Các động thái của Trung Quốc nhằm khẳng định quyền kiểm soát dọc theo biên giới tranh chấp có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Ấn Độ

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

Theo Laura Zhou • 5-4-2023

Quân đội Ấn ở khu vực tranh chấp Tawang, ảnh của AFP vào cuối năm ngoái.

  • Kế hoạch nâng cấp 2 thị trấn biên giới lên thành phố có khả năng dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào khu vực bao gồm lãnh thổ mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền
  • Hai bên đã xung đột về một địa danh ‘chuẩn hóa’ trong lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần của Tây Tạng nhưng do Ấn Độ nắm giữ là bang Arunachal Pradesh

Trung Quốc đang lên kế hoạch nâng cấp hai thị trấn biên giới Tây Tạng dọc theo biên giới tranh chấp với Ấn Độ lên thành phố, trong một động thái có thể giúp củng cố quyền kiểm soát khu vực nhưng có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Thông báo này, mà một nhà phân tích cho là nhằm khẳng định chủ quyền của họ, diễn ra sau một cuộc tranh cãi trong tuần này với Ấn Độ sau khi chính quyền Trung Quốc công bố bản đồ các địa danh mới được “tiêu chuẩn hóa” bao gồm lãnh thổ do Ấn Độ nắm giữ ở phía nam Đường kiểm soát thực tế. (LẠC).

Hai bên chưa bao giờ có thể đồng ý về vị trí biên giới của họ và cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền với các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bên kia của Đường kiểm soát thực tế. Đồ họa: SCMP© Được cung cấp bởi South China Morning Post

Trung Quốc và Ấn Độ chưa bao giờ đồng ý về việc phân định biên giới của họ và kể từ cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu về vấn đề này vào năm 1962, họ đã bị chia cắt bởi 3.200 km (1.990 dặm) LAC – mặc dù họ thậm chí không thể thống nhất chính xác vị trí của ranh giới đó.

Lãnh thổ nằm ở trung tâm của cuộc tranh chấp mới nhất được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là Nam Tây Tạng, nhưng do Ấn Độ nắm giữ với tên gọi bang Arunachal Pradesh.

Vào tháng 12 năm ngoái, quân đội của cả hai bên đã đụng độ ở khu vực Tawang, khiến hàng chục người bị quân đội Ấn Độ mô tả là “bị thương nhẹ”. Hai bên cũng đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài hàng nghìn km về phía tây dọc theo một phần khác của LAC, nơi cả hai bên đều nắm giữ lãnh thổ mà bên kia tuyên bố chủ quyền. Đoạn này là nơi xảy ra cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều năm giữa hai bên tại thung lũng Galwan ở Ladakh vào tháng 6/2020.

Phan Sinh Trần 

Tâm lý thị trường việc làm Trung Quốc vẫn ảm đạm hậu zero-COVID theo cuộc thăm dò ý kiến của báo Nikkei Á Châu

IORI KAWATE, cây bút của Nikkei

Tháng Tư 5, 2023

VN – Việc chấm dứt chính sách zero-COVID của chính phủ Trung Quốc vào tháng 1 chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ trên thị trường việc làm khó khăn của nước này, một cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy.

Tổng cộng 41,2% trong số khoảng 20.000 người gửi tiền thành thị được khảo sát trong cuộc thăm dò từ tháng 4 đến tháng 6 cho biết việc tìm kiếm việc làm là khó khăn hoặc họ cảm thấy “không chắc chắn”.

Con số này giảm mạnh so với quý cuối cùng của năm 2022 – khi đạt mức cao kỷ lục 49,1% – sau khi kết thúc zero-COVID, nhưng vẫn được nâng cao theo tiêu chuẩn lịch sử.

Dữ liệu gần đây của chính phủ cũng tương đồng với chỉ số này. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng 0,2 điểm trong năm lên 5,6% trong hai tháng đầu năm 2023. Mặc dù thị trường việc làm ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã được cải thiện, nhờ khu vực dịch vụ tương đối mạnh, các thành phố nhỏ hơn phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất và xây dựng đã phải vật lộn nhiều hơn.

Các điều kiện khó khăn hơn nhiều đối với lao động trẻ, những người có tỷ lệ thất nghiệp tăng 2,8 điểm lên 18,1% trong tháng Hai.

Người tìm việc tham dự một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh vào tháng Hai. Thị trường vẫn còn nhiều thách thức đối với nhiều người, theo khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. © Reuters

Sự không chắc chắn về việc làm đang che mờ triển vọng phục hồi hậu COVID được chờ đợi nhiều trong chi tiêu của người tiêu dùng. Tỷ lệ người được hỏi cho biết họ tìm cách tiết kiệm nhiều hơn giảm 3,8 điểm xuống còn 58%. Nhưng 3,3 điểm của sự thay đổi này dành cho đầu tư, trong khi chi tiêu chỉ tăng 0,5 điểm.

Khi được hỏi họ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn vào những gì trong ba tháng tới, 24% số người được hỏi cho biết du lịch, tăng hơn 10 điểm so với quý trước phản ánh việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Nhà ở và các mặt hàng có giá trị lớn như ô tô đều có mức tăng nhỏ hơn nhiều. Dữ liệu chính thức cho thấy chi tiêu cho ô tô giảm 9% trong năm vào tháng 8 và tháng 2, trong khi điện thoại thông minh giảm 8% và thiết bị gia dụng giảm 2%, ngay cả khi lĩnh vực dịch vụ chứng kiến mức tăng vững chắc. Và mặc dù lãi suất giảm, các khoản thế chấp (mua nhà) và các khoản cho vay dài hạn khác đối với các hộ gia đình vẫn chậm chạp.

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang gấp rút đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế vốn đã bị chậm hơn dự kiến. PBOC- Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc vào tháng 3 đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc – cho phép các ngân hàng giải phóng nhiều tiền hơn để lưu thông trong nền kinh tế, điều này xảy ra sớm hơn dự kiến và các nhà băng không cần thông báo trước cho PBOC như thông lệ.

Phan Sinh Trần 

Sức mạnh hậu thuẫn cho CHATGPT chính là Chip GPU của NVdia

Đằng sau những tiêu đề về cách ChatGPT đang thay đổi thế giới là một con chip chủ lực do một công ty trước đây chỉ được chủ yếu biết đến với thẻ đồ họa (cho máy điện toán).

Công ty Nvidia là người chiến thắng lớn lao nhất khi nói đến phần cứng; giá cổ phiếu của nó đã tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 10 năm 2022 khi những lời bàn tán xung quanh OpenAI và ChatGPT bắt đầu nổi lên; Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng lớn về nhu cầu truy cập ChatGPT và phần cứng chuyên dụng giúp công nghệ này trở nên cần kíp và nó không hề có giá rẻ chút nào.

Điều này phần nào giải thích tại sao NVdia có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 556 tỷ USD vào thời điểm viết bài này, công ty làm  thẻ đồ họa Geforce, một cái tên quen thuộc bỗng chốc, nay lại có giá trị hơn cả vốn của hãng Arm, Intel, IBM và AMD cộng lại.

Chip A100 là gì?

Có thể nói một phần công nghệ duy nhất đang giúp ChatGPT hoạt động chính là bộ tăng tốc A100 HPC (máy tính hiệu năng cao). Đây là GPU lõi tensor trị giá 12.500 đô la , có bộ nhớ HBM2 hiệu suất cao (80GB) có khả năng cung cấp băng thông bộ nhớ lên tới 2TBps, đủ để chạy các mô hình và bộ dữ liệu rất lớn.

Ấn tượng hơn, nó làm mát thụ động – mặc dù có TDP 300W – nhưng yêu cầu hai khe cắm để chứa tản nhiệt lớn cho phiên bản PCIe. Nó dựa trên vi kiến trúc Ampere 3 năm tuổi, là thứ cung cấp năng lượng cho toàn bộ GPU Geforce trong sê-ri 30 (và RTX 2050 – có trong Honor MagicBook 14 – và MX570 ).

A100 thường được tìm thấy trong gói tám chiếc chip, đó là những gì Nvidia đưa vào DGX A100, hệ thống AI phổ quát của riêng họ có giá nhãn dán là 199.000 USD. Serveathome đã xuất bản một số hình ảnh cận cảnh của A100 có tạo hình đặc biệt gọi là SXM4 cho phép thiết lập kích cỡ nhỏ gọn hơn nhiều, nó giúp cho các nhà tích hợp hệ thống có thể đặt để nhiều bộ phận này hơn trên mỗi đơn vị dung lượng, cũng như hiệu suất cao hơn nhờ TDP cao hơn (400W cho kiểu máy đó).

Hãy sẵn sàng cho ChatGPT 4.5 và hơn thế nữa

Chúng ta đã biết điều gì sẽ đến sau A100 – H100, dựa trên kiến trúc Hopper GPU , chạy song song, Ada Lovelace (chính là thứ cung cấp năng lượng cho RTX 4090 ). Ra mắt vào năm 2022, nó sử dụng hệ số hình thức mới (SXM5), có nhiều băng thông bộ nhớ hơn (3TBps) và nhanh hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Nvidia nói rằng nó có thể đáp ứng quy trình AI nhanh hơn tới 9 lần so với A100 hay nói cách khác, trong khối lượng công việc cụ thể, nó có thể thay thế chín thẻ A100.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều phải trả giá; vì GPU mới có TDP (700W) cao hơn nhiều và gần như chắc chắn sẽ yêu cầu tản nhiệt lớn hơn và có khả năng phải làm mát bằng chất lỏng (cái mà Serveathome gọi là ngâm trực tiếp cửa sau của chip ) để duy trì sự ổn định và hiệu suất. Ngoài ra còn có chi phí thực tế của mặt hàng: NV-H10-80  có giá khủng lên đến 32.000 đô la (ed: Điều đó dường như không ngăn được Oracle hoặc Microsoft mua hàng chục nghìn chiếc).

Các phiên bản của HGX- H100 – phiên bản thay thế HGX-A100 và sẽ là nền tảng phần cứng của các máy biến áp được tạo cho thế hệ máy mới trong tương lai – sẽ được cho thuê trên CoreWeave và Lambdalabs từ tháng 3 năm 2023, thoạt đầu dịch vụ dựa trên máy làm theo phiên bản cũ, giá thuê chỉ từ $2,23 mỗi giờ khi thuê bao công suất đặt trước, như một dịch vụ cho thuê máy tính. Ngoài ra, bạn có thể muốn có hệ thống H100 tùy chỉnh, đặt làm riêng cho mình từ các nhà tích hợp hệ thống chuyên nghiệp như Silicon Mechanics , Microway hoặc Dell với giá từ dưới 300.000 USD.

Khởi đầu mạnh mẽ của Nvidia trong lĩnh vực máy gia tốc GPU đã bỏ xa các đối thủ của nó, AMD và Intel , cho phép công ty Mỹ này tiến về phía trước và có thể trở thành công ty bán dẫn nghìn tỷ đô la đầu tiên.

Mọi chuyện sẽ còn thú vị hơn nữa khi con Superchip tên là Grace ra đời, dựa trên công nghệ chip của ARM và Hopper con chip GPU khổng lồ của NVdia, cả hai thứ này hợp lực lại với nhau.

Lời bàn:

Không biết có vẫn còn kịp thời để làm giầu bằng cách mua cổ phiếu của NVdia?

Phan Sinh Trần

CHATGPT TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI KHÓ MỘT CÁCH TÀI TÌNH VÀ RẤT HAY

Phan Sinh Trần

Chúng tôi đặt câu hỏi cho ChatGPT4 ở trang mạng dưới đây, sau khi tạo một tài khoản miễn phí:

https://chat.openai.com/chat

Sau đây là phần hỏi đáp của ChatGPT4 và tôi, có khi tôi không hài lòng về câu trả lời, tôi liền bấm vào “Regenerate Response – Tái hồi đáp” để đòi ChatGPT đưa ra một câu trả lời khác, hợp lý hơn nó liền đưa ra câu trả lời thứ hai bên cạnh câu trả lời thứ nhất, nó tìm cách trả lời cho  hợp lý hơn, vừa ý người đối thoại hơn. Thí dụ như câu hỏi khó về sự đàn áp dân chủ ở Việt Nam, hình chụp lại câu trả lời:

Tôi đã hỏi tiếp các câu sau đây:

keditim.net nó là gì?

Tôi xin lỗi, nhưng là một mô hình ngôn ngữ AI, tôi không có khả năng truy cập thông tin thời gian thực trên các trang web hoặc dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, dựa trên một tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng, có vẻ như “keditim.net” có thể là một trang web liên quan đến giáo dục và học tập, như tên cho thấy. Nếu không có thêm bối cảnh hoặc thông tin, rất khó để tôi đưa ra lời giải thích chi tiết hơn.

Chuyện hài về thói nói dóc của cán bộ nhà nước Cộng Sản

Lưu ý: Câu chuyện này là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một ngày nọ, một cán bộ nhà nước Cộng Sản vừa mới được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng. Ngay khi bước vào văn phòng làm việc, ông ta bắt đầu khoe khoang với đồng nghiệp: “Tôi đây, vừa được bổ nhiệm lên chức, giờ thì có quyền hơn rồi. Tôi muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Ai mà dám nói điều gì thì tôi sẽ cho người đó vào ‘danh sách đen’.”

Đồng nghiệp cười nhạo ông ta và hỏi: “Vậy nếu tôi nói ông có thói nói dối thì sao?”

Ông ta tỏ vẻ bực bội và nói: “Tôi không nói dối, tôi chỉ nói ‘không đúng với thực tế’ thôi.”

Đồng nghiệp tiếp tục trêu chọc ông ta: “Vậy nếu tôi nói ông lười làm việc thì sao?”

Ông ta tức giận và nói: “Tôi không lười, tôi chỉ là ‘chờ đợi điều kiện thuận lợi’ thôi.”

Đồng nghiệp lại tiếp tục chọc ghẹo: “Vậy nếu tôi nói ông thích nhận tiền hối lộ thì sao?”

Ông ta giận dữ và nói: “Tôi không nhận hối lộ, tôi chỉ là ‘giúp đỡ nhau’ thôi.”

Đồng nghiệp nhìn thấy ông ta cứ phải bênh vực mình một cách khó hiểu và không thể ngồi yên được, nên cười thật to và nói: “Thế thì ông có thể nói gì mà không bị nghi ngờ đến đạo đức và thái độ của mình nữa?”

Ông ta thở dài và nói: “Tôi không biết nữa. Nhưng tôi sẽ tìm ra cách để ‘đánh lừa’ được người ta.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào. Nó chỉ là một cách để châm biếm về thói nói dóc và lối suy nghĩ tư tưởng

Kể môt câu chuyện hài về Nguyễn tấn Dũng

Lưu ý: Câu chuyện này là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một lần Nguyễn Tấn Dũng đi thăm một trường học và được hỏi một câu hỏi bất ngờ: “Nếu ông không làm Chủ tịch nước, ông nghĩ mình sẽ làm gì?”

Nguyễn Tấn Dũng trả lời ngay lập tức: “Tôi sẽ trở thành một vận động viên.”

Các học sinh tò mò hỏi ông: “Vận động viên trong môn thể thao nào?”

Nguyễn Tấn Dũng cười và nói: “Trong môn chạy trốn, bởi vì tôi đã chạy trốn rất nhiều lần trong quá khứ.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào.

Kể một câu chuyện về Công An Nhân Dân đàn áp các nhà dân chủ

Sau khi né tránh một hồi vì sợ đụng chạm công cụ bạo lực của chính quyền CS, cuối cùng ChatGPT cũng phải đưa ra câu trả lời dưới dạng chuyện vui

2 / 2

Lưu ý: Câu chuyện dưới đây là một câu chuyện hư cấu và chỉ mang tính giải trí.

Một ngày nọ, một nhóm các nhà dân chủ đang họp tại một căn nhà để thảo luận về các hoạt động xã hội khi bị Công An Nhân Dân phá vào bất ngờ. Các công an viên yêu cầu các nhà dân chủ đầu hàng và tuyên bố rằng họ đang đàn áp các hoạt động phi pháp.

Một trong số các nhà dân chủ đáp lại: “Chúng tôi đang họp để thảo luận về các vấn đề xã hội và đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và quyền lợi công dân của chúng tôi.”

Công an viên trả lời một cách kiêu ngạo: “Đó là những gì các dân chủ còn lại trên thế giới hay nói. Ở đây, chúng tôi không có chỗ cho các hoạt động phi pháp và phản động.”

Một trong số các nhà dân chủ thắc mắc: “Nhưng chúng tôi không làm gì sai phạm cả. Tại sao lại bị đàn áp?”

Công an viên trả lời với một nụ cười xấu xa: “Chúng tôi không cần bất kỳ lý do gì để đàn áp các nhà dân chủ. Chỉ cần bị nghi ngờ là đã đủ.”

Câu chuyện này mang tính giải trí và không có ý định xúc phạm ai hoặc bất kỳ đảng phái nào. Nó chỉ là một cách để châm biếm về sự đàn áp của Công An Nhân Dân đối với các hoạt động dân chủ và quyền lợi công dân.

Hy vọng các bạn vui thích vì có dịp thử thách ChatGPT giống như tôi.

Phan Sinh Trần

CHA STEFAN GẶP MA và CUỘC DÕI TÌM TIỂU SỬ NGƯỜI KHUẤT MẶT

LM Stefan Starzynski, gp Arlington tiểu bang Virginia.

Một đêm nọ, tôi đang nằm ngủ trên giường trong phòng riêng, tôi còn đang ở trạng thái mơ mơ màng màng, nửa thức nửa ngủ. Rồi tôi nhìn qua phía phải của mình, tôi thấy một người đàn ông, thân thể không có vẻ như của người, không có da thịt thể lý rõ ràng như của chúng ta. Tuy thế, người đó là đàn ông, đầu hói, khuôn mặt gầy gò, ông mặc áo chùng của linh mục với hàng nút áo dài đến cuối hàng. Trông ngài giống như một linh mục đã sống cách nay một trăm năm vậy và khá hiền từ không có gì đáng sợ cả. Thế rồi, tôi chìm vào giấc ngủ sau đó.

Đến sáng hôm sau, thức dậy đi điểm tâm, trong phòng ăn, tôi nói với Mẹ mình, tôi đã thấy có một con ma trong phòng ngủ. Tôi tả hình dáng Ma từ ký ức của mình, hình ảnh rất rõ ràng của Ngài, như trên giấy trắng mực đen vậy, cho dù chỉ được gặp Ma trong một khoảnh khắc ngắn. Tôi nhớ tỏ tường cung cách nhân từ của Ngài, chỉ tiếc một điều, tôi không biết Ngài là ai!

Thấm thoát hai năm qua, tôi vẫn không biết người đàn ông Ma đó là ai cả, cho đến một ngày nọ, có một người quen đi lễ ở Vương Cung Thánh Đường, đền Đức Mẹ Vinh Thắng ở Lackawana, Nữu Ước.

Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Vinh Thắng do Cha Baker tổ chức xây cất năm 1921

Khi bà quen về nhà, bà mang theo một ảnh và đưa khoe, bà cho tôi xem một ảnh của Cha Nelson Baker, tôi nhận ra Ngài ngay lập tức, Cha Baker rất thánh thiện và là ân nhân tận tụy của vô số người nghèo, cô nhi, quả phụ. Cơ sở từ thiện của Ngài đã đón nhận rất nhiều em trai tứ chiếng, bụi đời và em gái có chửa, chính Ngài là người đàn ông Ma đã hiện ra với tôi.

Bài toán Ma, tôi đã giải được câu đầu rồi, còn câu hỏi thứ hai quan trọng hơn nhiều, Ngài muốn tôi làm gì, tôi thầm thì, Ngài định trăn trối cho con một hoài bão gì đây? Khi đi tìm con, Ngài có nhìn sai người không vậy? Tôi nhớ lại hồi đó, khi còn là một đứa trẻ nhỏ, trong một lần nói chuyện với cô tôi khi bà về thăm chúng tôi tại nhà, Cô là một nữ tu, Sơ mục vụ ở thành phố Buffalo, tôi được nghe Sơ kể về Cha Baker, rồi sơ chỉ tay về hướng driveway ở phía cuối đường xe đi, nơi có một căn nhà, “đó chính là nhà của Cha Baker.” Cho tới giờ phút đó, căn nhà là điều duy nhất tôi được biết về đời tư của Cha Baker!

Tôi tiếp tục tìm hiểu về Cha Baker, theo Thời Báo Buffalo, trong thời gian mục vụ, cộng đoàn phục vụ của Ngài đã nuôi người nghèo, họ đã cung cấp tới 50 triệu bữa ăn.

Trong giai đoạn đại khủng hoảng kinh tế (1930) Ngài và các thành viên phục vụ đã trao tặng hơn một triệu bữa ăn một năm, cung cấp quần áo ấm cho nửa triệu người.

Cơ quan từ thiện của Ngài chăm sóc y tế cho 250 ngàn người, cộng thêm việc cung cấp thuốc men cho 200 ngàn người nữa.

Có trên 300 ngàn người từ đàn ông, đàn bà, đến thanh niên, trẻ em đã được huấn luyện nghề nghiệp ở một chừng mực nào đó thông qua các cơ sở thiện nguyện của Ngài. Có 100 ngàn các em trai được huấn luyện tay nghề kỹ thuật chuyên môn.

Nhà cho Mẹ đơn thân và em bé sơ sinh, ảnh trích từ Wikipedia

600 các em gái chửa hoang trong cơn tuyệt vọng, đau khổ đã đến gõ cửa cơ quan của Cha Baker và được cứu vớt. 6000 trẻ sơ sinh bị vứt bỏ được cứu và có một mái nhà nương thân tại cơ sở từ thiện của Ngài.

Thể rồi Ngài mất vào năm 1936, đường phố Lackawanna bỗng dưng tràn ngập người là người, họ cùng nhau đi tham dự đám tang của Cha Baker, tạo nên một đám đông gần nửa triệu người.

Càng tìm hiểu về Ngài bao nhiêu, tôi càng say mê đời sống và công việc quá vị tha của Cha, thứ công việc tàm lam chả ai muốn dấy vào nhưng lại được Chúa ban ơn một cách nhiệm mầu. Vì yêu người cùng khổ, Cha nhìn ra nhu cầu to lớn quá mức của xã hội, nhất là các trẻ nam bụi đời, các trẻ gái chửa ngoài hôn nhân (vốn là điều bị khinh bỉ và cấm kỵ, bị ruồng bỏ vào thời đó). Chúa đã dùng một người để ảnh hưởng, tạo nên sự biến đổi tốt đẹp cho biết bao nhiêu cuộc đời, hàng triệu, triệu người.

Thật là một con người vĩ đại, sau khi tìm hiểu về lai lịch của Cha Baker. Tôi cảm thấy một sự thúc đẩy, tôi cần phải đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vinh Thắng, nơi có hầm mộ của Ngài để tĩnh tâm vì Cha Baker đang kêu gọi tôi, dường như Ngài muốn tôi tiếp nối công việc của Ngài.

Tôi đã cầu nguyện trước mộ Cha Baker trong tám tiếng đồng thời tôi được chứng kiến đức tin tốt đẹp của những người đến viếng mộ (Cha Baker chưa được tôn phong chân phước, hay hiển thánh). Trong khi cầu nguyện, tôi nài xin Cha Thánh cho tôi một dấu chỉ, đó là được sở hữu các thánh tính của Cha và… Ngài nhận lời tôi xin. Ngay sau đó, tôi tình cờ gặp một bà cụ, là thợ may ngày xưa của Cha, bà còn giữ được nguyên một bộ áo chùng linh mục của Cha Baker. Bà liền lộng kiếng 7 mảnh nhỏ vải và đem tặng cho tôi.

Rời Vương Cung Thánh Đường, tôi đến phi trường Buffalo để bay về nhà, ngày 6, tháng 6, năm 2008. Trong lúc nhàn rỗi, chờ chuyến bay, tôi lân la chuyện trò với người ngồi bên cạnh, bà ta tên là Debbie, một ca sĩ chuyên nghiệp vừa kết thúc cuộc lưu diễn, sô diễn ở Toronto, Gia Nã Đại. Không may là bà bị một thể ung thư lạ và được bác sĩ cho biết rằng bà chỉ còn vài tháng nữa để sống mà thôi. Ông chồng liền khuyến khích bà hãy làm tất cả những gì mình muốn trước khi từ giả cõi đời. Còn đang tràn đầy thần khí, tôi kể lại cho bà Debbie về chuyến đi của mình, cuộc thăm viếng mộ và di ảnh của Cha Baker. Rồi tôi đặt tay cầu nguyện cho bà ta nhờ Cha Baker dâng lên lời chuyển cầu của Ngài trước Chúa. Sau đó, chúng tôi ra đi. Tôi chả còn nghĩ ngợi nhiều về cuộc gặp gỡ ở phi trường, rồi ngày nọ, một giáo dân đến báo cho tôi biết rằng Người Đàn Bà mà tôi cầu nguyện cho ở phi trường đã được ơn chữa lành. Hai ngày sau, Debbie điện thoại cho tôi, bà cho biết căn bệnh ung thư, Metastasis melanoma (Ung thư hắc tố đã di căn), giai đoạn 4 (giai đoạn sau cùng của bệnh) coi như đã bị phán quyết tử hình rồi. Loại Ung thư này hung hiểm, nó đứng thứ hai về mức độ hung hiểm, chỉ sau bệnh ung thư tuyến tụy. Tôi liền nhờ bà thu thập dữ liệu y khoa để góp vào hồ sơ phong thánh cho Cha Baker.

Ngày nay Cha Stefan tiếp tục phục vụ trong cơ sở thiện nguyện có tên là “Paul Stefan Homes”, cơ sở chuyên phò sự sống, cứu vớt Mẹ bầu, Thai Nhi.

Cha là thành viên tích cực của ủy ban phò sự sống của Giáo Phận Virginia.

Một số hình ảnh của Mẹ đơn thân và con sơ sinh

Bà Evenly, người đồng sáng lập cơ sở “Paul Stefan Homes” nói, “Lòng tận tụy và đức tin của Cha Stefan Starzynski đã ảnh hưởng đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình ngày nay. Sau sáu năm kể từ khi mở cửa cho Paul Stefan Homes, hơn 150 phụ nữ và trẻ sơ sinh đã có cơ hội cải thiện cuộc sống của họ. Chúng tôi kết hợp những lời cầu nguyện của chúng tôi với Cha Stefan, hy vọng rằng chúng ta sẽ chấm dứt nạn phá thai và chúng ta tiếp tục hỗ trợ phụ nữ một cách yêu thương bằng cách thiết lập những mái ấm khác ở mọi khu vực trên khắp đất nước (Hoa Kỳ).”

Cha Stefan còn có một nhiệm vụ quan trọng khác, lo giờ sau hết cho toàn thể bệnh nhân của nhà thương Inova Fairfax, tiểu bang Virginia. Trong đợt dịch Covid vừa qua, Cha được đặc quyền đi vào tất cả các phòng bệnh, (lạ quá Bác Sĩ cũng tin Cha được đặc ân miễn nhiễm khỏi Virus hay sao?)

Quả thực, Cha không hề bị Covid vật ngã, hơn thế nữa, Virus COVID không hề có chút ảnh hưởng nào trên thể lý của Cha ít nhất là cho tới ngày tháng này, 03/2023.

Bệnh nhân Covid được Cha lần chuỗi Lòng Thương Xót và cảm thấy được sự an ủi vô bờ bến vì vào cao điểm của COVID Cha là người duy nhất mà họ được gặp mặt trong tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài. Đó là chưa kể lời cầu nguyện của Cha thường mang lại ơn chữa lành cho mọi bệnh nhân bất kể họ đang bị bệnh nan y gì. Lời cầu nguyện linh ứng của một Linh Mục tốt lành.

Phan Sinh Trần lược dịch

VinFast hoãn khai trương nhà máy tại Mỹ đến năm 2025 – Mới nhất trong một loạt các thất bại

Theo báo The Detroit Bureau và các báo khác

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã công bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ trì hoãn việc ra mắt sản xuất của nhà máy lắp ráp tại Hoa Kỳ cho đến năm 2025.

VinFast cho biết họ đang trì hoãn việc bắt đầu sản xuất xe tại nhà máy ở Mỹ do các vấn đề về thủ tục.

Đây là sự chậm trễ mới nhất trong một loạt sự chậm trễ mà thương hiệu này đã trải qua trong những tháng gần đây, khi VinFast đẩy lùi việc giao hàng dòng sản phẩm nhập khẩu đầu tiên của mình, đồng thời hoãn một thời gian ngắn kế hoạch IPO nhằm giúp tài trợ cho việc phát triển sản phẩm, cũng như nhà máy mà hãng dự định xây dựng. lên ở Bắc Carolina.

Mục tiêu ban đầu là nhà máy sẽ tung ra những sản phẩm đầu tiên vào tháng 7 năm 2024. Nhà sản xuất ô tô cho rằng sự chậm trễ là do các vấn đề về thủ tục.

“Chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục hành chính,” VinFast cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Sáu.

Theo báo Electrek thì VinFast gặp một rào cản khác trong việc mở rộng xe điện tại Mỹ, trì hoãn nhà máy EV cho đến năm 2025:

Nhà sản xuất xe điện VinFast đang phải đối mặt với một thất bại khác trong việc mở rộng xe điện tại Mỹ. Nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ hoãn kế hoạch bắt đầu sản xuất tại nhà máy xe điện đã lên kế hoạch ở Bắc Carolina cho đến năm 2025.

VinFast trì hoãn hoạt động của nhà máy EV ở Mỹ cho đến năm 2025

Tháng 3 năm ngoái, VinFast thông báo đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với bang Bắc Carolina để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên ở Bắc Mỹ và mở rộng quy mô sản xuất.

Ban đầu, công ty tuyên bố sẽ đầu tư tới 2 tỷ đô la cho giai đoạn đầu tiên tại địa điểm sản xuất Chatham County, North Carolina, với công suất 150.000 xe hàng năm.

VinFast có kế hoạch chia khu đất rộng gần 2.000 mẫu Anh thành ba khu vực riêng biệt – sản xuất (và lắp ráp) xe điện và xe buýt, sản xuất pin EV và các ngành công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Vào tháng 7, Hạt Chatham đã thưởng cho VinFast gói ưu đãi trị giá 1,3 tỷ USD , trở thành gói ưu đãi lớn nhất trong lịch sử bang Bắc Carolina.

Việc xây dựng giai đoạn 1 ban đầu dự kiến bắt đầu vào năm 2022. Tuy nhiên, VinFast vẫn đang chờ giấy phép từ Quân đội Kỹ sư Hoa Kỳ được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại do nước và đất ngập nước sau khi nhận được giấy phép chất lượng không khí từ Cục Chất lượng Môi trường tiểu bang NC vào tháng trước .

Giờ đây, VinFast đang lùi kế hoạch bắt đầu sản xuất tại nhà máy EV sang năm 2025, muộn hơn một năm so với dự kiến ban đầu. VinFast cho biết trong một tuyên bố :

– Chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục hành chính.

VinFast đã giao lô xe điện VF 8 đầu tiên cho khách hàng Mỹ vào ngày 1 tháng 3, trì hoãn việc triển khai do cập nhật phần mềm, nhưng cho biết lô thứ hai sẽ không được giao cho đến quý 2 năm 2023.

Phan Sinh Trần 

Phỏng vấn Thần đồng AI ở đại học Stanford

Theo Work&Money và các báo khác

Mariana Zapata 7-3-2023  3:43 PM

Adrit Rao không giống như hầu hết thiếu niên. Năm 15 tuổi, cậu học trung học. Nhưng cậu ấy cũng đang viết các bài báo y tế được đánh giá ngang hàng với trình độ của một thực tập sinh ở đại học Stanford, đề tài, tạo ra một công cụ hỗ trợ AI để giải quyết các vấn đề y tế, quản lý năm ứng dụng do anh ấy tạo phần mềm và điều hành một tổ chức phi lợi nhuận do anh ấy thành lập tên là Arètech Inc.

Rao bắt đầu lập trình năm 8 tuổi và phát triển ứng dụng năm 12 tuổi. Cậu ấy đã thực tập tại Đại học Stanford từ năm 13 tuổi, độ tuổi mà Rao bắt đầu thuyết trình tại các hội nghị y khoa. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa vì Rao! Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.

Một số người sẽ gọi Adrit Rao là thiên tài. Nhưng bên cạnh bộ não, cậu ấy còn có sự kiên trì, tự tin và niềm tin. Báo Work + Money đã trò chuyện với Rao về ứng dụng mới nhất của anh ta để giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính (câm điếc), hành trình đi vào phần mềm cách ấn tượng của anh ấy và bí quyết đi đến thành công khi ở độ tuổi còn rất trẻ. Hành trình của anh ấy bắt đầu với STEM, Lập trình khối và Swift

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn đã bắt đầu với lập trình khối như thế nào và điều đó dẫn đến việc bạn xây dựng ứng dụng của riêng mình như thế nào?

Adrit Rao: Các trường xung quanh Palo Alto cố gắng kết hợp nhiều STEM vào các chương trình. Lập trình khối đã được nhà trường giới thiệu với chúng tôi khi còn nhỏ. Nhưng khi tôi khoảng 8 tuổi, tôi muốn chuyển từ lập trình khối sang thứ gì đó như lập trình dựa trên văn bản, vì vậy tôi đã thử một vài ngôn ngữ tạo phần mềm.

Và điều tôi nhận ra là nó không thực sự hấp dẫn tôi nhiều bởi vì tôi muốn thấy một sản phẩm cuối cùng có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề. Và đó là khi tôi nghĩ đến các ứng dụng.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình của Apple, Swift, tôi đã làm quen với các ứng dụng lập trình. Lúc đầu, có vẻ như nó sẽ thực sự khó khăn, nhưng có rất nhiều khóa học trực tuyến thực sự giúp ích cho tôi trong hành trình của mình. Và tôi chỉ bắt đầu điều đó khi tôi khoảng 12 tuổi. Nhưng vì có tất cả các tài nguyên tuyệt vời mà tôi nghĩ rằng rất nhiều trẻ em có thể sử dụng, nên nó thực sự dễ dàng. Điều thực sự thú vị đối với tôi là tôi có thể viết một số mã trong Swift và ngay bên cạnh đó, tôi có thể thấy một ứng dụng đi vào cuộc sống.

Khoảng hai tuần sau khi [Tôi bắt đầu phát triển ứng dụng], Apple đã tổ chức hội nghị dành cho nhà phát triển hàng năm có tên là WWDC. Hàng năm, họ tổ chức một cuộc thi dành cho sinh viên Swift. Khi nhìn thấy cơ hội đó, tôi muốn thử vận may của mình. Trước sự ngạc nhiên của tôi, tôi thực sự đã thắng năm đó. Tôi là một trong 12 đứa trẻ gặp Tim Cook. Đó là điều rất thú vị tại thời điểm đó.

Sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống

Báo Công việc + Tiền bạc: Thật tuyệt. Có vẻ như rất nhiều việc bạn làm, cả trong ứng dụng và nghiên cứu ở Stanford, đều liên quan đến việc sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống. Điều gì làm cho bạn cảm thấy rất đam mê về điều đó?

Adrit Rao: Tôi nhận ra các ứng dụng có thể truy cập được như thế nào vì chỉ từ máy tính ở nhà, tôi có thể tiếp cận được rất nhiều người. Một chương trình mà tôi đã viết có thể tiếp cận được rất nhiều iPhone của mọi người sử dụng Swift. Vì vậy, đó là lúc tôi bắt đầu nghĩ, “Tôi thực sự có thể tạo ra sự khác biệt, mặc dù tôi còn trẻ. Tôi vẫn có thể cố gắng tìm ra một vấn đề trong cộng đồng của mình hoặc một vấn đề xã hội (hoặc bây giờ, trong thời gian thực tập ở Stanford, một vấn đề về chăm sóc sức khỏe ) và tôi có thể thử tạo một ứng dụng có thể giải quyết vấn đề đó.”

Đó là mục tiêu của tôi với các ứng dụng của mình. Và bây giờ tôi có năm trong cửa hàng ứng dụng (của Apple). Cái gần đây nhất của tôi có tên là Signer. Tôi đang đọc một bài báo về sự khác biệt lớn giữa số người giao tiếp bằng Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ và số người không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu đó. Vì vậy, có một rào cản giao tiếp lớn giữa hai cộng đồng.

Vì vậy, tôi đã sử dụng một trong các khung của Apple có tên là Core ML — trước đây tôi đã sử dụng nó chỉ để thử nghiệm, nhưng đây là lần đầu tiên tôi sử dụng nó trong một trong các ứng dụng của mình — để đào tạo một mô hình hoặc thuật toán xem video của mọi người tay và tự động chuyển đổi chúng sang ASL. Cho đến nay, tôi đã làm như vậy với khoảng 10 cử chỉ và tôi không ngừng cố gắng cập nhật điều đó cũng như tăng thư viện cử chỉ.

Ứng dụng diễn dịch dấu của người câm ra tiếng nói 

Giải pháp thực sự hữu dụng cho đời

Báo Công việc + Tiền bạc: Các ứng dụng đầu tiên của bạn tập trung vào giải quyết các vấn đề như giúp trẻ em theo dõi giờ phục vụ cộng đồng hoặc giúp mọi người tính toán thời gian chờ đợi khi xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa. Làm thế nào bạn thực hiện bước chuyển từ điều đó sang các vấn đề y tế?

Adrit Rao: Khi tôi bắt đầu phát triển ứng dụng, tôi chỉ tập trung vào thay đổi xã hội, vào những vấn đề mà tôi có thể tự mình tìm ra. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng mình muốn bắt đầu tập trung vào thứ gì đó có tác động thực sự. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ dừng các ứng dụng thay đổi xã hội này. Tôi muốn tiếp tục làm điều đó.

Nhưng tôi đã đọc về cách AI đang được sử dụng trong lĩnh vực y tế để giải quyết rất nhiều vấn đề. Họ đang phát triển các hệ thống AI có thể phát hiện bệnh, chụp X-quang ngực và những thứ tuyệt vời khác. Vì vậy, tôi nghĩ, “Liệu mình có thể có cái nhìn độc đáo về vấn đề này và sử dụng kiến thức phát triển ứng dụng của mình không, v.v. ” Bởi vì tôi biết rằng khả năng tiếp cận thực sự quan trọng, nên có thể phát triển một giải pháp có thể áp dụng trực tiếp vào vấn đề cần quan tâm. Đó là khi tôi nhận được một suất thực tập tại Stanford bằng cách liên hệ với một số giáo sư. …Tôi đã liên hệ với khoảng tám giáo sư, và thật ngạc nhiên, khoảng sáu người trong số họ đã viết thư lại cho tôi, một con số thực sự lớn.

Người đầu tiên hồi âm là một giáo sư về phẫu thuật mạch máu, nhưng ông ấy cũng là giám đốc về sức khỏe kỹ thuật số tại Stanford. Vì vậy, ông thực sự ở trong khu vực mà tôi muốn nhắm mục tiêu. Và khi làm việc với thầy, tôi đã được giới thiệu về một vấn đề gọi là bệnh động mạch ngoại biên. Về cơ bản, đó là cách các động mạch ở chân của bạn bị tắc hoặc bị ăn mòn theo thời gian. Sau đó, tôi phải phát triển một ứng dụng có tên là AutoABI. Nó thực sự đang được thử nghiệm tại phòng khám và hy vọng một ngày nào đó nó có thể trở thành một giải pháp y tế thực sự.

…Thật ngạc nhiên là giờ đây chỉ bằng cách liên hệ với các giáo sư, tôi đã có khả năng phát triển một ứng dụng trong Swift thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Và đó là điều thực sự làm tôi ngạc nhiên.

Tôi được thực tập khi tôi khoảng 13 tuổi. Đã hơn hai năm rồi. Tuy nhiên, quá trình kéo dài hai năm đó đã giúp tôi phát triển một ứng dụng đang được sử dụng trong môi trường lâm sàng. Và tôi thậm chí đã có cơ hội đến thăm các bệnh viện và thấy ứng dụng của mình được sử dụng trong văn phòng, điều này thực sự tuyệt vời.

Nó thực sự xác nhận công việc của tôi. Cảm giác thật tuyệt vì ngay từ đầu tôi đã biết mình muốn tạo ra sự khác biệt với Swift. Và bằng cách làm việc chăm chỉ hướng tới mục tiêu đó, đó là cách tôi đạt được điểm đó. Thấy ứng dụng của tôi được sử dụng thực sự thú vị.

Học bằng cách thực hành và chứng minh những nghi ngại phản biện là không chuẩn xác

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn có gặp phải sự phản đối nào từ những người ở Stanford hoặc chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ, có thể họ không coi trọng bạn vì tuổi tác của bạn không?

Adrit Rao: Vâng, đôi khi tôi gặp phải những người không coi trọng tôi vì tuổi tác của tôi và những thứ tương tự. Nhưng nếu họ đưa cho tôi một vấn đề, tôi sẽ cho họ thấy rằng tôi có thể phát triển một ứng dụng thực sự có thể giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, tôi nghĩ đó là cách họ coi trọng tôi.

Họ thực sự cởi mở. Tính đến thời điểm gần đây, tôi đã viết được hơn 10 ấn phẩm nghiên cứu với các giảng viên của Stanford. Và hầu hết trong số chúng tôi là tác giả đầu tiên, điều này thực sự tuyệt vời vì chúng cho tôi cơ hội viết các bài nghiên cứu có sức ảnh hưởng. Nó vô cùng thú vị. Tôi viết toàn bộ bài báo và sau đó họ sẽ chỉnh sửa nó, và chúng tôi sẽ có một vài cuộc họp, và chúng tôi sẽ trao đổi qua lại. Nhưng họ đã cho tôi sự linh hoạt để viết báo. Toàn bộ môi trường thực sự hỗ trợ. Tôi cũng đã tham dự rất nhiều hội nghị để trình bày công việc của mình, vì vậy tôi nghĩ rằng họ có niềm tin vào tôi để đưa tôi ra khỏi đó khi còn là một đứa trẻ 13, 14 và bây giờ là 15 tuổi.

Adrit Rao lúc 13 tuổi

Xác định kỹ năng của bạn và tự học để tự thiết lập khả năng của mình

Báo Công việc + Tiền bạc: Làm thế nào để bạn phát triển sự tự tin để viết thư cho các giáo sư của Stanford và trình bày tại các hội nghị toàn những người có học vị tiến sĩ khi bạn vẫn còn học trung học? Và làm thế nào những học sinh trung học khác có thể bắt chước điều này?

Adrit Rao: Điều thực sự quan trọng là lần đầu tiên làm quen với một kỹ năng nhất định. Khi tôi liên hệ với các giáo sư đại học, tôi nói với họ rằng tôi có thể phát triển ứng dụng, tôi có một số kiến thức về AI và tôi muốn kết hợp cả hai. Vì vậy, bạn nên thực sự xác định kỹ năng của mình là gì và cố gắng trở nên thực sự giỏi những kỹ năng đó.

Về phát triển ứng dụng, tôi hoàn toàn tự học. Tôi chưa bao giờ tham gia một lớp học. Nhưng số lượng nội dung trực tuyến như các video và khóa học trên YouTube thực sự giúp ích, nó đơn giản và chuyên về thực tập chỉ cần xem nhiều video và thu được kiến thức.

Một số cha mẹ có thể thúc ép con cái họ đi theo một con đường nhất định, nhưng trong trường hợp của tôi, cha mẹ tôi chưa bao giờ thực sự bảo tôi phải làm điều gì đó cụ thể. Đây là lợi ích cá nhân của riêng tôi. Nhưng tôi nghĩ việc bắt đầu tự học là thực sự quan trọng vì đó là cách bạn thực sự học.

Không quên về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Báo Công việc + Tiền bạc: Bạn vẫn đang đi học và đang thực tập trong khi quản lý năm ứng dụng. Làm thế nào để bạn cân bằng thời gian của bạn?

Adrit Rao: Tôi làm việc trên các ứng dụng sau khi hoàn thành bài tập ở trường. Sau khi đi học về, tôi cố gắng làm bài tập ở trường cách nhanh nhất có thể, và sau đó tôi đi thực tập. Tôi sẽ xem một số email hoặc gặp giáo sư của mình, sau đó tôi sẽ làm việc trên một ứng dụng. Nhưng chủ yếu tôi làm việc trên các ứng dụng vào dịp cuối tuần.

Về thư giãn, giải trí, tôi là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp. Tôi đã đấu kiếm được vài năm, nhưng vì COVID, tất cả đã dừng lại. Vì vậy, tôi đang chờ đợi để có thể bắt đầu lại. Sở thích khác, tôi thích chơi bóng rổ với bạn bè của tôi. Và gần đây, tôi thích làm điện ảnh.

Adrit Rao: Mục tiêu chính của tôi trong suốt thời gian còn lại của trường trung học và thậm chí ở trường đại học chỉ là làm điều tương tự mà tôi đang làm: phát triển ứng dụng vì tôi nghĩ ứng dụng rất tuyệt vời. Rất nhiều người có iPhone ngày nay.

Phan Sinh Trần

Vũ khí mới cho Ukraine, bom cánh thông minh JDAM

Theo Newsweek

Ellie Cook – 08-03-2023

Một chiếc JDAM-ER do Boeing và Tổ chức Công nghệ và Khoa học Quốc phòng Australia chế tạo

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng một số lượng hạn chế các loại vũ khí không đối đất dẫn đường “thông minh” do Mỹ cung cấp với tầm bắn mở rộng để chống lại lực lượng Nga. Theo Tướng James Hecker, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và Châu Phi, bom dẫn đường chính xác JDAM-ER đã đến Ukraine khoảng ba tuần trước.

Hecker cho biết Mỹ “gần đây” đã chuyển giao “một số loại vũ khí chính xác” cho Ukraine có “tầm bắn mở rộng”. “Đó là một khả năng gần đây mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ trong ba tuần qua,” ông nói thêm.

Newsweek đã đưa tin vào tháng 12 năm ngoái rằng gói viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ đô la Mỹ dành cho Ukraine sẽ bao gồm một số lượng không được tiết lộ “đạn dược trên không chính xác”, mà Lầu Năm Góc sau đó đã làm rõ nghĩa là Đạn dược tấn công trực tiếp chung.

JDAM-ER có cánh, sửa đổi có tầm bắn xa hơn JDAM, vào khoảng 45 dặm. Phiên bản trước đó có phạm vi ước tính là 15 dặm.

Các bộ JDAM và JDAM-ER biến “bom câm” thành đạn dẫn đường chính xác, hoặc “đạn ‘thông minh’ chính xác trong môi trường thời tiết bất lợi”, theo cách nói của Không quân Hoa Kỳ.

Theo nhà sản xuất Boeing, loại vũ khí “bắn và quên” nặng 226 kg này là một cách rẻ tiền để biến những quả bom rơi tự do, không điều khiển thành “vũ khí thông minh”. Sau khi được phóng ra khỏi máy bay, JDAM hoặc JDAM-ER tự động nhắm mục tiêu theo tọa độ được lập trình sẵn, với bộ cánh JDAM-ER mở ra để cho phép nó đạt được phạm vi hoạt động lớn hơn.

Hoa Kỳ gửi hệ thống phòng không Patriot tới Ukraine

Patriot nằm trong gói viện trợ trị giá 1,85 tỷ đô la.

Yurii Ihnat, Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên sóng quốc gia 24/7 nói, “Chắc chắn, Patriot sẽ có mặt ở Ukraine. Quyết định đã được đưa ra và mọi người đang học (cách sử dụng các hệ thống này). Khi bạn thấy rằng chỉ huy Lực lượng Không quân đang tập thử vận hành một chiếc Patriot thì nó chắc chắn sẽ ở Ukraine. Hoặc chúng tôi sẽ công bố khi có một chiếc máy bay Nga đầu tiên bị hỏa tiễn Patriot bắn hạ (chúng có thể bắn hạ mục tiêu cách xa tới 150 km).

Phan Sinh Trần

Cuộc chiến công nghệ: Nhập khẩu chip của Trung Quốc sụt giảm 27% trong 2 tháng đầu năm 2023 do lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam

Cao Ann ở Thượng Hải, ngày 7 tháng 3 năm 2023

Nhập khẩu chip giảm xuống 67,6 tỷ chiếc trong tháng 1 và tháng 2, trong khi giá trị nhập khẩu giảm 31% xuống 47,8 tỷ USD

Ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực gia tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ leo thang các hạn chế nhập khẩu Chip, nhưng các hoạt động sản xuất khác đang phục hồi sau khi kết thúc giai đoạn zero-Covid

Trung Quốc đã nhập khẩu 67,6 tỷ mạch tích hợp (IC) trong tháng 1 và tháng 2, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu do Tổng cục Hải quan công bố. Mức giảm mạnh hơn so với mức giảm 15,3% được ghi nhận cho cả năm 2022, đây là mức giảm nhập khẩu IC hàng năm đầu tiên của quốc gia này trong hai thập kỷ.

Tổng giá trị hàng nhập khẩu cũng giảm 30,5% xuống còn 47,8 tỷ USD, giảm so với mức 68,8 tỷ USD của năm ngoái.

Giá chip giảm trong năm nay do dư cung và nền kinh tế toàn cầu chậm lại, một sự đảo ngược so với một năm trước khi giá vẫn tăng khi thị trường phục hồi sau tình trạng thiếu chip năm 2021.

Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với ít lựa chọn nhập khẩu hơn do Mỹ đã tăng cường hạn chế xuất khẩu đối với chip tiên tiến của Mỹ, đặc biệt là những chip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo như bộ xử lý đồ họa (GPU) A100 của Nvidia

để đối phó, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước bằng cách sử dụng các đơn vị (sản xuất) đã có quy trình trưởng thành .

Vào một năm trước, trong hai tháng đầu năm 2022, tổng lượng chip nhập khẩu của Trung Quốc chỉ giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 92 tỷ chiếc, trong khi tổng giá trị nhập khẩu tăng 19,2%. Hải quan Trung Quốc thường kết hợp dữ liệu thương mại của tháng 1 và tháng 2, khi dòng chảy thương mại thường chậm lại do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Xuất khẩu IC của Trung Quốc đã giảm 20,9% so với cùng kỳ xuống còn 37,3 tỷ chiếc trong hai tháng, so với mức tăng 0,5% trong một năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu giảm 25,8%.

Những số liệu mới nhất phản ánh áp lực ngày càng lớn đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc khi Mỹ tìm cách hạn chế đối thủ địa chính trị của mình tiếp cận và khả năng sản xuất chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Tháng 10 năm ngoái, Cục Công nghiệp và An ninh, một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đã leo thang đáng kể những hạn chế đó bằng một bản cập nhật cũng nhắm vào khả năng của Trung Quốc trong việc phát triển và bảo trì siêu máy tính cũng như sản xuất chất bán dẫn tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng quân sự, bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt. .

Nhà sản xuất thiết bị làm Chip AI bị chính phủ Mỹ yêu cầu ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc

Hoa Kỳ cũng được cho là đã đạt được thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan vào tháng 1 để phối hợp kiểm soát xuất khẩu chống lại Trung Quốc đối với một số thiết bị sản xuất chip, chẳng hạn như máy in khắc tia cực tím sâu ArF Immersion.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, đã cảnh báo vào tháng 2 rằng việc sản xuất hàng loạt tại nhà máy mới trị giá 7,6 tỷ USD của họ ở Bắc Kinh có thể bị hoãn lại từ một đến hai quý do khó khăn trong việc mua thiết bị.

Trong khi đó, các hoạt động sản xuất khác đã phục hồi vào tháng 1 và tháng 2 sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách nghiêm ngặt về không có Covid vào tháng 12, làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của dữ liệu thương mại.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức đã vượt qua kỳ vọng vào tháng trước với mức tăng lên 52,6, tăng từ 50,1 trong tháng 1 và là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012. PMI sản xuất toàn cầu của Caixin/S&P, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy chỉ số đã tăng lên 51,6 tháng trước, và đã tăng từ 49,2 trong tháng Giêng.

Phan Sinh Trần 

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam

7-3-2023

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang đã yêu cầu Hoa Kỳ giải thích kế hoạch “hủy diệt Đài Loan”

Qin, phát biểu vào thứ ba trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc, đã mang theo một bản sao hiến pháp của quốc gia – một cử chỉ bất thường để nhấn mạnh quyết tâm thống nhất của đất nước.

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là vấn đề của riêng người dân Trung Quốc và không quốc gia nước ngoài nào có quyền can thiệp,” Qin nói tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan hàng đầu của Trung Quốc. cơ quan lập pháp.
“Nếu vấn đề Đài Loan không thể được giải quyết tốt, nó sẽ làm lung lay nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ.”

Nhận xét rõ ràng là một phản ứng đối với dự đoán của các quan chức quân sự Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh có thể xâm chiếm hòn đảo này trong vài năm tới.
Qin cũng cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối và vẫn “cảnh giác cao độ” trước những bình luận gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken rằng một cuộc khủng hoảng trên eo biển Đài Loan “không phải là vấn đề nội bộ” đối với Trung Quốc mà là mối quan tâm của toàn thế giới.

Qin nói: “Người dân Trung Quốc có quyền hỏi: tại sao Mỹ nói về việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vấn đề Ukraine, nhưng lại không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan?

“Tại sao trong khi [Mỹ] tiếp tục nói về việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, họ lại bí mật xây dựng cái gọi là kế hoạch tiêu diệt Đài Loan?”

Qin không đưa ra chi tiết về kế hoạch, nhưng Garland Nixon, người dẫn chương trình phát thanh của Mỹ, cho biết vào tháng trước rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo về “sự hủy diệt Đài Loan”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết thông tin như vậy là chưa được xác minh và sai sự thật.

Trung Quốc Đại lục và Đài Loan bị chia cắt vào năm 1949 khi kết thúc cuộc nội chiến, khi Quốc dân đảng bị lực lượng Đảng Cộng sản đánh bại và chạy sang Đài Bắc. Hầu hết các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Washington phản đối mọi nỗ lực chiếm đảo bằng vũ lực.

Qin kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng sử dụng vấn đề Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh.

Ngược lại, Qin có giọng điệu nhẹ nhàng hơn đối với người Đài Loan, những người mà ông ta nói là gia đình với đại lục.

Ông cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đạt được sự thống nhất hòa bình với sự chân thành nhất, một thông điệp phù hợp với tài liệu tham khảo của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong báo cáo chính phủ của ông vào Chủ nhật về trao đổi xuyên eo biển và tạo ra lợi ích cho người Đài Loan.

Trích dẫn Luật chống ly khai, Qin cho biết trong khi đó, Bắc Kinh sẽ bảo lưu lựa chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết – nghĩa là sử dụng vũ lực – để đưa hòn đảo trở lại.

Qin cho biết mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là các lực lượng “độc lập Đài Loan”.

Zhu Songling, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Liên minh Bắc Kinh, cho biết nhận xét của Qin cho thấy lập trường của Bắc Kinh là “kiên định” về các vấn đề Đài Loan.

Ông cho biết các bình luận này là để đáp trả các hành động khiêu khích ngày càng tăng của Hoa Kỳ và Đài Loan, bao gồm một dự luật được Hoa Kỳ thông qua gần đây nhằm tăng cường viện trợ an ninh cho hòn đảo này.

“Vì vậy, việc Qin Gang trích dẫn hiến pháp và Luật chống ly khai không chỉ có nghĩa là nhắc lại quan điểm của chính phủ Trung Quốc mà còn sử dụng các điều khoản hiến pháp của Trung Quốc để làm rõ bản chất của vấn đề Đài Loan, giải thích rằng đó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” Zhu nói.

Bắc Kinh kêu gọi phương Tây ‘đừng đổ lỗi cho Trung Quốc’ về Ukraine

Dưới đây là những điểm chính từ cuộc họp báo thường niên của Bộ trưởng Ngoại giao Qin Gang:

  • Qin nói Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga
  • Qin đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng chiến tranh ở Ukraine: “Ông nói rằng dường như có một “bàn tay vô hình” đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang”.
  • Mỹ tăng lãi suất đang gây ra khủng hoảng nợ; và khu vực không cần một phiên bản NATO châu Á-Thái Bình Dương
  • Ông nói rằng sẽ tiếp tục ủng hộ “hội nhập châu Âu”. Ông hy vọng châu Âu sẽ thực sự đạt được “quyền tự chủ chiến lược” và “an ninh, ổn định lâu dài” sau thử thách của cuộc chiến ở Ukraine
  • Qin bảo vệ  chính sách ngoại giao Trung Quốc, ông nói rằng ý tưởng ngoại giao “Chiến binh sói” là một cái bẫy (trong cách báo chí và ngoại giao phương tây) tường thuật (về chính sách ngoại giao của TQ)

– Phan Sinh Trần

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện chiến tranh đô thị trong thập kỷ qua nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến Đài Loan.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) nên tăng cường nghiên cứu về tác chiến đô thị, một cấp phó quân đội của cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã nói, ám chỉ rõ ràng về việc chuẩn bị chiếm Đài Loan – hòn đảo tự trị được Bắc Kinh coi là lãnh thổ ly khai.

Trung tướng Ma Yiming của PLA phát biểu trước một hội thảo bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc, quân đội Trung Quốc nên “nhanh chóng cải thiện khả năng chiến lược của mình” để thực hiện thống nhất đất nước. Mã, cũng là một phó chủ tịch của NPC, đã phục vụ ít nhất từ năm 2017 đến 2020 với tư cách là phó trưởng ban tham mưu liên hợp tại Quân ủy trung ương (CMC), cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc cho các lực lượng vũ trang.

Mã nói tiếp, “Trung Quốc nên tăng cường nghiên cứu về các vấn đề cụ thể như vận động trong đô thị và hỗ trợ hậu cần,”

Ý kiến của Mã được trích dẫn trong bài diễn văn chính thức cho cuộc thảo luận hôm Chủ nhật của quốc hội Trung Quốc, có sự tham gia của các đại biểu NPC từ quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang.

Điều này xảy ra khi ngân sách chính phủ được trình bày tại phiên khai mạc của NPC cùng ngày đề xuất tăng 7,2% ngân sách cho PLA lên khoảng 1,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (224,3 tỷ USD), vào thời điểm Bắc Kinh đang giải quyết căng thẳng trên nhiều mặt trận, bao gồm cả vấn đề Đài Loan và Biển Đông, bên cạnh việc tăng cường sự cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Trong thập kỷ qua, PLA “đã tăng cường nghiên cứu, huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh đô thị trong tương lai”, trong đó họ có “kinh nghiệm hạn chế”, một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết vào năm ngoái.

PLA đã tiết lộ rất ít thông tin về việc chuẩn bị cho “chiến tranh đô thị” ở Đài Loan, nhưng các “thành phố giả” có tính thực tế cao được xây dựng trong các căn cứ huấn luyện của Trung Quốc có bao gồm các cấu trúc tương tự như tòa nhà Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, một cuộc tập trận quân sự được truyền thông nhà nước đưa tin vào năm 2016.

Mô hình Dinh Tổng Thống Đài Loan dành để tập trận ở một căn cứ phía bắc của TQ

Quân đội Trung Quốc cũng đang nghiên cứu cách sử dụng máy bay không người lái trong chiến tranh đô thị.

Zhang Youxia, phó chủ tịch CMC kiêm phó NPC, cũng kêu gọi quân đội “tập trung nỗ lực chuẩn bị cho chiến tranh… “Là một phần quan trọng của chiến trường tương lai, các thành phố cung cấp một lĩnh vực mới cho việc sử dụng quy mô lớn các lực lượng chiến đấu không người lái do môi trường xã hội phức tạp của chúng…Chúng ta nên xây dựng các hệ thống huấn luyện mới… và thực hiện những đổi mới chuyên sâu trong chiến thuật chiến đấu để đảm bảo rằng chúng ta có thể thực hiện các nhiệm vụ trong trường hợp khẩn cấp,” Zhang nói trong cùng một cuộc thảo luận nhóm có sự tham gia của Ma vào Chủ nhật.

Những bình luận của Zhang phản ánh những bình luận của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong báo cáo quốc sự trước Quốc Hôi được trình bày trước đó trong ngày.

“Các lực lượng vũ trang nên tăng cường huấn luyện quân sự và chuẩn bị sẵn sàng trên toàn diện,” Li nói, đồng thời kêu gọi tăng cường xây dựng năng lực và phối hợp trong việc hoàn thành “các nhiệm vụ lớn”, mặc dù ông không nêu chi tiết những nhiệm vụ đó là gì.

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận chiến đấu trên không, đô thị trong bối cảnh các mối đe dọa xâm lược của Trung Quốc đại lục
Báo cáo cho biết, việc thống nhất với Đài Loan “có thể làm xảy ra cuộc chiến, giao tranh dữ dội ở các thành phố của Đài Loan”, đồng thời trích dẫn sách giáo khoa chính của PLA đề cập đến một cuộc tấn công đô thị trong các hoạt động trên đảo.

Tuy nhiên, “chiến dịch này có thể đưa ra một thách thức đặc biệt, do hơn 90% dân số Đài Loan sống ở các thành phố”, báo cáo cảnh báo.

Những nỗ lực đang diễn ra, có lẽ lớn hơn, của PLA nhằm nghiên cứu và chuẩn bị cho tác chiến đô thị cũng có thể được coi là một phần của xu hướng toàn cầu được thúc đẩy bởi kinh nghiệm khó khăn của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, nơi các trận chiến đô thị mang tính hủy diệt (toàn thành phố) và khó giành chiến thắng.

Washington đã làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến sắp xảy ra ở eo biển Đài Loan trong năm qua, đặc biệt là sau khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine.

Phan Sinh Trần

Tesla đang dẫn đầu về công nghệ sản xuất xe hơi

Theo Electrek, InsideEVS và các báo khác

Tesla được biết đến với các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và gần đây, ngay cả Toyota cũng đã chú ý đến và khen là Tesla có công nghệ thông minh (Toyota tháo rời hoàn toàn một chiếc Tesla Model Y để quan sát quy trình chế tạo). CEO Elon Musk đã nhiều lần nói rằng vị trí dẫn đầu của Tesla so với các nhà sản xuất ô tô khác chủ yếu đến từ lợi thế sản xuất của hãng. Công ty gần đây đã mở hai nhà máy mới, một ở Đức và một ở Texas, và họ vừa thông báo rằng một nhà máy khác sẽ được thiết lập ở  Mexico.

Nhà máy chính của Tesla vẫn đang hoạt động ở Fremont, California, mặc dù Giga Shanghai ở Trung Quốc được cho là nhà máy quan trọng và thành công nhất của hãng cho đến nay. Nó không chỉ sản xuất xe điện cho thị trường trong nước Trung Quốc, nơi vốn là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, mà còn để xuất khẩu.


Nhà máy Tesla ở Thượng Hải

Có tất cả các loại chi tiết quan trọng trong video dài gần 30 phút. Tuy nhiên, trọng tâm chính là “Tốc độ Tesla”. Cụ thể hơn, chúng tôi tìm hiểu xem Tesla có thể sản xuất loại xe điện phổ biến nhất trên thế giới, Tesla Model Y, nhanh như thế nào.

https://youtu.be/KmGaAcWbRMk

Trong video, người dẫn chương trình hỏi Tesla mất bao lâu để chế tạo một chiếc crossover điện Model Y tại nhà máy Trung Quốc. Được biết, phải mất khoảng hai tiếng rưỡi từ trạm đầu tiên đến khi kết thúc quá trình lắp ráp cuối cùng. Nhân viên Giga Thượng Hải trong video phỏng vấn chia sẻ, “Tôi nghĩ từ trạm đầu tiên đến trạm cuối cùng mất khoảng hai tiếng rưỡi để đi hết các trạm”.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ như hơi lâu phải không, vì bạn từng nghe nói rằng cứ sau vài phút lại có ô tô ra khỏi dây chuyền lắp ráp tại một số nhà máy sản xuất ô tô tiên tiến của Đức, Nhật và Mỹ, nhưng điều đó không hẳn là tốc độ sản xuất  nói đến ở đây. Những con số đó không bao gồm toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối, thường có thể mất trung bình từ 18 đến 35 giờ cho mỗi xe ở các nhà máy của hãng xe hơi khác.

Tesla dường như đã có lợi thế rất lớn so với hầu hết các nhà sản xuất ô tô khi nói đến hiệu suất và tốc độ sản xuất đang khi Tesla không ngừng tăng tốc các nhà máy của mình và xây dựng thêm nhà máy mới. Các nhà sản xuất ô tô khác,  thậm chí còn chưa tiến gần đến việc chuyển dòng sản phẩm của mình sang kỹ thuật Gigacasting và bộ pin cấu trúc mới, giúp cải thiện tốc độ theo cấp số nhân. Hơn nữa, Tesla đã làm việc trên một nền tảng mới, nhỏ hơn, sẽ tốn ít chi phí xây dựng hơn và tăng tốc đáng kể quá trình sản xuất.

Kỹ thuật Giga Casting của Tesla nay được học theo bởi nửa tá nhà sản xuất khác.

Cách tiếp cận của Tesla trong việc sử dụng những cỗ máy đúc khổng lồ, có biệt danh là Giga Press, để chế tạo thân xe chỉ với một vài bộ phận đúc khổng lồ đang gây chú ý trong ngành công nghiệp ô tô.

Trong vài năm qua, Tesla đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ đúc và hợp kim để cho phép các bộ phận đúc lớn hơn có khả năng đơn giản hóa rất nhiều việc sản xuất. Công ty đã mua lại một số đơn vị máy đúc lớn nhất trên thế giới. Chúng đã được triển khai tại các nhà máy của Tesla ở Mỹ, Berlin và Trung Quốc.

Tesla đã sản xuất Model Y với một mảnh thân sau duy nhất thay vì phải có 70 bộ phận khác nhau ráp lại như thông lệ.

Theo Teslarati, dựa trên một bản ghi nhớ nội bộ do Reuters chia sẻ, Tesla Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sản lượng tại Giga Thượng Hải lên 20.000 EV mỗi tuần, có hiệu lực ngay lập tức. Nếu thành công, nhà sản xuất xe điện này có thể sản xuất khoảng 80.000 xe điện Model 3 và Model Y mỗi tháng để tiêu thụ trong nước và toàn cầu.

Lời Bàn:

Lại một lần nữa, Elon Musk đi tiên phong và thực hiện những phát kiến, phát minh chưa ai nghĩ ra.

Elon Musk tuy là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng làm việc gấp mấy lần một người công nhân bình thường. Có khi trong những giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, Ông đã mang cả con vào văn phòng để vừa được gần gũi con vừa tiếp tục phối trí  công việc bề bộn.

Coi chừng, có lẽ xe Tesla còn tiếp tục hạ giá để chiếm thêm thị phần thế giới.

Elon Musk xứng đáng là thần tượng phát minh cho giới trẻ Việt chúng ta.

Phan Sinh Trần