứu năm 2022 từ công ty nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán rằng chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% công ty vào năm 2027.

Tiến bộ khoa học lúc nào cũng có mặt phải và mặt trái của nó phải không thưa bạn?

From: Phan Sinh Trần

Bảo Vệ Sự Sống và Chôn Cất Các Em Thai Nhi tại Xuân Lộc và Cà Mau

Lm. Giuse Nguyễn văn Tịch

Ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc cùng với giáo xứ Cà Mau và Bạc Liêu lập 2 nghĩa trang thai nhi dưới sự bảo trợ của cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Nghĩa trang thai nhi Cà Mau lập được 7 năm và nghĩa trang thai nhi Bạc Liêu lập được 4 năm, tất cả đều đang hoạt động tốt đẹp. Mỗi lần lập chúng tôi đều đến cha Diệp xin Ngài bảo trợ, mọi việc diễn tiến thật tốt. Mỗi năm chúng tôi đều quay trở lại khích lệ các thiện nguyện viên của hai nghĩa trang, thăm hỏi cha xứ và tạ ơn cha Diệp.

Thật ấm lòng cho các thai nhi đáng lẽ bị bỏ đi như rác thải, hoặc bỏ bờ bụi, các em vẫn được trân trọng, dâng lễ và an táng tử tế. Quý cha, cộng đoàn và cùng với mọi người không phân biệt tôn giáo vẫn luôn dành tấm lòng, mảnh đất và thánh lễ trang trọng cho các thai nhi. Xin cám ơn tất cả quý vị và tạ ơn Chúa vẫn làm việc qua những con người tốt lành này.

Thật ấm lòng khi đến cha Phanxico Trương Bửu Diệp, một sự hiện diện yêu thương của Chúa giữa mọi người. Nơi đây vẫn tấp nập cả người lương và người Công Giáo đến cầu khấn Ngài. Tôi thấy mọi người đến gần mộ Ngài cầu khấn, sau đó đặt tay lên mộ Ngài rồi xoa lên khắp người của họ và người thân.

Tôi thấy có một chỗ rất quan trọng trên cơ thể nhưng chẳng thấy ai xoa, kiểm soát được chỗ này sẽ tránh được rất nhiều hậu hoạ và tạo được nhiều phúc đức, đó là cái MIỆNG.

Những điều cần phải nói lại không dám lên tiếng, những điều không nên nói và không được nói thì lại cứ nói, nói quá nhiều hay quá ít cũng không tốt, biết bao gia đình tan vỡ cũng chỉ vì miệng lưỡi mà ra và người ta có thể giết nhau bởi cái miệng hoặc người ta cũng có thể khuyên bảo, khích lệ, an ủi cũng từ cái lưỡi mà ra. Đáng lẽ phải xoa lên miệng mới đúng và đó là chỗ cần chỉnh sửa. Tôi ở lại với Ngài một đêm cầu xin cho bản thân, thiện nguyện viên, nhân viên, ân nhân, những người đến với ban BVSS và công việc ban BVSS đặc biệt các bé mồ côi có cuộc sống tốt đẹp. Xin tạ ơn Ngài và cám ơn Chúa đã để lại Lòng Thương Xót sống động của Chúa tại nơi này.

Tấm lòng cho các thai nhi đã thúc đẩy chúng tôi thực hiện những dự án là các nghĩa trang thai nhi ở các nơi với mong ước lên tiếng nói cho các thai nhi để các em được tôn trọng, được bảo vệ sự sống hoặc ít nhất cho các em nấm mồ.

Xin cám ơn tất cả quý cha, quý vị, quý ân nhân và đặc biệt cha Phanxico đã cho chúng con cùng chung tay góp sức cho công việc BVSS và xin Chúa qua sự chuyển cầu của cha Phanxico đón nhận những thiện nguyện và ban phước cho tất cả chúng ta trong năm mới này.

Ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc đang thực hành sứ vụ này không phân biệt tôn giáo, thành phần và mong muốn được cùng nhà nước, nhà trường, nhà thương và những nhà hảo tâm chung tay góp sức
6 Đề Mục Phục Vụ của chúng tôi bào gồm:
1. Mục đau lòng – an táng các thai nhi : bởi các em bị giết bởi chính cha mẹ của mình. Các em bị tan nát và bị bỏ đi như rác thải. Hơn 62,000 thai nhi chúng con đã mang về an táng
2. Mục nặng lòng – cưu mang những cô cơ nhỡ : có những em mới 12 tuổi và bị hại bởi chính cha mẹ của mình. Các em có lỗi mà cộng đồng lại hay soi mói và ít để cho người ta lòng trân trọng. 1000 phận người đã từng đến nơi này tạm lánh, sinh con, giữ con
3. Mục trăn trở – các bé được cứu, đặc biệt là các bé mồ côi : Các cháu sẽ như thế nào đây. 18 năm trường cho tương lai ban đầu của một kiếp người.
4. Mục thương cảm – mẹ đơn thân : có mẹ 1, có mẹ 2, có mẹ 3 đứa con. Họ mong có mái gia đình, họ mong đời hạnh phúc, nhưng dường như đã vượt quá tầm tay và một mình vừa làm mẹ – làm bố, nuôi con.
5. Mục xót xa – người vô gia cư và giai đoạn cuối: cuộc đời xế chiều, họ chẳng con ai, cô đơn và tuyệt vọng. nhận họ như người thân, sống tình người với họ và giúp họ ra đi bình an, ra đi có Chúa.
6. Mục đồng lòng – các trẻ em và gia đình nghèo : trợ giúp giáo dục cho những em con nhà nghèo, đặt biệt cho những cháu bị HIV hay ảnh hưởng bởi HIV. Các cháu chỉ là gánh hậu quả, giờ đây, chúng ta cùng chung tay dắt các cháu đến trường các cháu được giáo dục, giáo dục thay đổi phận người, giáo dục cho các cháu thành người tốt và người biết sống trên đôi chân của mình. Bên cạnh đó cũng đồng lòng với một số gia đình nghèo chúc lương thực.
Trong 6 mục ban BVSS đang thực hiện, mục cưu mang các bé vẫn là mục trăn trở lòng hơn cả. Có nhiều cháu khác nhau : có cháu được mẹ gửi lại, có cháu từ ngoài đường nhặt về, có cháu từ thùng rác có lẽ do phá thai mà không thành về, có cháu mẹ chết do covid, có cháu mẹ đơn thân đi tù, có cháu nhận từ bé sơ sinh, có cháu lớn lang thang và được gửi vào, có cháu là con của loạn luân, phần lớn các cháu con của mẹ đơn thân… mỗi cháu mỗi hoàn cảnh, mỗi cháu một lịch sử kỳ diệu mà có thể viết lên cuốn chuyện đẹp.
Nguyên tấc đã đến với Mái Ấm, dù còn mẹ hay không còn mẹ, Mái Ấm Tạm Lánh đã cưu mang thì cưu mang đến cùng. Cứu được người là một việc vĩ đại, nhưng làm cho sự sống con người ấy được tốt, sống trên đôi chân của các cháu và sống dồi dào, sống hạnh phúc lại là điều vĩ đại hơn. Đây là công việc của những tấm lòng yêu thương, nếu không có tình thương sẽ chẳng cưu mang nổi. Và đây là công việc của giáo dục, giáo dục thay đổi phận người. Các bé biết mình được cưu mang trong tình thương, sau này các bé sẽ sống với lòng biết ơn và trả ơn khi giúp đỡ người khác chứ không phải là cô độc, hận đời, khép kín. Các bé được giáo dục tốt, các bé sẽ có những kỹ năng sống tốt để tồn tại, có nghề nghiệp để tự sống tốt trên đôi chân của mình. Để làm được những việc ấy, cơ sở có thể dễ làm, nhưng yếu tố nhân sự để theo đuổi cuộc đời các em mới là điều khó khăn.
 

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

Congo đón tiếp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Theo chính quyền địa phương, hơn 1 triệu người đã tham dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha Phanxicô được cử hành tại một sân bay ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào sáng thứ Tư.

Thánh lễ của Đức Thánh Cha, được cử hành bằng tiếng Pháp, tràn ngập niềm vui với các vũ điệu dân gian.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ bằng tiếng Pháp, ngôn ngữ chính thức của Congo, và Lingala, tiếng creole gốc Bantu được nói ở các vùng của Cộng hòa Dân chủ Congo và bởi hàng triệu người dân trên khắp vùng Trung Phi. Đức Thánh Cha đã có bài giảng bằng tiếng Ý với các bản dịch tiếng Pháp cho Thánh lễ.

Tín hữu đã tham dự một buổi canh thức cầu nguyện với giải tội và thánh nhạc vào đêm 31 tháng 1; Một số người đi từ xa đã ở lại sân bay suốt đêm cho đến thánh lễ sáng ngày 1 tháng Hai.

Mọi người tập trung tại cánh đồng vài giờ trước khi bắt đầu Thánh lễ lúc 9:30 sáng giờ địa phương. Người Công giáo đã nhảy múa và hát các bài hát, trong đó có bài hát vui tươi “Maman Maria”, có nghĩa là “Mẹ Maria” trong tiếng Pháp, khi họ chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Các Thánh lễ của Đức Giáo hoàng, đặc biệt là trong khoảng 50 năm trở lại đây, đã thu hút hàng triệu người tham dự, nhiều người trong số họ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, cuộc tụ họp đông đảo của những người trẻ tuổi bắt đầu từ năm 1987 và diễn ra vài năm một lần.

Trên 6 triệu người tập trung ở Manila chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ ngày 18, tháng 1, năm 2015

Cư dân của đất nước Công giáo lịch sử Philippines đã có một màn trình diễn tuyệt vời tại Thánh lễ cuối cùng của chuyến tông du Philippines năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Theo ước tính chính thức, khoảng 6 đến 7 triệu người đã tập trung tại Công viên Rizal ở Manila tại sự kiện công cộng cuối cùng trong chuyến đi từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 1 của Ngài tới đất nước này.

Thánh lễ được cho là sự kiện đón đức giáo hoàng lớn nhất trong lịch sử.

Phan Sinh Trần

Tàu Hải Cảnh Trung Quốc tràn ngập biển đông theo báo cáo của AMTI

Báo cáo của tổ chức Sáng Kiến Hàng Hải Minh Bạch Châu Á – AMTI

Sự hiện diện của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở Biển Đông mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Một phân tích trên dữ liệu của hệ thống nhận dạng tự động (AIS) từ cơ quan thương mại MarineTraffic cho thấy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG) duy trì các cuộc tuần tra gần như hàng ngày tại các thực thể quan trọng trên Biển Đông vào năm 2022. Cùng với sự hiện diện khắp nơi của lực lượng dân quân biển Trung Quốc. Điều này cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc khẳng định quyền kiểm soát đối với vùng biển rộng lớn nằm trong đường chín đoạn mà nước này tuyên bố chủ quyền.

AMTI đã phân tích dữ liệu AIS từ năm 2022 trên 5 thực thể mà Trung Quốc thường xuyên tuần tra nhất: Bãi Cỏ Mây, Bãi cạn Luconia, Bãi cạn Scarborough, Bãi Tư Chính và Đảo Thị Tứ. So sánh với dữ liệu từ năm 2020 cho thấy số ngày theo lịch mà tàu hải cảnh TQ tuần tra gần các thực thể này đã tăng lên trên diện rộng.

Số ngày CCG tuần tra tại Bãi Tư Chính, một địa điểm phát triển dầu khí chính của Việt Nam, nơi đã chứng kiến sự bế tắc giữa cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc và Việt Nam trong những năm qua, đã tăng hơn gấp đôi, tăng từ 142 ngày vào năm 2020 lên 310 ngày vào năm 2022.

Số ngày tuần tra tại Bãi cạn Thomas thứ hai, nơi Philippines duy trì một đơn vị đồn trú bấp bênh trên tàu BRP Sierra Madre, tăng từ 232 ngày lên 279 ngày; những người tại Luconia Shoals, gần các hoạt động dầu khí quan trọng của Malaysia, từ 279 đến 316; và tại Bãi cạn Scarborough, do Philippines đánh bắt và quản lý theo truyền thống, từ năm 287 đến năm 344. Dữ liệu về các rạn san hô xung quanh đảo Thị Tứ do Philippines nắm giữ không được thu thập trong các phân tích trước đây, nhưng các tàu CCG đã có mặt tại khu vực này 208 ngày trong năm qua.

Tại một số thực thể, đặc biệt là bãi cạn Scarborough, nhiều tàu CCG đã hiện diện đồng thời. Các cuộc tuần tra được quan sát trên tất cả năm thực thể lên tới tổng cộng 1.703 ngày tàu.

Bản chất không đầy đủ của dữ liệu AIS có nghĩa là những con số này có thể còn cao hơn. Một số tàu CCG không thể quan sát được trên các nền tảng AIS thương mại, do bộ thu phát AIS của chúng bị vô hiệu hóa hoặc không thể phát hiện được bằng bộ thu AIS vệ tinh.

Trong các trường hợp khác, người ta quan sát thấy các tàu CCG phát đi thông tin AIS không đầy đủ hoặc sai sót. Một trường hợp như vậy liên quan đến một con tàu phát sóng gần đảo Thị Tứ dưới cái tên “Dujuae” và tự nhận mình là một con tàu chở hàng.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc phát sóng là “Dujuae,” Đảo Thị Tứ, ngày 19 tháng 2 năm 2022

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh tiết lộ rằng con tàu thực sự là một tàu tuần duyên lớp Zhaojun (Type 718B) dài 101 mét:

Bế tắc tranh chấp dầu khí, một đặc điểm lặp đi lặp lại của ba năm trước, không nổi cộm trong năm 2022, có thể là do sự thành công của vụ quấy rối CCG trước đó. Ví dụ, Trung Quốc đã thuyết phục được Philippines ngừng hoạt động thăm dò mới ở Bãi Cỏ Rong vào tháng 4 khi tàu CCG 5203 theo dõi một tàu khảo sát đã ký hợp đồng. Indonesia có thể trở thành một ngoại lệ so với sự rút lui chung này của các nước có yêu sách và tranh chấp ở Đông Nam Á khỏi hoạt động thăm dò dầu khí mới, với việc Jakarta vào tháng 1 năm 2023 cam kết phát triển lô khí đốt Tuna của mình bất chấp sự quấy rối trước đó của tàu hải cảnh TQ.

CCG cũng đã làm việc với lực lượng dân quân hàng hải tại Bãi Cỏ Mây nhiều lần để cản trở các nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines đóng quân trên bãi cạn này trong suốt năm 2022.

Và trong một vụ việc được công khai khác, lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc và Philippines đã đối mặt nhau tại đảo Thị Tứ vào tháng 11 khi tàu hải cảnh TQ cắt dây kéo của một tàu Philippines đang loại bỏ các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc khỏi vùng biển phía tây của hòn đảo.

Khi các bên yêu sách ở Đông Nam Á tiếp tục hoạt động ở quần đảo Trường Sa vào năm 2023, sự hiện diện thường xuyên của lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân hàng hải của Trung Quốc khiến các cuộc đối đầu trong tương lai hầu như không thể tránh khỏi.

Phan Sinh Trần

Phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc đã sử dụng chip máy tính của Mỹ nhiều năm cho dù bị cấm

Phan Sinh Trần

Theo báo  WSJWikipedia

Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc đã mua chip máy tính tinh vi của Mỹ ít nhất hàng chục lần trong hai năm rưỡi qua, lách các hạn chế xuất khẩu áp đặt hàng chục năm qua từ chính quyền Mỹ nhằm hạn chế việc cung cấp này.

Một đánh giá của Tạp chí Phố Wall về các tài liệu mua sắm vật tư đã cho thấy, Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc do nhà nước điều hành, đã tìm cách sở hữu các chip bán dẫn do các công ty Hoa Kỳ như Intel Corp. và Nvidia Corp sản xuất kể từ năm 2020 mặc dù cơ sở này đã bị đưa vào danh sách đen, cấm hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ từ năm 1997. 

Các con chip này, thường được sử dụng cách phổ biên trong các trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân, được mua từ các đại lý ở Trung Quốc. Một số được mua làm thành phần cho các hệ thống máy tính, trong khi nhiều chiếc được mua bởi phòng thí nghiệm của viện nghiên cứu động lực học chất lỏng tính toán, một lĩnh vực khoa học rộng lớn bao gồm cả việc chế tạo mô hình vụ nổ hạt nhân.

Những giao dịch mua hàng như vậy đã bất chấp những hạn chế lâu nay do Hoa Kỳ áp đặt nhằm ngăn chặn việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Hoa Kỳ cho nghiên cứu vũ khí nguyên tử của các cường quốc nước ngoài. Học viện, có tên gọi là CAEP, là một trong những tổ chức đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ, có tên gọi là “danh sách thực thể”, vì viện chuyên nghiên cứu về nguyên tử hạt nhân.

Một tạp chí đánh giá các tài liệu nghiên cứu do CAEP xuất bản đã phát hiện ra rằng ít nhất 34 lần trong suốt một thập kỷ qua, họ đã đề cập đến việc sử dụng chất bán dẫn của Mỹ trong nghiên cứu. Chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm phân tích dữ liệu và tạo thuật toán. Các chuyên gia hạt nhân cho biết ít nhất 7 nghiên cứu trong số đó có thể có ứng dụng để duy trì kho dự trữ hạt nhân. CAEP đã không trả lời yêu cầu bình luận (của báo WSJ).

Những phát hiện này nhấn mạnh thách thức mà chính quyền Biden phải đối mặt khi họ tìm cách chống lại một cách quyết liệt hơn việc quân đội Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ . Vào tháng 10, Hoa Kỳ đã mở rộng phạm vi các quy định xuất khẩu để ngăn chặn Trung Quốc có được chip và công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất của Mỹ nhằm cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính, những thứ ngày càng quan trọng đối với chiến tranh hiện đại.

Hầu hết các chip do học viện CAEP mua có kích thước từ 7 nanomet đến 14 nanomet, nhiều loại trong số đó rất khó để Trung Quốc sản xuất hàng loạt. Chúng có sẵn rộng rãi trên thị trường mở: Phiên bản chip Xeon Gold của Intel và chip GeForce RTX của Nvidia được CAEP mua, chúng có thể được mua từ mạng phân phối hàng Taobao, một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên các giao dịch mua bán này không bao gồm thế hệ chip mới nhất được sản xuất trong vòng hai năm qua.

Được thành lập vào cuối những năm 1950, CAEP có trụ sở tại tỉnh Tứ Xuyên phía tây Trung Quốc và sử dụng một số nhà nghiên cứu vũ khí hạt nhân giỏi nhất của Trung Quốc. Các nhà vật lý ở đó đã giúp phát triển quả bom hydro đầu tiên của Trung Hoa. 

Trụ sở CAEP, từ những năm 1980, nằm trong khu vực 839 của thành phố Mianyang và có diện tích 5 km2. Nó có biệt danh là Thị trấn Khoa học. Ngoài ra còn có các cơ sở vệ tinh đặt tại Bắc Kinh, Jiangyou, Mianyang, Thành Đô và Thượng Hải. Kể từ những năm 1990, CAEP đã bao gồm 12 viện nghiên cứu và 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Các lĩnh vực nghiên cứu của nó bao gồm vật lý lý thuyết, vật lý plasma, kỹ thuật và khoa học vật liệu, điện tử và quang điện tử, hóa học vật liệu và kỹ thuật hóa học, khoa học máy tính và toán học tính toán.

Vào tháng 6 năm 2020, các quan chức của Bộ Thương mại đã mở rộng các hạn chế đối với CAEP bằng cách thêm 10 thực thể do học viện sở hữu hoặc điều hành cũng như 17 bí danh mà viện này sử dụng vào danh sách thực thể để mua sắm các mặt hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các hoạt động vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo thường niên trước Quốc hội công bố vào tháng 11, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc mở rộng lực lượng hạt nhân và khả năng vận chuyển trong những năm gần đây. Bộ Quốc phòng ước tính Quân đội Giải phóng Nhân dân có thể dự trữ khoảng 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035 nếu tiếp tục với tốc độ hiện tại, tăng từ hơn 400 hiện nay.

Một số lượng lớn chip do Hoa Kỳ thiết kế được sản xuất ở nước ngoài, điều này có thể khiến chúng nằm ngoài các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Washington. Vào tháng 11, Nvidia bắt đầu tiếp thị sản phẩm thay thế chip A100 của mình với băng thông gửi và nhận dữ liệu hẹp hơn để có thể bán ở Trung Quốc và đồng thời tuân thủ theo các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Các cuộc đấu thầu mua sắm từ CAEP bao gồm một cuộc đấu thầu vào tháng 11 năm 2020 nhằm tìm kiếm các hệ thống máy tính với 60 bộ xử lý Intel và 49 chip Nvidia, bao gồm bốn đơn vị xử lý đồ họa V100 cao cấp của Nvidia giúp tăng tốc độ phân tích khối lượng dữ liệu lớn.

Ngoài chip, học viện CAEP do nhà nước điều hành vào tháng 9 đã kêu gọi các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho các bảng mạch in để kết nối các chip và các thành phần điện tử khác lại với nhau, được thiết kế bởi công ty Cadence Design Systems, Inc của Hoa Kỳ. CAEP cũng tìm cách mua các mạch tích hợp từ các nhà sản xuất chip của Mỹ.

Cadence cho biết họ tuân theo tất cả các quy định kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, bao gồm cả những quy định liên quan đến danh sách cấm các công ty tên là “niêm yết thực thể”.

Các hồ sơ dự thầu của CAEP chủ yếu do các công ty nhỏ của Trung Quốc đáp ứng cho các mục đích sử dụng bao gồm cả siêu máy tính, các tài liệu chính thức đã cho thấy.

Sáu trong số bảy tài liệu nghiên cứu CAEP được Tạp chí xem xét có liên quan đến bảo trì kho dự trữ hạt nhân, bao gồm một tài liệu được xuất bản gần đây vào tháng 8, liên quan đến phản ứng tổng hợp hạt nhân quán tính, hoặc ICF, liên quan đến việc sử dụng tia laze công suất cao để tạo ra các phản ứng tổng hợp tương tự đến những gì xảy ra trên quy mô lớn trong vũ khí nhiệt hạch.

Trong sáu bài báo, các nhà khoa học tại CAEP đã mô tả việc sử dụng bộ xử lý đồ họa và các chip khác để cải thiện chức năng của các thiết bị ICF. Một bài báo do các tác giả từ CAEP đồng viết và xuất bản vào tháng 3, mô tả việc sử dụng bộ xử lý Intel Core i7-7800X và card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1080 Ti.

Kỹ thuật ICF – Inertial Confinement Fusion dùng để mô phỏng vụ nổ nhiệt hạch và tạo năng lượng mạnh gần như vô giới hạn

Ian Stewart, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở Washington, D.C., cho biết, để các chính sách xuất khẩu của Hoa Kỳ có hiệu quả, “cần phải kiểm soát công nghệ này bằng cách không cho phép các nhà phân phối bán nó cho người tiêu dùng mà không xác định được danh tánh của họ”.

Phan Sinh Trần

Tổng Bí thư đầu tiên của đảng Cộng Sản Việt Nam đã được rửa tội tại bệnh viện Chợ Quán

Phan Sinh Trần

Nguồn WikipediaVăn thơ Lạc ViệtThôn Quê Sài Gòn TVReuters

Tháng 3 năm 1931, với bí danh Anh Năm, Trần Phú chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ 2 tại Sài Gòn bàn việc chấn chỉnh Đảng sau đợt khủng bố của thực dân Pháp. Hội nghị đã vạch ra nghị quyết về nhiệm vụ hiện tại của Đảng, nghị quyết về tổ chức của Đảng, nghị quyết về cổ động tuyên truyền. Tại hội nghị này, một quyết định về “Tổ chức ra cộng sản thanh niên Đoàn…tiền đề để hình thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về sau này.

Ngay sau Hội nghị, do sự phản bội của Ngô Đức Trì, ngày 19 tháng 4 năm 1931, Trần Phú bị chính quyền thuộc địa Pháp bắt tại nhà số 66 đường Champagne (đường Lý Chính Thắng hiện nay), Sài Gòn.

Biết ông là cán bộ cao cấp, chính quyền tìm cách dụ dỗ và tra tấn để khai thác thông tin. Nhưng với chí khí kiên cường, ông không bị khuất phục, dù bị đày ải nhiều lần. Ngày 6 tháng 9 năm 1931, ông qua đời tại Nhà thương Chợ Quán ở tuổi 27 với lời nhắn nhủ bạn bè “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.

Sau khi ông qua đời, người thân ông vào Sài Gòn, tìm cách đưa thi hài ông ra chôn cất tại khuôn viên nghĩa trang Nhà thờ Họ đạo Chợ Quán Sài Gòn (tại cư xá Bắc Hải, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 1998, chính quyền TP. HCM có chủ trương di dời các nghĩa trang của các xứ đạo tại cư xá Bắc Hải trên đường CMT8, Q.10 (mỗi xứ đạo có nghĩa trang riêng tại đây). Nghĩa trang các xứ đạo được gọi là Đất Thánh và chôn cất người Công giáo. Trong số những nghĩa trang bị di dời có nghĩa trang của họ đạo Chợ Quán.

Hội đồng giáo xứ (HĐGX) họ đạo Chợ Quán thông báo cho các thân nhân tự di dời hài cốt người thân của mình. Những ngôi mộ không có thân nhân thì HĐGX lo việc cất bốc và mai táng.

Trong quá trình cất bốc các ngôi mộ không có thân nhân, đã phát hiện một ngôi mộ trên tấm bia có ghi Phêrô Trần Phú. HĐGX báo cáo cho chính quyền sự việc trên. Chính quyền đã làm xét nghiệm ADN, và xác định bộ hài cốt này là của Trần Phú, vị TBT đầu tiên của ĐCSVN. Sau đó Trung ương Đảng, UBND TP.HCM, Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đưa rước hài cốt ông về an táng tại quê nhà: Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Khoảng đầu tháng 12 năm 1998, báo Sài Gòn Giải Phóng (Cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TP. HCM) có bài đăng trên trang nhất với tựa đề: “Tại sao Đồng chí Trần Phú lại được an táng tại nghĩa trang họ đạo Chợ Quán?”

Sau khi báo loan tin khiến độc giả nhiều người thắc mắc, nhưng rồi cũng rơi vào im lặng vì không ai có câu trả lời.

Vào năm 2018, một chuyện tình cờ xảy ra: Một cụ già là lão thành cách mạng ở Trà Vinh, tình cờ phát hiện bài báo nói trên được dùng để gói thuốc bắc. Ông liền tò mò đọc và phát hiện ra sự việc. Ông là người từng hoạt động và từng bị giam cầm cùng nơi với Trần Phú bị giam trước đây. Do bị địch hành hạ dã man nên ông được chuyển tới bệnh viện gần đó và được các sơ Công giáo chăm sóc tận tình cùng với những người khác. Hàng ngày các sơ chăm sóc, kể chuyện đạo cho Trần Phú và các chiến sĩ khác và ông thấy lòng mình được bình yên nơi chúa Giê-su và ông quyết định theo đạo cùng các đồng chí khác và được an táng tại bệnh viện Chợ Quán.

Vào ngày 03/7/2018, ông viết thư kể lại toàn bộ sự việc và gửi Cha sở họ đạo Chợ Quán, là Linh mục Phanxicô Lê Văn Nhạc.

Linh mục Phanxicô Lê Văn Nhạc đã kiểm tra hồ sơ lưu trữ của giáo xứ Chợ Quán giai đoạn 1930-1940, và phát hiện trong sổ rửa tội năm 1931 có ghi tân tòng Phêrô Trần Phú; Sau đó ông sao chụp hồ sơ lưu sổ rửa tội, bài báo đăng trên SGGP và bức thư của vị lão thành cách mạng Trà Vinh, gửi ba nơi. Một gửi cho chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, một gửi lên Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn, một lưu tại giáo xứ. Sau đó có người (là cán bộ an ninh) đến nói với linh mục Lê Văn Nhạc rằng không được tiết lộ thông tin này.

Hiện tài liệu của đảng chỉ viết: “Ngày 6 tháng 9 năm 1931, ông qua đời tại Nhà thương Chợ Quán” mà thôi.

Ngày 4 tháng 1 năm 1999, phần mộ được cho rằng của ông đã được phát hiện. Ngày 12 tháng 1 năm 1999, hài cốt của Trần Phú được di dời về an táng tại quê hương Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Hiện nay tại bệnh viện Nhiệt Đới (nhà thương Chợ Quán cũ) số 764 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5; bước vào cổng phía tay trái có một công viên nhỏ và tượng đài Đức Mẹ nay vẫn còn lưu giữ, là nơi các dì phước thời xưa mỗi buổi chiều đến thăm nom, chăm sóc bệnh nhân và đưa Mình Thánh cho các bệnh nhân có đạo được rước Chúa. Vào các chiều thứ bảy, các dì tổ chức dạy Giáo lý và có các Cha đến giải tội.


Ông Trần Phú là một trong những bệnh nhân được cảm hóa, tin Chúa và cảm mến Chúa để được rửa tội tại đây. Đi vào hành lang bên tay phải, nhà cầm quyền cho dựng lại “một chuồng cọp” nói là nơi giam giữ ông Trần Phú lúc được đem đến đây chữa bệnh. Người ta cũng dựng lên một bức tượng của ông tại đó.


Một nữ y tá làm việc lâu năm tại nơi này cho biết: “Cái nhà đá nói là nơi giam giữ ông Trần Phú là chuyện tưởng tượng. Bởi thời đó Bệnh viện là bệnh viện, và nếu là phạm nhân thì họ chỉ cần còng tay vào giường và có người canh gác là đủ”.

Riêng Cha sở Lê Văn Nhạc nay đã 80 tuổi. Ngài đang nghỉ hưu tại GX Hạnh Thông Tây, Gò Vấp”.

Cần biết, một người trưởng thành xin rửa tội vào đạo Công Giáo thủ tục còn khó hơn đứa trẻ sơ sinh. Giáo hội đòi hỏi người tân tòng phải học đạo, có người “đỡ đầu”, và trí óc còn minh mẫn (nếu là bệnh nhân).

Câu chuyện trên, chắc chắn không được nhà cầm quyền CSVN công nhận, bởi Lm Lê Văn Nhạc cho biết, ngài từng được Cán bộ CS đến hỏi thăm khi nhận được “hồ sơ” về việc rửa tội xin vào đạo Công Giáo của ông Trần Phú, và yêu cầu ngài không phổ biến tin tức này.

Và nếu phải nói về việc “ngoài dự kiến” không hay ấy, các văn nô viết lịch sử Đảng cũng sẽ nói “bọn thực dân và tay sai” đã ép buộc Đ/c Trần Phú vào đạo, để phá bỏ hình ảnh “vô thần” của Tổng Bí Thư.

Cho đến nay CSVN đã có 12 người làm TBT, nhưng rất nhiều ông khi chết đã bị hé lộ chuyện vẫn tin tưởng có thế giới bên kia, chứ không “vô thần” như lúc tuyên thệ vào Đảng. Ông HCM cũng nói khi chết sẽ đi gặp Các Mác và Lê Nin. Ông Lê Khả Phiêu trong nhà có bàn thờ Phật to tướng, và khi hạ huyệt có nhiều sư tụng kinh gõ mõ..v.v.

Chi tiết câu chuyện Trần Phú theo đạo còn được Thôn Quê Sài Gòn TV kể rõ ở đây:

https://youtu.be/wTm1ScGfJa0?t=638

Không phải chỉ có Trần Phú tin vào linh hồn bất tử, còn phải kể đến ông trùm cộng sản Fidel Castro, tổng bí thư đảng Cộng Sản Cuba,

Theo các bà vợ cũ và nạn nhân của Fidel kể lại, ông là một người chồng vũ phu và bệnh hoạn, đã từng cưỡng hiếp nhiều trẻ nhỏ từ 12 tới 17 tuổi, giao cấu với các tử tù nữ do cơ quan an ninh đưa nạp mỗi đêm, cho phép hút hết máu của tử tù trước giờ hành quyết để xuất khẩu lấy ngoại tệ giá 50 đô la một bịch máu.

Chính vợ và một số con gái phải chạy trốn vượt biên và đang sống ở Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Con trai lớn nhất của ông,  Castro Diaz-Balart một nhà khoa học, 68 tuổi,  đã tự sát năm 2017 vì bị trầm cảm nặng.

Cho đến nay, Cơ quan Lưu trữ ghi nhận khoảng 10.723 cái chết do chế độ Castro thực hiện. Bao gồm gần 1.000 trường hợp tử vong liên quan đến “mất tích”, hơn 2.000 vụ giết người không xét xử và hơn 3.100 người bị xử bắn. Khoảng 100 trẻ vị thành niên đã bị chế độ sát hại bằng cách đánh đập cho đến chết, không cho chăm sóc y tế và cấp dưỡng. Ngoài những vụ giết người này, ước tính có khoảng 78.000 người đã chết khi cố gắng chạy trốn khỏi đất nước.

Theo tờ Washington Thời Báo, trong những bức thư từ nhà tù của cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro lúc còn là một thanh niên trẻ, khi chưa cướp được chính quyền ông từng tỏ ra “là một người có chiều sâu tâm linh khác thường – và là một người tin tưởng nhiệt thành vào Chúa”. Ông viết cho cha của một đồng chí đã ngã xuống, như sau:

– Tôi sẽ không nói về anh ấy như thể anh ấy vắng mặt, anh ấy đã không có mặt và sẽ không bao giờ có mặt. Đây không chỉ là những lời an ủi. Chỉ những ai trong chúng ta, những người cảm nhận nó một cách thực sự và vĩnh viễn trong sâu thẳm tâm hồn mình mới có thể hiểu được điều này. Cuộc sống vật chất là phù du, nó trôi qua không thể tránh khỏi… Sự thật này nên được dạy cho mọi người – rằng những giá trị bất tử của tinh thần ở trên cuộc sống vật chất. Cuộc sống có ý nghĩa gì nếu không có những giá trị này? Thế thì sống để làm gì? Những người hiểu điều này và hào phóng hy sinh mạng sống thể xác của mình vì lợi ích và công lý – làm sao họ có thể chết được? Thượng đế là ý niệm tối cao về sự tốt lành và công bằng.

Trong cuốn tự truyện viết năm 2009 của mình, Castro nói rằng Kitô giáo thể hiện “một nhóm giới luật rất nhân đạo” mang lại cho thế giới “các giá trị đạo đức” và “ý thức về công bằng xã hội”, sau đó ông kết luận một cách rõ ràng, “Nếu mọi người gọi tôi là Kitô hữu, không phải từ cách nhìn tôn giáo, nhưng từ quan điểm xã hội, tôi tuyên bố rằng tôi là một Kitô hữu.” Có tin đồn rằng Fidel đã trở lại đạo trước khi chết.

Lời Bàn:

– Chúa yêu thương mọi người và có thể cứu độ bất cứ tội nhân nào kể cả người Cộng Sản miễn là họ biết từ bỏ tội lỗi và sám hối quay về với tình thương của Chúa. Họ sẽ phải trả lẽ công bằng cho các nạn nhân khiếu nại với Chúa, tuy nhiên sau thời gian ở luyện hình, linh hồn họ cũng sẽ được cứu vớt.

Phan Sinh Trần

Tổng Bí Thư Trần Phú được rửa tội tại giáo xứ Chợ Quán trước khi qua đời

Lợi ích của việc đi bộ với đôi chân trần

Phan Sinh Trần

Theo boldsky.com

Tác giả Neha Ghosh

Lần cuối cùng bạn đi chân trần trên cỏ là khi nào? Có lẽ khi bạn còn là một đứa trẻ phải không? Khi trẻ tập đi, chúng đi chân trần và điều này giúp cải thiện khả năng nhận thức (nhận thức về chuyển động của cơ thể) khi chúng tiếp xúc trực tiếp với môi trường .

Đi chân trần hay còn gọi là đi tiếp đất (tiếp đất) có nghĩa là đi chân trần trên cỏ, đất hoặc cát. Nó có những lợi ích sức khỏe đáng chú ý, chẳng hạn như cải thiện giấc ngủ, giảm viêm và tăng chất chống oxy hóa.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, việc tiếp xúc vật lý với nguồn cung cấp điện âm electron khổng lồ trên bề mặt Trái đất có tác động tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết những thay đổi trong lối sống hiện đại đã khiến cơ thể con người bị ngăn cách chạm tiếp xúc với mặt đất, dẫn đến rối loạn chức năng thể chất và bệnh tật .

Lợi ích sức khỏe của việc đi chân trần

 1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung, việc tiếp đất làm giảm độ nhớt của máu, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng đi chân trần làm tăng điện tích bề mặt trên các tế bào hồng cầu, điều này làm giảm độ nhớt và vón cục của máu. Đi chân trần là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh tim . Sự gia tăng độ nhớt của máu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đe dọa tính mạng, bao gồm bệnh tim mạch và mạch máu não.

 1. Cải thiện giấc ngủ

Tiếp đất cho cơ thể con người trong khi ngủ làm giảm mức cortisol, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung. Nghiên cứu được thực hiện trên 12 cá nhân phàn nàn về đau đớn, rối loạn giấc ngủ và căng thẳng. Họ đã tiếp đất với Trái đất trong khi ngủ trong 8 tuần trên giường của chính họ bằng cách sử dụng một tấm nệm dẫn điện. Kết quả cho thấy việc tiếp đất cho cơ thể trong khi ngủ làm giảm nồng độ cortisol vào ban đêm, giảm đau và căng thẳng [4] . Người ta nói rằng nhịp điện ngày đêm của Trái đất duy trì nhịp sinh học điều chỉnh giấc ngủ.

 1. Giảm viêm mãn tính

Bề mặt Trái đất sở hữu nhịp điệu điện và các electron tự do chảy từ Trái đất đến cơ thể, mang lại lợi ích về sinh lý và lâm sàng. Các electron tự do của Trái đất trung hòa các gốc tự do tích điện dương gây viêm mãn tính. Những điện tử tự do này hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giảm viêm mãn tính [5] . Viêm mãn tính là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ung thư, bệnh tim, v.v. 7 cách kết hợp thực phẩm tốt nhất để mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe thay đổi hoạt động, điện và hóa học trong các hệ thống thần kinh ngoại vi, trung ương và tự trị. Đi chân trần có vai trò điều chỉnh hệ thống nội tiết và thần kinh bằng cách khôi phục hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh

 1. Trì hoãn lão hóa da

Một nhà nghiên cứu tên là Gaétan Chevalier thuộc Khoa Sinh học Tế bào và Phát triển tại Đại học California, đã phát hiện ra rằng đi chân trần có lợi ích chống lão hóa. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 40 đối tượng và kết quả cho thấy việc tiếp đất giúp cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn máu trên mặt. Ông nói rằng thậm chí 1 giờ tiếp xúc vật lý với Trái đất sẽ khôi phục sự điều hòa lưu lượng máu trên khuôn mặt, khuyến khích quá trình sửa chữa mô da, tối ưu hóa diện mạo khuôn mặt, đồng thời tăng cường sức khỏe và sức sống.

 1. Những lợi ích khác của việc đi chân trần như sau
 • Khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể và kiểm soát tốt hơn vị trí bàn chân khi đi chân trần trên mặt đất.
 • Cơ học bàn chân tốt hơn, giúp cải thiện cơ học của đầu gối, hông và lõi.
 • Tăng sức mạnh và sự ổn định trong các cơ và dây chằng của chân.
 • Cơ chân khỏe hơn hỗ trợ vùng lưng dưới.

Cách Bắt đầu Đi bộ Chân trần Bắt đầu từ từ bằng cách đi bộ chân trần trong 15 phút vì nó sẽ giúp bàn chân và mắt cá chân của bạn có thời gian thích nghi với môi trường mới. Nếu bạn đã đi giày và cố gắng bắt đầu đi chân trần, bạn có thể cảm thấy đau ở bàn chân.

Để giảm nguy cơ bị thương ở chân, hãy bắt đầu đi bộ trên bãi cỏ hoặc gần khuôn viên nhà và sau đó bước ra ngoài. Hãy thử đi bộ trên các bề mặt an toàn hơn như bãi cát, cỏ hoặc đất trong vườn của bạn.

Tránh đi trên đá cuội, đá nhỏ và bề mặt gồ ghề không bằng phẳng.

Sau khi đi chân trần, hãy kiểm tra bàn chân của bạn xem có vết thương nào không.

Rủi Ro Khi Đi Chân Trần

Bàn chân của bạn dễ bị thương hơn nếu tiếp xúc với bề mặt gồ ghề hoặc ẩm ướt, gai, thủy tinh hoặc các vật khác.

Phan Sinh Trần

ĐÊM TÂM CA TÌNH THƠ THẬP GIÁ 2 TẠI HOUSTON TEXAS CÓ GÌ HAY?

Phan Sinh Trần

Tâm ca là loại hình ca nhạc còn khá mới mẻ ở Houston, vậy Tâm Ca có gì đặc biệt, theo sự hiểu biết còn thiếu sót của chúng tôi, thì đó là ca nhạc với cái sâu lắng của các bài nhạc tĩnh ca và tâm ca độc đáo mà chúng ta không tìm được ở mọi nơi thường có show ca nhạc. Buổi Tâm Ca Houston là buổi ca nhạc hiếm có , nó vừa có tính thính phòng vì được nghe trong tâm tình của một nhóm nhỏ vừa có tính thánh thiêng, nghe trong sự cầu nguyện với Chúa Mẹ.

Bầu khí Tâm Ca Houston, không khô khan, trái lại buổi diễn vừa dí dỏm, nghệ sĩ trình bày cách duyên dáng mà không phô trương hay tỏ ra ồn ào, họ tỉnh thức mà không náo động, âm thanh tuyệt hảo cao vút, sâu trầm, làm hài lòng các khán giả khó tính nhất.

 

Ta có thể nhìn tổng quan vườn thơ Thập Giá trong bài hát sau đây của nhạc sĩ Mai Lợi, ca sĩ Ngọc Quý trình bày:

HINH 22

Nếu em đến để tìm thi ca trọng đại

Thì về đi, kìa vườn nhà ai sai trái

Nếu em đến để tìm lời thơ vụng dại

Nếu em không ngại cỏ ướt sương mai

Em ghé lại vườn bảo tôi kể chuyện cây táo địa đàng

Em ghé lại vườn cùng tôi ôn lại chuyện cũ gian nan

Thì vườn thơ của tôi là trái tim nhỏ

Và ở đó tôi sẽ sẵn sàng trồng hoa sám hối thiết tha

Nếu em đến để tìm tình thơ Thập Giá

Thì vườn thơ của tôi là trái tim nhỏ

Và ở đó, chúng mình sẽ có tên nhau.

Cha là lầu chuông gỗ
Con là cánh chim nhỏ
Khi biển đời bão gió
Con có chỗ nghỉ chân

Đêm Tâm Ca ở Houston, World Theater trên đường Mason, Katy lần này có gì đặc biệt:

 • Có thêm một bài hát mới, xin như là biển cả.
 • Khán giả được nghe bài hát sám hối mà Thiên Tôn tâm sự là “mình đã nổi da gà khi hát” cho dù đã hát bài này lần thứ hai.

 • Nghe tâm sự của tác giả với những bài thơ tâm ca ngủ yên trong 50 năm,

thơ làm từ hồi còn là một thanh niên, thơ chưa hề được mọi người  biết đến và buổi đối thoại lý thú của tác giả với nhạc sĩ phổ 30 bài nhạc tâm ca Tình thơ Thập Giá, nhạc sĩ Vũ Học, người  đã có những bài nhạc tâm ca ngủ yên trong 30 năm vì sáng tác chúng chỉ để dành riêng cho mình hát mà thôi.

Cho đến ngày vườn thơ tâm ca được mở ra cho công chúng kể từ năm 2020 tại nhà tĩnh tâm Lê thị Thành, rồi lan đi California và nay là Houston. Chúng tôi tin và hy vọng là tâm ca Tình Thơ Thập Giá sẽ về đến Việt Nam trong tương lai.

 • Ca sĩ vừa hát vừa cảm động như Mai Thiên Vân, Thiên Tôn là chuyện bình thường. Còn khán giả thì sao? Họ cũng vừa nghe vừa thấm thía trong bầu khí yêu thương vời vợi, thật là tuyệt vời. Đó là sự cảm động trong hy vọng an ủi và phản tỉnh mà không ủy mị hay bi quan.

Chúng tôi tham dự và ra về trong suy nghĩ như sau:

Đây là tâm ca mà người tham dự có niềm vui và an bình mang về nhà.

Chưa chi, chúng tôi đã mong đợi ban tổ chức sẽ cho thưởng thức Đêm Tâm Ca lần 3 trong tương lai ở Houston.

Xin cám ơn nỗ lực của Dòng Tận Hiến, Ban Tổ Chức, Các Thiện nguyện viên và Mạnh Thường Quân thật nhiều.

Chúng tôi  còn ao ước hơn nữa mong sao tâm ca tương tự như “Tình Thơ Thập Giá” sẽ lan tỏa ra khắp thế giới, nơi đang còn mênh mang nỗi thất vọng và đau buồn.

From: Phan Sinh Trần

Xuân này Cán bộ gộc thôi ăn tết, chiến dịch lửa đỏ rực lò dịp cuối năm nhâm dần

Trích Vieetnamnet.vn

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy:

Ông Mai Tiến Dũng với cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch Covid-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan hành chính Nhà nước.

Với ông Chử Xuân Dũng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; nhận hối lộ; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm, tiêu cực, tham nhũng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước; vi phạm quy chế làm việc, không thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Ma Thế Quyên đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để đơn vị thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật về kế toán, ngân sách Nhà nước, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ông Men Pholly đã vi phạm nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; đầu tư dự án và kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Phong trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Tài chính đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định pháp luật về đất đai, đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Vi phạm của các ông: Chử Xuân Dũng, Ma Thế Quyên, Men Pholly, Nguyễn Văn Phong đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng, cơ quan Nhà nước.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo ông Mai Tiến Dũng; Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Men Pholly; Khai trừ ra khỏi Đảng các ông: Chử Xuân Dũng, Ma Thế Quyên, Nguyễn Văn Phong.

Lời bàn:

 Con COVID mạnh thật nó không những gây chết chóc cho người nhiễm bệnh mà còn làm cho vô số cán bộ không nhiễm bị đánh văng “té ghế” hết, có khi “tú vô tè” luôn.

COVID ơi, sao mày mạnh dữ vậy, Cán bộ đớp của người sắp chết, người di dân khốn nạn chứ Cán Bộ có đụng chạm gì mày đâu mà cũng không xong với mày, đồ Covid chết tiệt.

 Phan Sinh Trần

Đại hội hành hương tân niên tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Houston Texas.

Một ngày vui đầu năm 2023

Phan Sinh Trần

Cũng giống như bà con ở nhà thờ Thái Hà – Hà Nội, nhân dịp tân niên, trong những ngày đầu năm, mùng 3, và mùng 4 tết, họ có thói quen mừng Tân Niên bằng cách hành hương, lên đền Mẹ Hằng Cứu Giúp, ở giáo xứ Thái Hà. Năm nay tại Houston, chúng tôi cũng đi hành hương tân niên kính Mẹ Hằng Cứu Giúp, vị trí ở vùng đông bắc Houston, vào các ngày 6,7 và 8 tháng giêng, dịp đầu năm dương lịch.

Trong đời tôi, chưa có lần hành hương Tân Niên nào mà tôi được vui và an ủi như lần này. Để tôi kể các bạn nghe xem có đáng gọi là vui không nhé. Sau đây là các nhận xét và cảm tình của người tham dự.

 1. Được gặp cha Phê rô Nguyễn Văn Khải bằng xương bằng thịt, một người con thảo của Giáo Hôi và là một nhân chứng can trường cho các thánh Từ Đạo Việt Nam thời cận đại, người từng tiếp xúc với các anh hùng như ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện, Kiều Duy Vĩnh, Linh mục tử tù, tu sĩ tử đạo.
 2. Nghe bài giảng của Cha Khải vừa dí dỏm, khôi hài vừa thiết thực đi vào đời sống thí dụ:
 • Một bác lính kể với Cha, ông thấy  nuôi con gì cũng có lợi nhưng mà lợi nhất là nuôi con vợ…, khi chưa lấy vợ thì chả tháng nào có dư lấy vài xu, rồi từ ngày lấy vợ thì vừa được ăn đủ bữa,  vừa được con cái, được mọi thứ lại còn có lương dư. Do đó, hãy làm hòa với vợ, biết ơn vợ.
 • Ba Vua thiệt là hay!  dám bỏ nhà ra đi biệt xứ, mạo hiểm tìm cho bằng được và gặp Chúa. Họ đi tìm mãi, cho dù chả biết Ngài ở chỗ nào, chỉ biết lần mò theo ánh sao lạ… Khi anh em lên đường hành hương tân niên tìm ơn Chúa, anh chị em cũng có phần nào đó giống như Ba Vua…Vậy kể từ nay, theo cách của Ba Vua, không đi về theo đường cũ, Anh Em về nhà đừng theo tật cũ nữa nhé, chậm giận, chậm la hét, chậm nổi nóng.
 •  Cha nói chuyện lôi cuốn, bài giảng có sức thu hút người nghe, tôi mãn nguyện vì chỉ cần nghe một bài giảng của Cha Khải vào ngày lễ bế mạc cũng rất đáng cái giá thời gian bỏ ra cho 3 ngày hành hương. Tuyệt vời.
 1. Nhà Dòng Chúa Cứu Thế chuẩn bị cho ngày tân niên cùng với các đoàn thể quá chu đáo và hùng hậu, bạn sẽ  cảm thấy phấn khởi và mãn nguyện khi được chăm sóc tận tình, thử tưởng tượng các hoàn cảnh như sau, ba ngày được ăn uống ngon lành thỏa thuê, hoàn toàn miễn phí, nào phở, nào bún … rồi còn cơm gà, cháo đêm cà phê, trà đào, chè… Tôi thiết nghĩ, chả có nhà thờ nào có thể phục vụ free, chu đáo và tận tình như nhà Dòng Chúa Cứu Thế cùng với các đoàn thể thuộc nhà Dòng, họ phục vụ hành hương một cách vừa tận tình, vừa nhiệt tình. Phụ huynh thì được ca sĩ Thiên Tôn chuẩn bị tâm hồn với bài hát “Làm dấu”, Ca sĩ Thúy An với bài “Thinh lặng”, Ca sĩ Tấn Đạt với bài “Ăn Năn” sau đó là phần nghe giảng thuyết của Cha Phê rô Nguyễn Văn Khải và Cha Mat thêu  Nguyên Khắc Hy, giám đốc đại chủng viện San Antonio. Còn các con em, giới trẻ thì được các sơ Duyên Anh và cha Anthony Việt trao đổi về kỹ năng sống, hành trình đức tin, làm sao tâm sự với Chúa Mẹ, làm sao nói chuyện với Bố Mẹ…

Sự chuẩn bị thật là tuyệt vời, Các Cha giảng thuyết từ Roma về, từ California và San Antonio đến, các ca đoàn thượng thặng của Dallas, Houston, các ca sĩ từ California và địa phương, các đoàn lân nổi tiếng của Houston, đàn bồ câu trắng cùng với bong bóng màu trắng và xanh được các cha thả lên trời tôn vinh Mẹ Hòa Bình, đó là chưa kể đến nghi thức Lòng Thương Xót Chúa của Cha Tường Luân, nghi thức xức dầu thánh Giu Se, dầu đem về từ Đền Thánh Giu Se ở Montreal Canada, lì xì đầu năm. (mời bạn xem chi tiết ở đường dẫn này)

 1. Không phải chỉ có giáo dân cảm thấy phấn khởi, đức Giám Mục Italo, phụ tá của Giáo Phận Houston-Galveston khi Ngài chủ tế thánh lễ hiển linh vào ngày thứ bẩy, chính đức Giám Mục, cũng phải thốt lên, “tôi vui mừng, hãnh diện và phấn khởi vì được nhìn thấy một sự biểu lộ đức tin mạnh mẽ như thế này của tín hữu”… “Tôi nói với Anh Chị Em, trong cái bối cảnh nhiễu nhương của văn hóa sự chết đang xảy ra, đừng sợ, ánh sáng Chúa Kitô sẽ chiến thắng”.
 2. Nhìn các Bác dầm mưa, chịu rét chỉ đường cho các xe vào bãi đậu từ sáng sớm đến khuya trong suốt ba ngày trời mà cảm kích và biết rằng rồi sẽ có một ngày, Các Bác được thỏa lòng mong đợi, khi Chúa, Mẹ Hằng Cứu Giúp gia ơn cho đền Mẹ ở đây, Houston trở thành một trung tâm hành hương thánh thiêng của cả khu vực, của cả miền và nổi tiếng khắp nơi vì ơn Mẹ Hằng Cứu Giúp cho các con cái tuôn  đến xin Mẹ chuyển cầu lên trước Chúa.

Tôi còn quên chưa kể với bạn về một điều kỳ diệu Mẹ đã làm cho Đại Hôi, giữa mùa mưa phùn, gió lạnh, của tiết đông giá nhưng các thánh lễ ngoài trời, cuộc rước kiệu, tất cả  đều có nắng long lanh vàng trang điểm cho lễ đài, đường kiệu, cảnh quan vừa ấm áp vừa đẹp rực rỡ.

Ra về tôi còn nghe lập lại trong tâm hồn mình, như dư âm dội lại, lời của Cha điều hợp đại hội hành hương Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ” Chúa Mẹ sẽ trả công bội hậu cho chúng ta. Chúa Mẹ sẽ không thua lòng quảng đại của Anh Chị Em”

Hẹn gặp nhau trong đại hội 2024 với đầy ắp ơn lành mà Mẹ tuôn đổ chan chứa lai láng cùng với vô số nhân chứng của ơn Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Con hứa với Mẹ, con sẽ cố  thay đổi trong cách hành xử nơi gia đình con.

Phan Sinh Trần

Tổng hợp truyền thông các nước về dịch COVID ở Trung Hoa hiện nay (Bài 7)

Tiếp theo Bài 1Bài 2Bài 3Bài 4Bài 5, Bài 6

WHO, tổ chức Y tế Liên Hiệp Quốc quan ngại về dịch Covid ở Trung Quốc (theo thông tẫn xã AP):

   • Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này gần đây đã gặp các quan chức Trung Quốc để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thêm thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến COVID-19 bao gồm tỷ lệ nhập viện và trình tự gen… Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư, cơ quan này “lo ngại về nguy cơ đối với cuộc sống ở Trung Quốc” trong bối cảnh bùng nổ virus corona lan rộng khắp đất nước và thiếu dữ liệu về ổ dịch từ chính phủ Trung Quốc. Ông Tedros cho biết trong một cuộc họp báo: “Dữ liệu vẫn rất cần thiết để WHO thực hiện các đánh giá rủi ro thường xuyên, nhanh chóng và mạnh mẽ về tình hình toàn cầu. Tedros cho biết ông hiểu lý do tại sao nhiều quốc gia gần đây đã thực hiện các biện pháp chống lại du khách đến từ Trung Quốc, nói rằng “có thể hiểu rằng một số quốc gia đang thực hiện các bước để ngăn chặn công dân của họ (Trung Quốc)” do không có thông tin về COVID-19.
   • Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết cơ quan này hiện đang đánh giá tầm quan trọng của biến thể được gọi là XBB.1.5, gần đây có tỷ lệ ca mắc ngày càng tăng ở Hoa Kỳ. Van Kerkhove nói: “Mối quan tâm của chúng tôi là nó có thể lây truyền như thế nào. Bà nói: “Virus này càng lưu hành nhiều, nó càng có nhiều cơ hội thay đổi,” và nói thêm rằng các đợt lây truyền tiếp theo không nhất thiết phải dẫn đến nhiều ca tử vong hơn, với sự sẵn có rộng rãi của vắc xin và thuốc. Van Kerkhove cho biết vẫn chưa có dữ liệu chứng minh rằng XBB.1.5 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn, nhưng WHO đang tiến hành đánh giá rủi ro mới về biến thể mà họ dự kiến sẽ sớm công bố.

WHO nhận xét Trung Quốc không đếm đủ số bệnh nhân và số chết vì COVID (TV Fox News)

Mike Ryan, giám đốc cấp cứu của WHO, nói với các phóng viên tại Geneva: “Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại được công bố từ Trung Quốc phản ánh chưa đầy đủ tác động thực sự của căn bệnh này đối với số ca nhập viện, số ca nhập viện ICU, đặc biệt là về số ca tử vong”, “Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ.”

Các bệnh viện và nhà xác cũng được cho là quá tải ở Trung Quốc.

Các video xuất hiện trên mạng xã hội trong tuần này quay cảnh các thành viên trong gia đình hỏa táng thi thể người thân trên đường phố vì nhà hỏa táng không còn chỗ và giá chợ đen rất mắc ( gấp 10 – 15 lần).

Chính sách quay đầu chữ U ‘không COVID’ của Trung Quốc dẫn đến mất niềm tin vào lãnh đạo (theo Al zajeera)

Sau khi áp dụng chính sách trong nhiều năm, hạn chế đi lại một cách nghiêm trọng nhằm làm cho “không có COVID” bị đột ngột dừng lại ở Trung Quốc, mối quan hệ giữa những người cai trị đất nước và những người bị trị đang trở nên căng thẳng. Những người từng ủng hộ zero-COVID nay không khỏi thắc mắc rằng những năm họ hy sinh, chịu đựng những hạn chế khó khăn có giá trị gì khi gần như tất cả các chính sách được đưa ra để bảo vệ người dân đã bị bãi bỏ và COVID-19 đang hoành hành khắp Trung Quốc.

Một người đàn ông 46 tuổi đến từ Thành Đô, được gọi là Xiang Hou cho rằng chính sách và lời lẽ thay đổi quá nhanh khiến anh ta bối rối và tức giận. “Tôi tin tưởng chính phủ của mình sẽ làm điều đúng đắn nhưng giờ tôi thấy nghi ngờ,” anh nói.

Còn Ching Tsao, 42 tuổi, đến từ Quảng Châu cho biết Cô ấy đã tin vào câu chuyện không có COVID và sẵn sàng từ bỏ phần lớn cuộc sống xã hội của mình, bao gồm cả việc đi du lịch và thăm họ hàng, để bảo vệ những người già yếu trong xã hội Trung Quốc. Nhưng mới đây, Bà của cô ấy đã chết vì virus vào cuối tháng 12. Ching Tsao cho biết: “Sau tất cả những hy sinh đó, chính phủ vẫn quyết định mở cửa một cách rất vội vàng và bây giờ mọi người đang bị bệnh và rất nhiều người đang chết. Vậy thì những năm đau khổ đó để làm gì nếu tất cả chúng ta đều sẽ nhiễm vi-rút?”

Sai lầm chết người của Tập (Tuần tin NewsWeek)

Việc Bắc Kinh xác định lại số ca tử vong do COVID có nghĩa là số liệu thống kê chính thức khó có thể phản ánh các dự đoán của khu vực tư nhân. Airfinity, một công ty phân tích sức khỏe của Anh, ước tính Trung Quốc có 14.700 ca tử vong mỗi ngày do vi-rút kể từ ngày 4 tháng 1, trong tổng số 176.500 ca tử vong kể từ ngày 1 tháng 12. Mô hình của họ dự đoán 1,7 triệu ca tử vong trên khắp đất nước vào cuối tháng 4.
Trong khi đó, CDC Trung Quốc đã báo cáo chỉ có 5 trường hợp tử vong do COVID mới đây vào ngày 3 tháng 1, nâng tổng số người chết vì đại dịch trong 3 năm của nước này lên chỉ 5.258. Các số liệu đã bị công chúng xem xét kỹ lưỡng và bất kỳ uy tín nào còn sót lại mà các cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc được hưởng cũng có khả năng bị phá sản.

Mark Watson, giám đốc văn phòng Viện Chính sách Chiến lược Úc ở Washington, D.C. cho biết: “Tập Cận Bình đã bước vào giai đoạn có thể chứng tỏ là rủi ro cao nhất trong nhiệm kỳ của ông ta với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao. Các nhà cai trị Trung Quốc và những người mà họ cai trị đã sợ hãi một điều hơn tất cả: sự hỗn loạn.”

Tsang nói: “Vâng, nhiều người ở Trung Quốc đang tức giận và khó chịu. Họ không còn tin vào đảng và những lời hứa của Tập vào lúc này nữa. Nhưng họ có thể làm gì đây? Không có cơ hội quy trách nhiệm cho một trong hai bên, chứ đừng nói đến việc trừng phạt họ.” Ông nói: “Uy tín và tính hợp pháp của cả ông Tập và đảng đã bị tổn hại. Nhưng không, điều đó sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của cả hai”. “Tập và đảng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì quyền lực và hầu hết mọi người đều biết điều đó ở Trung Quốc, và họ thực sự không có khả năng thay đổi điều đó, ít nhất là trong tương lai gần.”

Phan Sinh Trần

Vượt Tường Lửa Dễ Dàng để có thể xem trang mạng từ Việt Nam

Mời bạn tham khảo các đề nghị vượt tường lửa để xem trang mạng từ Việt Nam, các cách này do 8chiase.com đăng tải

Có thể dùng các cách sau:

 1. Dễ nhất là dùng coccoc app (trình duyệt coccoc)

Với cách này bạn không cần phải làm gì hết chỉ việc tải ngay trình duyệt web cốc cốc về và cài đặt lên máy tính sau đó là chỉ việc vào BBC tiếng việt – Danlambao – VOA … Nếu chưa có cốc cốc thì tải ngay link bên dưới bạn nhé !

 Cách 2:

2./ Sử dụng trình duyệt Opera 

Đây là cách đơn giản nhất dễ thực hiện chúng tôi khuyên bạn hãy nên làm theo cách này để vào BBC Tiếng Việt Danlambao – VOA. Do trên trình duyệt Opera được nhà phát triển tích hợp sẵn tính năng VPN (mạng riêng ảo) đây là tính năng hổ trợ người dùng truy cập vào những website bị chặn từ nhiều quốc gia . Với thế mạnh về vượt tường lửa ngoài ra Opera cũng được cải tiếng và tối ưu liên tục do đó mà tốc độ truy cập web trên Opera không thua kém gì google chrome hiện nay.

 • Bước 1 : Tải trình duyệt web Opera về máy tính từ trang chủ Opera
  •  
 • Bước 2 :Cài đặt trình duyệt web Opera lên máy tính rất đơn giản như việc cái phần mềm thông dụng khác.
 • Bước 3 : Hướng dẫn cấu hình trình duyệt Opera

Mở trình duyệt Opera lên chọn Menu > Chọn Setting

Chọn tiếp “Privacy & Security

Tại mục VPN > Hãy bật VPN lên bằng cách chọn “Enable VPN

Nhìn lên thanh địa chỉ của Opera hãy nhấp vào chữ “VPN” và bật “on” như hình dưới.

Ok tới đây xem như là các bạn đã có thể truy cập vào bất cứ trang nào bị chặn rồi nhé .Niếu muốn giới hạn khu vực hoạt động của VPN bạn kéo xuống ngay chỗ “Virtue Location” và chọn lấy một khu vực mà bạn muốn VPN hoạt động nhé !

Chúc bạn may mắn

Phan Sinh Trần sưu tầm