Các động thái của Trung Quốc nhằm khẳng định quyền kiểm soát dọc theo biên giới tranh chấp có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Ấn Độ

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

Theo Laura Zhou • 5-4-2023

Quân đội Ấn ở khu vực tranh chấp Tawang, ảnh của AFP vào cuối năm ngoái.

  • Kế hoạch nâng cấp 2 thị trấn biên giới lên thành phố có khả năng dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào khu vực bao gồm lãnh thổ mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền
  • Hai bên đã xung đột về một địa danh ‘chuẩn hóa’ trong lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần của Tây Tạng nhưng do Ấn Độ nắm giữ là bang Arunachal Pradesh

Trung Quốc đang lên kế hoạch nâng cấp hai thị trấn biên giới Tây Tạng dọc theo biên giới tranh chấp với Ấn Độ lên thành phố, trong một động thái có thể giúp củng cố quyền kiểm soát khu vực nhưng có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Thông báo này, mà một nhà phân tích cho là nhằm khẳng định chủ quyền của họ, diễn ra sau một cuộc tranh cãi trong tuần này với Ấn Độ sau khi chính quyền Trung Quốc công bố bản đồ các địa danh mới được “tiêu chuẩn hóa” bao gồm lãnh thổ do Ấn Độ nắm giữ ở phía nam Đường kiểm soát thực tế. (LẠC).

Hai bên chưa bao giờ có thể đồng ý về vị trí biên giới của họ và cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền với các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bên kia của Đường kiểm soát thực tế. Đồ họa: SCMP© Được cung cấp bởi South China Morning Post

Trung Quốc và Ấn Độ chưa bao giờ đồng ý về việc phân định biên giới của họ và kể từ cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu về vấn đề này vào năm 1962, họ đã bị chia cắt bởi 3.200 km (1.990 dặm) LAC – mặc dù họ thậm chí không thể thống nhất chính xác vị trí của ranh giới đó.

Lãnh thổ nằm ở trung tâm của cuộc tranh chấp mới nhất được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là Nam Tây Tạng, nhưng do Ấn Độ nắm giữ với tên gọi bang Arunachal Pradesh.

Vào tháng 12 năm ngoái, quân đội của cả hai bên đã đụng độ ở khu vực Tawang, khiến hàng chục người bị quân đội Ấn Độ mô tả là “bị thương nhẹ”. Hai bên cũng đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài hàng nghìn km về phía tây dọc theo một phần khác của LAC, nơi cả hai bên đều nắm giữ lãnh thổ mà bên kia tuyên bố chủ quyền. Đoạn này là nơi xảy ra cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều năm giữa hai bên tại thung lũng Galwan ở Ladakh vào tháng 6/2020.

Phan Sinh Trần 

Tâm lý thị trường việc làm Trung Quốc vẫn ảm đạm hậu zero-COVID theo cuộc thăm dò ý kiến của báo Nikkei Á Châu

IORI KAWATE, cây bút của Nikkei

Tháng Tư 5, 2023

VN – Việc chấm dứt chính sách zero-COVID của chính phủ Trung Quốc vào tháng 1 chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ trên thị trường việc làm khó khăn của nước này, một cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy.

Tổng cộng 41,2% trong số khoảng 20.000 người gửi tiền thành thị được khảo sát trong cuộc thăm dò từ tháng 4 đến tháng 6 cho biết việc tìm kiếm việc làm là khó khăn hoặc họ cảm thấy “không chắc chắn”.

Con số này giảm mạnh so với quý cuối cùng của năm 2022 – khi đạt mức cao kỷ lục 49,1% – sau khi kết thúc zero-COVID, nhưng vẫn được nâng cao theo tiêu chuẩn lịch sử.

Dữ liệu gần đây của chính phủ cũng tương đồng với chỉ số này. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng 0,2 điểm trong năm lên 5,6% trong hai tháng đầu năm 2023. Mặc dù thị trường việc làm ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã được cải thiện, nhờ khu vực dịch vụ tương đối mạnh, các thành phố nhỏ hơn phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất và xây dựng đã phải vật lộn nhiều hơn.

Các điều kiện khó khăn hơn nhiều đối với lao động trẻ, những người có tỷ lệ thất nghiệp tăng 2,8 điểm lên 18,1% trong tháng Hai.

Người tìm việc tham dự một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào tháng Hai. Thị trường vẫn còn nhiều thách thức đối với nhiều người, theo khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. © Reuters

Sự không chắc chắn về việc làm đang che mờ triển vọng phục hồi hậu COVID được chờ đợi nhiều trong chi tiêu của người tiêu dùng. Tỷ lệ người được hỏi cho biết họ tìm cách tiết kiệm nhiều hơn giảm 3,8 điểm xuống còn 58%. Nhưng 3,3 điểm của sự thay đổi này dành cho đầu tư, trong khi chi tiêu chỉ tăng 0,5 điểm.

Khi được hỏi họ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn vào những gì trong ba tháng tới, 24% số người được hỏi cho biết du lịch, tăng hơn 10 điểm so với quý trước phản ánh việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Nhà ở và các mặt hàng có giá trị lớn như ô tô đều có mức tăng nhỏ hơn nhiều. Dữ liệu chính thức cho thấy chi tiêu cho ô tô giảm 9% trong năm vào tháng 8 và tháng 2, trong khi điện thoại thông minh giảm 8% và thiết bị gia dụng giảm 2%, ngay cả khi lĩnh vực dịch vụ chứng kiến mức tăng vững chắc. Và mặc dù lãi suất giảm, các khoản thế chấp (mua nhà) và các khoản cho vay dài hạn khác đối với các hộ gia đình vẫn chậm chạp.

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang gấp rút đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế vốn đã bị chậm hơn dự kiến. PBOC- Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc vào tháng 3 đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc – cho phép các ngân hàng giải phóng nhiều tiền hơn để lưu thông trong nền kinh tế, điều này xảy ra sớm hơn dự kiến và các nhà băng không cần thông báo trước cho PBOC như thông lệ.

Phan Sinh Trần 

Sức mạnh hậu thuẫn cho CHATGPT chính là Chip GPU của NVdia

Đằng sau những tiêu đề về cách ChatGPT đang thay đổi thế giới là một con chip chủ lực do một công ty trước đây chỉ được chủ yếu biết đến với thẻ đồ họa (cho máy điện toán).

Công ty Nvidia là người chiến thắng lớn lao nhất khi nói đến phần cứng; giá cổ phiếu của nó đã tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 10 năm 2022 khi những lời bàn tán xung quanh OpenAI và ChatGPT bắt đầu nổi lên; Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng lớn về nhu cầu truy cập ChatGPT và phần cứng chuyên dụng giúp công nghệ này trở nên cần kíp và nó không hề có giá rẻ chút nào.

Điều này phần nào giải thích tại sao NVdia có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 556 tỷ USD vào thời điểm viết bài này, công ty làm  thẻ đồ họa Geforce, một cái tên quen thuộc bỗng chốc, nay lại có giá trị hơn cả vốn của hãng Arm, Intel, IBM và AMD cộng lại.

Chip A100 là gì?

Có thể nói một phần công nghệ duy nhất đang giúp ChatGPT hoạt động chính là bộ tăng tốc A100 HPC (máy tính hiệu năng cao). Đây là GPU lõi tensor trị giá 12.500 đô la , có bộ nhớ HBM2 hiệu suất cao (80GB) có khả năng cung cấp băng thông bộ nhớ lên tới 2TBps, đủ để chạy các mô hình và bộ dữ liệu rất lớn.

Ấn tượng hơn, nó làm mát thụ động – mặc dù có TDP 300W – nhưng yêu cầu hai khe cắm để chứa tản nhiệt lớn cho phiên bản PCIe. Nó dựa trên vi kiến trúc Ampere 3 năm tuổi, là thứ cung cấp năng lượng cho toàn bộ GPU Geforce trong sê-ri 30 (và RTX 2050 – có trong Honor MagicBook 14 – và MX570 ).

A100 thường được tìm thấy trong gói tám chiếc chip, đó là những gì Nvidia đưa vào DGX A100, hệ thống AI phổ quát của riêng họ có giá nhãn dán là 199.000 USD. Serveathome đã xuất bản một số hình ảnh cận cảnh của A100 có tạo hình đặc biệt gọi là SXM4 cho phép thiết lập kích cỡ nhỏ gọn hơn nhiều, nó giúp cho các nhà tích hợp hệ thống có thể đặt để nhiều bộ phận này hơn trên mỗi đơn vị dung lượng, cũng như hiệu suất cao hơn nhờ TDP cao hơn (400W cho kiểu máy đó).

Hãy sẵn sàng cho ChatGPT 4.5 và hơn thế nữa

Chúng ta đã biết điều gì sẽ đến sau A100 – H100, dựa trên kiến trúc Hopper GPU , chạy song song, Ada Lovelace (chính là thứ cung cấp năng lượng cho RTX 4090 ). Ra mắt vào năm 2022, nó sử dụng hệ số hình thức mới (SXM5), có nhiều băng thông bộ nhớ hơn (3TBps) và nhanh hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Nvidia nói rằng nó có thể đáp ứng quy trình AI nhanh hơn tới 9 lần so với A100 hay nói cách khác, trong khối lượng công việc cụ thể, nó có thể thay thế chín thẻ A100.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều phải trả giá; vì GPU mới có TDP (700W) cao hơn nhiều và gần như chắc chắn sẽ yêu cầu tản nhiệt lớn hơn và có khả năng phải làm mát bằng chất lỏng (cái mà Serveathome gọi là ngâm trực tiếp cửa sau của chip ) để duy trì sự ổn định và hiệu suất. Ngoài ra còn có chi phí thực tế của mặt hàng: NV-H10-80  có giá khủng lên đến 32.000 đô la (ed: Điều đó dường như không ngăn được Oracle hoặc Microsoft mua hàng chục nghìn chiếc).

Các phiên bản của HGX- H100 – phiên bản thay thế HGX-A100 và sẽ là nền tảng phần cứng của các máy biến áp được tạo cho thế hệ máy mới trong tương lai – sẽ được cho thuê trên CoreWeave và Lambdalabs từ tháng 3 năm 2023, thoạt đầu dịch vụ dựa trên máy làm theo phiên bản cũ, giá thuê chỉ từ $2,23 mỗi giờ khi thuê bao công suất đặt trước, như một dịch vụ cho thuê máy tính. Ngoài ra, bạn có thể muốn có hệ thống H100 tùy chỉnh, đặt làm riêng cho mình từ các nhà tích hợp hệ thống chuyên nghiệp như Silicon Mechanics , Microway hoặc Dell với giá từ dưới 300.000 USD.

Khởi đầu mạnh mẽ của Nvidia trong lĩnh vực máy gia tốc GPU đã bỏ xa các đối thủ của nó, AMD và Intel , cho phép công ty Mỹ này tiến về phía trước và có thể trở thành công ty bán dẫn nghìn tỷ đô la đầu tiên.

Mọi chuyện sẽ còn thú vị hơn nữa khi con Superchip tên là Grace ra đời, dựa trên công nghệ chip của ARM và Hopper con chip GPU khổng lồ của NVdia, cả hai thứ này hợp lực lại với nhau.

Lời bàn:

Không biết có vẫn còn kịp thời để làm giầu bằng cách mua cổ phiếu của NVdia?

Phan Sinh Trần

CHATGPT TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI KHÓ MỘT CÁCH TÀI TÌNH VÀ RẤT HAY

Phan Sinh Trần

Chúng tôi đặt câu hỏi cho ChatGPT4 ở trang mạng dưới đây, sau khi tạo một tài khoản miễn phí:

https://chat.openai.com/chat

Sau đây là phần hỏi đáp của ChatGPT4 và tôi, có khi tôi không hài lòng về câu trả lời, tôi liền bấm vào “Regenerate Response – Tái hồi đáp” để đòi ChatGPT đưa ra một câu trả lời khác, hợp lý hơn nó liền đưa ra câu trả lời thứ hai bên cạnh câu trả lời thứ nhất, nó tìm cách trả lời cho  hợp lý hơn, vừa ý người đối thoại hơn. Thí dụ như câu hỏi khó về sự đàn áp dân chủ ở Việt Nam, hình chụp lại câu trả lời:

Tôi đã hỏi tiếp các câu sau đây:

keditim.net nó là gì?

Tôi xin lỗi, nhưng là một mô hình ngôn ngữ AI, tôi không có khả năng truy cập thông tin thời gian thực trên các trang web hoặc dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, dựa trên một tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng, có vẻ như “keditim.net” có thể là một trang web liên quan đến giáo dục và học tập, như tên cho thấy. Nếu không có thêm bối cảnh hoặc thông tin, rất khó để tôi đưa ra lời giải thích chi tiết hơn.

Chuyện hài về thói nói dóc của cán bộ nhà nước Cộng Sản

Lưu ý: Câu chuyện này là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một ngày nọ, một cán bộ nhà nước Cộng Sản vừa mới được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng. Ngay khi bước vào văn phòng làm việc, ông ta bắt đầu khoe khoang với đồng nghiệp: “Tôi đây, vừa được bổ nhiệm lên chức, giờ thì có quyền hơn rồi. Tôi muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Ai mà dám nói điều gì thì tôi sẽ cho người đó vào ‘danh sách đen’.”

Đồng nghiệp cười nhạo ông ta và hỏi: “Vậy nếu tôi nói ông có thói nói dối thì sao?”

Ông ta tỏ vẻ bực bội và nói: “Tôi không nói dối, tôi chỉ nói ‘không đúng với thực tế’ thôi.”

Đồng nghiệp tiếp tục trêu chọc ông ta: “Vậy nếu tôi nói ông lười làm việc thì sao?”

Ông ta tức giận và nói: “Tôi không lười, tôi chỉ là ‘chờ đợi điều kiện thuận lợi’ thôi.”

Đồng nghiệp lại tiếp tục chọc ghẹo: “Vậy nếu tôi nói ông thích nhận tiền hối lộ thì sao?”

Ông ta giận dữ và nói: “Tôi không nhận hối lộ, tôi chỉ là ‘giúp đỡ nhau’ thôi.”

Đồng nghiệp nhìn thấy ông ta cứ phải bênh vực mình một cách khó hiểu và không thể ngồi yên được, nên cười thật to và nói: “Thế thì ông có thể nói gì mà không bị nghi ngờ đến đạo đức và thái độ của mình nữa?”

Ông ta thở dài và nói: “Tôi không biết nữa. Nhưng tôi sẽ tìm ra cách để ‘đánh lừa’ được người ta.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào. Nó chỉ là một cách để châm biếm về thói nói dóc và lối suy nghĩ tư tưởng

Kể môt câu chuyện hài về Nguyễn tấn Dũng

Lưu ý: Câu chuyện này là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một lần Nguyễn Tấn Dũng đi thăm một trường học và được hỏi một câu hỏi bất ngờ: “Nếu ông không làm Chủ tịch nước, ông nghĩ mình sẽ làm gì?”

Nguyễn Tấn Dũng trả lời ngay lập tức: “Tôi sẽ trở thành một vận động viên.”

Các học sinh tò mò hỏi ông: “Vận động viên trong môn thể thao nào?”

Nguyễn Tấn Dũng cười và nói: “Trong môn chạy trốn, bởi vì tôi đã chạy trốn rất nhiều lần trong quá khứ.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào.

Kể một câu chuyện về Công An Nhân Dân đàn áp các nhà dân chủ

Sau khi né tránh một hồi vì sợ đụng chạm công cụ bạo lực của chính quyền CS, cuối cùng ChatGPT cũng phải đưa ra câu trả lời dưới dạng chuyện vui

2 / 2

Lưu ý: Câu chuyện dưới đây là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một ngày nọ, một nhóm các nhà dân chủ đang họp tại một căn nhà để thảo luận về các hoạt động xã hội khi bị Công An Nhân Dân phá vào bất ngờ. Các công an viên yêu cầu các nhà dân chủ đầu hàng và tuyên bố rằng họ đang đàn áp các hoạt động phi pháp.

Một trong số các nhà dân chủ đáp lại: “Chúng tôi đang họp để thảo luận về các vấn đề xã hội và đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và quyền lợi công dân của chúng tôi.”

Công an viên trả lời một cách kiêu ngạo: “Đó là những gì các dân chủ còn lại trên thế giới hay nói. Ở đây, chúng tôi không có chỗ cho các hoạt động phi pháp và phản động.”

Một trong số các nhà dân chủ thắc mắc: “Nhưng chúng tôi không làm gì sai phạm cả. Tại sao lại bị đàn áp?”

Công an viên trả lời với một nụ cười xấu xa: “Chúng tôi không cần bất kỳ lý do gì để đàn áp các nhà dân chủ. Chỉ cần bị nghi ngờ là đã đủ.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào. Nó chỉ là một cách để châm biếm về sự đàn áp của Công An Nhân Dân đối với các hoạt động dân chủ và quyền lợi công dân.

Hy vọng các bạn vui thích vì có dịp thử thách ChatGPT giống như tôi.

Phan Sinh Trần

CHA STEFAN GẶP MA và CUỘC DÕI TÌM TIỂU SỬ NGƯỜI KHUẤT MẶT

LM Stefan Starzynski, gp Arlington tiểu bang Virginia.

Một đêm nọ, tôi đang nằm ngủ trên giường trong phòng riêng, tôi còn đang ở trạng thái mơ mơ màng màng, nửa thức nửa ngủ. Rồi tôi nhìn qua phía phải của mình, tôi thấy một người đàn ông, thân thể không có vẻ như của người, không có da thịt thể lý rõ ràng như của chúng ta. Tuy thế, người đó là đàn ông, đầu hói, khuôn mặt gầy gò, ông mặc áo chùng của linh mục với hàng nút áo dài đến cuối hàng. Trông ngài giống như một linh mục đã sống cách nay một trăm năm vậy và khá hiền từ không có gì đáng sợ cả. Thế rồi, tôi chìm vào giấc ngủ sau đó.

Đến sáng hôm sau, thức dậy đi điểm tâm, trong phòng ăn, tôi nói với Mẹ mình, tôi đã thấy có một con ma trong phòng ngủ. Tôi tả hình dáng Ma từ ký ức của mình, hình ảnh rất rõ ràng của Ngài, như trên giấy trắng mực đen vậy, cho dù chỉ được gặp Ma trong một khoảnh khắc ngắn. Tôi nhớ tỏ tường cung cách nhân từ của Ngài, chỉ tiếc một điều, tôi không biết Ngài là ai!

Thấm thoát hai năm qua, tôi vẫn không biết người đàn ông Ma đó là ai cả, cho đến một ngày nọ, có một người quen đi lễ ở Vương Cung Thánh Đường, đền Đức Mẹ Vinh Thắng ở Lackawana, Nữu Ước.

Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Vinh Thắng do Cha Baker tổ chức xây cất năm 1921

Khi bà quen về nhà, bà mang theo một ảnh và đưa khoe, bà cho tôi xem một ảnh của Cha Nelson Baker, tôi nhận ra Ngài ngay lập tức, Cha Baker rất thánh thiện và là ân nhân tận tụy của vô số người nghèo, cô nhi, quả phụ. Cơ sở từ thiện của Ngài đã đón nhận rất nhiều em trai tứ chiếng, bụi đời và em gái có chửa, chính Ngài là người đàn ông Ma đã hiện ra với tôi.

Bài toán Ma, tôi đã giải được câu đầu rồi, còn câu hỏi thứ hai quan trọng hơn nhiều, Ngài muốn tôi làm gì, tôi thầm thì, Ngài định trăn trối cho con một hoài bão gì đây? Khi đi tìm con, Ngài có nhìn sai người không vậy? Tôi nhớ lại hồi đó, khi còn là một đứa trẻ nhỏ, trong một lần nói chuyện với cô tôi khi bà về thăm chúng tôi tại nhà, Cô là một nữ tu, Sơ mục vụ ở thành phố Buffalo, tôi được nghe Sơ kể về Cha Baker, rồi sơ chỉ tay về hướng driveway ở phía cuối đường xe đi, nơi có một căn nhà, “đó chính là nhà của Cha Baker.” Cho tới giờ phút đó, căn nhà là điều duy nhất tôi được biết về đời tư của Cha Baker!

Tôi tiếp tục tìm hiểu về Cha Baker, theo Thời Báo Buffalo, trong thời gian mục vụ, cộng đoàn phục vụ của Ngài đã nuôi người nghèo, họ đã cung cấp tới 50 triệu bữa ăn.

Trong giai đoạn đại khủng hoảng kinh tế (1930) Ngài và các thành viên phục vụ đã trao tặng hơn một triệu bữa ăn một năm, cung cấp quần áo ấm cho nửa triệu người.

Cơ quan từ thiện của Ngài chăm sóc y tế cho 250 ngàn người, cộng thêm việc cung cấp thuốc men cho 200 ngàn người nữa.

Có trên 300 ngàn người từ đàn ông, đàn bà, đến thanh niên, trẻ em đã được huấn luyện nghề nghiệp ở một chừng mực nào đó thông qua các cơ sở thiện nguyện của Ngài. Có 100 ngàn các em trai được huấn luyện tay nghề kỹ thuật chuyên môn.

Nhà cho Mẹ đơn thân và em bé sơ sinh, ảnh trích từ Wikipedia

600 các em gái chửa hoang trong cơn tuyệt vọng, đau khổ đã đến gõ cửa cơ quan của Cha Baker và được cứu vớt. 6000 trẻ sơ sinh bị vứt bỏ được cứu và có một mái nhà nương thân tại cơ sở từ thiện của Ngài.

Thể rồi Ngài mất vào năm 1936, đường phố Lackawanna bỗng dưng tràn ngập người là người, họ cùng nhau đi tham dự đám tang của Cha Baker, tạo nên một đám đông gần nửa triệu người.

Càng tìm hiểu về Ngài bao nhiêu, tôi càng say mê đời sống và công việc quá vị tha của Cha, thứ công việc tàm lam chả ai muốn dấy vào nhưng lại được Chúa ban ơn một cách nhiệm mầu. Vì yêu người cùng khổ, Cha nhìn ra nhu cầu to lớn quá mức của xã hội, nhất là các trẻ nam bụi đời, các trẻ gái chửa ngoài hôn nhân (vốn là điều bị khinh bỉ và cấm kỵ, bị ruồng bỏ vào thời đó). Chúa đã dùng một người để ảnh hưởng, tạo nên sự biến đổi tốt đẹp cho biết bao nhiêu cuộc đời, hàng triệu, triệu người.

Thật là một con người vĩ đại, sau khi tìm hiểu về lai lịch của Cha Baker. Tôi cảm thấy một sự thúc đẩy, tôi cần phải đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vinh Thắng, nơi có hầm mộ của Ngài để tĩnh tâm vì Cha Baker đang kêu gọi tôi, dường như Ngài muốn tôi tiếp nối công việc của Ngài.

Tôi đã cầu nguyện trước mộ Cha Baker trong tám tiếng đồng thời tôi được chứng kiến đức tin tốt đẹp của những người đến viếng mộ (Cha Baker chưa được tôn phong chân phước, hay hiển thánh). Trong khi cầu nguyện, tôi nài xin Cha Thánh cho tôi một dấu chỉ, đó là được sở hữu các thánh tính của Cha và… Ngài nhận lời tôi xin. Ngay sau đó, tôi tình cờ gặp một bà cụ, là thợ may ngày xưa của Cha, bà còn giữ được nguyên một bộ áo chùng linh mục của Cha Baker. Bà liền lộng kiếng 7 mảnh nhỏ vải và đem tặng cho tôi.

Rời Vương Cung Thánh Đường, tôi đến phi trường Buffalo để bay về nhà, ngày 6, tháng 6, năm 2008. Trong lúc nhàn rỗi, chờ chuyến bay, tôi lân la chuyện trò với người ngồi bên cạnh, bà ta tên là Debbie, một ca sĩ chuyên nghiệp vừa kết thúc cuộc lưu diễn, sô diễn ở Toronto, Gia Nã Đại. Không may là bà bị một thể ung thư lạ và được bác sĩ cho biết rằng bà chỉ còn vài tháng nữa để sống mà thôi. Ông chồng liền khuyến khích bà hãy làm tất cả những gì mình muốn trước khi từ giả cõi đời. Còn đang tràn đầy thần khí, tôi kể lại cho bà Debbie về chuyến đi của mình, cuộc thăm viếng mộ và di ảnh của Cha Baker. Rồi tôi đặt tay cầu nguyện cho bà ta nhờ Cha Baker dâng lên lời chuyển cầu của Ngài trước Chúa. Sau đó, chúng tôi ra đi. Tôi chả còn nghĩ ngợi nhiều về cuộc gặp gỡ ở phi trường, rồi ngày nọ, một giáo dân đến báo cho tôi biết rằng Người Đàn Bà mà tôi cầu nguyện cho ở phi trường đã được ơn chữa lành. Hai ngày sau, Debbie điện thoại cho tôi, bà cho biết căn bệnh ung thư, Metastasis melanoma (Ung thư hắc tố đã di căn), giai đoạn 4 (giai đoạn sau cùng của bệnh) coi như đã bị phán quyết tử hình rồi. Loại Ung thư này hung hiểm, nó đứng thứ hai về mức độ hung hiểm, chỉ sau bệnh ung thư tuyến tụy. Tôi liền nhờ bà thu thập dữ liệu y khoa để góp vào hồ sơ phong thánh cho Cha Baker.

Ngày nay Cha Stefan tiếp tục phục vụ trong cơ sở thiện nguyện có tên là “Paul Stefan Homes”, cơ sở chuyên phò sự sống, cứu vớt Mẹ bầu, Thai Nhi.

Cha là thành viên tích cực của ủy ban phò sự sống của Giáo Phận Virginia.

Một số hình ảnh của Mẹ đơn thân và con sơ sinh

Bà Evenly, người đồng sáng lập cơ sở “Paul Stefan Homes” nói, “Lòng tận tụy và đức tin của Cha Stefan Starzynski đã ảnh hưởng đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình ngày nay. Sau sáu năm kể từ khi mở cửa cho Paul Stefan Homes, hơn 150 phụ nữ và trẻ sơ sinh đã có cơ hội cải thiện cuộc sống của họ. Chúng tôi kết hợp những lời cầu nguyện của chúng tôi với Cha Stefan, hy vọng rằng chúng ta sẽ chấm dứt nạn phá thai và chúng ta tiếp tục hỗ trợ phụ nữ một cách yêu thương bằng cách thiết lập những mái ấm khác ở mọi khu vực trên khắp đất nước (Hoa Kỳ).”

Cha Stefan còn có một nhiệm vụ quan trọng khác, lo giờ sau hết cho toàn thể bệnh nhân của nhà thương Inova Fairfax, tiểu bang Virginia. Trong đợt dịch Covid vừa qua, Cha được đặc quyền đi vào tất cả các phòng bệnh, (lạ quá Bác Sĩ cũng tin Cha được đặc ân miễn nhiễm khỏi Virus hay sao?)

Quả thực, Cha không hề bị Covid vật ngã, hơn thế nữa, Virus COVID không hề có chút ảnh hưởng nào trên thể lý của Cha ít nhất là cho tới ngày tháng này, 03/2023.

Bệnh nhân Covid được Cha lần chuỗi Lòng Thương Xót và cảm thấy được sự an ủi vô bờ bến vì vào cao điểm của COVID Cha là người duy nhất mà họ được gặp mặt trong tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài. Đó là chưa kể lời cầu nguyện của Cha thường mang lại ơn chữa lành cho mọi bệnh nhân bất kể họ đang bị bệnh nan y gì. Lời cầu nguyện linh ứng của một Linh Mục tốt lành.

Phan Sinh Trần lược dịch

VinFast hoãn khai trương nhà máy tại Mỹ đến năm 2025 – Mới nhất trong một loạt các thất bại

Theo báo The Detroit Bureau và các báo khác

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã công bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ trì hoãn việc ra mắt sản xuất của nhà máy lắp ráp tại Hoa Kỳ cho đến năm 2025.

VinFast cho biết họ đang trì hoãn việc bắt đầu sản xuất xe tại nhà máy ở Mỹ do các vấn đề về thủ tục.

Đây là sự chậm trễ mới nhất trong một loạt sự chậm trễ mà thương hiệu này đã trải qua trong những tháng gần đây, khi VinFast đẩy lùi việc giao hàng dòng sản phẩm nhập khẩu đầu tiên của mình, đồng thời hoãn một thời gian ngắn kế hoạch IPO nhằm giúp tài trợ cho việc phát triển sản phẩm, cũng như nhà máy mà hãng dự định xây dựng. lên ở Bắc Carolina.

Mục tiêu ban đầu là nhà máy sẽ tung ra những sản phẩm đầu tiên vào tháng 7 năm 2024. Nhà sản xuất ô tô cho rằng sự chậm trễ là do các vấn đề về thủ tục.

“Chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục hành chính,” VinFast cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Sáu.

Theo báo Electrek thì VinFast gặp một rào cản khác trong việc mở rộng xe điện tại Mỹ, trì hoãn nhà máy EV cho đến năm 2025:

Nhà sản xuất xe điện VinFast đang phải đối mặt với một thất bại khác trong việc mở rộng xe điện tại Mỹ. Nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ hoãn kế hoạch bắt đầu sản xuất tại nhà máy xe điện đã lên kế hoạch ở Bắc Carolina cho đến năm 2025.

VinFast trì hoãn hoạt động của nhà máy EV ở Mỹ cho đến năm 2025

Tháng 3 năm ngoái, VinFast thông báo đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với bang Bắc Carolina để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên ở Bắc Mỹ và mở rộng quy mô sản xuất.

Ban đầu, công ty tuyên bố sẽ đầu tư tới 2 tỷ đô la cho giai đoạn đầu tiên tại địa điểm sản xuất Chatham County, North Carolina, với công suất 150.000 xe hàng năm.

VinFast có kế hoạch chia khu đất rộng gần 2.000 mẫu Anh thành ba khu vực riêng biệt – sản xuất (và lắp ráp) xe điện và xe buýt, sản xuất pin EV và các ngành công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Vào tháng 7, Hạt Chatham đã thưởng cho VinFast gói ưu đãi trị giá 1,3 tỷ USD , trở thành gói ưu đãi lớn nhất trong lịch sử bang Bắc Carolina.

Việc xây dựng giai đoạn 1 ban đầu dự kiến bắt đầu vào năm 2022. Tuy nhiên, VinFast vẫn đang chờ giấy phép từ Quân đội Kỹ sư Hoa Kỳ được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại do nước và đất ngập nước sau khi nhận được giấy phép chất lượng không khí từ Cục Chất lượng Môi trường tiểu bang NC vào tháng trước .

Giờ đây, VinFast đang lùi kế hoạch bắt đầu sản xuất tại nhà máy EV sang năm 2025, muộn hơn một năm so với dự kiến ban đầu. VinFast cho biết trong một tuyên bố :

– Chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục hành chính.

VinFast đã giao lô xe điện VF 8 đầu tiên cho khách hàng Mỹ vào ngày 1 tháng 3, trì hoãn việc triển khai do cập nhật phần mềm, nhưng cho biết lô thứ hai sẽ không được giao cho đến quý 2 năm 2023.

Phan Sinh Trần 

Phỏng vấn Thần đồng AI ở đại học Stanford

Theo Work&Money và các báo khác

Mariana Zapata 7-3-2023  3:43 PM

Adrit Rao không giống như hầu hết thiếu niên. Năm 15 tuổi, cậu học trung học. Nhưng cậu ấy cũng đang viết các bài báo y tế được đánh giá ngang hàng với trình độ của một thực tập sinh ở đại học Stanford, đề tài, tạo ra một công cụ hỗ trợ AI để giải quyết các vấn đề y tế, quản lý năm ứng dụng do anh ấy tạo phần mềm và điều hành một tổ chức phi lợi nhuận do anh ấy thành lập tên là Arètech Inc.

Rao bắt đầu lập trình năm 8 tuổi và phát triển ứng dụng năm 12 tuổi. Cậu ấy đã thực tập tại Đại học Stanford từ năm 13 tuổi, độ tuổi mà Rao bắt đầu thuyết trình tại các hội nghị y khoa. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa vì Rao! Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.

Một số người sẽ gọi Adrit Rao là thiên tài. Nhưng bên cạnh bộ não, cậu ấy còn có sự kiên trì, tự tin và niềm tin. Báo Work + Money đã trò chuyện với Rao về ứng dụng mới nhất của anh ta để giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính (câm điếc), hành trình đi vào phần mềm cách ấn tượng của anh ấy và bí quyết đi đến thành công khi ở độ tuổi còn rất trẻ. Hành trình của anh ấy bắt đầu với STEM, Lập trình khối và Swift

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn đã bắt đầu với lập trình khối như thế nào và điều đó dẫn đến việc bạn xây dựng ứng dụng của riêng mình như thế nào?

Adrit Rao: Các trường xung quanh Palo Alto cố gắng kết hợp nhiều STEM vào các chương trình. Lập trình khối đã được nhà trường giới thiệu với chúng tôi khi còn nhỏ. Nhưng khi tôi khoảng 8 tuổi, tôi muốn chuyển từ lập trình khối sang thứ gì đó như lập trình dựa trên văn bản, vì vậy tôi đã thử một vài ngôn ngữ tạo phần mềm.

Và điều tôi nhận ra là nó không thực sự hấp dẫn tôi nhiều bởi vì tôi muốn thấy một sản phẩm cuối cùng có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề. Và đó là khi tôi nghĩ đến các ứng dụng.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình của Apple, Swift, tôi đã làm quen với các ứng dụng lập trình. Lúc đầu, có vẻ như nó sẽ thực sự khó khăn, nhưng có rất nhiều khóa học trực tuyến thực sự giúp ích cho tôi trong hành trình của mình. Và tôi chỉ bắt đầu điều đó khi tôi khoảng 12 tuổi. Nhưng vì có tất cả các tài nguyên tuyệt vời mà tôi nghĩ rằng rất nhiều trẻ em có thể sử dụng, nên nó thực sự dễ dàng. Điều thực sự thú vị đối với tôi là tôi có thể viết một số mã trong Swift và ngay bên cạnh đó, tôi có thể thấy một ứng dụng đi vào cuộc sống.

Khoảng hai tuần sau khi [Tôi bắt đầu phát triển ứng dụng], Apple đã tổ chức hội nghị dành cho nhà phát triển hàng năm có tên là WWDC. Hàng năm, họ tổ chức một cuộc thi dành cho sinh viên Swift. Khi nhìn thấy cơ hội đó, tôi muốn thử vận may của mình. Trước sự ngạc nhiên của tôi, tôi thực sự đã thắng năm đó. Tôi là một trong 12 đứa trẻ gặp Tim Cook. Đó là điều rất thú vị tại thời điểm đó.

Sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống

Báo Công việc + Tiền bạc: Thật tuyệt. Có vẻ như rất nhiều việc bạn làm, cả trong ứng dụng và nghiên cứu ở Stanford, đều liên quan đến việc sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống. Điều gì làm cho bạn cảm thấy rất đam mê về điều đó?

Adrit Rao: Tôi nhận ra các ứng dụng có thể truy cập được như thế nào vì chỉ từ máy tính ở nhà, tôi có thể tiếp cận được rất nhiều người. Một chương trình mà tôi đã viết có thể tiếp cận được rất nhiều iPhone của mọi người sử dụng Swift. Vì vậy, đó là lúc tôi bắt đầu nghĩ, “Tôi thực sự có thể tạo ra sự khác biệt, mặc dù tôi còn trẻ. Tôi vẫn có thể cố gắng tìm ra một vấn đề trong cộng đồng của mình hoặc một vấn đề xã hội (hoặc bây giờ, trong thời gian thực tập ở Stanford, một vấn đề về chăm sóc sức khỏe ) và tôi có thể thử tạo một ứng dụng có thể giải quyết vấn đề đó.”

Đó là mục tiêu của tôi với các ứng dụng của mình. Và bây giờ tôi có năm trong cửa hàng ứng dụng (của Apple). Cái gần đây nhất của tôi có tên là Signer. Tôi đang đọc một bài báo về sự khác biệt lớn giữa số người giao tiếp bằng Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ và số người không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu đó. Vì vậy, có một rào cản giao tiếp lớn giữa hai cộng đồng.

Vì vậy, tôi đã sử dụng một trong các khung của Apple có tên là Core ML — trước đây tôi đã sử dụng nó chỉ để thử nghiệm, nhưng đây là lần đầu tiên tôi sử dụng nó trong một trong các ứng dụng của mình — để đào tạo một mô hình hoặc thuật toán xem video của mọi người tay và tự động chuyển đổi chúng sang ASL. Cho đến nay, tôi đã làm như vậy với khoảng 10 cử chỉ và tôi không ngừng cố gắng cập nhật điều đó cũng như tăng thư viện cử chỉ.

Ứng dụng diễn dịch dấu của người câm ra tiếng nói 

Giải pháp thực sự hữu dụng cho đời

Báo Công việc + Tiền bạc: Các ứng dụng đầu tiên của bạn tập trung vào giải quyết các vấn đề như giúp trẻ em theo dõi giờ phục vụ cộng đồng hoặc giúp mọi người tính toán thời gian chờ đợi khi xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa. Làm thế nào bạn thực hiện bước chuyển từ điều đó sang các vấn đề y tế?

Adrit Rao: Khi tôi bắt đầu phát triển ứng dụng, tôi chỉ tập trung vào thay đổi xã hội, vào những vấn đề mà tôi có thể tự mình tìm ra. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng mình muốn bắt đầu tập trung vào thứ gì đó có tác động thực sự. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ dừng các ứng dụng thay đổi xã hội này. Tôi muốn tiếp tục làm điều đó.

Nhưng tôi đã đọc về cách AI đang được sử dụng trong lĩnh vực y tế để giải quyết rất nhiều vấn đề. Họ đang phát triển các hệ thống AI có thể phát hiện bệnh, chụp X-quang ngực và những thứ tuyệt vời khác. Vì vậy, tôi nghĩ, “Liệu mình có thể có cái nhìn độc đáo về vấn đề này và sử dụng kiến thức phát triển ứng dụng của mình không, v.v. ” Bởi vì tôi biết rằng khả năng tiếp cận thực sự quan trọng, nên có thể phát triển một giải pháp có thể áp dụng trực tiếp vào vấn đề cần quan tâm. Đó là khi tôi nhận được một suất thực tập tại Stanford bằng cách liên hệ với một số giáo sư. …Tôi đã liên hệ với khoảng tám giáo sư, và thật ngạc nhiên, khoảng sáu người trong số họ đã viết thư lại cho tôi, một con số thực sự lớn.

Người đầu tiên hồi âm là một giáo sư về phẫu thuật mạch máu, nhưng ông ấy cũng là giám đốc về sức khỏe kỹ thuật số tại Stanford. Vì vậy, ông thực sự ở trong khu vực mà tôi muốn nhắm mục tiêu. Và khi làm việc với thầy, tôi đã được giới thiệu về một vấn đề gọi là bệnh động mạch ngoại biên. Về cơ bản, đó là cách các động mạch ở chân của bạn bị tắc hoặc bị ăn mòn theo thời gian. Sau đó, tôi phải phát triển một ứng dụng có tên là AutoABI. Nó thực sự đang được thử nghiệm tại phòng khám và hy vọng một ngày nào đó nó có thể trở thành một giải pháp y tế thực sự.

…Thật ngạc nhiên là giờ đây chỉ bằng cách liên hệ với các giáo sư, tôi đã có khả năng phát triển một ứng dụng trong Swift thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Và đó là điều thực sự làm tôi ngạc nhiên.

Tôi được thực tập khi tôi khoảng 13 tuổi. Đã hơn hai năm rồi. Tuy nhiên, quá trình kéo dài hai năm đó đã giúp tôi phát triển một ứng dụng đang được sử dụng trong môi trường lâm sàng. Và tôi thậm chí đã có cơ hội đến thăm các bệnh viện và thấy ứng dụng của mình được sử dụng trong văn phòng, điều này thực sự tuyệt vời.

Nó thực sự xác nhận công việc của tôi. Cảm giác thật tuyệt vì ngay từ đầu tôi đã biết mình muốn tạo ra sự khác biệt với Swift. Và bằng cách làm việc chăm chỉ hướng tới mục tiêu đó, đó là cách tôi đạt được điểm đó. Thấy ứng dụng của tôi được sử dụng thực sự thú vị.

Học bằng cách thực hành và chứng minh những nghi ngại phản biện là không chuẩn xác

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn có gặp phải sự phản đối nào từ những người ở Stanford hoặc chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ, có thể họ không coi trọng bạn vì tuổi tác của bạn không?

Adrit Rao: Vâng, đôi khi tôi gặp phải những người không coi trọng tôi vì tuổi tác của tôi và những thứ tương tự. Nhưng nếu họ đưa cho tôi một vấn đề, tôi sẽ cho họ thấy rằng tôi có thể phát triển một ứng dụng thực sự có thể giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, tôi nghĩ đó là cách họ coi trọng tôi.

Họ thực sự cởi mở. Tính đến thời điểm gần đây, tôi đã viết được hơn 10 ấn phẩm nghiên cứu với các giảng viên của Stanford. Và hầu hết trong số chúng tôi là tác giả đầu tiên, điều này thực sự tuyệt vời vì chúng cho tôi cơ hội viết các bài nghiên cứu có sức ảnh hưởng. Nó vô cùng thú vị. Tôi viết toàn bộ bài báo và sau đó họ sẽ chỉnh sửa nó, và chúng tôi sẽ có một vài cuộc họp, và chúng tôi sẽ trao đổi qua lại. Nhưng họ đã cho tôi sự linh hoạt để viết báo. Toàn bộ môi trường thực sự hỗ trợ. Tôi cũng đã tham dự rất nhiều hội nghị để trình bày công việc của mình, vì vậy tôi nghĩ rằng họ có niềm tin vào tôi để đưa tôi ra khỏi đó khi còn là một đứa trẻ 13, 14 và bây giờ là 15 tuổi.

Adrit Rao lúc 13 tuổi

Xác định kỹ năng của bạn và tự học để tự thiết lập khả năng của mình

Báo Công việc + Tiền bạc: Làm thế nào để bạn phát triển sự tự tin để viết thư cho các giáo sư của Stanford và trình bày tại các hội nghị toàn những người có học vị tiến sĩ khi bạn vẫn còn học trung học? Và làm thế nào những học sinh trung học khác có thể bắt chước điều này?

Adrit Rao: Điều thực sự quan trọng là lần đầu tiên làm quen với một kỹ năng nhất định. Khi tôi liên hệ với các giáo sư đại học, tôi nói với họ rằng tôi có thể phát triển ứng dụng, tôi có một số kiến thức về AI và tôi muốn kết hợp cả hai. Vì vậy, bạn nên thực sự xác định kỹ năng của mình là gì và cố gắng trở nên thực sự giỏi những kỹ năng đó.

Về phát triển ứng dụng, tôi hoàn toàn tự học. Tôi chưa bao giờ tham gia một lớp học. Nhưng số lượng nội dung trực tuyến như các video và khóa học trên YouTube thực sự giúp ích, nó đơn giản và chuyên về thực tập chỉ cần xem nhiều video và thu được kiến thức.

Một số cha mẹ có thể thúc ép con cái họ đi theo một con đường nhất định, nhưng trong trường hợp của tôi, cha mẹ tôi chưa bao giờ thực sự bảo tôi phải làm điều gì đó cụ thể. Đây là lợi ích cá nhân của riêng tôi. Nhưng tôi nghĩ việc bắt đầu tự học là thực sự quan trọng vì đó là cách bạn thực sự học.

Không quên về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn vẫn đang đi học và đang thực tập trong khi quản lý năm ứng dụng. Làm thế nào để bạn cân bằng thời gian của bạn?

Adrit Rao: Tôi làm việc trên các ứng dụng sau khi hoàn thành bài tập ở trường. Sau khi đi học về, tôi cố gắng làm bài tập ở trường cách nhanh nhất có thể, và sau đó tôi đi thực tập. Tôi sẽ xem một số email hoặc gặp giáo sư của mình, sau đó tôi sẽ làm việc trên một ứng dụng. Nhưng chủ yếu tôi làm việc trên các ứng dụng vào dịp cuối tuần.

Về thư giãn, giải trí, tôi là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp. Tôi đã đấu kiếm được vài năm, nhưng vì COVID, tất cả đã dừng lại. Vì vậy, tôi đang chờ đợi để có thể bắt đầu lại. Sở thích khác, tôi thích chơi bóng rổ với bạn bè của tôi. Và gần đây, tôi thích làm điện ảnh.

Adrit Rao: Mục tiêu chính của tôi trong suốt thời gian còn lại của trường trung học và thậm chí ở trường đại học chỉ là làm điều tương tự mà tôi đang làm: phát triển ứng dụng vì tôi nghĩ ứng dụng rất tuyệt vời. Rất nhiều người có iPhone ngày nay.

Phan Sinh Trần

Vũ khí mới cho Ukraine, bom cánh thông minh JDAM

Theo Newsweek

Ellie Cook – 08-03-2023

Một chiếc JDAM-ER do Boeing và Tổ chức Công nghệ và Khoa học Quốc phòng Australia chế tạo

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng một số lượng hạn chế các loại vũ khí không đối đất dẫn đường “thông minh” do Mỹ cung cấp với tầm bắn mở rộng để chống lại lực lượng Nga. Theo Tướng James Hecker, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và Châu Phi, bom dẫn đường chính xác JDAM-ER đã đến Ukraine khoảng ba tuần trước.

Hecker cho biết Mỹ “gần đây” đã chuyển giao “một số loại vũ khí chính xác” cho Ukraine có “tầm bắn mở rộng”. “Đó là một khả năng gần đây mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ trong ba tuần qua,” ông nói thêm.

Newsweek đã đưa tin vào tháng 12 năm ngoái rằng gói viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ đô la Mỹ dành cho Ukraine sẽ bao gồm một số lượng không được tiết lộ “đạn dược trên không chính xác”, mà Lầu Năm Góc sau đó đã làm rõ nghĩa là Đạn dược tấn công trực tiếp chung.

JDAM-ER có cánh, sửa đổi có tầm bắn xa hơn JDAM, vào khoảng 45 dặm. Phiên bản trước đó có phạm vi ước tính là 15 dặm.

Các bộ JDAM và JDAM-ER biến “bom câm” thành đạn dẫn đường chính xác, hoặc “đạn ‘thông minh’ chính xác trong môi trường thời tiết bất lợi”, theo cách nói của Không quân Hoa Kỳ.

Theo nhà sản xuất Boeing, loại vũ khí “bắn và quên” nặng 226 kg này là một cách rẻ tiền để biến những quả bom rơi tự do, không điều khiển thành “vũ khí thông minh”. Sau khi được phóng ra khỏi máy bay, JDAM hoặc JDAM-ER tự động nhắm mục tiêu theo tọa độ được lập trình sẵn, với bộ cánh JDAM-ER mở ra để cho phép nó đạt được phạm vi hoạt động lớn hơn.

Hoa Kỳ gửi hệ thống phòng không Patriot tới Ukraine

Patriot nằm trong gói viện trợ trị giá 1,85 tỷ đô la.

Yurii Ihnat, Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên sóng quốc gia 24/7 nói, “Chắc chắn, Patriot sẽ có mặt ở Ukraine. Quyết định đã được đưa ra và mọi người đang học (cách sử dụng các hệ thống này). Khi bạn thấy rằng chỉ huy Lực lượng Không quân đang tập thử vận hành một chiếc Patriot thì nó chắc chắn sẽ ở Ukraine. Hoặc chúng tôi sẽ công bố khi có một chiếc máy bay Nga đầu tiên bị hỏa tiễn Patriot bắn hạ (chúng có thể bắn hạ mục tiêu cách xa tới 150 km).

Phan Sinh Trần

Cuộc chiến công nghệ: Nhập khẩu chip của Trung Quốc sụt giảm 27% trong 2 tháng đầu năm 2023 do lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam

Cao Ann ở Thượng Hải, ngày 7 tháng 3 năm 2023

Nhập khẩu chip giảm xuống 67,6 tỷ chiếc trong tháng 1 và tháng 2, trong khi giá trị nhập khẩu giảm 31% xuống 47,8 tỷ USD

Ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực gia tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ leo thang các hạn chế nhập khẩu Chip, nhưng các hoạt động sản xuất khác đang phục hồi sau khi kết thúc giai đoạn zero-Covid

Trung Quốc đã nhập khẩu 67,6 tỷ mạch tích hợp (IC) trong tháng 1 và tháng 2, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu do Tổng cục Hải quan công bố. Mức giảm mạnh hơn so với mức giảm 15,3% được ghi nhận cho cả năm 2022, đây là mức giảm nhập khẩu IC hàng năm đầu tiên của quốc gia này trong hai thập kỷ.

Tổng giá trị hàng nhập khẩu cũng giảm 30,5% xuống còn 47,8 tỷ USD, giảm so với mức 68,8 tỷ USD của năm ngoái.

Giá chip giảm trong năm nay do dư cung và nền kinh tế toàn cầu chậm lại, một sự đảo ngược so với một năm trước khi giá vẫn tăng khi thị trường phục hồi sau tình trạng thiếu chip năm 2021.

Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với ít lựa chọn nhập khẩu hơn do Mỹ đã tăng cường hạn chế xuất khẩu đối với chip tiên tiến của Mỹ, đặc biệt là những chip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo như bộ xử lý đồ họa (GPU) A100 của Nvidia

để đối phó, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước bằng cách sử dụng các đơn vị (sản xuất) đã có quy trình trưởng thành .

Vào một năm trước, trong hai tháng đầu năm 2022, tổng lượng chip nhập khẩu của Trung Quốc chỉ giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 92 tỷ chiếc, trong khi tổng giá trị nhập khẩu tăng 19,2%. Hải quan Trung Quốc thường kết hợp dữ liệu thương mại của tháng 1 và tháng 2, khi dòng chảy thương mại thường chậm lại do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Xuất khẩu IC của Trung Quốc đã giảm 20,9% so với cùng kỳ xuống còn 37,3 tỷ chiếc trong hai tháng, so với mức tăng 0,5% trong một năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu giảm 25,8%.

Những số liệu mới nhất phản ánh áp lực ngày càng lớn đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc khi Mỹ tìm cách hạn chế đối thủ địa chính trị của mình tiếp cận và khả năng sản xuất chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Tháng 10 năm ngoái, Cục Công nghiệp và An ninh, một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đã leo thang đáng kể những hạn chế đó bằng một bản cập nhật cũng nhắm vào khả năng của Trung Quốc trong việc phát triển và bảo trì siêu máy tính cũng như sản xuất chất bán dẫn tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng quân sự, bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt. .

Nhà sản xuất thiết bị làm Chip AI bị chính phủ Mỹ yêu cầu ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc

Hoa Kỳ cũng được cho là đã đạt được thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan vào tháng 1 để phối hợp kiểm soát xuất khẩu chống lại Trung Quốc đối với một số thiết bị sản xuất chip, chẳng hạn như máy in khắc tia cực tím sâu ArF Immersion.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, đã cảnh báo vào tháng 2 rằng việc sản xuất hàng loạt tại nhà máy mới trị giá 7,6 tỷ USD của họ ở Bắc Kinh có thể bị hoãn lại từ một đến hai quý do khó khăn trong việc mua thiết bị.

Trong khi đó, các hoạt động sản xuất khác đã phục hồi vào tháng 1 và tháng 2 sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách nghiêm ngặt về không có Covid vào tháng 12, làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của dữ liệu thương mại.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức đã vượt qua kỳ vọng vào tháng trước với mức tăng lên 52,6, tăng từ 50,1 trong tháng 1 và là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012. PMI sản xuất toàn cầu của Caixin/S&P, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy chỉ số đã tăng lên 51,6 tháng trước, và đã tăng từ 49,2 trong tháng Giêng.

Phan Sinh Trần 

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam

7-3-2023

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang đã yêu cầu Hoa Kỳ giải thích kế hoạch “hủy diệt Đài Loan”

Qin, phát biểu vào thứ ba trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc, đã mang theo một bản sao hiến pháp của quốc gia – một cử chỉ bất thường để nhấn mạnh quyết tâm thống nhất của đất nước.

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là vấn đề của riêng người dân Trung Quốc và không quốc gia nước ngoài nào có quyền can thiệp,” Qin nói tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan hàng đầu của Trung Quốc. cơ quan lập pháp.
“Nếu vấn đề Đài Loan không thể được giải quyết tốt, nó sẽ làm lung lay nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ.”

Nhận xét rõ ràng là một phản ứng đối với dự đoán của các quan chức quân sự Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh có thể xâm chiếm hòn đảo này trong vài năm tới.
Qin cũng cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối và vẫn “cảnh giác cao độ” trước những bình luận gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken rằng một cuộc khủng hoảng trên eo biển Đài Loan “không phải là vấn đề nội bộ” đối với Trung Quốc mà là mối quan tâm của toàn thế giới.

Qin nói: “Người dân Trung Quốc có quyền hỏi: tại sao Mỹ nói về việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vấn đề Ukraine, nhưng lại không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan?

“Tại sao trong khi [Mỹ] tiếp tục nói về việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, họ lại bí mật xây dựng cái gọi là kế hoạch tiêu diệt Đài Loan?”

Qin không đưa ra chi tiết về kế hoạch, nhưng Garland Nixon, người dẫn chương trình phát thanh của Mỹ, cho biết vào tháng trước rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo về “sự hủy diệt Đài Loan”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết thông tin như vậy là chưa được xác minh và sai sự thật.

Trung Quốc Đại lục và Đài Loan bị chia cắt vào năm 1949 khi kết thúc cuộc nội chiến, khi Quốc dân đảng bị lực lượng Đảng Cộng sản đánh bại và chạy sang Đài Bắc. Hầu hết các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Washington phản đối mọi nỗ lực chiếm đảo bằng vũ lực.

Qin kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng sử dụng vấn đề Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh.

Ngược lại, Qin có giọng điệu nhẹ nhàng hơn đối với người Đài Loan, những người mà ông ta nói là gia đình với đại lục.

Ông cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đạt được sự thống nhất hòa bình với sự chân thành nhất, một thông điệp phù hợp với tài liệu tham khảo của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong báo cáo chính phủ của ông vào Chủ nhật về trao đổi xuyên eo biển và tạo ra lợi ích cho người Đài Loan.

Trích dẫn Luật chống ly khai, Qin cho biết trong khi đó, Bắc Kinh sẽ bảo lưu lựa chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết – nghĩa là sử dụng vũ lực – để đưa hòn đảo trở lại.

Qin cho biết mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là các lực lượng “độc lập Đài Loan”.

Zhu Songling, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Liên minh Bắc Kinh, cho biết nhận xét của Qin cho thấy lập trường của Bắc Kinh là “kiên định” về các vấn đề Đài Loan.

Ông cho biết các bình luận này là để đáp trả các hành động khiêu khích ngày càng tăng của Hoa Kỳ và Đài Loan, bao gồm một dự luật được Hoa Kỳ thông qua gần đây nhằm tăng cường viện trợ an ninh cho hòn đảo này.

“Vì vậy, việc Qin Gang trích dẫn hiến pháp và Luật chống ly khai không chỉ có nghĩa là nhắc lại quan điểm của chính phủ Trung Quốc mà còn sử dụng các điều khoản hiến pháp của Trung Quốc để làm rõ bản chất của vấn đề Đài Loan, giải thích rằng đó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” Zhu nói.

Bắc Kinh kêu gọi phương Tây ‘đừng đổ lỗi cho Trung Quốc’ về Ukraine

Dưới đây là những điểm chính từ cuộc họp báo thường niên của Bộ trưởng Ngoại giao Qin Gang:

  • Qin nói Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga
  • Qin đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng chiến tranh ở Ukraine: “Ông nói rằng dường như có một “bàn tay vô hình” đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang”.
  • Mỹ tăng lãi suất đang gây ra khủng hoảng nợ; và khu vực không cần một phiên bản NATO châu Á-Thái Bình Dương
  • Ông nói rằng sẽ tiếp tục ủng hộ “hội nhập châu Âu”. Ông hy vọng châu Âu sẽ thực sự đạt được “quyền tự chủ chiến lược” và “an ninh, ổn định lâu dài” sau thử thách của cuộc chiến ở Ukraine
  • Qin bảo vệ  chính sách ngoại giao Trung Quốc, ông nói rằng ý tưởng ngoại giao “Chiến binh sói” là một cái bẫy (trong cách báo chí và ngoại giao phương tây) tường thuật (về chính sách ngoại giao của TQ)

– Phan Sinh Trần

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện chiến tranh đô thị trong thập kỷ qua nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến Đài Loan.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) nên tăng cường nghiên cứu về tác chiến đô thị, một cấp phó quân đội của cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã nói, ám chỉ rõ ràng về việc chuẩn bị chiếm Đài Loan – hòn đảo tự trị được Bắc Kinh coi là lãnh thổ ly khai.

Trung tướng Ma Yiming của PLA phát biểu trước một hội thảo bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc, quân đội Trung Quốc nên “nhanh chóng cải thiện khả năng chiến lược của mình” để thực hiện thống nhất đất nước. Mã, cũng là một phó chủ tịch của NPC, đã phục vụ ít nhất từ năm 2017 đến 2020 với tư cách là phó trưởng ban tham mưu liên hợp tại Quân ủy trung ương (CMC), cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc cho các lực lượng vũ trang.

Mã nói tiếp, “Trung Quốc nên tăng cường nghiên cứu về các vấn đề cụ thể như vận động trong đô thị và hỗ trợ hậu cần,”

Ý kiến của Mã được trích dẫn trong bài diễn văn chính thức cho cuộc thảo luận hôm Chủ nhật của quốc hội Trung Quốc, có sự tham gia của các đại biểu NPC từ quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang.

Điều này xảy ra khi ngân sách chính phủ được trình bày tại phiên khai mạc của NPC cùng ngày đề xuất tăng 7,2% ngân sách cho PLA lên khoảng 1,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (224,3 tỷ USD), vào thời điểm Bắc Kinh đang giải quyết căng thẳng trên nhiều mặt trận, bao gồm cả vấn đề Đài Loan và Biển Đông, bên cạnh việc tăng cường sự cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Trong thập kỷ qua, PLA “đã tăng cường nghiên cứu, huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh đô thị trong tương lai”, trong đó họ có “kinh nghiệm hạn chế”, một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết vào năm ngoái.

PLA đã tiết lộ rất ít thông tin về việc chuẩn bị cho “chiến tranh đô thị” ở Đài Loan, nhưng các “thành phố giả” có tính thực tế cao được xây dựng trong các căn cứ huấn luyện của Trung Quốc có bao gồm các cấu trúc tương tự như tòa nhà Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, một cuộc tập trận quân sự được truyền thông nhà nước đưa tin vào năm 2016.

Mô hình Dinh Tổng Thống Đài Loan dành để tập trận ở một căn cứ phía bắc của TQ

Quân đội Trung Quốc cũng đang nghiên cứu cách sử dụng máy bay không người lái trong chiến tranh đô thị.

Zhang Youxia, phó chủ tịch CMC kiêm phó NPC, cũng kêu gọi quân đội “tập trung nỗ lực chuẩn bị cho chiến tranh… “Là một phần quan trọng của chiến trường tương lai, các thành phố cung cấp một lĩnh vực mới cho việc sử dụng quy mô lớn các lực lượng chiến đấu không người lái do môi trường xã hội phức tạp của chúng…Chúng ta nên xây dựng các hệ thống huấn luyện mới… và thực hiện những đổi mới chuyên sâu trong chiến thuật chiến đấu để đảm bảo rằng chúng ta có thể thực hiện các nhiệm vụ trong trường hợp khẩn cấp,” Zhang nói trong cùng một cuộc thảo luận nhóm có sự tham gia của Ma vào Chủ nhật.

Những bình luận của Zhang phản ánh những bình luận của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong báo cáo quốc sự trước Quốc Hôi được trình bày trước đó trong ngày.

“Các lực lượng vũ trang nên tăng cường huấn luyện quân sự và chuẩn bị sẵn sàng trên toàn diện,” Li nói, đồng thời kêu gọi tăng cường xây dựng năng lực và phối hợp trong việc hoàn thành “các nhiệm vụ lớn”, mặc dù ông không nêu chi tiết những nhiệm vụ đó là gì.

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận chiến đấu trên không, đô thị trong bối cảnh các mối đe dọa xâm lược của Trung Quốc đại lục
Báo cáo cho biết, việc thống nhất với Đài Loan “có thể làm xảy ra cuộc chiến, giao tranh dữ dội ở các thành phố của Đài Loan”, đồng thời trích dẫn sách giáo khoa chính của PLA đề cập đến một cuộc tấn công đô thị trong các hoạt động trên đảo.

Tuy nhiên, “chiến dịch này có thể đưa ra một thách thức đặc biệt, do hơn 90% dân số Đài Loan sống ở các thành phố”, báo cáo cảnh báo.

Những nỗ lực đang diễn ra, có lẽ lớn hơn, của PLA nhằm nghiên cứu và chuẩn bị cho tác chiến đô thị cũng có thể được coi là một phần của xu hướng toàn cầu được thúc đẩy bởi kinh nghiệm khó khăn của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, nơi các trận chiến đô thị mang tính hủy diệt (toàn thành phố) và khó giành chiến thắng.

Washington đã làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến sắp xảy ra ở eo biển Đài Loan trong năm qua, đặc biệt là sau khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine.

Phan Sinh Trần

Tesla đang dẫn đầu về công nghệ sản xuất xe hơi

Theo Electrek, InsideEVS và các báo khác

Tesla được biết đến với các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và gần đây, ngay cả Toyota cũng đã chú ý đến và khen là Tesla có công nghệ thông minh (Toyota tháo rời hoàn toàn một chiếc Tesla Model Y để quan sát quy trình chế tạo). CEO Elon Musk đã nhiều lần nói rằng vị trí dẫn đầu của Tesla so với các nhà sản xuất ô tô khác chủ yếu đến từ lợi thế sản xuất của hãng. Công ty gần đây đã mở hai nhà máy mới, một ở Đức và một ở Texas, và họ vừa thông báo rằng một nhà máy khác sẽ được thiết lập ở  Mexico.

Nhà máy chính của Tesla vẫn đang hoạt động ở Fremont, California, mặc dù Giga Shanghai ở Trung Quốc được cho là nhà máy quan trọng và thành công nhất của hãng cho đến nay. Nó không chỉ sản xuất xe điện cho thị trường trong nước Trung Quốc, nơi vốn là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, mà còn để xuất khẩu.


Nhà máy Tesla ở Thượng Hải

Có tất cả các loại chi tiết quan trọng trong video dài gần 30 phút. Tuy nhiên, trọng tâm chính là “Tốc độ Tesla”. Cụ thể hơn, chúng tôi tìm hiểu xem Tesla có thể sản xuất loại xe điện phổ biến nhất trên thế giới, Tesla Model Y, nhanh như thế nào.

https://youtu.be/KmGaAcWbRMk

Trong video, người dẫn chương trình hỏi Tesla mất bao lâu để chế tạo một chiếc crossover điện Model Y tại nhà máy Trung Quốc. Được biết, phải mất khoảng hai tiếng rưỡi từ trạm đầu tiên đến khi kết thúc quá trình lắp ráp cuối cùng. Nhân viên Giga Thượng Hải trong video phỏng vấn chia sẻ, “Tôi nghĩ từ trạm đầu tiên đến trạm cuối cùng mất khoảng hai tiếng rưỡi để đi hết các trạm”.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ như hơi lâu phải không, vì bạn từng nghe nói rằng cứ sau vài phút lại có ô tô ra khỏi dây chuyền lắp ráp tại một số nhà máy sản xuất ô tô tiên tiến của Đức, Nhật và Mỹ, nhưng điều đó không hẳn là tốc độ sản xuất  nói đến ở đây. Những con số đó không bao gồm toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối, thường có thể mất trung bình từ 18 đến 35 giờ cho mỗi xe ở các nhà máy của hãng xe hơi khác.

Tesla dường như đã có lợi thế rất lớn so với hầu hết các nhà sản xuất ô tô khi nói đến hiệu suất và tốc độ sản xuất đang khi Tesla không ngừng tăng tốc các nhà máy của mình và xây dựng thêm nhà máy mới. Các nhà sản xuất ô tô khác,  thậm chí còn chưa tiến gần đến việc chuyển dòng sản phẩm của mình sang kỹ thuật Gigacasting và bộ pin cấu trúc mới, giúp cải thiện tốc độ theo cấp số nhân. Hơn nữa, Tesla đã làm việc trên một nền tảng mới, nhỏ hơn, sẽ tốn ít chi phí xây dựng hơn và tăng tốc đáng kể quá trình sản xuất.

Kỹ thuật Giga Casting của Tesla nay được học theo bởi nửa tá nhà sản xuất khác.

Cách tiếp cận của Tesla trong việc sử dụng những cỗ máy đúc khổng lồ, có biệt danh là Giga Press, để chế tạo thân xe chỉ với một vài bộ phận đúc khổng lồ đang gây chú ý trong ngành công nghiệp ô tô.

Trong vài năm qua, Tesla đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ đúc và hợp kim để cho phép các bộ phận đúc lớn hơn có khả năng đơn giản hóa rất nhiều việc sản xuất. Công ty đã mua lại một số đơn vị máy đúc lớn nhất trên thế giới. Chúng đã được triển khai tại các nhà máy của Tesla ở Mỹ, Berlin và Trung Quốc.

Tesla đã sản xuất Model Y với một mảnh thân sau duy nhất thay vì phải có 70 bộ phận khác nhau ráp lại như thông lệ.

Theo Teslarati, dựa trên một bản ghi nhớ nội bộ do Reuters chia sẻ, Tesla Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sản lượng tại Giga Thượng Hải lên 20.000 EV mỗi tuần, có hiệu lực ngay lập tức. Nếu thành công, nhà sản xuất xe điện này có thể sản xuất khoảng 80.000 xe điện Model 3 và Model Y mỗi tháng để tiêu thụ trong nước và toàn cầu.

Lời Bàn:

Lại một lần nữa, Elon Musk đi tiên phong và thực hiện những phát kiến, phát minh chưa ai nghĩ ra.

Elon Musk tuy là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng làm việc gấp mấy lần một người công nhân bình thường. Có khi trong những giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, Ông đã mang cả con vào văn phòng để vừa được gần gũi con vừa tiếp tục phối trí  công việc bề bộn.

Coi chừng, có lẽ xe Tesla còn tiếp tục hạ giá để chiếm thêm thị phần thế giới.

Elon Musk xứng đáng là thần tượng phát minh cho giới trẻ Việt chúng ta.

Phan Sinh Trần 

Vị Giám Mục có thể thu hút tầng lớp tinh hoa trẻ Hoa Kỳ đến với Chúa

Theo Thời Báo Washington và các báo khác

Stefano Montali • 7:00 sáng 3-3-2023

Vào tháng 8, nam diễn viên Shia LaBeouf có mẹ là người Do Thái và cha là người theo đạo Thiên chúa, đã thông báo rằng anh muốn theo và ngưỡng mộ đạo Công giáo sau khi tìm hiểu thêm về đạo này, thoạt đầu anh chỉ muốn tìm hiểu hầu có thể đóng trọn vẹn vai diễn trong một cuốn phim.

Nhận xét của anh ấy đã làm rộn lên các tiêu đề bàn thảo trên mạng internet. Nhưng, trong một số giới Công giáo, điều họ chú ý là không gian nơi anh đã chia sẻ tin tức này, trên chương trình YouTube “Word on Fire – Lời Chúa đang cháy”, trong một cuộc phỏng vấn với Giám mục Robert Barron.

Đức Cha Barron, 63 tuổi, là một trong những gương mặt chủ chốt của đạo Công giáo trên mạng. Ngài có một năng lượng hấp dẫn và phong thái thân thiện làm  thể hiện một đức tin mà giới lướt mạng cảm thấy có thể tiếp cận được. Trong một video, Ngài sẽ chia nhỏ một câu chuyện trong Kinh thánh và trong một video khác, Ngài sẽ tìm hiểu xem “Like a Rolling Stone” đã làm rung chuyển thế giới của anh ấy như thế nào đang khi vẫn còn là một thiếu niên.

Trong một cuộc phỏng vấn nọ, Đức Giám Mục nói, “Bob Dylan là vị khách trong mơ của tôi, Kênh của anh ấy tính đến ngày 22 tháng 2 đã có 125 triệu lượt xem và 608.000 người đăng ký.

Một số vị (trong giáo hội Công Giáo) coi kênh Youtube là liều thuốc giải độc cho một trong những căn bệnh cấp bách nhất của giáo hội đang ngày một bị thu hẹp về con số tín hữu. Kể từ năm 2000, theo viện Gallup thống kê, tỷ lệ người Công giáo tự coi mình là thành viên của các giáo đoàn đã giảm gần 20 điểm (20%). Xu hướng này phù hợp với một xu hướng rộng hơn, bao hàm các tôn giáo chính, được nêu chi tiết trong một cuộc thăm dò của viện Gallup năm 2020, cho thấy chỉ còn 47% người Mỹ thuộc các cộng đồng tôn giáo (Giáo Hội Công Giáo, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái), giảm từ 70% vào năm 1999. Nhưng tỷ lệ tín hữu đi nhà thờ Công giáo đã giảm gấp đôi so với sự sụt giảm của tín hữu theo đạo Tin lành.

Hồi đó, vào năm 2007, vị giám mục đã mở một kênh trên YouTube vẫn còn non trẻ như một thử nghiệm để thu hút những người trẻ tuổi đến với đức tin.

“Giáo hội Công giáo đã có một thời gian dài giả định rằng người Công giáo sẽ đến các cơ sở của chúng tôi để được truyền giáo. Thế hệ cha mẹ tôi theo học các trường và giáo xứ Công giáo, nhưng nay điều đó không còn xảy ra nữa,” Barron nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi sẽ nói, ‘Mọi người không đến nhà thờ, vậy họ ở đâu?’ Họ ở mạng trực tuyến. Tôi nghĩ, nếu chúng ta có thể trở thành một dạng hiện diện ở đó, đó không phải là một ý tưởng tốt hay sao?’”

Vào thời điểm đó, kênh phổ biến nhất của YouTube có ít hơn 200.000 người đăng ký. Tuy nhiên, Barron đã nhìn thấy tiềm năng của nền tảng này; video tải lên đầu tiên của Ngài là một bài bình luận về phim “The Departed – Kẻ quá vãng” của đạo diễn Martin Scorsese. Trong đó, Ngài vẽ ra những điểm tương đồng giữa nhân vật của Jack Nicholson và ác quỷ: “một kẻ cám dỗ lôi kéo mọi người vào vòng ảnh hưởng của hắn.” Sau đó, vào một dịp khác, Ngài đưa ra một bài bình luận về “Fargo”, trong đó Ngài so sánh tính hài hước và bạo lực của bộ phim với tính hài hước và bạo lực trong tiểu thuyết của nhà văn Công giáo thế kỷ 20 Flannery O’Connor.

ĐGM Barron cho biết, hồi đó Ngài rất vui khi có được con số khiêm tốn, 300 người xem và theo dõi. Tuy nhiên, chính trong phần khán giả nhận xét của video, Ngài đã nhìn thấy một tiềm năng để tiếp cận khán giả mới của video.

Người xem dường như đánh giá cao việc Barron tiếp cận Công giáo từ góc độ trí tuệ và triết học, thay vì từ quan điểm cúi mình chống chế hoặc lập trường quá tôn trọng chủ nghĩa thế tục, điều mà Barron gọi là “Công giáo màu be”. Người hâm mộ của Ngài thích nhìn thấy một giáo sĩ bảo thủ nhưng đồng thời là  người thoải mái kết hợp vào nền văn hóa đại chúng. Họ nói:

– Cảm ơn Cha Barron. Tôi hiểu rằng video này là bản đầu tay của Ngài trên youtube. Sau một số khó khăn cá nhân, tôi bắt đầu xem các bình luận của Ngài và điều đó càng khiến tôi muốn nghe nhiều hơn và trở thành một người Công giáo tốt hơn. Ngài đã đoạt được TÔI rồi. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng sẽ có nhiều người muốn nghe thông điệp của Ngài hơn nữa vì Cha giải thích sự kiện theo những cách đơn giản mà mọi người đều có thể hiểu được.

– Cảm ơn Giám mục Barron! Đối với video này, mà còn đối với tất cả công việc Ngài làm. Ngài đã giúp tôi say mê đức tin Công giáo. …vào năm 2016-17. Chúng tôi đã xem một trong những video của Ngài (tôi nghĩ đó là về hôn nhân?) và nó thật tuyệt vời. Cuối cùng tôi đã xem các sản phẩm của Ngài nhiều hơn và thấy tư tưởng của Ngài rất thông minh nhưng lại dễ hiểu. Ngài đã khiến tôi tò mò và thực sự bắt đầu tìm hiểu khía cạnh trí thức của đức tin, và Ngài cũng là một nhân tố quan trọng khiến tôi quyết định theo học Thần học tại chủng viện… Ngài quả là một động lực tích cực trong Giáo hội ngày nay!

– Chúng con chắc chắn đang cần nhiều đấng bậc thánh thiện trên thế giới biết tiếp xúc với thế giới hiện đại. Sẽ thật tuyệt nếu được tham dự Thánh lễ và nghe vị linh mục kết hợp bài ‘The Departed – Kẻ quá vãng’ với bài giảng của mình.”

ĐGM Barron,  tại văn phòng chính của Google, trình bày về đề tài “Tôn Giáo và sự khai mở trí tuệ”, bài giảng này có 348 ngàn khán giả mạng

Sức hấp dẫn của Barron tồn tại ở kiến thức sâu rộng của ĐGM, không chỉ về đức tin mà còn về văn hóa, thể thao, âm nhạc và điện ảnh. Trong khi một số giáo sĩ chỉ dựa vào những lời dạy trong Kinh thánh để truyền bá thông điệp, thì Barron tìm kiếm sự kết hợp của đạo vào đời, chẳng hạn như truyền thuyết về thể thao Chicago và những lời của chính Chúa Kito để truyền đạt quan điểm của mình.

Trong đại dịch vi-rút corona, mức độ phổ biến của kênh đã tăng vọt. Khi các nhà thờ trên khắp thế giới đóng cửa, Barron quyết định phát trực tiếp Thánh lễ vào Chủ nhật hàng tuần từ một nhà nguyện nhỏ ở Los Angeles.

Theo trang web dữ liệu mạng xã hội SocialBlade, vào tháng 3 năm 2020, kênh của Barron có 239.000 người đăng ký… Hai năm sau, vào tháng 3 năm 2022, số người đăng ký của anh ấy đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 496.000.

Trên mạng internet thường có sự phân cực và quá khích, Barron cố gắng đề cao sự văn minh trong đối thoại, “Chúng ta có thể trò chuyện và tranh luận tốt đẹp về tôn giáo mà không giết nhau”.

Thảo luận về Ki tô giáo và Vô thần, được 385 ngàn người xem, hầu hết người Công Giáo khi xem đã được củng cố đức tin về mầu nhiệm đau khổ  trong  đời sống

Nhưng Barron đã có nhiều năm gắn bó với những nhân vật bảo thủ trên mạng bao gồm Jordan Peterson, Dave Rubin, Ben Shapiro và Newt Gingrich.  ĐGM Baron nói, “Bạn cho tôi một nền tảng, một cơ hội để nói và bạn sẽ không kiểm duyệt tôi, tôi sẽ đi”.
Điều này đã khiến một số người cấp tiến, cánh tả từ bỏ kênh của ĐGM. Một thí dụ là:

– Alex Webber, 31 tuổi, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Gainesville, Fla., đã tìm thấy các video của Barron ở độ tuổi ngoài 20 khi tìm kiếm các cuộc tranh luận về chủ nghĩa vô thần trên mạng. Webber nói rằng Barron đã đưa ra “lập luận trí tuệ đầu tiên cho bất kỳ đức tin nào, nhưng đặc biệt là Công giáo.” Anh tiếp tục cải đạo và kết hôn trong Nhà thờ Công giáo vào cuối năm ngoái. Nhưng anh ấy không cảm thấy thoải mái với những gì anh ấy thấy là hướng đi hiện tại của ĐGM Barron. “Tôi thực sự cảm thấy rằng Giám mục Barron đang đi về phía cánh hữu, đặc biệt là khi tôi thấy ngài thực hiện các cuộc phỏng vấn với GB News và Fox News,” Webber nói. “Nhưng đó có thể là do các hãng tin khác không quan tâm.”

ĐGM Barron nói: “Tôi bị cả cánh tả và cánh hữu chỉ trích. “Họ sẽ nổi giận với tôi nếu tôi sử dụng nền tảng của ai đó mà họ không đồng ý. Nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể đủ khả năng để trở nên cầu kỳ về mặt ý thức hệ vào thời điểm mà thông điệp phúc âm phải được đưa ra.”

Trong thế giới podcast, một linh mục khác đã xây dựng được lượng người theo dõi đáng kể là Linh mục Mike Schmitz. Năm 2021, Schmitz, 48 tuổi, bắt đầu podcast “Học Kinh thánh trong một năm”, cung cấp các tập ngắn hàng ngày hướng dẫn người nghe qua Sách Thánh. Vào tháng 1, chương trình của Schmitz được xếp hạng thứ hai trong số tất cả các podcast của Hoa Kỳ trên Apple. Schmitz có một chương trình mới, “The Catechism in a Year- Học Giáo lý Công Giáo trong một năm” có thời điểm được xếp hạng thứ ba trên Spotify, chỉ sau “The Joe Rogan Experience” và “Huberman Lab,” một chương trình Khoa Học do nhà thần kinh học Andrew Huberman của Đại học Stanford tổ chức.

Người nghe nói rằng họ thích sự cởi mở của Schmitz trong việc đặt câu hỏi về đức tin, phong cách tự ti của anh ấy và các tập phim ngắn, thường dài từ 20 đến 30 phút.

Rose Dvorak, 22 tuổi, người ban đầu tìm thấy Schmitz qua một video trên TikTok, bắt đầu nghe “Kinh thánh trong một năm” trên đường đi làm. Dvorak nói: “Điều đó khuyến khích tôi đến với thánh lễ. Việc thừa nhận những cám dỗ và con người của chính mình khiến Cha trở nên dễ gần. Nó phá bỏ bức tường vô hình giữa giáo sĩ và giáo dân.”

Bài giảng “Giờ khắc thay đổi cuộc đời Bạn” cho giới trẻ có 2.5 triệu người xem. Nhiều bạn trẻ bỏ Chúa lâu năm đã quay lại với Giáo Hội.

Schmitz cho biết sự phổ biến, đông người xem của các chương trình như của Cha và của ĐGM Barron là bằng chứng cho thấy có sự khao khát đối với nội dung Công giáo, cho dù sự thèm muốn đó là của người Công giáo hay của những nhà đầu cơ (kinh doanh) thế tục. Schmitz viết trong một email: “Ngày nay, internet là ‘lãnh thổ truyền giáo’. “Một trong những vấn đề là khi Giáo hội ngừng truyền giáo, khi giáo hội chờ đợi người ta đến với mình thay vì chúng ta đi ra ngoài gặp gỡ và đồng hành với họ.”

Massimo Faggioli, giáo sư thần học lịch sử tại Đại học Villanova, nhìn thấy những rủi ro đối với việc truyền giáo trực tuyến và các giáo sĩ tập trung vào nó. Trong bối cảnh truyền thông hiện đại, với số lượng đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng theo cấp số nhân, các cá nhân phải liên tục đấu tranh để được chú ý và được ưa thích. Faggioli nói rằng để tiếp cận lượng khán giả lớn hơn, những người sáng tạo thường chuyển sang các thông điệp ít sắc thái hơn và “chạm vào các chủ đề gây tranh cãi ở cấp độ trí tuệ, nhưng cũng là chủ đề chính trị”. Ông nói thêm: “Bản thân phương tiện trực tuyến đòi hỏi lượng khán giả nhất định. Điều đó có nghĩa là thông điệp đáp ứng cho các lý luận không phải lúc nào cũng tiêu biểu và phù hợp với Giáo hội Công giáo.”

Schmitz và Barron cho biết mục tiêu thực sự của họ là khiến mọi người tham dự Thánh lễ ngoài đời thực. Schmitz nói: “Nó không thể kết thúc trực tuyến. Chúng tôi nhận ra rằng … con người có quan hệ trực tiếp với nhau. Đó là cách duy nhất để có những mối quan hệ sâu sắc thực sự giữa con người với nhau… tốt như những thứ trực tuyến vậy.”

Đối với những người không theo đạo đã xem qua nội dung video của mình, Barron nói: “Tôi muốn thấy ai đó chuyển từ thuyết bất khả tri sang trạng thái ít nhất là quan tâm đến tôn giáo. Đó là một bước đi đúng hướng.” Ngài đang cân nhắc kế hoạch tiếp theo cho các nỗ lực truyền giáo theo kỹ thuật số của Giáo Hội,  “Tôi đang mơ về một dòng tu gồm các linh mục sẽ thực hiện loại công việc (truyền giáo) này trên các phương tiện truyền thông”.

Bài viết của ký giả Stefano Montali, một nhà báo có trụ sở tại Berlin, người đã đưa tin cho các ấn phẩm bao gồm báo Guardian, đài TV BBC và đài Al Jazeera.

Lời Bàn:

–  Trong thời đại kỹ thuật số, bạn không truyền đạo cho vài chục người nhưng là vài trăm ngàn, vài triệu người nếu nhờ Chúa Thánh Thần qua bạn động chạm được đến tư duy, hoàn cảnh và tâm tình của người nghe.

–  Đạo đang gặp khó khăn trong thời buổi nhiễu nhương hiện tại, tuy nhiên đây cũng là thời hồng ân tuôn đổ qua các phương tiện truyền giáo mạng rất sinh động, thu hút và mới mẻ bởi các vị tu sĩ thánh thiện đầy ơn sủng của Thần Khí Chúa.

Phan Sinh Trần 

Tĩnh tâm Mùa Chay 2023 ở Giáo Triều

Theo báo Vatican News và TTX Công Giáo Việt

Đức hồng y Cantalamessa được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Người Giảng Thuyết cho Phủ Giáo Hoàng vào năm 1980 và đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô tiếp tục xác nhận ở vị trí này.

Với tư cách này, Ngài cung cấp các bài suy niệm cho Đức Giáo hoàng và các quan chức cấp cao khác ở Giáo Triều vào mỗi Thứ Sáu trong Mùa Chay và Mùa Vọng và là người duy nhất được phép thuyết giảng cho 3 đức giáo hoàng trong hơn 40 năm qua.

Trong bài giảng đầu tiên của mình cho Mùa Chay 2023, diễn ra hôm Thứ Sáu 3 tháng Ba tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục, vị giảng thuyết của Phủ Giáo hoàng, Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa, đã tập trung vào “sự mới mẻ của Thần Khí” và nhu cầu đổi mới và hoán cải liên tục, cả cá nhân cũng như toàn thể Giáo Hội.

Ngài nói, vấn đề không phải là sự mới lạ tự nó, mà là cách chúng ta đối phó với nó. “Mọi sự mới lạ và mọi sự thay đổi đều là một ngã rẽ; nó có thể đi theo hai con đường đối nghịch nhau: con đường của thế gian hoặc con đường của Thiên Chúa; hoặc là con đường của cái chết hoặc con đường của sự sống.”

Đức Hồng Y Cantalamessa tiếp tục nói rằng trong Giáo Hội, “chúng ta luôn có một phương thế không thể sai lầm để đi trên con đường sự sống và ánh sáng: đó là Chúa Thánh Thần”. Ngài giải thích rằng loạt bài giảng trong Mùa Chay năm nay nhằm “khuyến khích chúng ta đặt Chúa Thánh Thần ở trung tâm của toàn bộ đời sống Giáo Hội,” và đặc biệt là trong công việc của Thượng Hội đồng đang diễn ra.

Trong bài giảng đầu tiên của mình, Đức Hồng Y đã tìm đến những bài học được dạy bởi cộng đồng Kitô giáo sơ khai.Trong những ngày đầu tiên, Giáo Hội được Chúa Thánh Thần dẫn dắt, được Ngài hướng dẫn trong các vấn đề lớn nhỏ.

Phương pháp hướng về Chúa Thánh Thần này để đưa ra các quyết định của Giáo Hội – như Giáo Hội đã làm đối với vấn đề chấp nhận dân ngoại vào Giáo Hội – cũng có thể được thấy trong các nỗ lực của Công đồng Vatican II nhằm đổi mới giáo huấn của Giáo Hội về chính mình, và đặc biệt là vai trò của giáo dân.

Nó cũng giúp chúng ta thấy rằng các vấn đề trong Giáo Hội không chỉ được giải quyết bằng các Thượng Hội Đồng hoặc các sắc lệnh, mà còn bằng việc tiếp nhận những giáo huấn đó.

Sau đó, Đức Hồng Y Cantalamessa đã nhắc lại vai trò của Thánh Phêrô trong việc làm trung gian giữa các mối quan tâm cạnh tranh nhau trong Giáo Hội sơ khai, một vai trò ngày nay vẫn được các Giáo hoàng với tư cách là những người kế vị Thánh Phêrô tiếp tục.

 – Nhưng bây giờ chúng ta phải tiến thêm một bước nữa. Tấm gương của Giáo Hội tông truyền soi sáng cho chúng ta không chỉ về các nguyên tắc linh hứng, nghĩa là về lý thuyết, mà còn về thực hành của Giáo Hội. Tấm gương ấy cho chúng ta biết rằng không phải mọi thứ đều được giải quyết bằng các quyết định được đưa ra trong một công đồng hoặc bằng một sắc lệnh. Cần phải biến những quyết định này thành thực tế, thành điều gọi là “sự tiếp nhận” các tín lý. Và để làm được điều này, chúng ta cần thời gian, sự kiên nhẫn, đối thoại, lòng khoan dung; thậm chí đôi khi thỏa hiệp. Khi được thực hiện trong Chúa Thánh Thần, sự thỏa hiệp không phải là nhượng bộ hay giảm giá trị chân lý, mà là bác ái và tuân theo hoàn cảnh. Thiên Chúa đã kiên nhẫn và bao dung biết bao sau khi ban Mười Điều Răn cho dân Người! Ngài đã chờ đợi bao lâu – và vẫn vậy – để được chúng ta tiếp nhận!

….Sự việc là Phaolô, người ở Antiôkia đã khiển trách Phêrô là đạo đức giả vì đã tránh ngồi cùng bàn với những người ngoại đạo cải đạo. Hãy nghe những gì đã xảy ra từ chính giọng nói của ngài:

       – Nhưng khi ông Kêpha đến Antiôkia, tôi đã cự lại ông ngay trước mặt, vì ông đã làm điều đáng trách. Thật vậy, ông thường dùng bữa với những người gốc dân ngoại trước khi có những người của ông Giacôbê đến; nhưng khi những người này đến, ông lại tránh né và tự tách ra, vì sợ những người được cắt bì. (Gal 2:11-12).

Những người bảo thủ thời đó đã trách móc Thánh Phêrô vì đã đi quá xa khi tìm đến người ngoại đạo Conêliô; Phaolô trách ông đã không đi đủ xa. Thánh Phaolô là vị thánh mà tôi yêu quý nhất, là người tôi ngưỡng mộ và yêu mến nhất. Nhưng trong trường hợp này, tôi tin chắc rằng Thánh Phaolô đã để bản thân bị lôi cuốn (và đó không phải là lần duy nhất!) bởi tính cách bốc lửa của mình. Tại Antiôkia, chính Thánh Phêrô mới đúng chứ không phải ông. Thánh Phêrô không hề phạm tội đạo đức giả. Bằng chứng là vào một dịp khác, chính Phaolô đã làm y như Thánh Phêrô đã làm ở Antiôkia. Tại Lystra, ông đã yêu cầu người bạn đồng hành của mình là Timôthêô chịu phép cắt bì “vì,” theo trình thuật, ông “nể nang những người Do Thái ở các vùng đó” (Cv 16:3), nghĩa là, để không gây tai tiếng cho bất kỳ ai. Với dân thành Côrintô, Thánh Phaolô viết rằng ngài đã trở thành “người Do Thái với người Do Thái, để chinh phục người Do Thái” (1 Cor 9:20) và trong Thư gửi tín hữu Rôma, ngài khuyên nên gặp gỡ những người chưa đạt được tự do mà những người khác được hưởng, để không biến nước Thiên Chúa thành “chuyện của ăn của uống” (Rm 14:1ff).

*****

Cử tọa chăm chú lắng nghe về sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội diễn ra hàng ngày, xuyên suốt các vấn đề từ lớn đến nhỏ.

Kết thúc bài giảng của mình, Vị giảng thuyết của Phủ Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng nhân từ, đối xử tốt với người khác, đồng thời nghiêm khắc với chính mình. Như một biện pháp khắc phục sự phân cực và chia rẽ trong Giáo Hội, ngài đề xuất cố gắng xem xét các vấn đề từ quan điểm của người khác.

 –  Đối mặt với các sự kiện và thực tế chính trị, xã hội và Giáo Hội, chúng ta thường có khuynh hướng ngay lập tức xếp hàng về một phía và coi phe đối lập là ma quỷ, để mong muốn chiến thắng cho sự lựa chọn của chúng ta đối với lựa chọn của đối phương.

– Một bài tập hữu ích trong lĩnh vực này là hãy trung thực, trước tòa án của trái tim anh chị em, với người mà anh chị em không đồng ý. Khi tôi nhận thấy rằng tôi đang buộc tội ai đó bên trong tâm hồn mình, tôi phải cẩn thận để không đứng về phía mình ngay lập tức. Tôi phải ngừng nhắc đi nhắc lại lý do của mình như nhai kẹo cao su, nhưng thay vào đó, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu động cơ của họ và họ có thể nói gì để đáp lại tôi. Bài tập này không được thực hiện chỉ đối với một người duy nhất, mà còn cả với luồng tư tưởng mà tôi không đồng ý và với giải pháp do luồng tư tưởng đó đề xuất cho một vấn đề nhất định đang được thảo luận (tại Thượng Hội đồng hoặc vào những thời điểm khác). Thánh Thomas Aquinas cho chúng ta một ví dụ: ngài bắt đầu mỗi bài viết trong Tổng luận của mình bằng những lập luận của đối thủ, không bao giờ tầm thường hóa hoặc chế nhạo họ, và sau đó ngài đáp lại bằng Sed contra, tức là bằng những lý do mà ngài cho là phù hợp với đức tin và đạo đức. Hãy tự hỏi chính mình trước: chúng ta có làm như vậy không?

Chúa Giêsu nói: “Anh em đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. […] Tại sao anh em nhìn thấy cái rác trong mắt anh em mình, trong khi anh em không nhận thấy cái xà trong mắt mình? (Mt 7:1-3).

Thay vì phán xét người khác bằng sự kết án, Đức Hồng Y Cantalamessa nói, “vấn đề không phải là loại bỏ sự phán xét khỏi trái tim của chúng ta, mà là loại bỏ chất độc khỏi sự phán xét của chúng ta.”

Ngài nói: “Sức mạnh của tình yêu Kitô giáo nằm ở chỗ nó có khả năng thay đổi sự phán xét từ một hành động không yêu thương, biến nó thành một hành động yêu thương,” nhờ vào ân sủng của Chúa Thánh Thần.

 – Lòng nhân từ là một cái gì đó khác hơn là lòng tốt đơn thuần; đó là tốt cho người khác. Thiên Chúa tốt lành trong chính Ngài và nhân từ với chúng ta. Lòng nhân từ là một trong những hoa trái của Thần Khí (Gal 5:22) và là thành phần thiết yếu của đức ái (1 Cr 13:4). Lòng nhân từ chiếm một vị trí trung tâm trong tính cách của người Tông Đồ. Chẳng hạn, chúng ta đọc trong Thư gửi tín hữu thành Côlôxê:

Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau (Cl 3:12-13)

Đức Hồng Y Cantalamessa kết thúc bài giảng của mình với Kinh Hòa Bình “Hãy biến con thành khí cụ bình an của Chúa,”

Lạy Chúa từ nhân!

Xin cho con biết mến yêu

Và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con

Như khí cụ bình an của Chúa,

Ðể con đem yêu thưong vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục,

Ðem an hòa vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan,

Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,

Ðem niềm vui đến chốn u sầu.

Và chúng ta có thể thêm:

Nơi nào có ác ý, xin cho con thể hiện lòng tốt.

Nơi nào có sự khắc nghiệt, xin cho con mang đến lòng từ nhân!

Phan Sinh Trần

Cuối cùng, vị Cựu Chiến Binh Việt Nam da đen, được trao Huân chương tối cao sau hơn nửa thế kỷ đình trệ

Theo Thời Báo Los Angeles và các báo khác

tường thuật của DARLENE SUPERVILLE  3-3-2023, 2:06 chiều

Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis, hình của báo San Diego Union Tribune

Gần 60 năm sau khi được đề nghị nhận giải thưởng quân sự cao quý nhất của quốc gia, Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis, một trong những sĩ quan Da đen đầu tiên lãnh đạo một đội Lực lượng Đặc biệt trong chiến đấu, đã nhận được Huân chương Danh dự vào thứ Sáu vì lòng dũng cảm của ông trong Chiến tranh Việt Nam . Tổng thống Biden hôm thứ Sáu đã trao tặng cho Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis Huân chương Danh dự vì hành động anh hùng của ông trong Chiến tranh Việt Nam.

Biden mô tả Davis là một “anh hùng thực sự” vì đã liều mạng giữa hỏa lực dày đặc của kẻ thù để đưa những người lính bị thương dưới quyền chỉ huy của mình đến nơi an toàn. Theo Biden, khi cấp trên ra lệnh cho anh ta đến nơi an toàn, Davis trả lời: “Thưa ngài, tôi không đi ngay được. Tôi vẫn còn một người Mỹ ngoài kia.” Anh quay trở lại cuộc đọ súng để cứu một bác sĩ bị thương.

“Bạn là tất cả những gì mà tấm huy chương này có ý nghĩa,” Biden nói với Davis. “Các bạn là tất cả những gì tốt đẹp nhất mà đất nước chúng tôi có được. Dũng cảm và có trái tim nhân hậu, quyết tâm và tận tụy, vị tha và kiên định.”

Tại một buổi lễ đông người ở Nhà Trắng, Davis nhấn mạnh mặt tích cực của vinh dự hơn là tiêu cực của sự chậm trễ, nói rằng: “Chúng tôi làm những việc như thế này là vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ. Cảm ơn Tổng thống Biden, người đã quàng một dải ruy băng có huy chương quanh cổ, ông nói: “Xin Chúa phù hộ quý vị, xin Chúa phù hộ tất cả, xin Chúa phù hộ nước Mỹ.”

Sự công nhận muộn màng dành cho cư dân Virginia 83 tuổi được đưa ra sau khi giấy giới thiệu huy chương của ông bị mất, được gửi lại lần hai, rồi lại bị mất.

Mãi cho đến năm 2016, tức là nửa thế kỷ sau khi Davis liều mạng cứu một số người của mình dưới làn đạn, những anh em ủng hộ ông đã cẩn thận tạo lại và gửi lại giấy tờ.

Davis nói: “Khi bạn đang chiến đấu, bạn không nghĩ về thời điểm (huy hoàng) này. Bạn chỉ đang cố gắng vượt qua khoảnh khắc đó.
“Khoảnh khắc ấy” thực ra kéo dài gần 19 giờ hai ngày vào giữa tháng 6 năm 1965.

Davis, khi đó là đại úy và chỉ huy của Nhóm Lực lượng Đặc biệt số 5, đã tham gia chiến đấu gần như liên tục trong một cuộc đột kích trước bình minh vào một trại quân đội Bắc Việt ở làng Bồng Sơn, tỉnh Bình Định.

Anh ta giao chiến tay đôi với quân Bắc Việt, kêu gọi bắn pháo chính xác và cản trở việc bắt giữ ba lính Mỹ, tất cả bọn họ đều bị thương do trúng đạn và mảnh lựu đạn. Theo báo cáo, anh ta đã sử dụng ngón út để bắn súng trường sau khi bàn tay của anh ta bị lựu đạn của kẻ thù làm cho gãy ở các ngón tay.

Davis liên tục chạy nước rút vào một cánh đồng lúa trống để giải cứu các thành viên trong nhóm của mình, theo ArmyTimes. Toàn bộ đội quân của anh ấy đã sống sót.

Biden nói: “Từ ‘dũng cảm’ ngày nay không được sử dụng nhiều nữa. “Nhưng tôi không thể nghĩ ra từ nào tốt hơn (để mô tả về hành động của) Paris.”

Davis, đến từ Cleveland, ông nghỉ hưu năm 1985 với cấp bậc trung tá và hiện đang sống ở Alexandria, tiểu bang Virginia, ngay sát bên ngoài thủ đô Washington. Tổng thống Biden đã gọi điện thoại riêng cho ông ta vài tuần trước để thông báo tin tức.

Davis nói rằng sự chờ đợi không hề làm giảm đi niềm vinh dự.
Anh ấy nói: “Nó càng nâng cao giá trị, nếu bạn phải đợi lâu như vậy. Nó giống như ai đó đã hứa với bạn một cây kem ốc quế. Bạn biết nó trông như thế nào, nó có mùi như thế nào. Bạn chỉ chưa được thưởng thức nó.

Một cánh quân Mỹ ở Bình Định năm 1966

Ngay sau thời điểm xảy ra cuộc chiến gan dạ, Sĩ Quan chỉ huy của Davis đã đề cử ông nhận lãnh huy chương cao quý nhất của quân đội, nhưng thủ tục giấy tờ đã biến mất. Cuối cùng anh ấy đã được trao tặng Ngôi sao bạc, huy chương chiến đấu cao thứ ba của quân đội, nhưng các thành viên trong nhóm của Davis đã lập luận rằng màu da của anh ấy là một yếu tố dẫn đến sự biến mất của đề xuất Huân chương Danh dự của anh ấy.

“Tôi tin rằng ai đó đã cố tình làm mất giấy tờ,” Ron Deis, một thành viên cấp dưới trong nhóm của Davis ở Bồng Sơn, nói với AP trong một cuộc phỏng vấn riêng.

Deis, hiện 79 tuổi, đã giúp biên soạn đề xuất được đệ trình vào năm 2016. Ông nói rằng ông biết Davis đã được đề nghị nhận Huân chương Danh dự ngay sau trận chiến năm 1965 và ông đã dành nhiều năm để tự hỏi tại sao Davis không được trao huy chương. Chín năm trước, anh ấy biết rằng một đề cử thứ hai đã được đệ trình “và theo cách nào đó, đề cử đó cũng đã bị thất lạc.”

“Nhưng tôi không tin là họ đã mất,” Deis nói. “Tôi tin rằng chúng đã bị loại bỏ một cách cố ý. Chúng đã bị loại bỏ vì anh ấy là người Da đen, và đó là kết luận duy nhất mà tôi có thể đưa ra.”

Các quan chức quân đội cho biết không có bằng chứng phân biệt chủng tộc trong trường hợp của Davis.

Thiếu tướng Patrick Roberson, phó tổng tư lệnh, Bộ chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ, nói với AP: “Chúng tôi ở đây để ăn mừng sự thật rằng anh ấy đã nhận được giải thưởng, thực lâu mới đến. “Chúng tôi, Quân đội, bạn biết đấy, chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì có thể nói rằng, ‘Này, đây là phân biệt chủng tộc. Chúng tôi không thể tin điều đó,” Roberson nói.

Vào đầu năm 2021, Christopher Miller, khi đó là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, đã ra lệnh xem xét nhanh trường hợp của Davis. Ông đã lập luận trong một chuyên mục ý kiến vào cuối năm đó rằng việc trao tặng Huân chương Danh dự cho Davis sẽ giải quyết một sự bất công (mà Davis đang gánh chịu).

Con gái của Davis, Regan Davis Hopper, mẹ của hai cậu con trai tuổi teen, nói với AP rằng cô ấy chỉ biết về chủ nghĩa anh hùng của cha mình vào năm 2019. Giống như ông ấy, cô ấy nói rằng cô ấy cố gắng không quá thất vọng về cách xử lý tình huống, “Tôi cố gắng không nghĩ về điều đó. Tôi cố gắng không để điều đó đè nặng mình và khiến tôi mất đi cảm giác hồi hộp và phấn khích trong thời điểm đó”, Hopper nói.

Phan Sinh Trần

Đầu tư vào Trung Quốc giảm đến mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua

Theo Nikkei Á Châu

IORI KAWATE, biên tập viên

28/02/2023 11:36 JST

BẮC KINH – Đầu tư của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm vào nửa cuối năm ngoái, do căng thẳng với Mỹ, triển vọng tăng trưởng mờ nhạt và lo ngại về khả năng thụt lùi trong cải cách kinh tế.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đạt tổng cộng 42,5 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022, theo cán cân thanh toán chính thức. Điều đó tạo nên mức giảm 73% trong năm, mức giảm mạnh nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 1999. Tổng cộng nửa năm đạt trung bình hơn 160 tỷ đô la từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2022.
Trong khi đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty Trung Quốc tăng 21% lên 84,2 tỷ USD. Dòng tiền ròng đầu tư xuất ra ngoại biên là 41,7 tỷ đô la đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm rưỡi đầu tư.
Theo Bộ Thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài được sử dụng trên thực tế – bao gồm cả lợi nhuận tái đầu tư – trong quý cuối cùng của năm 2022 đã giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 33,8 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1996.

Theo một phân tích về đầu tư vào Trung Quốc của Rhodium Group có trụ sở tại New York, những năm gần đây hầu như không có sự gia nhập mới nào của các công ty châu Âu. Và trong số các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, công ty nghiên cứu lưu ý xu hướng “tách rời nội bộ”, với các công ty bao gồm các nhà sản xuất ô tô lớn tách biệt chuỗi cung ứng Trung Quốc và không phải Trung Quốc để hạn chế rủi ro như rò rỉ công nghệ.
Các công ty khác đã thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc hoặc rút hoàn toàn, được phản ánh trong dữ liệu cán cân thanh toán như một lực cản đối với tổng đầu tư. Vào cuối năm 2022, số lượng các nhà sản xuất nước ngoài và các công ty khác trong lĩnh vực công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm 0,5% mỗi năm, đây là mức giảm đầu tiên trong ba năm.

Dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài được sử dụng trên thực tế đã tăng 20% trong năm vào tháng Giêng.
Nhưng liệu dòng vốn có kéo dài hay không vẫn chưa rõ ràng, vì nhiều công ty vẫn không tin tưởng vào Bắc Kinh khi nói đến các biện pháp kiểm soát đại dịch được thực hiện mà không quan tâm đến chi phí kinh tế. Trong một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm ngoái của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc, 44% công ty thành viên cho biết sẽ “mất nhiều năm để khôi phục niềm tin” vào thị trường Trung Quốc ngay cả khi chính phủ thay đổi hướng đi.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh

Điều này xảy ra khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về các công nghệ tiên tiến đã làm tăng rủi ro cho các công ty có Trung Quốc là trung tâm trong chuỗi cung ứng của họ. Cuối năm ngoái, Tập đoàn Sony đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất máy ảnh của mình cho Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu từ Trung Quốc sang Thái Lan.

Trong khi đó, xích mích giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, với việc chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang xem xét lệnh cấm hoàn toàn đầu tư vào Trung Quốc trong một số lĩnh vực công nghệ cao, theo truyền thông Hoa Kỳ.

Sự không chắc chắn ngày càng tăng về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh chính sách không có COVID của nước này đã bị hoãn lại cũng khiến một số công ty phải rút lui, bao gồm nhà sản xuất hộp cơm trưa mang đi làm của Nhật Bản, công ty Plenus và công ty bán kính mắt Aigan.

Sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID vào cuối năm 2022, Bắc Kinh đang gấp rút đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng; một số người đang chú ý đến Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc sắp diễn ra vào tháng 3 như một dịp khả thi để chính phủ công bố các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Chính sách kinh tế trong nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình

Một số nhà quan sát lo ngại rằng đội ngũ chỉ đạo chính sách kinh tế trong nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể hủy bỏ những tiến bộ hàng thập kỷ trong việc mở cửa đất nước cho những người tham gia nước ngoài do Đặng Tiểu Bình khởi xướng.
Li Qiang, một đồng minh thân cận của Tập, sẽ nhậm chức thủ tướng vào tháng 3, mà không phải phục vụ nhiệm vụ theo thông lệ là phó thủ tướng để tìm hiểu các mối liên kết (của nền Kinh Tế vĩ mô). Trong khi đó, các nhà cải cách như Phó Thủ tướng Lưu Hạc, thống đốc ngân hàng trung ương Yi Gang, và Guo Shuqing, người đứng đầu cơ quan quản lý bảo hiểm và ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ phải ra đi.

Vốn đầu tư dịch chuyển vào các nước Nam Á

Khi vốn nước ngoài chuyển dịch khỏi Trung Quốc, đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á đã tăng lên.
Chẳng hạn như Thái Lan, số đơn xin đầu tư trực tiếp nước ngoài mới đã tăng 36% trong năm ngoái lên 433,9 tỷ baht (12,4 tỷ USD).
Hon Hai Precision Industry của Đài Loan, còn được gọi là Foxconn, đã bắt đầu xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện mới ở nước này vào tháng 11. Tập đoàn ngũ cốc khổng lồ của Hoa Kỳ Cargill cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy nhựa sinh học ở đó.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Hà Nội

Tại Việt Nam, đầu tư trực tiếp được phép của các công ty nước ngoài đã tăng 15% trong năm ngoái. Samsung Electronics đã chi 220 triệu USD để mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội với sức chứa khoảng 2.200 nhà nghiên cứu. Trung tâm này là một phần trong kế hoạch của Samsung nhằm định vị Việt Nam là một trung tâm điện thoại thông minh chiến lược toàn cầu.

Trung Quốc đã tăng năng suất trong nước bằng cách thu hút vốn và công nghệ nước ngoài. Nhưng giờ đây, với xã hội già hóa và tỷ lệ sinh giảm, đầu tư nước ngoài bị đình trệ có nguy cơ cản trở tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Phan Sinh Trần 

Công viên quốc gia Yosemite đóng cửa vô thời hạn do tuyết dày 15 feet (4,57 mét) ở một số vùng

Tổng hợp báo Hoa Kỳ

1 tháng 3 năm 2023

Một cơn bão mùa đông lớn đã mang theo bão tuyết đến vùng núi Sierra Nevada. Những nơi như Soda Springs, California, khoảng 200 dặm về phía bắc của Công viên Quốc gia Yosemite, đã có khoảng 109 inch (2,6 mét) tuyết trong tuần trước, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia. Lượng tuyết đổ đang giảm xuống còn 50 ft trong hai ngày qua.

Các cổng tại Công viên Quốc gia Yosemite đã bị đóng do điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm.
Công viên đã đóng cửa vô thời hạn sau khi tuyết rơi dày tới 15 feet ở một số khu vực, Dịch vụ Công viên Quốc gia thông báo vào tối thứ Ba.

Mọi vật được bao trùm trong tuyết tại Công viên quốc gia Yosemite ở California. Cư dân trong khu vực hiện đang phải đào lối đi để ra khỏi nhà của họ. Các bức ảnh do Dịch vụ Công viên Quốc gia đăng lên Twitter cho thấy những ngôi nhà gần như bị chôn vùi trong tuyết và các ô cửa bên ngoài bị chặn bởi băng tuyết.

Công viên quốc gia Yosemite đã đóng cửa vô thời hạn, theo các quan chức, khi công viên vật lộn với lượng tuyết rơi dày đặc, phá vỡ kỷ lục 54 năm qua.

Lượng tuyết rơi gần như chưa từng có trên khắp miền tây Hoa Kỳ đã chôn vùi công viên trong lớp tuyết dày tới 15 bộ (4.57mét) ở một số khu vực.

Các khu vực của bờ biển phía tây đã chứng kiến lượng tuyết rơi kỷ lục trong những ngày gần đây trong sự kiện mà các quan chức gọi là sự kiện “một lần trong suốt thế hệ”. Các ngọn núi ở California đã có quá nhiều tuyết rơi, cao lên tới hơn 40 ft (12 mét) kể từ đầu mùa, tuyết tràn ngập đến nỗi toàn bộ thị trấn phải đóng cửa. Thống đốc bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 quận do lượng mưa bất thường.

Các quan chức của công viên đang cố gắng khôi phục các dịch vụ quan trọng để du khách có thể quay trở lại một cách an toàn, theo Dịch vụ Công viên Quốc gia. Tuy nhiên, không có ngày ước tính để mở lại.

Thêm 19 tiểu bang hiện đang đưa ra khuyến cáo về thời tiết mùa đông đối với bão tuyết, tuyết rơi dày, gió gây thiệt hại và lũ lụt khi hệ thống bão di chuyển về phía đông.

Phan Sinh Trần

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI): bệnh hội chứng Havana khó có nguyên do từ kẻ thù địch ở nước ngoài.

Thời Báo Nữu Ước NYTimes và các báo Hoa Kỳ khác

Những căn bệnh bí ẩn được gọi là hội chứng Havana

Những trường hợp đầu tiên được biết đến đã được báo cáo bởi C.I.A. các sĩ quan ở thủ đô Cuba vào năm 2016. Các trường hợp sau đó đã được báo cáo bởi các sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ khác ở Trung Quốc, Áo và hàng chục quốc gia khác.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã xác định rằng một kẻ thù nước ngoài “rất khó có khả năng” chịu trách nhiệm về căn bệnh bí ẩn được gọi là hội chứng Havana mà các điệp viên và nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã báo cáo đã gặp phải tại các nhiệm vụ trên khắp thế giới kể từ năm 2016, các quan chức tuyên bố hôm thứ Tư (1-3-2023).

Bản báo cáo thuộc loại không bảo mật, được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) công bố hôm thứ Tư, phản ánh quan điểm của bảy cơ quan tham gia cuộc điều tra.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, nơi bắt nguồn của “hội chứng Havana” – Ảnh: REUTERS

Đánh giá được xây dựng dựa trên những phát hiện tạm thời từ Cơ quan Tình báo Trung ương vào năm ngoái rằng cả Nga và một thế lực thù địch khác đều không chịu trách nhiệm cho một chiến dịch toàn cầu nhắm vào các sĩ quan tình báo và nhà ngoại giao đã báo cáo một loạt các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và mất thăng bằng. Trong nhiều trường hợp này, các bệnh nhân cho biết các triệu chứng bắt đầu sau khi họ nghe thấy một âm thanh lạ và cảm thấy áp lực dữ dội trong đầu.

Hội chứng Havana khó có yếu tố nước ngoài thủ ác

Nhưng các kết luận được đưa ra hôm thứ Tư đã rộng hơn, phát hiện ra rằng không có tình tiết nào mà chính phủ điều tra có thể là do hành động thù địch của nước ngoài. Đánh giá của cộng đồng tình báo cho thấy rằng mặc dù bảy cơ quan khác nhau có kết luận về vấn đề với các mức độ tin cậy được họ lượng giá khác nhau, nhưng hầu hết đều “kết luận rằng ‘rất khó xảy ra’ yếu tố từ một kẻ thù nước ngoài, đối với thủ phạm chịu trách nhiệm gây ra các bệnh được báo cáo”. Đây là một phần của cuộc điều tra, các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ đã xem xét thông tin tình báo, cho thấy các đối tượng nghi vấn đã bối rối và nghĩ rằng các triệu chứng được báo cáo là một phần trong âm mưu của Mỹ.

Một số nhà nghiên cứu, bao gồm cả trong một báo cáo năm 2020 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, đã cho biết thiết bị vi sóng hoặc vũ khí sử dụng năng lượng định hướng xung là nguyên nhân có thể xảy ra nhất.

giải trình về hội chứng “Havana”  https://youtu.be/tHbM20cWE_0

Nhưng hôm thứ Tư, các cơ quan tình báo kết luận rằng không có “bằng chứng đáng tin cậy” nào cho thấy bất kỳ đối thủ nào đã phát triển vũ khí hoặc thiết bị thu thập thông tin tình báo có khả năng gây thương tích như các quan chức Mỹ đã báo cáo. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia tại Lầu Năm Góc vẫn đang tiếp tục điều tra sự việc.

Một hội đồng chuyên gia do chính quyền Biden triệu tập vào năm ngoái đã phát hiện ra rằng cả căng thẳng hay phản ứng tâm lý đều không thể giải thích cho những chấn thương đã xảy ra (trong hội chứng Havana).

Do Đạo luật Havana, chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu trả tiền bồi thường cho sĩ quan tình báo C.I.A., nhân viên của Bộ Ngoại giao và các quan chức khác đã được chẩn đoán là bị thương ở đầu sau các sự cố được báo cáo. Các quan chức cho biết hôm thứ Tư rằng các khoản thanh toán đó sẽ tiếp tục bất chấp những phát hiện của các cơ quan tình báo.

Mark Zaid, luật sư đại diện cho một số bệnh nhân mắc hội chứng Havana, nói rằng, “Đánh giá tình báo mới nhất của Hoa Kỳ thiếu minh bạch và chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi về tính chính xác của những giải trình”.

 Phan Sinh Trần

Xe Mercedes được chứng nhận có hệ thống lái tự động cấp độ 3 cao nhất trong các loại xe ở Hoa Kỳ

Theo Electrek và CNN

Ngày 26 tháng 1 năm 2023 – 12:34 PM

Mercedes-Benz DRIVE PILOT trở thành hệ thống lái tự động cấp độ 3 đầu tiên được chứng nhận cho phép sử dụng trên các con đường của tiều bang Nevada, Hoa Kỳ.

Hình của Scooter Doll

Hệ thống Drive Pilot của Mercedes

Drive Pilot được thiết kế để hoạt động trên đường phố có mật độ giao thông dày đặc ở tốc độ dưới 40 dặm một giờ. Không giống như các tính năng hỗ trợ lái tự động đã có sẵn trên khắp Hoa Kỳ ở một số mẫu xe sang trọng ngày nay, bao gồm cả xe hơi của Mercedes-Benz, hệ thống Drive Pilot cho phép người lái hoàn toàn không quan tâm đến thao tác lái xe. Khi hệ thống đang hoạt động, Mercedes coi việc người lái không chú ý đến đường xá là an toàn – mặc dù người lái vẫn phải sẵn sàng lấy lại quyền kiểm soát nếu cần, chẳng hạn như nếu tình hình giao thông thay đổi như đi vào xa lộ có tốc độ trên 40 dặm, … hoặc nếu hệ thống tự lái gặp sự cố tình huống bất thường mà nó không có khả năng xử lý.

Hệ thống của Mercedes được coi là Tự động hóa cấp độ 3, theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư ô tô. Nó có tính tự động cao hơn hệ thống Cấp 2, đang có trong hệ thống Autopilot của Tesla hay hệ thống Super Cruise của General Motors hoặc BlueCruise của hãng xe Ford, trong đó hệ thống phanh và hệ thống lái của xe tự hoạt động trong một số tình huống nhất định nhưng người lái vẫn phải chú ý đến đường đi. Trong hệ thống Cấp độ 3, người lái xe không cần phải chú ý đến trình trạng lưu thông, không cần đặt tay lên vô lăng mặc dù vẫn phải ngồi ở ghế của tài xế, người lái có thể kiểm tra email trên điện thoại của họ hoặc xem video, chơi các game trên màn hình điều khiển đang khi hệ thống tự lái hoạt động bình thường.

Drive Pilot hiện là hệ thống SAE Cấp 3 duy nhất trong số các xe điện sản xuất được cấp chứng nhận để vận hành tại tiểu bang Nevada đang khi Mercedes có kế hoạch mở rộng kinh doanh thêm nhiều hơn về các tiểu bang phía tây (của Hoa Kỳ) trong năm nay.

Theo Mercedes-Benz, hệ thống lái có điều kiện  Drive Pilot của họ tuân thủ các yêu cầu của Chương 482A của Nevada dành cho Xe tự hành và hiện được phép để cho người lái chuyển giao quyền lái cho phương tiện trong một số điều kiện nhất định. Ví dụ:  Drive Pilot  hiện chỉ được phép hoạt động ở tốc độ tối đa 40 dặm/giờ.

Drive Pilot của Mercedes-Benz lần đầu tiên xuất hiện trên các con đường ở Đức vào tháng 5 năm 2022. Drive Pilot được xây dựng dựa trên các cảm biến xung quanh hiện có của Gói Hỗ trợ Lái xe trong EQS, nhưng sử dụng các cảm biến bổ sung, bao gồm LiDAR và camera ở cửa sổ sau. Ngoài ra,  Drive Pilot sử dụng mi-crô để phát hiện các phương tiện di chuyển khẩn cấp như xe cứu hỏa, cứu thương đang chạy đến gần. Nó có cảm biến đo độ ướt của mặt đường trong hốc bánh xe. Thêm hệ thống lái dự phòng, bộ truyền động phanh và hệ thống điện tích hợp, và bất kỳ chiếc xe nào của Mercedes có  Drive Pilot đều được đảm bảo an toàn trong quá trình trao lại quyền kiểm soát tay lái một cách an toàn cho tài xế nếu xảy ra sự cố bất ngờ. Sự an toàn của con người là điều mà Mercedes-Benz thường xuyên đề cao và đưa ra trong các cuộc hội thảo về công nghệ xe tự lái của mình và hãng luôn kiên định với chủ trương này.

Một khi người lái xe Mercedes không lấy lại quyền kiểm soát xe sau khi  Drive Pilot có lời nhắc khẩn càng lúc càng gia tăng mức độ cấp bách (chẳng hạn như trong trường hợp người lái đang có vấn đề về sức khỏe một cách nghiêm trọng), hệ thống sẽ tự động dừng xe trong khi kích hoạt đèn báo hiểm. Sau khi dừng lại, chiếc xe thậm chí sẽ kích hoạt hệ thống gọi khẩn cấp của Mercedes-Benz và mở khóa cửa cho những người đến cứu thương.

https://youtu.be/0yiPaKfKLZs

Sắp tới Mercedes DRIVE PILOT sẽ lăn bánh ở tiểu bang California

Mercedes-Benz đã nộp hồ sơ chứng nhận lái xe tự động cấp độ 3 SAE ở California và hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận vào cuối năm nay.

Drive Pilot sẽ ra mắt tại thị trường Hoa Kỳ trên các phiên bản đời 2024 của dòng xe S-Class và EQS, với những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến vào nửa cuối năm nay (2023).

Hãng tin CNN nói, “Mercedes đã nhảy vọt qua mặt Tesla về hệ thống tự lái xe trên đường”

Xem  Drive Pilot tự lái trong Youtube Video ở đây: 

Phan Sinh Trần

Hiểm họa Trung Quốc không được Chính Giới và Công Chúng Hoa Kỳ đánh giá đúng mức theo chuẩn đô đốc tình báo Hải Quân, Michael Studeman

Tổng hợp báo chí Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào tại một sự kiện giới thiệu các thành viên mới của Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ngày 23 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Andy Wong)

Theo đô đốc phụ trách tình báo hải quân, các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ và người dân nói chung đang bị “mù về Trung Quốc”, không hiểu được bản chất của mối đe dọa đối với an ninh Hoa Kỳ do chế độ cộng sản gây ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc đẩy một tầm nhìn hắc ám về “giấc mơ Trung Hoa” nhằm tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng và cuối cùng hoàn toàn thay thế Hoa Kỳ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, Chuẩn đô đốc Michael Studeman trong một bài phát biểu gần đây.

Đô đốc cảnh báo: “Tôi sẽ rất thành thật với các bạn: thật đáng lo ngại khi thấy Mỹ không kết nối các điểm liên hệ trong thách thức số 1 của chúng ta ở một chừng mực nào đó, mặc dù các chiến lược an ninh và quốc phòng gọi Trung Quốc là đổi tượng chính”. “Thật đáng lo ngại khi người Mỹ bình thường thiếu hiểu biết và ngây thơ về Trung Quốc.

“Tôi cho rằng điều này là do sự mù quáng về Trung Quốc,” ông nói thêm. “Chúng tôi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tri thức và vấn đề mù quáng về Trung Quốc và những lý do khá rõ ràng.”

Ông cho biết tiếp,  “Trung Quốc khá giỏi trong việc che dấu những vấn đề thẳng thắn mà chúng ta cảnh giác. Nó sử dụng thời gian (một cách tiệm tiến) và theo một cách rất lão luyện… len lỏi đến các mục tiêu của nó,” ông nói. “Chủ nghĩa gia tăng (tiệm tiến) này không cảnh báo bạn về thứ gì đó nhanh, đỏ và nhấp nháy đi ngang qua tầm nhìn của bạn. Đó là thứ khác chuyển động chậm không thu hút sự chú ý của bạn.”

Ngoài ra, ý định của Trung Quốc là đảm nhận “sơn phết che đậy trách nhiệm liên quan đến tất cả các hành động của họ” bằng cách gây nhiễu thông tin.

Ông nói: Quả bóng giám sát mà Hoa Kỳ đã bắn hạ hồi đầu tháng này là một sự khởi đầu nhỏ đánh thức công chúng bởi vì đó là thứ mà công chúng có thể nhìn thấy.

“Thật ngạc nhiên đối với bất kỳ ai đòi phải thấy bằng chứng là có sự do thám của Trung Quốc, quả cầu giám sát chỉ là một trong 10.000 cách mà người Trung Quốc thực sự làm gián điệp hoặc thâm nhập vào xã hội của chúng ta—người dân cần thực sự chứng kiến để tin vào điều đó, để hiểu bản chất của mối đe dọa là gì. ”

Đô đốc Michael Studeman là chỉ huy của Văn phòng Tình báo Hải quân, một vị trí mà ông đã giữ trong sáu tháng qua. Ông có thể nói tiếng Quan thoại lưu loát và đã có sáu năm làm lãnh đạo tình báo tại ba bộ chỉ huy tác chiến, gần đây nhất là Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii. Ông đưa ra một quan điểm đặc biệt rõ ràng về sự cai trị của ông Tập.

Chuẩn đô đốc Michael Studeman

Ông nói: “Chúng ta nên kết nối quan điểm của Trung Quốc về cách sử dụng phương tiện của họ trong tất cả các lĩnh vực mà Trung Quốc đã phớt lờ hoặc họ có ý định đạp đổ các định hình hiện hữu của luật pháp quốc tế. “Vì vậy, trong trường hợp này (Quả bóng do thám), người Trung Quốc không nói về nó ngay bây giờ. Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng nếu họ đã thành công với việc điều hành khắp nơi mà không bị chống đối, và họ đã làm như vậy trong một thời gian dài, thì họ sẽ nói về việc xác định lại không phận chủ quyền thực sự là gì.”

“Họ đang đi lên độ cao 60.000, 80.000 feet (của không phận) và có thể xa hơn nữa, phải không, bởi vì ý định của họ là đi trước (phớt lờ luật lệ quốc tế) và sau đó sử dụng quyền truy cập đó để thực hiện nhiều chức năng khác nhau để liên lạc, do thám, cài cắm khí cụ tác chiến điện tử trên đó, gắn hệ thống vũ khí trên những thứ đó, phải không? Studman cho biết. “Ở mọi nơi mà họ có thể giành được lợi thế, họ sẽ làm như vậy, và nó gắn liền với các lĩnh vực khác mà chúng tôi thấy về cơ bản họ đang cố gắng bẻ cong hoặc phá vỡ luật quốc tế, bạn biết đấy.”

Studeman cho biết để giáo dục và trang bị cho công chúng tốt hơn, cộng đồng tình báo nên “giải mật một số điều mà chúng tôi thấy thực sự đáng nguyền rủa về những gì người Trung Quốc đang làm và tại sao họ làm điều đó, đồng thời đưa những điều đó ra công khai cho moi nguời biết.”

Nhưng đô đốc cho biết để Cộng Đồng Tình Báo làm được điều đó là một “cuộc đấu tranh”.

“Đây là điều bình thường đối với cộng đồng tình báo. Việc tiết lộ mọi thứ ra công chúng không có trong DNA của chúng tôi. Chúng ta phải bảo vệ các nguồn cung cấp tin và phương pháp thu thập tin. Tuy vậy, có một cách để bảo mật, đồng thời phơi bày những gì đang thực sự diễn ra trên nhiều mặt trận khác nhau.”

Phan Sinh Trần

Người giàu Trung Quốc tăng cường nỗ lực chuyển tài sản ra nước ngoài

Theo Nikkei Asia

Ngày 12 tháng 2 năm 2023 12:50 JST

Biên tập viên: PAK YIU và ECHO WONG.

Những người Trung Quốc đại lục giàu có đang chọn Singapore làm nơi trú ẩn an toàn để cất giữ tài sản của họ. (Nguồn ảnh của AP) © AP

HỒNG KÔNG – Sau hậu quả của các biện pháp kiềm chế hà khắc đối với đại dịch COVID-19, những người giàu có của Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực chuyển tài sản của họ ra nước ngoài, một động thái cũng được thúc đẩy bởi những lo ngại rằng nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng giàu nghèo của Bắc Kinh có thể tác động xấu đến họ.

Singapore đang nổi lên như một điểm nóng đối với các quỹ tài chánh từ Trung Quốc khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát Hồng Kông và thách thức danh tiếng lâu nay của trung tâm tài chính quốc tế  này như một nơi trú ẩn an toàn để ký thác tài sản. Khi các thành phố lớn bao gồm cả thủ đô tài chính Thượng Hải bị phong tỏa vào năm ngoái, các công ty tư vấn nhập cư đầu tư, quản lý tài sản và cố vấn văn phòng gia đình đã nhận thấy sự gia tăng các yêu cầu từ các công dân Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền và chính bản thân họ sang các nước khác. Xu hướng đó tiếp tục sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách không có COVID vào tháng 12 và mở cửa biên giới dài hạn. Thật vậy, các yêu cầu đã tăng 600% so với tháng trước, theo công ty tư vấn nhập cư Henley Partners có trụ sở tại London.

Joseph Fan, giáo sư chuyên về tài chính và quản trị tại Đại học Queensland của Úc, nói với Nikkei Asia: “Đây là hậu quả do các chính sách COVID và việc Đảng Cộng sản Trung Quốc quan tâm hạn chế cuộc sống và quyền tự do của người dân”. “Vì vậy, để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, họ phải tung lưới an toàn ra nước ngoài.”

Các cố vấn cho các khách hàng có giá trị tài sản ròng cực cao, nói với Nikkei với điều kiện giấu tên rằng lệnh ở nhà trong hai tháng chưa từng có đối với 25 triệu dân Thượng Hải, bên cạnh các biện pháp chống đại dịch khó khăn khác, đã đánh dấu một bước ngoặt (trong chính sách kiểm soát của chính quyền địa phương).

“Một số khách hàng đã di chuyển ngay khi họ có thể,” một người nói. “Hoặc là họ đến Hồng Kông hoặc Singapore.”

Tập Cận Bình siết chặt kiểm soát trong nước

Bây giờ trong nhiệm kỳ thứ ba của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đang siết chặt quyền lực và tăng cường kiểm soát nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, xoay trục khỏi chính sách mở cửa bắt đầu với những cải cách của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào những năm 1980. Chính quyền của ông Tập đã thắt chặt kiểm soát vốn, bao gồm cả những hạn chế mới trên hoạt động kinh doanh trò chơi VIP của Macao. Họ đã đưa ra một cuộc đàn áp trên phạm vi rộng đối với khu vực tư nhân khiến một số công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc bị phạt rất nặng.

Fan nói: “Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, đã có sự thay đổi hoàn toàn 180 độ đối với các chính sách mà các nhà lãnh đạo trước đây đã thực hiện.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã cố gắng làm giảm bớt những lo ngại về nỗ lực “thịnh vượng chung” của Bắc Kinh, Ông nói rằng các chính sách thu hẹp bất bình đẳng “chắc chắn không phải là đưa ra chủ nghĩa bình đẳng hay chủ nghĩa phúc lợi.”

Một số doanh nhân Trung Quốc đã bị sốc khi các chính phủ phương Tây trừng phạt những người Nga giàu có sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow, làm dấy lên lo ngại rằng họ cũng có thể bị cuốn vào các mối quan hệ quốc tế căng thẳng. “Họ lo ngại rằng khi tình hình địa chính trị ngày càng trở nên phức tạp, tài sản và lối sống của họ sẽ không còn an toàn ở những nơi như Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Úc,” Rupert Hoogewerf, chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun, cho biết.

Làn sóng di dân của giới nhà giàu Trung Quốc

Năm ngoái, Trung Quốc đã chứng kiến 10.800 cá nhân có giá trị ròng cao, những người có ít nhất 1 triệu đô la tài sản, đã rời khỏi Trung Quốc, theo dữ liệu do Henley & Partners tổng hợp. Điều đó đặt Trung Quốc đứng hạng chỉ sau Nga, nơi ghi nhận dòng chảy ròng của 15.000 công dân giàu có trong cùng thời kỳ.

Dữ liệu cho thấy Hồng Kông, nơi chứng kiến làn sóng di cư liên tục của cư dân và người nước ngoài trong những năm gần đây, đã mất 3.000 cá nhân có giá trị ròng cao, trong khi Singapore tăng 2.800 người vào năm ngoái.
Số lượng văn phòng di trú gia đình ở Singapore tăng gần gấp đôi lên 700 từ năm 2020 đến năm 2021, theo Cơ quan tiền tệ Singapore. Loh Kia Meng, một đối tác cấp cao và giám đốc điều hành của Dentons Rodyk & Davidson ở Singapore, ước tính rằng có tới một nửa số văn phòng di trú gia đình mới được thành lập tại thành phố này vào năm ngoái là từ Khu vực Vịnh Lớn của Trung Quốc. Khu vực này bao gồm Macao, Hồng Kông và một số thành phố phía nam bao gồm Quảng Châu và trung tâm công nghệ Thâm Quyến. Loh cho biết con số này tăng từ khoảng 30% vào năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra.

Singapore thu hút đầu tư vào nước mình

Theo các cố vấn quản lý tài sản, Singapore đã đưa ra một chương trình thị thực 5 năm mới để thu hút đầu tư nước ngoài và những người Trung Quốc giàu có đã tìm hiểu về sáng kiến này.

Harvey Chan, doanh nghiệp cho biết, các quỹ ký thác ở nước ngoài do người Trung Quốc thành lập ở Singapore đã tăng 44% từ năm 2021 đến năm 2022. Đó là mức cao nhất trong 5 năm qua, vượt qua mức tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 trước đại dịch, theo nhận định của giám đốc Payments Asia và cố vấn ủy thác nước ngoài có trụ sở tại Hồng Kông. Ngược lại, chỉ số tăng trưởng niềm tin của Hồng Kông chỉ là 15%.

Theo Thời Báo Tài Chính, Financial Times, trong nhiều năm qua, Singapore đã quảng cáo mình là Thụy Sĩ của Châu Á thế rồi cuộc chiến tranh lạnh mới (giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc) cuối cùng cũng đang biến mục tiêu đó thành hiện thực. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là Singapore sẽ chịu đựng được bao lâu khi trở thành Thụy Sĩ với đặc điểm Trung Quốc làm nguồn đầu tư chính yếu.

Phan Sinh Trần

Thị Trường việc làm ở Trung Quốc đang gặp khó khăn

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam và Bloomberg

Google, Meta, Microsoft và những gã khổng lồ công nghệ khác của Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ đã sa thải hàng chục nghìn công nhân trong những tháng gần đây và tình trạng cắt giảm việc làm không có dấu hiệu ngừng lại.

Với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và nhu cầu bên ngoài suy giảm, những người lao động văn phòng ở Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng bởi bầu không khí khó chịu chung giữa những bất ổn và bất ổn lan rộng.

Tình trạng công ăn việc làm ở Trung Quốc,  nhân viên văn phòng ngày càng lo sợ bị sa thải, trong khi sinh viên mới ra trường đối mặt với những thách thức không thể tưởng tượng

Báo cáo mới từ trang web tuyển dụng việc làm hàng đầu cho thấy gần một nửa số nhân viên văn phòng lo lắng rằng họ có thể mất việc trong năm nay – đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ của những nỗi sợ hãi như vậy so với năm ngoái

Một số nhân viên trẻ, điển hình là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đang áp dụng tâm lý trong tìm việc là nắm bắt  lấy những gì tôi có thể nhận được, trong một thị trường việc làm không có gì chắc chắn và triển vọng có việc làm trở nên ảm đạm hơn. Theo một báo cáo của Zhaopin được công bố vào tuần trước, 47,3% công nhân văn phòng ở Trung Quốc cho biết họ lo lắng rằng họ có thể mất việc vào năm 2023, tăng so với 39,8% vào năm ngoái, trong khi hơn 90% công nhân văn phòng nghĩ về việc thay đổi công việc, với 63% trong số họ đã bắt đầu nộp đơn.

Tuy nhiên, những tuần sau Tết Nguyên đán thường là thời gian bận rộn đối với thị trường việc làm, với cả nhà tuyển dụng và người tìm việc, họ đều có động thái liên quan đên nhau.

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba bởi Zhaopin, một trang web tuyển dụng việc làm lớn, số lượng tin tuyển dụng đã tăng lên trong tháng sau Lễ hội mùa xuân, kết thúc vào cuối tháng Giêng.

Tuần trước, số lượng vị trí mở cao hơn 28% so với ba tuần trước đó, trong khi số lượng hồ sơ do người tìm việc gửi đến tăng 76%.

Bất chấp mùa tuyển dụng có vẻ nhộn nhịp, những người trong ngành cho biết số lượng đăng tuyển các công việc cơ bản đang giảm, trong khi nhu cầu về nhân tài công nghệ cao, trong các lĩnh vực như khoa học đời sống và tài chính, lại ngày càng tăng; và điều đó có nghĩa là sự cạnh tranh trở nên khắc nghiệt hơn đối với những sinh viên mới tốt nghiệp xin vào làm các công việc cơ bản.

Feng Peixin, quản lý nhóm tại một công ty tuyển dụng có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết công ty của ông gần đây đã đóng cửa văn phòng tại Thâm Quyến, trong khi số lượng nhân viên ở Bắc Kinh cũng bị cắt giảm 1/3 do nhu cầu tuyển dụng và dịch vụ săn tài năng giảm. “Đây là thời điểm đặc biệt khó khăn đối với sinh viên mới tốt nghiệp,” Feng nói thêm. “Năm ngoái chúng tôi có khoảng 38 nhân viên chính thức với 8 thực tập sinh. Nhưng tổng số nhân viên đã giảm xuống còn 25 người trong năm nay, không có bất kỳ thực tập sinh nào. Chúng tôi cũng đã sa thải một số sinh viên mới tốt nghiệp, trong đó có một người vừa hoàn thành thực tập toàn thời gian nhưng không được tuyển dụng.”

Những người tìm việc ở Trung Quốc

Họ đang thấy việc tìm kiếm bị cản trở bởi triển vọng việc làm không mấy khả quan và sự phục hồi kinh tế bấp bênh của đất nước – từ những công nhân văn phòng tìm cách kín đáo nhảy việc giữa nỗi lo mất việc, cho đến những sinh viên mới tốt nghiệp đang gặp khó khăn không ngừng trong thị trường việc làm.

Veronica Yang cho biết khá nhiều người đang tìm kiếm những cơ hội mới. Cô hiện đang làm việc tại một công ty internet nhà nước ở Bắc Kinh. Nhưng cô và những người bạn của mình cũng đang thận trọng về việc thực hiện bất kỳ bước chuyển đổi nghề nghiệp một cách vội vàng nào trong bối cảnh kinh tế khó khăn. “Với môi trường (kinh tế) ảm đạm và áp lực duy trì hoạt động kinh doanh, (áp lực công việc tại) tất cả các công ty đều trở nên rất căng thẳng, trong khi đó, phúc lợi ngày càng thu hẹp,” Yang nói và cho biết thêm rằng một số bạn bè của cô đã bị giảm lương, trong khi một số tiền thưởng hàng năm và tài khoản tiết kiệm để đầu tư của họ đã bị ảnh hưởng.

Báo Bloomberg đưa tin, Tại Trung Quốc đang có số lượng sinh viên tốt nghiệp đạt kỷ lục, tình trạng này đang gây áp lực lên thị trường việc làm cho giới trẻ vào năm 2023.

11,58 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp vào mùa hè năm nay theo thống kê của Chính Phủ.

Phan Sinh Trần

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một mạng lưới vệ tinh khổng lồ trên quỹ đạo gần Trái đất để cung cấp dịch vụ internet và để bóp nghẹt Starlink của Elon Musk.

Theo Bưu Điện Hoa Nam và các báo quốc tế.

Các nhà nghiên cứu cho biết dự án có tên mã là “GW”, do phó giáo sư Xu Can dẫn đầu tại Đại học Kỹ thuật Vũ trụ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Bắc Kinh.

Nhóm sao GW sẽ bao gồm 12.992 vệ tinh thuộc sở hữu của Tập đoàn Mạng vệ tinh Trung Quốc mới thành lập, Xu và các đồng nghiệp của ông cho biết trong một bài báo về các biện pháp chống Starlink được đăng trên tạp chí Kiểm soát và Mô phỏng Chỉ huy của Trung Quốc vào ngày 15 tháng 2.

Lịch trình phóng các vệ tinh này vẫn chưa được biết, nhưng con số này sẽ sánh ngang với quy mô của mạng lưới hơn 12.000 vệ tinh theo kế hoạch của SpaceX vào năm 2027.

Nhóm của Xu cho biết chòm sao vệ tinh GW có thể sẽ được triển khai nhanh chóng, “trước khi dự án Starlink hoàn tất”. Điều này sẽ “đảm bảo rằng quốc gia của chúng ta có một vị trí trong quỹ đạo thấp và ngăn chòm sao Starlink chiếm đoạt quá mức các nguồn tài nguyên ở quỹ đạo thấp”, họ viết.

Các nhà nghiên cứu cho biết các vệ tinh của Trung Quốc cũng có thể được đặt trong “các quỹ đạo mà chòm sao Starlink chưa chạm tới”, đồng thời cho biết thêm rằng chúng sẽ “đạt được các cơ hội và lợi thế ở các độ cao quỹ đạo khác, thậm chí là triệt tiêu Starlink”.

Họ cho biết các vệ tinh của Trung Quốc có thể được trang bị tải trọng chống Starlink để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như tiến hành “giám sát tầm gần, dài hạn đối với các vệ tinh Starlink”.

Một nghiên cứu gần đây của Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác và cho biết các mạng vệ tinh liên lạc cạnh tranh có thể gây hại cho nhau.

Mạng Starlink, hiện có hơn 3.000 vệ tinh trên quỹ đạo, dự kiến sẽ tăng lên hơn 40.000 vệ tinh, theo SpaceX.

Nhóm của Xu cho biết khả năng giám sát và phòng thủ không gian của Trung Quốc không thể đối phó với nhiều vệ tinh như vậy.

Theo bài báo, các vệ tinh Starlink có thể nhận dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để lập kế hoạch hoặc điều phối vị trí của chúng và chúng được trang bị cảm biến giám sát để theo dõi môi trường không gian.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các vệ tinh Starlink có thể sử dụng khả năng cơ động quỹ đạo của chúng để chủ động tấn công và tiêu diệt các mục tiêu lân cận trong không gian.

Họ cho biết Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các hệ thống radar mạnh hơn được hỗ trợ bởi công nghệ mới để xác định và theo dõi các vệ tinh Starlink.

Theo các nhà nghiên cứu, radar và các biện pháp phát hiện khác sẽ được sử dụng để cập nhật “danh mục Starlink” cuối cùng sẽ chứa dữ liệu chi tiết về mọi vệ tinh. Nhóm của Xu cho biết chính phủ Trung Quốc cũng có thể hợp tác với các chính phủ khác để thành lập liên minh chống Starlink và “yêu cầu SpaceX công bố dữ liệu quỹ đạo chính xác của các vệ tinh Starlink”.

Họ nói thêm rằng các vũ khí mới, bao gồm tia laser và vi sóng năng lượng cao, sẽ được phát triển và sử dụng để phá hủy các vệ tinh Starlink đi qua Trung Quốc hoặc các khu vực nhạy cảm khác.

Quân đội Ukraine đã sử dụng dịch vụ Starlink một cách hiệu quả để chống lại lực lượng Nga. Kể từ khi chiến tranh nổ ra, các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi phát triển khả năng tiêu diệt Starlink nếu cần thiết. Vào ngày 13 tháng 2, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã tweet rằng công ty sẽ hạn chế việc sử dụng Starlink cho mục đích quân sự trong cuộc chiến ở Ukraine vì “chúng tôi sẽ không cho phép leo thang xung đột có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3”.

Phi thuyền Spaceship với 60 Starlink chứa bên trong

Trung Quốc không cầu mong họ ngăn chặn được đà phóng Starlinks (của SpaceX). Tốc độ phóng của SpaceX là chưa từng có và phi thuyền Starship sẽ sớm phóng hàng trăm chiếc vệ tinh Starlink trong mỗi lần phóng (so với tốc độ hiện nay, 60 starlink).

Phan Sinh Trần

Mỹ nối gót EU bác đề xuất hòa bình của Bắc Kinh, trừng phạt thêm công ty Trung Quốc

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về cuộc chiến của Nga với Ukraine đã leo thang trên nhiều mặt trận vào thứ Sáu (24-2-2023), kỷ niệm một năm ngày bắt đầu cuộc xâm lược, khi Washington và các đồng minh của họ phần lớn bác bỏ kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh và Hoa Kỳ tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc bị buộc tội đã giúp thúc đẩy xung đột.

Cuộc tranh luận về đề xuất hòa bình của Trung Quốc cũng được chuyển sang một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã bác bỏ đề xuất hòa bình 12 điểm mà Trung Quốc đưa ra trước đó vào thứ Sáu, nói với CNN rằng Bắc Kinh lẽ ra nên chấm dứt đề xuất này sau điểm đầu tiên kêu gọi “tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia”.

Trong số các yếu tố khác của nó, kế hoạch kêu gọi ngừng bắn sẽ giúp giữ vị trí quân đội Nga tại chỗ trên lãnh thổ Ukraine và chấm dứt ngay lập tức mọi lệnh trừng phạt không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga nắm quyền phủ quyết, thông qua.

Sự từ chối của Sullivan phù hợp với sự từ chối của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người ngụ ý rằng đề xuất của Bắc Kinh không thay đổi quan điểm của họ rằng Trung Quốc đã đứng về phía Nga.

Các nhà phân tích của Eurasia Group Clayton Allen và Anna Ashton nói rằng đề xuất của Trung Quốc thiên về Moscow – ngay cả khi nó ít thù địch hơn với Washington và các đồng minh so với những bình luận mà nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh Vương Nghị dành cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Đức vào tuần trước .

“Mặc dù một vài trong số 12 điểm tiết lộ mối lo ngại của Trung Quốc về các hành động chủ yếu liên quan đến Nga, nhưng nó vẫn tiếp tục lặp lại những lời biện minh cho cuộc xâm lược của Nga và phần lớn có thể được Nga đóng khung khi ủng hộ các quan điểm của Moscow”, Allen và Ashton cho biết trong một ghi chú nghiên cứu. “Cách tiếp cận của Trung Quốc cho thấy rằng họ đang đi theo con đường ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ với Nga – một đồng minh địa chiến lược quan trọng và là đối trọng với phương Tây – đồng thời tránh lập trường được coi là công khai thù địch với các mục tiêu của phương Tây”, họ nói thêm.

Khi được hỏi liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có coi đề xuất của Trung Quốc là một “mánh lới quảng cáo” hay không, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby lặp lại bình luận của Sullivan rằng tài liệu này lẽ ra phải dừng lại sau lời kêu gọi tôn trọng chủ quyền. Ông từ chối mô tả nó thêm.

Tại New York, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ vẫn cam kết chiến thắng ở Ukraine, trong khi Trung Quốc đưa ra kế hoạch của mình.

Mô tả các cuộc đàm phán ngoại giao dài hạn là “cách đúng đắn duy nhất” để giải quyết cuộc khủng hoảng, đại diện của Trung Quốc, Dai Bing, kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo nền tảng để Nga và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. “Đưa các bên xung đột trở lại bàn đàm phán sẽ không dễ dàng, nhưng đó là bước đầu tiên hướng tới một giải pháp chính trị”, Dai, đại biện tại Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cho biết.

Tuy nhiên, Blinken cảnh báo rằng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Nga không được phép sử dụng bất kỳ lệnh ngừng bắn tạm thời “vô điều kiện” nào trong cuộc chiến để “nghỉ ngơi, tái vũ trang và khởi động lại”. “Các thành viên hội đồng không nên bị lừa bởi những lời kêu gọi ngừng bắn tạm thời hoặc vô điều kiện”, Blinken nói. Ông nói thêm: “Nga sẽ sử dụng bất kỳ sự tạm dừng chiến đấu nào để củng cố quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ bị chiếm giữ trái phép và bổ sung lực lượng cho các cuộc tấn công tiếp theo”.

Bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc đối với các biện pháp trừng phạt đơn phương, Dai nói rằng các nước đang phát triển đang phải trả giá đắt do tác động của chiến tranh đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính: “Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan có hành động có trách nhiệm và ngừng lạm dụng các biện pháp đơn phương. biện pháp trừng phạt và quyền tài phán cánh tay dài”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm thứ Hai. Ảnh: Reuters

Đã có sự thống nhất hơn giữa Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển, nhóm cũng đã lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga vào thứ Sáu.
Theo truyền thống là đồng minh với Washington, G7 cam kết “hỗ trợ kiên định cho Ukraine trong thời gian còn lại” và kêu gọi Nga “rút quân hoàn toàn và vô điều kiện khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận”.  “Các nước thứ ba hoặc các chủ thể quốc tế khác tìm cách trốn tránh hoặc làm suy yếu các biện pháp của chúng tôi, (họ phải) ngừng cung cấp hỗ trợ vật chất cho chiến tranh của Nga, hoặc phải đối mặt với chi phí nghiêm trọng…

Washington đã công bố sự răn đe như vậy trước đó vào thứ Sáu.

Dựa trên các biện pháp trừng phạt được công bố vào năm ngoái đối với các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ giúp đỡ Nga, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung 5 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể của mình: AOOK Technology Ltd; Công ty Phát triển Khoa học và Công nghệ Ti-Tech Bắc Kinh; Công ty Công nghệ Yunze Bắc Kinh; Công ty Công nghệ hàng không vũ trụ HEAD Trung Quốc; và Spacety Co.

Danh sách này cũng bổ sung thêm hai công ty con của China HEAD Aerospace Technology ở Pháp và Hà Lan, và một chi nhánh của Spacety ở Luxembourg.

Việc bổ sung vào danh sách đen thương mại là một phần của các biện pháp trừng phạt mới, sâu rộng giữa các bộ phận mà Hoa Kỳ đã công bố vào thứ Sáu trong phản ứng mới nhất đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong một biểu hiện riêng về sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Kyiv, Blinken đã công bố 10 tỷ đô la Mỹ trong “hỗ trợ năng lượng để hỗ trợ người dân Ukraine chịu các cuộc tấn công của Nga” và các khoản tiền để duy trì hoạt động của các chức năng của chính phủ.

Phan Sinh Trần

ĐI VÀO SA MẠC TRONG MÙA CHAY

ĐGM Robert Barron

ĐGM Robert Barron – Nhà hộ giáo, diễn giả hùng biện, thần tượng của giới Trí Thức trẻ Hoa Kỳ tại các diễn đàn đại học lừng danh, trên kênh Youtube, Facebook và báo chí.

Mùa Chay là gì và chúng ta sẽ làm gì trong mùa Chay

Trải qua suốt các thời đại, tại sao Hội Thánh lập ra mùa Chay bốn mươi ngày trước lễ Phục Sinh làm gì vậy?

Mùa Chay cụ thể là một sự đền tội, đó là khoảng thời gian khi mọi người có cơ hội nhìn nhận ra  những hạn chế của mình,  tội lỗi và những hệ lụy, dây dưa mà mình cần dứt bỏ. Sống mùa chay làm cho ta trở nên sẵn sàng cho ngày Phục Sinh, đón chào sự sống lại của Chúa Giê Su và được kết hiệp với Ngài.

Chúng ta biết về chay tịnh, chúng ta cử hành nghi thức này mỗi năm tuy nhiên việc chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng cho Chúa mới là ý nghĩa thực sự của Mùa Chay, tương ứng với giai đoạn dài 40 ngày khi Chúa đi vào sa mạc để chuẩn bị cho mục vụ công khai của Chúa. Điều không thể bỏ qua đó là, khi chúng ta đi vào đến sa mạc thì có nhiều điều quan trọng xảy ra ở đó.

Tôi biết có nhiều người Công Giáo, có lẽ là đa số, khi nghe về Mùa Chay chúng ta chỉ nghĩ  đơn giản là được rồi, tôi sẽ bỏ ăn kẹo sô cô la, (hay bỏ một thứ gì mà mình đang ghiền). Điều đó tốt nhưng mà Mùa Chay còn có nhiều ý nghĩa khác nữa. Theo truyền thống trong Giáo Hội, Mùa Chay có một bộ ba điều thực hành,

 • Chúng ta cầu nguyện trong Mùa Chay
 • Chúng ta ăn chay, sám hối trong Mùa Chay
 • Chúng ta chia sẻ bố thí trong Mùa Chay

Ba hoạt động, Ba điều này giúp ta định hướng trong Mùa Thánh. Hãy nói về ba cột trụ đó.

Cầu nguyện,

Cầu nguyện, trụ cột đầu tiên của việc thực hành Mùa Chay.

Cầu nguyện là một điều hiển nhiên mà người ta thực hành trong mùa Chay, khi Giáo Hội cử hành phụng vụ. Cần làm sao để chúng ta được chìm sâu trong sự cầu nguyện.

Trước hết cầu nguyện là nâng tâm hồn ta lên gần với trái tim Chúa, (tôi yêu định nghĩa danh tiếng này của thánh John Damascene), nghĩa là tham dự với Chúa, ý thức Chúa hiện diện, tìm kiếm sự kết hiệp với Chúa. Cả tâm và trí nâng lên tới Chúa, ý thức về sự hiện hữu của Chúa và trong tâm tình, cảm thức của mình với Chúa. Ao ước được ở bên Chúa. Đó chính là cầu nguyện.

Tôi bắt đầu mỗi ngày với một giờ thánh, trong nhà nguyện trước Thánh Thể Chúa, tôi tiến vào sự cầu nguyện với các sách kinh, tràng hạt. Nhưng điều căn bản là trong ý thức, tôi nâng tâm trí, nâng tình cảm của mình lên Chúa.

Chúng ta dễ bị chia trí cho nên điều quan trọng là bạn thực hành các điều nên làm này:

– Thánh lễ là sự cầu nguyện lớn lao nhất. Bạn sẽ bị trôi dạt đi nếu bạn ngừng đi lễ vào Chúa Nhật mùa Chay. Thật là thời gian thích hợp để quay lại với việc tham dự các Thánh lễ ngày Chúa Nhật trong mùa Chay. Hơn nữa, tham dự Thánh Lễ ngày thường trong mùa Chay.

– Tôi xin lưu ý tràng hạt mân côi là dụng cụ quan trọng cho sự cầu nguyện. Bạn có thể bắt đầu từ từ, lần một chuỗi mỗi tuần rồi tăng lên hai chuỗi mân côi trong một tuần, kéo dài suốt mùa Chay.

– Tôi xin lưu ý bạn nên đọc lời nguyện tắt hàng ngày, “Lậy Chúa Giê Su con Thiên Chúa hằng sống, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”, bạn có thể cầu nguyện nhiều lần, lập lại trong một phút, trong năm phút, trong mười phút, trong một giờ biến lời nguyện thành nhịp thở của mình…Cầu nguyện lời này trước Thánh Thể, hoặc trong chặng đường Thánh Giá vào mùa Chay… Kinh này không làm cho bạn nản chí trước mặt Chúa, Ngài yêu bạn nhiều hơn chính bạn yêu mình cơ mà, nó có sức mạnh từ Chúa để giúp bạn vượt qua các vấn đề.

– Sách hướng dẫn trong Lễ, Video, hay các tài liệu liên quan đến thánh lễ.

– Xét mình xám hối cuối ngày theo cách của Thánh I nhã dòng Tên, hồi tưởng lại các sự việc trong ngày trước ánh sáng soi tỏ của Chúa, các điều tốt lành, các điều tốt mình bỏ lỡ, không làm,… “Lạy Chúa, con để cho người đó chọc phá con, nhưng con lại không làm hòa và tha thứ cho họ, con bỏ sót cơ hội thực hành đức ái với anh em con”…

Ăn Chay hãm mình

Cột trụ thứ hai của việc thực hành chay tịnh là ăn chay hãm mình.

Chúng ta có khuynh hướng gắn kết với những thứ do mình sáng tạo ra và hay thần thánh hóa chúng trong cuộc đời, phóng đại tầm quan trọng của chúng. Khi điều này xảy ra, Ăn Chay hãm mình thực là tốt và cần, cho ta có một giai đoạn, có cơ hôi tách mình ra khỏi các sinh hoạt thường xuyên để tìm xem linh hồn ta đang thực sự cần gì? Nhìn thấy tâm trí ta đang bị cuốn hút vào các loại hàng hóa thứ cấp mà bắt đầu quên đi linh hồn thực sự khao khát, ước muốn điều gì.

Nếu như bạn luôn cảm thấy sung độ qua sự tìm kiếm lạc thú thì bạn đang quên không biết linh hồn của mình cần một cái gì đó cao cả hơn nhiều là vì chúng ta, nói cho cùng, linh hồn ta luôn khao kháo Chúa và chỉ có ở trong Chúa linh hồn con người mới có sự thỏa mãn và an bình. Tất cả chúng ta đều biết như vậy, mỗi tội nhân đều biết như thế nhưng vì nền văn hóa của chúng ta, đặc biệt đề cao khủng khiếp các cảm xúc bệnh hoạn, thỏa mãn bằng vô số dục lạc, ăn uống quá chén, tình dục luông tuồng, rồi để cho linh hồn, như Thánh Thomas Aquinas nói, bị khô cằn, linh hồn bị bỏ đói mòn mõi. Do đó, thực hành ăn chay có mục đích chính yếu là dẹp qua một bên những lạc thú cản trở và cho phép những khao khát sâu sắc hơn được có cơ hội toại nguyện.

Việc thực hành ăn chay không hề có liên quan gì đến Thanh Giáo hay chủ thuyết Platon, thuyết Nhị Nguyên. Ăn chay không có nghĩa là ta chối bỏ các vui thú (lành mạnh ở đời) vì Chúa làm ra nó cho con người hưởng dùng, tuy nhiên ăn chay là để các vui thú đó không trở thành thái quá và lấn át hết mọi chỗ làm cho linh hồn chết ngạt vì không còn đất sống.

Tôi thích lời dạy của Thánh Thomas Moore, Ngài nói, ham muốn nhục dục có thể giống như một đứa trẻ nhỏ lúc nào cũng mè nheo đòi cho bằng được ngay lập tức,  “Con muốn nó, con muốn nó, con muốn mà”… Do đó, ăn chay hãm mình là hoạt động lau chùi sạch sẽ tinh thần để cho các khao khát lành mạnh của linh hồn có cơ hội phát triển.

Môt ví dụ nữa cho người thời đại hôm nay trong đó có tôi, ta hạn chế sứ dụng Iphone, chỉ dùng điện thoại thông minh khi có mục đích chính đáng trong suốt mùa Chay này, hạn chế hay không chơi game điện tử trong mùa Chay.

Theo giáo luật hiện hành, trong mùa Chay, tín hữu cần kiêng thịt các ngày Thứ Sáu mùa chay và ăn chay vào ngày Thư Tư lễ Tro và Thứ Sáu tuần thánh (dùng một bữa nguyên phần bình thường và  hai bữa nửa phần)

Làm phúc bố thí

Cột trụ thứ ba của chay tịnh là làm việc bác ái, giúp đỡ người cần trợ giúp. Làm phúc bố thí gắn liền với cầu nguyện và ăn chay hãm mình, nó chính là hoa trái tinh thần của hai thực hành kia, vì Yêu thương vốn  là trung tâm của đời sống thiêng liêng, viết chữ yêu theo ý muốn tốt lành của tha nhân, phục vụ người nghèo, người không có của cải là cách chắc chắn để viết chữ yêu.

Bạn có thể tìm ra cách riêng để thực hành phúc đức, tôi thích yếu tố hy sinh tiền của trong việc làm phúc bố thí, thay vì lời nói yêu sáo rỗng, hay cử chỉ trừu tượng. Càng cho người nghèo nhiều, ăn sâu vào đến nhu cầu của chính mình là cách vững chắc để tỏ lòng Bác Ái, một cách từ bỏ chính mình.

Bác ái làm cho tôi liên kết mật thiết với Chúa vì Chúa là Đấng từ bỏ mình vì yêu, làm cho tôi liên đới với thân mình Chúa Ki Tô là những người nghèo, vì vấn đề khốn khó của họ nay lại trở thành vấn đề quan tâm, chia xót của tôi.

Ở California, tình trạng người vô gia cư rất nặng, họ có mặt ở khắp mọi nơi, có khi ngay ở cửa trước nhà của chúng ta. Rất thường, chay tịnh là thời gian đẹp đẽ cho việc đi ra, tiếp cận và giúp đỡ những người nghèo khổ đó.

Một thí dụ khác, bạn thường tặng tiền tip 15% cho người phục vụ ở tiệm ăn thì trong mùa chay bạn tặng thêm lên thành 20%, nếu đã quen cho 20% rồi thì xin tăng lên thành 25% trong mùa Chay. Rồi một thí dụ khác nữa,  tặng tiền cho các quỹ từ thiện, sẽ có phiền toái vì tên của bạn sẽ nằm trong danh sách gời thơ xin tiền hằng năm của các cơ quan từ thiện, nhưng mà đó là cách bạn hy sinh, từ bỏ mình cơ mà. Bạn cũng có thể làm một hộp thu tiền cho quỹ từ thiện và đặt trong nhà mình, mỗi khi có dịp đi ra cửa bạn lại bỏ một số tiền nhỏ vào hộp để nhắc nhở mình về nhu cầu to lớn của người nghèo ở khắp nơi chung quanh ta. Bạn định mua một món hàng gì đắt giá trong mùa Chay, một chiếc xe hơi, một cái TV lớn… hay ngay cả khi mua một túi đồ ăn ở siêu thị,  thay vì mua đúng loại tốt nhất như mình muốn, bạn mua thứ tốt nhưng rẻ hơn một cấp bậc rồi dùng số tiền chênh lệch tiết kiệm được tặng cho người nghèo.

Cám ơn các bạn dã theo dõi chương trình Lời Chúa Cháy Sáng – Word on Fire trên Youtube và Facebook.

https://www.youtube.com/watch?v=C-GOu0nM5Xg&t=1041s

Phan Sinh Trần