MẸ MARIA TỪ ÁI VÀ NHÂN HẬU

Tuyết Mai

Rồi thì tháng 5 cũng đã trở về, mang lại cho nhân loại một không khí ấm áp cùng với hoa quả đồng nội đồng loạt nở rộ khoe đủ mầu sắc thắm, thơm ngát một trời. Bàn thờ của mọi nhà cũng đã được chưng lên các bình hoa tươi thắm, đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước để dâng kính lên Mẹ Maria. Cả không khí trong và ngoài nhà thờ cũng đã trở nên thật nhộn nhịp, vui vẻ rộn ràng biết bao. Từ các em thiếu nhi cho đến các nhóm hội và các sơ cũng đều có biết bao nhiêu việc để làm vì Mẹ Maria của chúng con lại được trở về trần gian, thăm con cái Mẹ suốt tháng 5 này.

***

Tháng 5 tháng hoa dâng Mẹ Maria, chúng con lại có dịp được rước kiệu Mẹ. Trang hoàng kiệu cho Mẹ sao cho thật đẹp, thật kiêu sa và thật là thơm phức để xứng đáng với sự kiều diễm và nhân đức thánh thiện của Mẹ — Tuy nó chỉ tượng trưng cho sự đẹp đẽ rất thiên nhiên mà chúng con dưới trần chỉ dành tặng cho nhau ở những ngày long trọng. Chúng làm sao có thể sánh ví với vẻ đẹp tuyệt trần, tuyệt mỹ, tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã chính tay tác tạo nên Mẹ cho đặng. Để Mẹ xứng đáng cưu mang Con một Thiên Chúa. Là Thiên Chúa ngôi hai đã giáng trần. Người là Giêsu và là Chúa chúng con. Người là vua trên các vua. Là Chúa trên các chúa. Người đã chiến thắng tử thần và đã phục sinh để tất cả con cái Chúa từ nay cũng sẽ đuợc phục sinh với Người, sau khi lìa trần từ giã cõi đời tạm dung này.

Sự phục sinh của Chúa Giêsu hẳn mang lại cho chúng con niềm hy vọng thật lớn lao là sẽ được sống lại, lên trời và hưởng mọi phúc vinh với ba ngôi Thiên Chúa, đến thiên thu vạn đại. Nơi mà tất cả linh hồn chúng con hiện giờ đang rất khao khát để được đến. Nơi không còn sinh, bệnh, lão, tử và là nơi tất cả chúng con đều được Thiên Chúa chăm sóc và yêu thương như nhau.

***

Cứ mỗi tháng 5 về thì Đức Mẹ Maria lại có dịp xem con cái nhỏ của Mẹ múa dâng hoa mà cả hai loài hoa đều đẹp và cùng khoe màu sắc thắm. Thật là vui và thật là tao nhã phải không thưa Mẹ!?. Cũng không khác nào cảnh đẹp trên thiên đình Mẹ nhỉ!?

Lạy Mẹ Maria, chúng con hết thảy dưới trần thiết tha khẩn xin Mẹ đoái nhìn đến từng đứa con bất xứng của Mẹ … Là những đứa con ham mê sắc dục, danh lợi, tiền tài và quyền lực. Là những đứa con bướng bỉnh, có trái tim chai đá không tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Những đứa con hiện đang sống xa cách Chúa và những đứa con đang sống nhưng giống như đã chết từ lâu vì trái tim chúng không còn biết cảm thông và biết quan tâm đến ai nữa, ngoài chúng.

Xin Mẹ Maria chữa lành cho tất cả con cái Mẹ từ trẻ sơ sinh cho đến người tàn tật và người già nua bệnh tật. Từ người bệnh nhẹ cho đến người bị bệnh tâm thần và bệnh trầm kha hiện thân xác đang rất đau đớn và tinh thần suy xụp. Xin Mẹ Maria giúp chúng con vượt qua được mọi nỗi khổ đau hiện có. Cùng thương gìn giữ, dìu dắt, hướng dẫn chúng con sớm trở về cùng Chúa vì thời giờ thì có hạn và sợ rằng đến ngày tàn tháng tận, biết hối lỗi thì e rằng không còn kịp nữa. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
10 tháng 5, 2023

HAI MÔN ĐỆ SAU CÙNG CŨNG ĐÃ NHẬN RA CHÚA GIÊSU PHỤC SINH KHI NGỒI VÀO BÀN ĂN LÚC NGƯỜI BẺ BÁNH

Tuyết Mai

Đã là phàm nhân thì ai trong chúng ta đều có chung một con đường, gọi là đường đời. Đường đời thì hầu hết có mẫu số chung ấy là cần ăn uống mà đã là cần ăn uống thì “tay làm hàm nhai”, “Đói đầu gối phải bò”, chớ không ngồi chờ sung rụng. Nên ngày ngày mọi người đều phải tất bật với công ăn việc làm; kiếm tiền để nuôi bản thân và gia đình là chính. Cầy ngày không đủ, tranh thủ cầy đêm. Riết rồi giáo hội cũng phải phiên phiến đi cho giáo dân được nhờ vì nhiều nơi chợ búa, quán ăn, shoppings mở cửa cuối tuần. Hai ngày cuối tuần chủ bắt phải đi làm và cho nghỉ một ngày trong tuần (tùy ngày và tùy nơi).

***

Mà sự thật làm cái nghề gì đi chăng nữa thì cũng mệt nhoài chỉ mong cho được ngày nghỉ là thật sự để nghỉ ngơi cho lại sức vì “sức người thì có hạn” dần làm cho con người bỏ đi những cái cần thiết chính như tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, dành thời giờ cho vợ/chồng, con nên tình gia đình dần sa xút thiếu sự quan tâm cho nhau. Tâm linh thì hao mòn vì Thiên Chúa không còn ở trong và ở cùng nữa … mà thay thế vào đó là những nơi tội lỗi như kiếm tiền bất chính, nhậu nhẹt dẫn đến đánh nhau, cờ bạc, gái gú, hút sách và thỏa mãn nhục dục.

***

Có phải vì thế mà trên đường Emmau hầu như không ai có thể nhìn thấy Chúa đang đi song hành và bên cạnh chúng ta?. Có phải có nhiều lần trên con đường đó Chúa cũng đã cứu chúng ta thoát khỏi hung thần, tử thần và biết bao nhiêu sự dữ — nhưng chúng ta đều phớt lờ và nhủ thầm rằng chúng ta đã được may mắn?. Rồi có phải trên con đường Emmau đó chúng ta cũng đã phớt lờ biết bao nhiêu con người có cảnh đời bất hạnh từ trẻ sơ sinh, trẻ con và người già nua nghèo khổ tật bệnh đó không?. Thưa tất cả những hình ảnh, con người ấy có phải là hiện thân của Chúa Giêsu đang rất cần sự giúp đỡ của chúng ta?. Vâng, sự thật thì chúng ta hoàn toàn không nhìn thấy gì chỉ vì cái lòng tham lam, ích kỷ của chúng ta chỉ luôn muốn vơ vét vào cho thật nhiều đã là cái chắn to che mắt để không nhìn thấy Chúa — cho đến khi sức tàn, già nua tật bệnh thì sợ rằng không còn kịp để chúng ta có thể làm được gì để cứu giúp linh hồn sống đời của chính mình nữa cả.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ánh sáng chiếu soi của Người xuyên thấu vào căn nhà tâm hồn của chúng con để mở trí, mở lòng và mở cửa trái tim chai cứng của chúng con ra. Để đón nhận hồng ân của Chúa, Ơn Cứu Độ, Lòng Chúa Xót Thương và tình yêu thương của Người đến muôn muôn đời. Xin Chúa thương ban cho giáo hội Chúa luôn đứng vững và mạnh mẽ cho dù sự dữ luôn cố gắng phá hoại bằng cách bêu xấu, làm nhục mọi phẩm trật trong giáo hội và mọi thành phần dân Chúa. Nhất là các vị linh mục đang sống cách rất khó khăn vì không có tự do, luôn là cái cớ bị bắt bớ và luôn bị canh chừng làm cho các vị ra khủng hoảng và hãi sợ — giống 11 tông đồ của Chúa ở thời gian Chúa nằm trong mồ.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin Người giúp chúng con đừng sống trong mê muội, đừng có tham lam và ích kỷ nữa. Để chúng con còn sớm được nhận ra được Chúa luôn song hành với chúng con trên đường Emmau chớ đừng phải chờ đến khi trời tối mới nhìn nhận ra Chúa thì e rằng không còn kịp thời giờ để chúng con chuộc tội, ăn năn và sám hối. Xin đừng để chúng con sống lì trong tội, làm mất lòng Chúa và buồn lòng anh chị em chúng con. Thì ngày ra khỏi được Luyện Ngục sẽ là lâu lâu lắm. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 4, 2023

CHÚA ĐÃ THẮNG TỬ THẦN NGÀI PHỤC SINH ĐỂ CHO HẾT THẢY CON CÁI CHÚA ĐƯỢC CỨU RỖI VÀ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI SAU

Tuyết Mai

Có ai trong chúng ta đã thấy ánh sáng Chúa chiếu rọi vào trong tâm hồn của chúng ta sau ngày Chúa Phục Sinh chưa nhỉ?. Chắc hẳn rằng có và không nói rằng hết thảy chúng ta đều cần có ánh sáng Chúa luôn chiếu rọi vào trong tâm hồn (sáo rỗng) của mình luôn mãi. Vì nhờ có ánh sáng Chúa chiếu rọi nên mọi sự tối tăm trong căn nhà tâm hồn của chúng ta mới được thấy sáng lên, đẩy lùi mọi u tối, rửa sạch mọi tội lỗi của nhớp nhơ và sống xứng đáng làm một con người có phẩm giá mà Thiên Chúa mong muốn ở từng người chúng ta.

***

Sự sáng của Chúa mang lại cho thế gian thật là thiết yếu và thật là hạnh phúc cho toàn nhân loại con Chúa mà cha ông của chúng ta đã từng trông đợi được thấy ở ngày Chúa Phục Sinh này và chúng ta cũng vậy. Sự sống lại của Chúa Giêsu là một hành trình và là công trình thiết lập của Thiên Chúa cách độc đáo chưa từng thấy có ở trần gian này. Vì loài người đã mang xác phàm thì tất cả đều phải chết như nhau không loại trừ một ai. Giàu hay nghèo cũng chết; học thức hay vô học cũng chết; danh vọng, tiền tài hay có cả và thế gian cũng chết. Chỉ có Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa mới có sự sống lại sau ba ngày nằm trong mộ huyệt mà thôi.

***

Có phải sự Chúa Sống Lại là để cho tất cả con cái Chúa có được một niềm tin vững mạnh, để sống một cuộc sống lành mạnh và thánh thiện của một người công chính; sống thực thi Lời Chúa và yêu thương nhau như Chúa đã yêu tất cả và đã chết thay cho tội lỗi của chúng ta đó không?. Chúa dạy chúng ta là hãy yêu thương nhau như yêu chính mình. Có nghĩa đừng làm ai phải đau khổ. Sống hy sinh vì yêu. Đừng ghen ghét và đừng kết án ai. Đừng phê bình, đừng làm chứng gian cho ai mà hãy nhìn ở chính mình để thay đổi vì tất cả chúng ta không ai là không có tội. Hãy luôn sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng người thì mới có cơ hội được gặp Chúa trên Nước Trời ở ngày sau hết và tất cả chúng ta đều là anh chị em có một Cha chung ở trên trời. Thì không nên hành xử với nhau như câu: “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chúng con luôn sống làm mất lòng Chúa và mất lòng anh chị em của chúng con … Xin Chúa Phục Sinh trong tâm hồn của chúng con và thay đổi trong ngoài chúng con cho đẹp lòng Chúa. Được sống theo Thánh Ý Chúa vì lẽ chúng con ai ai cũng đều khao khát được lên Thiên Đàng hưởng Nhan Thánh Chúa. Để có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn muôn đời, thiên thu bất tận bên cạnh ba ngôi Thiên Chúa, Mẹ Maria, thánh cả Giuse, các thánh cùng đạo binh Thiên Quốc và được gặp lại người thân thương của chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

9 tháng 4, 2023

***

Ánh Sáng Chúa

Ánh sáng Chúa chiếu trên muôn tầng cao

Ánh sáng soi chiếu thế gian khỏi mịt mù

Để anh và tôi nhận biết Thiên Chúa là Đấng Quyền Năng

Đã tác tạo trời đất vũ hòan

Cùng muôn sinh linh và con người

Được nên giống Chúa Cha

Ánh sáng Chúa chiếu lan tràn mọi nơi

Ánh sáng mang đến thế nhân hy vọng đầy

Để tâm hồn anh và tôi nhận lãnh thần khí Ngài ban

Thêm vững bền tín thác trung thành

Cậy trông lên Cha là con đường

Về nơi chốn vĩnh hằng

Hỡi tòan dân con Cha

Nhận lấy ánh sáng tình yêu

Vì ánh sáng Chúa xóa tan hận thù nhân gian

Ban sức sống cho nhân lọai

Ban thần khí cho tâm hồn

Cả đời Hạnh Phúc Bình An

Ánh sáng Chúa đến biến đổi hồn ta

Ánh sáng nung cháy lửa yêu trong lòng người

Để anh và tôi tìm ra Chân Lý Hạnh Phúc đời sau

Luôn sống đời Bác Ái Công Bằng

Để Thanh Danh Cha được sáng ngời

Rạng Rỡ đến muôn đời

Ánh sáng Chúa đến điểm tô đời sống

Như mưa Ân Phúc đổ tuôn trong lòng người

Để ta Bình An Phụng Thờ Tôn Kính Một Chúa mà thôi

Thiên Chúa là hạnh phúc muôn đời

Tình Yêu bao la Ngài ban trợ

Ta mãi suốt một đời

CON DÂNG CHÚA BAO MUỘN PHIỀN LÀM TINH THẦN MỆT MỎI RÃ RỜI

Tuyết Mai

Ôi lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của yêu thương! Dù chúng con được bao nhiêu tuổi đời thì hình như không ngày nào mà chúng con không phải suy nghĩ về cơm áo gạo tiền … làm sao cho đủ để nuôi cả gia đình trong một thân xác với sức khỏe có giới hạn. Thân xác làm không đủ thì những lúc rảnh tay lại bắt cái đầu nó làm việc không ngừng; chắc thế mà càng có tuổi, về già thì có rất nhiều người mang chứng bệnh hay quên (Alzeimer’s) do quá lao tâm, suy nghĩ nhiều!?.

Ở tuổi trẻ có phải là tuổi sung sướng nhất trên đời cho những ai có đủ cha đủ mẹ; sướng nhất là không biết cái cảm giác bị đói khát bao giờ. Mọi thứ đều được cha mẹ lo cho đầy đủ, không khác với bạn bè hay phải bị xấu hổ, mắc cở với ai. Nhưng ai bảo chúng không phiền cha mẹ của chúng và đã ghim tất cả trong lòng khi cha mẹ thì ngày ngày phải vất vả với công việc. Không có giờ cho chúng và có nhiều cha mẹ phải vất vả làm thêm cuối tuần thì mới có đủ tiền để trang trải đủ mọi thứ trên đời … Nên cũng đã hy sinh thời giờ chở chúng đi học Việt ngữ và tham gia vào TNTT suốt hai ngày cuối tuần là để cho chúng có nơi chỗ tốt lành vui chơi và học tập.

Rồi có nhiều cha mẹ cũng cho chúng học thêm võ nghệ để ra ngoài không dễ bị ai ăn hiếp; cho đi học đàn piano nghe nói là để giỏi toán, tốn biết bao nhiêu tiền mà kể. Toàn là sự hy sinh nhịn đi ăn nhà hàng, nhịn đi chơi vacation, nhịn sắm sửa của cha mẹ nhưng chúng nào hiểu cho nên đến lớn, có tuổi rồi mà chúng còn trách cứ cha mẹ là không dành thời giờ cho chúng và không muốn gần chúng. Hóa ra đối với chúng con nít thì sự dành thời giờ bên chúng là quý hơn cả. Là yêu thương, là gần gũi nhưng thưa rằng trong mắt chúng con nít thì không cha mẹ nào có thể làm chúng thỏa mãn được cả. Có đứa chỉ khoảng 8, 9 tuổi là đã không muốn có mặt cha mẹ đưa đón ngay tận cổng trường vì chúng xấu hổ, vì bị bạn chọc ghẹo là giống baby (nhất là con trai).

Vâng, sự thật thì cũng có nhiều cha mẹ nghĩ sai và làm sai! Sai theo sự nhận định non nớt của chúng. Sai theo cách cha mẹ chiều con quá mức nên chúng đổ hư, đổ đốn và ăn nói rất mất dạy với cha mẹ của chúng … Thì lạy Chúa công việc và trách nhiệm làm cha mẹ thì hẳn là cực vô cùng và là những cơn nhức đầu không bao giờ ngừng, cho đến khi xuống nằm dưới mộ sâu. Tưởng chừng khi chúng lớn, ra ngoài xã hội và sống riêng thì chúng hiểu được sự hy sinh và công khó nhọc để nuôi chúng lớn khôn. Để so sánh nếu nhìn ngang thôi thì chúng cũng hơn bao nhiêu người nhưng chúng không làm thế mà chúng chỉ nhìn lên để thấy mình thua thiệt và đổ thừa tất cả lên đầu của cha mẹ chúng.

***

Thôi thì bậc làm cha mẹ ở mọi lứa tuổi chỉ biết làm những gì tốt nhất cho con cái của mình trong khả năng rất có giới hạn. Vì thật sự người nghèo họ cũng có thể cho con cái điều tốt nhất mà họ có thể. Thử tưởng tượng họ nghèo mà Chúa ban cho có được 10 người con thì làm sao đây? Chẳng thấy có đứa con nghèo nào mà tự tử vì nghèo cả, mà không là ngược lại. Mỗi người là một hoàn cảnh, mỗi nhà là một tổ chức riêng cá biệt có trên có dưới, có tôn ti trật tự nên con cái phải ngoan ngoãn, phải biết vâng lời và phải có bổn phận trong thứ ngôi chớ không dừa cho người khác phải gánh hết cho mình được, mà lười biếng không làm gì.

***

Chúng tôi cha mẹ luôn luôn chắp tay cầu nguyện, dâng kinh Mân Côi và khẩn xin cho mọi điều tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con cái công việc làm ăn theo khả năng của chúng vì ngay cả chúng chưa chắc đã biết khả năng cá biệt Chúa ban cho là gì?… Để chúng bỏ công sức, phát triển tài năng hay bung hết khả năng cùng tiền của có được để đầu tư vào khả năng chúng có được, v.v…

Trên hết xin Chúa ban cho hết thảy chúng con có được sức khỏe vì nếu không có sức khỏe thì chúng con bị giới hạn trong nhiều lãnh vực tuy ngày nay kỹ thuật tân tiến rất nhiều, mọi thứ đều có thể cống hiến cho con người dù chỉ còn có cái bộ óc là làm việc. Có phải khi con người chúng con ở khoảng thời gian bị nghèo khổ nhất, bị bệnh thập tử nhất sinh, bị mất hết tài sản và ra ngoài đường sống như người vô gia cư; bị nghiện ngập, bị thương tích và gần đến cái chết — được Chúa chữa lành thì họ mới hiểu, mới thấm được là tất cả sự sống còn là phải do chính bộ óc, hai bàn tay và đôi bàn chân của họ chớ không ai còn có trách nhiệm gì trên họ cả. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
1 tháng 3, 2023

TÂM TÌNH DÂNG CHÚA MÙA CHAY TRONG THÁNG CHAY

Tuyết Mai

Ôi lạy Thiên Chúa, Chúa chúng con! Bắt đầu từ Lễ Tro đến giờ gia đình con đã xẩy ra vài chuyện không hay, làm ảnh hưởng đến đầu óc (dễ vỡ) của con Chúa ơi. Trong gia đình thì chúng con gặp phải chuyện của con cái chúng cởi lòng, chắc là để tìm nguồn an ủi giữ trong lòng suốt bao nhiêu năm dài (từ khi chúng còn nhỏ) … chúng đã than trách cha mẹ của chúng đã góp phần làm nên những hậu quả (không đẹp) mà sau này chúng phải gánh chịu. Là sự nghèo khổ của gia đình, là học hành không bằng ai (theo ý muốn của chúng), là bị ăn hiếp (bully ở trường học), là sự thiếu vắng cha mẹ (là thời giờ) dành cho chúng. Để chúng phải bị cô đơn, phải thiếu thốn đủ thứ so với bạn bè. Chỉ vì cha mẹ phải đi làm kiếm tiền mà nuôi chúng mà xã hội ai cha mẹ lại không đi làm, thưa có phải? Chúng không hiểu là tại sao cha mẹ lại sanh ra chúng làm chi để đời chúng khổ?

Rồi thì chúng con cái cũng lên án cha mẹ những hình phạt dành cho chúng như đánh đòn sửa dạy; nói nặng lời như chửi chúng là mập, học ngu rồi thì so sánh với người họ hàng đồng lứa tuổi thay vì khuyên nhủ và dành thời giờ để gần với chúng; giúp chúng làm bài tập và cuối tuần thì chở chúng đi chơi. Nhưng nhiều gia đình thì có cả bố mẹ bắt buộc phải đi làm thêm cuối tuần thì mới đủ tiền trang trải trong cuộc sống. Hoặc nhiều công việc đòi hỏi phải làm thêm cuối tuần … Nhưng nào các con chúng hiểu được sự hy sinh phải nhịn tất cả, sau khi có chúng trong đời. Nào là hy sinh không có thời giờ đi du lịch đó đây. Nhịn ăn sang, mặc đẹp hay mua sắm xe mới tên hiệu để le với đời và để chúng nở mặt với bạn bè!?

Bây giờ tất cả chúng đã già hết cả rồi. Đứa đã có gia đình, có con và hy vọng đứa có con này đang và sẽ hiểu phần nào tình yêu thương cha mẹ dành cho chúng từ tấm bé. Như mừng rỡ khi con nó biết nói mama, dada, baba; biết lật, biết bò; biết đứng, biết đi bước đầu tiên và rồi cái hạnh phúc nó đi liền với những lần con bị đau bệnh, mọc răng, v.v… chớ có sung sướng gì nhưng nào chúng có hiểu và chúng cho rằng đó là điều đương nhiên khi có con là phải vậy.

***

Còn cái đứa có cặp, có đôi không có con mà chỉ nuôi chó thì chúng vẫn hoàn toàn không hiểu được tình cha mẹ và sự hy sinh cho chúng đâu. Nên người Việt mình có câu rất hay là “Có con mới hiểu được lòng cha mẹ” là vậy. Nên có lời khuyên với tất cả cha mẹ trẻ là rất cần dành thời giờ cho chúng con cái nhỏ của mình, cho nhau và cho Chúa (thật đấy). Vì nếu cha mẹ chỉ luôn chú trọng đến tiền bạc làm sao cho nhiều, cho đủ thì sau này khi con cái chúng lớn ở tuổi teens cũng là khó dạy lắm rồi vì chúng như cây non không được uốn nắn, chăm sóc thì khi cây cứng cáp, sao có thể uốn nắn chúng được? … Khi ấy thì cha mẹ sẽ khổ tâm nhiều hơn vì nỗi phiền hà, nỗi lo lắng bởi không biết ở ngoài chúng sẽ làm gì để cho có, cho bằng bạn bằng bè!? Không khéo chúng sẽ gia nhập băng đảng, vào tù ra khám và là thành phần bất hảo cho gia đình và cho xã hội trong tương lai.

***

Cùng khuyên cha mẹ già cũng nên thông cảm và nghe chúng giãi bày tuy rằng không cha mẹ nào là được lòng chúng cả. Chúng không than trách điều này thì cũng than trách điều khác. Dù chúng có cha mẹ là tỷ phú thì khi chúng so sánh với nhau cũng sẽ có nhiều điều mà chúng than trách cha mẹ được. Ví dụ cha mẹ giàu có bạc tỷ thì một là cho chúng tất cả mọi thứ chúng đòi hỏi, hai là cho chúng có giới hạn … thì giữa chúng con nhà giàu cũng đã có sự chênh lệch đứa có, đứa không rồi. Nên bài học người già ở thế hệ trước đã dạy rằng “Hãy tự lo cho mình khi còn có thể. Có nghĩa nên tính toán dành dụm một số tiền để nhà mình, mình ở. Tiền mình, mình xài mà không mở miệng xin đứa con nào hay nhờ nhõi chúng điều chi”. Để chúng không luôn sợ hãi khi cha mẹ già thì chúng đùn đẩy cho nhau là ai sẽ lãnh phần chu cấp, chăm sóc cho cha mẹ già có bệnh, sợ nhất là cho ở chung nhà của chúng. Đó là sự thật đau lòng và phũ phàng cho tất cả cha mẹ già.

***

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con! Nhân mùa chay thánh xin Chúa giúp chúng con biết chay miệng để những gì chúng con thốt ra đều là những lời giúp hòa giải, hàn gắn và yêu thương. Giúp chúng con chay đôi con mắt để biết nhắm lại một nửa, để không thấy rõ những điều tục tĩu, những sự khiêu khích bằng hình ảnh đồi trụy xấu xa dẫn đến việc làm không tốt, làm ảnh hưởng đến gia đình và mắc tội với Chúa. Xin cho chúng con biết chay 2 lỗ tai để bịt bớt những điều chúng con nghe người khác nói xấu về mình hay nói xấu người khác. Vì chúng con biết khi nghe được những điều xấu ấy thì miệng chúng con phải thốt ra cho thỏa mãn (thiếu kiểm soát) thì hậu quả sẽ là tai hại vô cùng. Nó sẽ như miệng lưỡi của con rắn độc gây bất hòa, chia rẽ; gây hận thù và gây oán hờn cho nhau. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

26 tháng 2, 2023

TÂM TÌNH DÂNG CHÚA TRONG MÙA CHAY THÁNH

Tuyết Mai

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng con tuổi già được thêm khôn ngoan bởi biết nhường nhịn mọi người và con cháu để có được cuộc sống bình yên!. Vì ở tuổi già thì “Ăn để mà sống” chớ không phải “Sống để mà ăn” nên có ăn là tốt rồi. Vả sức khỏe của người già cũng không đòi hỏi ăn nhiều vì mọi thứ của cơ thể đều dần rã rệu hết cả rồi. Nhất là người mang nhiều chứng bệnh, phải kiêng khem để tránh mỡ cao, đường cao, áp huyết cao, chưa kể người bị đau bao tử … thì cái thèm càng cho vào miệng nhiều thì càng gây tai họa nhiều hơn.

Người tuổi già thì rất không nên để cho giận hờn nhiều do thiếu kiểm soát thì chính bản thân họ sẽ trở bệnh nặng chớ không phải ai khác cả. Nhịn để được có sức khỏe nên cố gắng nhịn tất cả mọi người trong gia đình; còn người ngoài thì để tâm làm chi cho mệt, nhất là chờ nghe từng lời độc hại họ thốt ra … có thể ấm ức mà chết cách oan uổng.

**

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng trẻ (ai) luôn có cha mẹ để lo cho chúng, nhất là chúng cần phải biết những sự hy sinh lớn lao; như nhận biết cha mẹ chúng nhịn ăn, nhịn xài và nhịn tất cả chỉ cốt lo cho chúng con cái không thiếu thốn một thứ gì nhất là được đi học để có tương lai tươi sáng. Để không bị dốt chữ và không cực khổ, cực thân như cha mẹ của chúng vì đã không có cơ hội đến trường.

Ước gì sự hy sinh lớn lao đó được chúng con cái trả ơn bằng cách sống ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ; biết trên nhịn dưới nhường và quan tâm cho mọi thành phần trong gia đình. Phụ giúp việc nhà khi rảnh rỗi … có nghĩa không ôm phôn tối ngày sáng đêm, học đòi những hành vi xấu xa của chúng bạn hay tải hình ảnh đồi trụy từ internet xuống để xem, v.v…

**

Cảm tạ Thiên Chúa luôn ban cho các cha mẹ trẻ có được con cái như lòng mong đợi!. Ban cho những cha mẹ này biết cách sống quan tâm cho con cái của mình … có nghĩa biết thế nào là vừa đủ (tiền) để có cuộc sống dành thời giờ cho con cái, cho nhau và cho Chúa. Biết hướng dẫn con cái, luôn làm gương lành cho chúng sống tốt trong tinh thần chia sẻ và yêu thương người nghèo khổ, sống ở chung quanh. Vì chúng rất cần sự hướng dẫn đúng đắn để khi chúng lớn lên hiểu được bổn phận và trách nhiệm; trong gia đình, giáo xứ, giáo hội và trong xã hội. Có thế thì thế hệ trong tương lai mới có nhiều người tốt, mới có thể chung sống với nhau thuận hòa như một đại gia đình con Chúa.

**

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho hết thảy chúng con mọi ơn lành trừ tội lỗi và lòng tham lam … Trong Chúa chúng con luôn sống thuận hòa như đàn chiên được Chúa chăm nom và yêu thương vô bờ. Có Chúa trong đời thì chúng con còn ao ước điều gì nữa ngoài Chúa chứ?. Nhất là mong muốn có được những điều rất ảo, xa vời tầm tay; muốn lấy của người làm của mình, phạm đức công bằng và phạm tội làm mất lòng Chúa. Cho phép sự dữ tự do ra vào căn nhà tâm hồn của chúng con cách bất cẩn và bất cần … Dẫn đến hậu quả kinh hoàng làm chết người không khác nào chúng mang virus độc ác, giết chết chúng con không chút xót thương. Trong cái chết đau đớn tột cùng và trong sự hối hận quá muộn màng.

**

Lạy Chúa là Thiên Chúa của yêu thương! Chúng con hết lòng hết dạ dâng lên Chúa tấm chân tình và lòng chân thật nhất mà chúng con có thể … Để dâng lên Chúa những ngày chay tịnh trong sự cố gắng; để trở về sống bên cạnh Người Cha nhân hiền đã luôn chờ đợi đứa con nghịch tử, hoang đàng hay như con chiên ngu khờ đã rời khỏi ràn và xém bị phanh thây bởi hàm răng bén nhọn của chúng thú dữ. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
22 tháng 2, 2023

Mời nghe nhạc:

Nhờ Chúa Con Đổi Đời 

LẠY XIN CHÚA BAN CHO LÒNG TRÍ CHÚNG CON LUÔN HƯỚNG VỀ CHÚA VÀ MỌI SỰ Ở TRÊN TRỜI

Tuyết Mai

Lạy Thiên Chúa là Chúa chúng con, xin ban cho lòng trí chúng con hôm nay và ngày mai luôn hướng về Chúa vì thời giờ Chúa ban cho, có giới hạn – nhất là trong thời dịch bệnh này. Xin ban cho chúng con ơn hiểu biết để thấy rằng cuộc sống ở đời này thì có là bao? Tiền tài danh vọng và quyền lực thì có là gì? Mà chỉ cần một cơn bạo bệnh thì tất cả đều trở thành vô nghĩa. Mọi thứ chúng con sở hữu, đang chất giấu mà nhiều người khoe rằng cả ba đời nhà họ ăn cũng không hết, nhưng quan trọng là dù họ có cả và thế gian nhưng khi nằm liệt trên giường bệnh thì chắc là chết không nhắm mắt vì tiếc của …

***

Lạy xin Chúa thương ban cho tuổi trẻ chúng sớm biết tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và đừng bắt chước ai hay nghe theo ai mà hãy dùng tài năng riêng Chúa ban cho để góp phần làm cho gia đình và xã hội ngày càng thêm đẹp đẽ, thăng tiến và bớt đi tội lỗi. Xin Chúa ban cho chúng biết luôn cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng một Thiên Chúa là Đấng duy nhất mà chúng phải tôn thờ. Không chạy theo, a dua hay đua đòi để sở hữu được những vật chất xa hoa không cần thiết có nhưng lại làm hại cho chúng nhiều hơn. Hoặc vì sự đua đòi mà để cho gia đình luôn có sự xung đột và tranh chấp gây chia rẽ, tan rã và sau cùng là chia lìa.

***

Lạy xin Chúa thương ban cho những người ở tuổi trung niên biết đến gia đình là quan trọng. Là nơi để được sự bình an và yêu thương. Là nơi tin tưởng lẫn nhau; chia sẻ và quan tâm để khuyên lơn và khuyến khích nhau cho vơi bớt những căng thẳng trong công sở và làm cho cuộc sống mỗi ngày có được sự bình an của Thiên Chúa ban cho. Nhờ nhiều vào sự cầu nguyện và thời giờ đọc kinh chung trong gia đình để Thiên Chúa luôn ở cùng, ở trong và ở với … Thì mọi ưu phiền, lo lắng hay gặp biến cố đau thương cũng sẽ được Thiên Chúa giúp đỡ và an ủi. Cứ tin thì sẽ được chữa lành. Cứ cầu thì sẽ được Chúa nhận lời và cứ tiếp tục xin khi Chúa chậm trả lời. Vì Chúa luôn thua sự kiên nhẫn của chúng ta. Đừng gấp và đừng hối Chúa vì Người biết ngày giờ thích hợp thì Người sẽ ban cho.

***

Lạy xin Chúa thương ban cho những người già cả yếu đuối tật bệnh được ơn chữa lành hay cất bớt đi sự đau đớn mà con cái Chúa phải chịu. Xin Chúa ban cho ơn can đảm để chịu đựng được sự hành hạ của thân xác và cả tinh thần. Nhất là xua tan đi sự dữ đã làm cho biết bao nhiêu tuổi trẻ chỉ muốn đi tìm cái chết nhất là phụ nữ sau khi sinh con. Bị mổ sức yếu không đủ dinh dưỡng, không đủ thời giờ nghỉ ngơi và không người giúp đỡ nhưng lại phải gánh tất cả mọi việc y như người bình thường. Đáng thương thay là không ai chịu hiểu và không có người để chia sẻ khuyên lơn.

Nói chung là lạy Chúa dù là tuổi trẻ, tuổi trung niên hay người già cả thì tất tất đều là yếu đuối mỏng dòn nhưng sự yếu đuối phải như biết đi tìm Chúa thì sẽ được mạnh mẽ trong Chúa, còn đàng này thì sự yếu đuối của chúng con lại đi tìm những gì không bền bỉ ở trần gian này. Sanh ra từ 2 bàn tay trắng thì lúc lìa đời cũng là trắng tay nhưng quan trọng thay là sau cuộc đời này rồi thì linh hồn của từng người chúng con sẽ đi về đâu? Về thế giới xa nào? Lên trời hay xuống hỏa ngục? Và cuộc sống muôn đời sau của linh hồn (là giống thiêng liêng chẳng hề chết được) của từng người hẳn là khác nhau xa lắm. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
4 tháng 2, 2023

NGUYỆN KÝ THÁC MỘT ĐỜI TRONG TAY CHÚA – Tuyết Mai

Tuyết Mai

“Có đức tin là ký vào một tờ giấy trắng và để Thiên Chúa muốn viết gì vào đó tùy Người” (St. Augustinô).

***

Ôi lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng nhưng rất đỗi yêu thương con cái tội lỗi của Người! Thì sự trả lễ cách đúng đắn nhất của chúng con là nguyện xin ký thác một đời trong tay Chúa. Vì có phải con người là giống loài vô cùng yếu đuối, ngoài Chúa ra thì ai có thể giữ được mạng sống nếu thiếu oxy, thiếu nước, thiếu thức ăn và thiếu máu? Cảm tạ Thiên Chúa vì nhờ Người mà chúng con mới có được sự bình an trong tâm hồn và để biết sống quan tâm đến người khác. Vững vàng trước mọi nghịch cảnh gây ra không hề báo trước. Thật là buồn thay cho những người sống thiếu vắng Chúa vì khi gặp sự thất bại nhất là do cờ bạc bị thua mất tất cả thì họ chỉ biết nghĩ đến cái chết; để thoát nợ đời.

***

Sống trên đời thì điều quý giá nhất của một người là được làm con cái Chúa. Điều hiển nhiên ấy là chúng ta luôn được Thiên Chúa chăm nuôi trong sự tốt lành và thánh thiện nhất. Y như đàn chiên sống trong ràn do Chủ Chăn chăm lo và rất mực yêu thương. Yêu thương đến độ vị Chủ Chăn phải bỏ cả 99 con ngoan hiền để đi tìm cho được con chiên hư hỏng, ngu khờ vì nó đã nghe lời dụ dỗ ngon ngọt để rồi xém làm mồi ngon cho thú dữ phanh thây ăn thịt.

Thật sự là thế nếu cuộc đời của chúng ta sống thiếu vắng Thiên Chúa … thì mọi sự trên đời mà chúng ta có được, sở hữu được và là ai trong số người tỷ phú, triệu phú giàu có trên thế giới cũng cho chúng ta thấy mẫu số chung ấy là gia đình của họ có người tự tử vì cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa và chán sống, sau khi họ đã thử tất cả mọi chất nghiện nhưng cũng không thỏa mãn được họ và sự khao khát sâu sa nhất trên đời thì chỉ có họ biết mà thôi. Gia đình ly tán vì tiền bạc; vì sự thay chồng đổi vợ như đổi áo, v.v…

***

Ôi lạy Thiên Chúa vô cùng yêu thương và lòng thương xót của Người thì cũng là vô tận! Vì tội lỗi của con người có làm mất lòng Chúa đến đâu nhưng một khi họ biết nhìn nhận tội lỗi và một lòng ăn năn sám hối thì Chúa sẽ tha hết mọi tội lỗi của họ. Chúa cũng sẽ quên hết những tội lỗi trong quá khứ và mặc cho người chiếc áo mới trắng tinh như tờ giấy trắng để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Một cuộc đời rất khác với cuộc đời xưa cũ. Như Chúa sẽ ban cho họ dụng cụ thiết yếu để bước đi vào đời như được sai đi làm công cụ hữu ích cho Chúa và theo ý Chúa muốn.

Tùy khả năng Chúa ban cho mỗi người thì ai cũng sẽ biết. Trước đây thì vì con người đã để cho sự dữ thống trị, nó làm mờ đôi con mắt qua những sự lung linh mà chúng (sự dữ) cho thấy như cho ăn bùn đất (nhét đầy miệng) mà cứ tưởng là được ăn thịt gà. Hay đàn ông thì bị những hình ảnh giả tạo làm kích thích giống như búp bê biết nói, biết chiều nhưng không thấy rõ được là tất cả chỉ là đồ giả. Hoặc phụ nữ thì bị sự lôi cuốn bởi các ông giám đốc có nhà cao cửa rộng và xe hơi bóng loáng. Thì nghĩ rằng nếu được làm người tình của họ thì cuộc sống sẽ vinh thăng và sung sướng biết mấy nhưng ai ngờ sự thật thì mình là người bị lợi dụng, kiểu ăn bánh trả tiền của người giàu có mà thôi. Có nghĩa sẽ bị nhốt như con chim bị nhốt trong lồng và mất hẳn tự do chỉ vì cái hào nhoáng và sự thèm thuồng có mà thiếu đắn đo suy nghĩ.

***

Ôi thưa lạy Chúa, sống ở trên đời thì không có cái gì là free mà theo ý muốn của chúng con được cả chỉ trừ lấy đôi bàn tay làm việc để đổi lấy miếng ăn và đối xử công bằng với tất cả mọi người. Có nghĩa không gian tham; không bệnh mà khai là mình bệnh. Không nghèo mà khai là mình nghèo. Lấy của người (nghèo khổ và tật bệnh) làm của mình là những việc làm vô cùng thất đức, tồi tệ và gian ác. Rồi thì họ sẽ phải trả lại những đồng tiền họ ăn gian của người, cho đến đồng xu cuối cùng. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
5 tháng 2, 2023

THỊ KIẾN TRONG GIẤC MƠ CHO THẤY LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA QUẢ THIẾT YẾU CHO MỌI LINH HỒN TỘI LỖI

Tuyết Mai

Con cái Chúa thường được Chúa ban cho có thị kiến trong giấc mơ để thấy được Lòng Thương Xót Chúa là vô biên, hải hà và độ lượng. Chúng ta không nên nghi ngờ dù khi thức dậy thì thị kiến ấy có lu mờ đi đôi chút nhưng ý tưởng chính vẫn rõ ràng, mạch lạc và cần được cảm nhận. Có thể giấc mơ ấy là sự an ủi vì Thiên Chúa Người biết rằng chúng ta luôn ở trạng thái tội lỗi và không ai trên đời mà không có tội. Nếu không thì Chúa đã không luống công giáng trần để đi cùng khắp; để dạy dỗ cho con người làm lành, tránh dữ và mục đích của Thiên Chúa là Cứu Chuộc tất cả con cái Chúa. Nhờ sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Để ngày sau hết tất cả đều được Chúa thưởng cho Nước Trời, nơi mà mọi linh hồn luôn rất khao khát để được đến.

***

Một giấc mơ mà thiết nghĩ cũng có nhiều người thấy rằng từ trong gia đình, đến họ hàng và người ngoài cũng mạnh mẽ lên tiếng phê bình và hạ nhục chúng ta bởi tội lỗi chúng ta đã phạm mà họ được biết. Nhưng Chúa lại cho chúng ta thấy rõ bộ mặt của từng người ấy họ chỉ là thành phần đạo đức giả. Luôn khoác trên mình chiếc áo của sự đạo mạo, mầu mè và rất ra vẻ, với công tác của mình trong một giáo xứ. Họ rất nổi nang chỉ vì muốn lợi dụng quen biết để lấy lòng tin tưởng của mọi người mà buôn bán và để có lợi cho họ, thế thôi.

***

Thiên Chúa của chúng ta Người thật là nhân hậu và là Đấng Thánh. Luôn có lòng thương xót con cái tội lỗi của Người. Người không ngừng đánh động chúng ta qua giấc mơ là hãy luôn tin tưởng và phó thác cho Người tất cả, sau khi chúng ta đã làm tròn bổn phận trong khả năng có giới hạn của mình. Chúa ngầm khuyên chúng ta rằng đừng quá để ý đến sự phê bình của mọi người mà hãy tự phê bình chính mình; có thế chúng ta mới có sự ăn năn đích thực và thực tế hơn. Đừng để cho lời dèm pha của nhiều người mà làm đình trệ những việc tốt đẹp Chúa muốn chúng ta làm hầu góp phần vào công trình của Chúa nơi trần gian này. Vâng, như Chúa nói dù giúp anh em một ly nước lã do lòng mến yêu thì cũng là đủ vì chúng ta chỉ có vậy.

***

Trên hết, Thiên Chúa Người muốn chúng ta là phải tu thân … Nhìn nhận mình là người hèn yếu luôn cần đến sức mạnh và tình yêu thương của Người. Vì Người đời thì hẳn không đi trọn cả cuộc đời với chúng ta đâu ngay cả người thân thương trong gia đình. Còn người ngoài thì hẳn không ai biết được lòng dạ của người có quyền, có tiền và có địa vị họ ra sao với mình!? Hôm nay họ còn thấy mình là hữu dụng, ngày mai họ cho ra rìa và thay thế người khác. Và đó là chuyện đời thường thôi mà. Không bám víu, dựa dẫm hay quá tin tưởng mà phí cả một đời người cho người ta lợi dụng.

***

Lạy Chúa của Lòng Thương Xót! Xin Chúa luôn gần gũi với chúng con vì chỉ có Chúa là chúng con tin tưởng tuyệt đối từ sự sắp xếp có trong chương trình của Người, cho đến sinh mạng của chúng con cũng nằm trong tay của Người … Thì làm sao chúng con có thể dại dột đi tin tưởng ai khác ngoài Chúa cho được. Sao chúng con lại có thể bán linh hồn mình cho quỷ dữ chỉ để đổi lấy sự hưởng thụ vô cùng vắn vỏi; ao ước một chút tiền của và một chút danh vọng chói lòe rồi chợt tắt (đứt bóng chết) … Thế thì một người muốn có cả và thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì? Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

3 tháng 2 năm 2023

ĐẦU NĂM 2023 CHÚNG CON DÂNG LÊN CHÚA LỜI CẢM TẠ VỚI CẢ TÂM TÌNH ĐẬM SÂU TẬN ĐÁY TRÁI TIM CỦA CHÚNG CON

Tuyết Mai

Lạy Chúa là Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Người! Chúng con chỉ có thể dâng lên Chúa lời kinh, tiếng hát và rân ran những lời kinh Mân Côi. Vì chúng con chẳng có gì xứng đáng mà dâng cho Chúa đâu chi bằng biết Chúa yêu chuộng sự chân thật, bình dân, đơn giản, đời sống mộc mạc cơ hàn và nhất là quan tâm đến người nghèo khổ, già nua và trẻ con bị xã hội bỏ bê. Còn tất cả những gì ở trần gian này mà con người tìm kiếm thì đối với Chúa chúng chỉ là bợn nhơ. Còn đối với chúng con nó rất có thể cho chúng con cơ hội sống xa Chúa ở đời này và mất cả linh hồn ở đời sau.

Xin cho chúng con biết sống thường xuyên hướng về quê Trời là nơi mà linh hồn của tất cả chúng con khao khát mong được tới. Đừng để chúng con sa chước cám dỗ vì khi bị cám dỗ rồi thì như căn nhà tâm hồn bị bỏ ngỏ không khóa và ai vô ra cũng mặc tình như nhà không có chủ. Như thế thì làm sao tâm hồn chúng con có lúc nào được yên tịnh ngay cả một giấc ngủ yên bình cũng không thể có được. Vì nó luôn bị sự dữ thôi thúc, thúc dục để làm những điều lỗi nghĩa cùng Chúa và làm chết dần chết mòn cái thân xác cùng linh hồn đẹp đẽ mà Thiên Chúa đã tác thành cho từng người chúng con.

Xin Chúa dủ lòng thương xót chúng con y như thương con chiên đi lạc vì nó hư hỏng, sa chân và đang ở cuối đường của sự chết. Ôi, nó cần đến Chúa đến là nhường bao để thân xác nó không bị thú dữ xé xác mà ăn tươi nuốt sống. Hay thương chúng con như đứa con hoang đàng; nó bắt bố nó chia phần gia tài cho nó mà đi phương xa. Ở nơi đó nó ăn chơi trác táng đến lúc không còn một cắc bạc nào để lận lưng. Đến độ phải đi làm người chăn thuê cho người ta, đói khát đến độ nó muốn ăn cả cám heo mà người ta không cho ăn. Sau cùng thì nó mới nghĩ ra và nhận thức rằng không ai tốt bằng bố của nó và nó đã quyết định trở về nhà cha nó.
**
Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của chúng con! Chúng con thật vô cùng hạnh phúc là biết có Chúa trong cuộc đời. Vì hiểu rằng không có Chúa thì chúng con tựa nương vào ai?. Tin tưởng vào ai và đặt hy vọng vào ai đây?. Khi Chúa ban cho hiểu rằng sự sống này nếu không có Chúa thì cuộc đời của từng người chúng con luôn là sợ hãi. Sợ hãi khi bị thất nghiệp. Sợ hãi khi bị nhiễm dịch Covid 19. Sợ hãi khi cha mẹ bỏ nhau, bỏ con cái không người dạy dỗ và nuôi nấng. Sợ hãi vì lỡ leo lưng cọp giờ không thể xuống được. Sợ hãi vì tật bệnh không tự lo cho mình được và sợ hãi vì không biết mạng sống của mình có an toàn khi bước ra khỏi cửa? v.v…

Vâng, thưa Chúa khi chúng con không có Chúa hay sống xa Chúa trong cuộc đời trần gian này thì sự chết nó ở rất gần với chúng con. Sự chết ấy là do chúng con chọn lấy và để cho sự dữ nó thống trị cuộc đời của chúng con vì đã cho phép chúng. Mà khi đã cho phép chúng thì lẽ đương nhiên chúng nó sẽ bỏ tù linh hồn của chúng con từ giam lỏng cho đến giam nghiêm ngặt, không còn đường về. Vì ngày ngày khi chúng nó chích vào người chúng con những thứ nghiện ngập vô cùng nguy hiểm đã biến chúng con như xác chết biết đi. Biến thành những zombies chỉ biết làm theo lệnh của chúng nó thôi. Không thì thân xác bị vật vã muốn chết mà không chết được.

**
Lạy Thiên Chúa, chúng con biết những lời cảm tạ Chúa thì chẳng mang lại cho Chúa lợi ích gì nhưng vì chúng con hiểu được rằng cuộc sống trần gian này thì có rất nhiều cạm bẫy giăng mắc, khó lòng từ chối được. Quỷ dữ thì chúng ở khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách không thể lường được nếu không có Chúa dẫn dắt, soi đường, chỉ lối. Xin Chúa luôn gìn giữ chúng con và che chắn bằng khiên thuẫn của Chúa qua Chúa Thánh Thần. Cùng chuỗi kinh Mân Côi của Mẹ Maria thương ban, khi xướng lên thì làm cho tất cả chúng quỷ dữ phải nhức đầu và thối lui.

Vâng thưa Chúa, chúng con mãi mãi cảm tạ, tri ân và biết ơn Người! Xin giúp chúng con ngày đêm được sống trong ân nghĩa Chúa, giữ 10 điều răn và yêu thương anh chị em chúng con như yêu chính mình vậy. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
11 tháng 1, 2023

XIN CHO ĐƯỢC THUẬN THEO Ý CHÚA!

Tuyết Mai

Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời của một con người rất ngắn; vắn số có, sống thọ cũng có nhưng có phải nếu chúng ta đều biết sống chấp nhận cuộc đời cho ta như thế nào, trong khả năng rất có giới hạn của từng người và xin cho sống được thuận theo ý Chúa thì tốt đẹp biết là bao nhiêu, thưa có phải? Vì cuộc đời này quả là phù du nay còn, mai mất. Nay trong tay mình, mai trong tay người thì tranh dành, hạ nhục người, đem lòng ghen ghét và để hãm hại người thì có được gì cho lâu đâu? Vì xem ra những điều xấu chúng ta làm cho anh chị em thì sau này nó sẽ trở lại cho mình; lắm khi lại còn nhận về tệ hơn.

***

Xin cho được sống thuận theo ý Chúa, có nghĩa khi chúng ta đã cố gắng hết sức rồi thì nếu có nóng lòng chờ cho có kết quả như lòng mong đợi thì hãy bình tĩnh, lắng lòng mà cầu nguyện và xin cho được theo thánh ý Chúa. Vì nhiều khi ý Chúa không muốn như vậy. Vì Thiên Chúa biết rõ nó sẽ không tốt cho mình hay cho người thân yêu của mình!? Có thế thì cuộc đời của chúng ta cũng sẽ bớt vất vả, nặng đầu nhất là bớt đi stress triền miên vì luôn muốn cho mọi sự việc được thuận theo ý của mình. Nhưng sống ở trên đời thì làm gì có ai cả đời đều được theo ý muốn của mình đâu. Chỉ là thêm thất vọng nếu chúng ta cứ muốn có thêm, có nhiều với lòng tham vô đáy ấy thì hẳn nó sẽ làm cho chúng ta bị ngã gục cách nhanh chóng và khi mất bình tĩnh thì sự việc nó có thể cho chúng ta một hậu quả đen tối và nguy hiểm đến tánh mạng nữa là.

***

Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa nhân hậu và rất thánh thiện! Xin cho chúng con luôn biết giữ mình, tránh xa sự cám dỗ và những đam mê bất chính có hại cho thân xác và cho gia đình, phải bị hệ lụy. Xin Thiên Chúa luôn ban cho chúng con được bình an trong tâm hồn để mọi sự suy nghĩ và mọi việc chúng con làm đều được tốt đẹp; có thế chúng con mới có thể tránh được sự tham lam; lấy của người làm của mình bắt đầu từ cái lấy rất nhỏ nhưng rồi quen tay sẽ từ từ lấy những cái rất to lớn. Làm mất mát, thiệt hại nặng nề cho người. Ảnh hưởng đến cả gia đình của người ta.

***

Xin Thiên Chúa là Cha, là Con và Thánh Thần! Chúng con cảm tạ, tri ân và biết ơn Người đã luôn thương ban cho chúng con được hằng ngày dùng đủ và mọi thứ rất quan trọng khác cho cuộc đời mà thiếu nó thì chúng con sẽ chết tức thì. Xin cho chúng con biết hướng về Trời là cùng đích, là sau hết để linh hồn chúng con có nơi chốn để đến và sống mãn đời bên Thiên Chúa, Mẹ Maria, thánh cả Giuse, các thánh, các thiên thần và tất cả anh chị em trên trời. Chúng ta rất nên nghe lời khuyên của Đức Mẹ Maria là liên lỉ cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân Côi … thì Mẹ sẽ luôn có cách giúp chúng ta đạt được kết quả tốt đẹp, theo thánh ý Chúa. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
29 tháng 12, 2022

TẠ ƠN CHÚA CHO TẤT CẢ NHỮNG AI NHẬN ĐƯỢC QUÀ TẶNG PHÉP LẠ TRƯỚC NGÀY CHÚA GIÁNG SINH

Tuyết Mai

Có một gia đình bé nhỏ kia, có bà mẹ trẻ sinh được hai đứa con và đứa sau cùng chỉ mới được 2 tháng tuổi. Sinh được thằng bé này thì khi mang thai được vài tháng thì người mẹ đã bị ghẻ chốc nặng và ngứa … Thì được bác sĩ sản phụ khoa nói đó là vì hormone thay đổi khi đứa sau là con trai. Đến ngày sanh thì lại phải bị mổ để lấy thằng con ra. Nhà thì ở xa cha mẹ hai bên nên không được giúp đỡ nhiều và anh chồng thì trẻ tuổi cũng chỉ có hai tay, không thể giúp nhiều hơn vì còn phải đi làm để lo cho gia đình.

Cô vợ trẻ sau khi sanh con trai thì có lẽ đã bị mất nhiều sức, vết mổ còn mới tinh nhưng phải chăm lo cho cả hai đứa con. Một đứa mới có hơn 1 tuổi rưỡi lại hay vòi vĩnh ẵm bồng; còn một đứa thì phải cho bú sữa mẹ rồi thì cơm nước đủ thứ. Nên bị chứng bệnh tâm thần do postpartum (hậu sinh) rất nặng gây ra chứng biếng ăn, mất ngủ và sợ hãi lên tới tột đỉnh khi trong đầu luôn có ý định tự tử (khi tối trời). Làm cho cha mẹ và chị em ruột phải rất lo lắng và lo sợ.

***

Rồi cũng có một gia đình nhỏ của hai ông bà già có chồng đã bị hỏng một con mắt nhưng không chịu bỏ tay lái và nhất định không chịu để cho vợ lái xe (không biết lý do tại sao?). Bằng lái thì đã quá hạn kỳ (gần cả 2 tháng mà chưa đi thi viết thì nói gì là đi thi lái xe để lấy lại bằng lái mới; nếu không thì khi gặp chuyện rắc rối trên đường thì chắc ông sẽ không thoát khỏi vấn đề pháp lý; nhẹ thì phạt tiền, nặng thì vào tù.

Cuối cùng thì chắc ông cũng biết sợ nên cả hai vợ chồng đến DMV (Nha lộ vận) để xin thi viết và xin thi lái xe. Hẳn ông không nghĩ rằng mọi chuyện đều dễ dàng và nhanh chóng vì ở DMV luôn là đông người, phải xếp hàng chờ gọi số (có khi cả ngày trời mới xong được 1 việc). Từ khi bước vào cửa của DMV thì hình như ông không còn biết là ông phải làm gì? Và ở mọi cửa (windows) ông chỉ biết làm theo sự đòi hỏi của người ở cửa đó. Giống như người bị mất hồn vậy. Vâng, và ngạc nhiên thay là mọi sự việc được hoàn tất cách nhẹ nhàng mà khi kể, sẽ không ai có thể tin được đó là sự thật. Vì ông không bị test con mắt, không qua thi viết và cả không bị thi lái xe NHƯNG vẫn được DMV cấp cho tờ giấy bằng lái xe tạm trong khi chờ DMV họ gởi về nhà cái REAL ID khoảng 4 tới 8 tuần. Điều đáng nói là trước khi bước vào cửa của DMV thì ông tha thiết khẩn xin với thánh Anton hay làm phép lạ.

***

Chúng ta cần phải cảm tạ Thiên Chúa luôn vì Người nhân lành và thánh thiện, luôn yêu thương con cái của Người vô điều kiện. Vì Người là Đấng tác thành ra từng người chúng ta dù rằng chúng ta có nhiều giai đoạn từ chối tình yêu của Người — vì chúng ta luôn sống trong tình trạng tội lỗi. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta cũng luôn giúp chúng ta khi có cha mẹ, anh chị em hay người ngoài cầu thay nguyện giúp cho qua Kinh Mân Côi. Lâu hay mau thì chỉ có ý của Chúa muốn mà thôi. Vâng, ngay cả những ai hiện đang bỏ Chúa mà thờ ngẫu tượng. Là lạc giáo hay đi theo chủ nghĩa vô thần.

Cảm tạ Thiên Chúa trước ngày lễ Chúa Giáng Sinh thì có rất nhiều gia đình đã được Thiên Chúa ban ơn chữa lành và ban ơn cho được như ý cùng biết rằng Người vẫn luôn yêu thương ban cho những điều mà con người không thấy nhưng rất quan trọng cho sự sống ấy là hơi thở miễn phí — nếu như có ai đã trải qua dịch Covid-19 mà được Thiên Chúa ban cho còn sống đến ngày hôm nay!.

***

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống tốt lành! Xin Chúa Giêsu hài nhi sinh ra lại trong cung lòng của mỗi người chúng con. Để chúng con bắt chước Ngài sống trong khiêm hạ, đơn giản và luôn cần sự giúp đỡ, yêu thương của Thiên Chúa … Thì cuộc sống sẽ luôn được Chúa hướng dẫn cho biết sống sao là vừa đủ và biết hướng về Trời trong sự có chuẩn bị và liên lỉ cầu nguyện. Để sự Giáng Sinh của Con Một Thiên Chúa là hài đồng Giêsu xuống thế làm người sẽ luôn xứng đáng vì tình yêu thương, hy sinh và muốn cứu chuộc toàn thể nhân loại con người. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
27 tháng 12, 2022

CẢM TẠ CHÚA GIÊSU HÀI NHI ĐÃ BAN CHO CHÚNG CON PHÉP LẠ XẨY RA TRƯỚC NGÀY CHÚA GIÁNG SINH

Tuyết Mai

          Trong cuộc đời của một người thì có biết bao nhiêu lần đợi chờ, trông ngóng và khẩn thiết van xin với Thiên Chúa ban cho phép lạ được xẩy ra cho chính mình, cho gia đình và cho bằng hữu thân thiết. Rồi có bao nhiêu lần chúng ta cảm nhận được rằng Niềm Tin vào Thiên Chúa thực sự đã cứu chữa bệnh tình cho chúng ta cùng bao nhiêu sự khó khăn không có cách để giải quyết, nếu không có Thiên Chúa trợ giúp? Vâng, thưa rằng khó lắm! Vì sức người thì có hạn … ai cũng biết điều này!.

***

Cảm tạ Thiên Chúa đã nhận lời chúng con cầu xin khi tình huống thật là bi đát, thật là đau thương khi chúng con không thể làm gì được mà chỉ biết chắp tay cầu nguyện và tìm đến bửu bối nhiệm mầu của Đức Mẹ Maria ban cho là chuỗi kinh Mân Côi mà chúng con đọc liên lỉ đã phần nào chữa lành tinh thần của chúng con. Vì tinh thần có ổn định thì mới có thể nghĩ suy cách đúng đắn và hợp tình, hợp lý hơn là khi bị quẩn trí.

***

Lạy Chúa Hài Nhi Giêsu! Là con vua Trời ấy mà xuống phàm làm người để có một thân xác y hệt như con người nhưng khác lắm là Chúa không phạm tội dù là một vết bẩn cũng không. Chúa xuống trần trong một đêm động lạnh giá, chỉ có tấm vải che thân và sưởi ấm bằng hơi thở của bò, ngựa và lừa. Nhìn hình ảnh của Chúa Hài Nhi Giêsu mà thế giới con người cảm thấy sao ấm áp quá! Nhất là trẻ thơ nghèo chúng cảm thấy Chúa của họ sao giống họ quá thế. Có thể còn thua chúng nữa vì phải nằm trong máng cỏ, hang lừa.

***

Lạy Chúa Hài Nhi Giêsu! Xin thương tha thứ tội cho chúng con vì luôn muốn hưởng thụ trong một thế giới không bền chắc này. Một thế giới mà chỉ có ganh ghét nhau, hãm hại nhau bằng đủ mọi phương cách. Xin ban cho chúng con có một tình yêu của Chúa, chỉ nhỏ thôi thì thế giới chắc hẳn sẽ không có chiến tranh. Không có nước này gây hấn nước kia. Không có sự kỳ thị màu da, chủng tộc, trắng đen hay giai cấp nữa. Xin Chúa ban cho chúng con có một tâm hồn ngây thơ chỉ biết nương tựa vào tình yêu Thiên Chúa thôi. Xin Chúa thay đổi chúng con bớt đi sự kiêu căng để biết sống trong khiêm hạ và biết chia sẻ với người nghèo khổ … không áo mặc, không cơm ăn, không mền chiếu và không có nơi chốn để che nắng che mưa. Amen.

Cảm tạ Thiên Chúa!

“Vinh danh Thiên Chúa trên Trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

23 tháng 12, 2022

***

Tìm Chúa Giáng Sinh

https://www.youtube.com/watch?v=PX4V11mIw-E

HÃY TÌM VỀ BÊN CHÚA ĐỂ LINH HỒN KHÔNG BỊ SA HỎA NGỤC

Tuyết Mai

Bởi trần gian thì luôn cho con người tất cả nhiều khoái cảm, nhiều thỏa mãn, đam mê để chỉ duy mục đích là chìu chuộng thân xác hay chết này. Con người trần gian đếm trên đầu ngón tay mới thấy có một số ít người biết khao khát tìm kiếm Thiên Chúa và Vương Quốc của Người. Bằng chứng thì rất rõ rệt là các nhà thờ ở Âu Châu Thánh Lễ rất ít có người tham dự, không nói là lạnh tanh một cách đáng buồn vì Thiên Chúa bị loài người bỏ rơi và không còn tin tưởng ở nơi Người nữa. Vì Người quá nhân lành và độ lượng nên Thiên Chúa trở thành kẻ yếu vì trong mắt người đời thì Người không là gì cả. Vì đường hướng Thiên Chúa dạy thì quá khắt khe, không hưởng thụ.

***

Nhưng có khác và nhiệm mầu lắm thay khi Thiên Chúa của chúng ta Người luôn ẩn mình và Vương Quốc của Người cũng chẳng ai nhìn thấy để có thể so sánh thiệt, hơn? Nhưng đó là đường lối của Thiên Chúa, ai khôn ai dại mai này biết ngay. Phải công nhận sự tham lam của con người trần gian đã để cho chúng ta trở thành nô lệ của vật chất, của danh vọng, thú trần cách rất thú tính và rất khờ khạo – chỉ trước khi chết thì con người mới nhận ra thì có hơi quá trễ không?

***

Có nghĩa chúng ta sống kiểu vô thần, vô nhân bản, vô lương tri, vô cảm và vô ơn không khác những bộ máy robots. Rõ khổ cho một Thiên Chúa đấng quyền năng vô song riết rồi Người không còn biết phải đối xử sao với giống loài người vô ơn và phản bội? Vì từ suốt bao thế hệ có biết bao nhiêu Tiên Tri được Thiên Chúa gửi xuống trần gian đều bị giết chết. Ngay cả Con một Giêsu duy nhất của Thiên Chúa Cha cũng không ngoại lệ; bị loài người giết chết trên Thập Giá tang thương năm nào.

***

Chúng ta phải công nhận rằng Thiên Chúa Người rất chịu đựng, nhẫn nhục, rất yêu thương con người và sẵn sàng chờ đợi cho những đứa con hư hỏng sẽ có ngày trở về bên Người. Vì Thiên Chúa Người luôn tha thứ và không muốn bất cứ một linh hồn nào do Người tác tạo phải bị sa Hỏa Ngục muôn đời trầm luân, không có ngày ra. Thưa có xót xa lắm không cho tâm can của những cha mẹ khi biết rằng con cái thương yêu của mình vào một đêm rất không ngờ bị quân dữ chúng đến bắt đi, đến một nơi nào đó mà biết rõ rằng con của mình rồi sẽ chết trong các cuộc tra tấn rất là dã man.

***

Đằng này có kinh hãi hơn không khi mọi người đều học biết rõ rằng linh hồn của con người thì không thể chết được. Do đó hãy trở về bên Chúa hỡi những linh hồn đang sống xa Chúa, đang làm nô lệ cho chúng quỷ cho những đam mê chúng giăng bẫy cách rất tinh vi, rất nguy hiểm ngay tại trần gian này … Kẻo quá muộn màng. Amen.

Y tá con của Chúa,

Tuyết Mai

26 tháng 10, 2020

———————————————

Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:

https://www.youtube.com/watch?v=Ng8_P0FjcRk

Tìm Về Bên Chúa

LINH HỒN Ở LUYỆN NGỤC RẤT CẦN CHÚNG TA CẦU NGUYỆN CHO

 Tuyết Mai

Cứ nhìn đến người thân thương, họ hàng, bằng hữu và tất cả anh chị em đã ra đi trong tình thương của Thiên Chúa; giờ họ đang sống trong Luyện Ngục, đang rất cần sự cầu nguyện và dâng kinh Mân Côi của tất cả chúng ta hiện đang còn sống ở thế gian này. Một việc làm bác ái yêu thương mà Thiên Chúa cùng Đức Mẹ rất yêu thích và rất thỏa lòng.

Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng con làm được những việc bác ái, thánh thiện để giúp chúng con thêm lòng sốt mến, đức tin thêm vững vàng và đức cậy không hề sao nhãng. Bởi chúng con chỉ là loài thụ tạo hay chết, sống nhờ cơm bánh và không khí Chúa thương ban … Nên không có Chúa trong cuộc đời thì quả là hại vô cùng cho chính bản thân, cho gia đình và xã hội. Không có Chúa trong cuộc đời thì ví như những xác chết biết đi do chúng quỷ sai khiến. Để hãm hại người nếu những ai cho phép chúng, hoặc đã ký giấy bán linh hồn cho chúng rồi.

Có phải cuộc sống giàu sang trên trần gian này là cùng đích của nhiều người ao ước để có được hay không?. Có phải nhiều người cần phải có biệt thự thật to để chứa đựng tất cả những gì tội lỗi trong đó; có nhiều người hầu kẻ hạ; có nhiều bất động sản trên cùng khắp năm châu và phải là tỷ phú nhất nhì trên quả đất này — thì lòng tham của họ mới được thỏa mãn?. Hay rồi họ sẽ nhanh chóng chết khi danh vọng vừa đạt được ở đỉnh cao?. Khi tiền bạc nhiều tới độ họ không còn cảm thấy hạnh phúc nữa mà chỉ thấy rằng sự giàu có của họ đó chỉ bị người thân lợi dụng. Bạn bè lợi dụng. Điều hại nhất ấy vẫn là những sự đam mê sống nhờ vào những loại thuốc nghiện kích thích chết người. Những thứ ấy mới có thể giúp họ thấy được sự thỏa mãn, sự sống ảo trong một thế giới tà ma mà họ cần chăng??.

Trong cuộc sống đời thường thì chúng ta đã nghe thấy rất nhiều người chết vì thuốc quá liều, quá mạnh đã cướp đi sinh mạng của họ; trong vô thức và hoàn toàn thiếu sự chuẩn bị cho nơi họ sẽ đến. Thật quá nguy hiểm vì cuộc sống trên trần gian này nó chỉ là tạm bợ mà thôi vì hiếm có ai sống mạnh khỏe đến 100 tuổi bao giờ. Trong khi linh hồn sống đời mà chúng ta lại quá dại dột làm cho nó bị đày đọa đời đời kiếp kiếp trong Hỏa Ngục, không có ngày ra. Thật là kinh hoàng, thật là rùng rợn và khủng khiếp khi nghĩ tới.

***

Lạy Thiên Chúa là Đấng toàn năng hằng hữu, xin thương giúp nhắc nhở chúng con trong tháng cầu cho các đẳng linh hồn này, sống sao để tâm hồn luôn được lành mạnh, trong sáng để luôn được Chúa yêu thương qua việc liên lỉ dâng kinh Mân Côi. Vì chỉ có kinh Mân Côi của Mẹ Maria thì mới có thể làm cho Thiên Chúa chậm giận, yêu thương và thỏa lòng để Người tha thứ mọi tội lỗi chúng con trót phạm hay cố tình phạm làm mất lòng Chúa và làm vẩn đục linh hồn sống đời của chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

2 tháng 11, 2022

LUÔN CẢM TẠ THIÊN CHÚA DÙ TA ỐM ĐAU HAY MẠNH KHỎE

LUÔN CẢM TẠ THIÊN CHÚA DÙ TA ỐM ĐAU HAY MẠNH KHỎE

Tuyết Mai

Làm con cái Chúa thì tối thiểu điều chúng ta có thể làm là dâng lời cảm tạ đến Thiên Chúa, ngày ngày trong một cuộc sống — bề bộn với những lo toan, mất mát và bất công. Vì chúng ta là những kẻ hèn mọn, tội lỗi, bất tài, vô dụng và vô lương tâm; chỉ luôn sống làm sao vun vét vào cho mình, càng nhiều càng tốt. Là những lý do thật tầm thường để chúng ta chọn làm điều xấu mà gạt đi tư tưởng sống lành mạnh trong Giới Răn yêu thương của Thiên Chúa … Là sống công bằng, chia sẻ và làm việc bác ái.

***

Thưa rằng ai sống trên đời dù lương hay giáo cũng đều có lối sống ích kỷ ít, nhiều – nhất là ở độ tuổi trung niên. Là thời gian mà hầu hết đã có gia đình, có con cái nên luôn cảm thấy thiếu thốn vật chất và tiền bạc. Vì nhìn chung quanh và nhìn lên thì chẳng bằng ai cả nên cả hai chẳng ai bảo ai nhưng hiểu là cần phải tìm cách sao đó để có nhiều tiền hơn … cho bằng họ hàng, bạn bè và chòm xóm láng giềng.

Sống trong một cộng đoàn nhưng lại cứ phải so sánh người này, người kia với mình … Rồi tự ti mặc cảm tới độ chúng ta tự rời xa cộng đoàn và rời xa cả Chúa. Ảnh hưởng đến cả sự sinh hoạt tốt lành cần có của các con nhỏ. Chỉ tội nghiệp cho Thiên Chúa của chúng ta Người chẳng có lỗi gì mà chúng ta chọn sống xa lánh Người. Có nghĩa chúng ta ngày càng loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và mời sự dữ vào trong căn nhà của chúng ta và của cả gia đình.

Một căn nhà mà trước đây ở mọi phòng thì chúng ta có đặt hình ảnh Chúa, Mẹ nay thì vì sự dữ vào chiếm đóng căn phòng thì phải cất đi hết những hình ảnh của Đấng mà chúng ta nhất nhất phải tôn thờ. Bởi ai cũng hiểu khi đem sự dữ vào phòng (chất chứa) thì lương tâm nó hiểu là sự dữ không cùng sống hòa thuận trong một phòng. Và từ đó thì chỉ có bàn thờ của Chúa còn ở ngoài phòng khách thôi.

Một bàn thờ to lớn để phô trương khi khách đến nhà cũng có hay một bàn thờ đặt để cho có lệ. Thường thì bàn thờ của Chúa đặt ở phòng khách không chứa một thứ gì tội lỗi cả.

***

Nói chung thì nhà càng to lớn thì bàn thờ cũng phải to lớn thì mới tương xứng; nhà càng nhỏ thì bàn thờ càng nhỏ. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta Người rất quan tâm và xem xét căn nhà tâm hồn của chúng ta nó to hay nhỏ, mới là quan trọng. Vì mọi thứ to lớn ở trần gian này đối với Thiên Chúa chúng chỉ là bợn nhơ vì nó nhuốm đầy tội lỗi; đầy giòi bọ khi tất cả đều phải nằm dưới lòng đất thối rữa!?.

Thiên Chúa Người thương con cái nên đã cho tất cả tự do chọn lựa là chọn Người hay chọn của cải trần gian & sự dữ. Nhưng không phải thế rồi Người bỏ mặc chúng ta đâu … Như câu chuyện con chiên ngu khờ. Nó đã tự bỏ ràn ra đi để tìm một hạnh phúc ảo tưởng nào đó không có thật. Là do để sự dữ ngày ngày nó rót vào tai của nó những lời đường mật. Để rồi vị chủ chăn phải bỏ 100 con chiên công chính để đi tìm một mình nó và mang nó trở về trước khi thân xác nó bị (xé nát) nằm vào bụng của thú dữ.

Chúng ta có thể tin rằng ở mọi thời đại thì hầu hết ai ai cũng cần rất nhiều vật chất và của cải … Nên có một số cũng vui vẻ mà bán linh hồn của chính mình để được chúng thỏa mãn lòng tham lam, dù chỉ một thời gian ngắn.

***

Thưa lạy Chúa Giêsu! Ngài là vị chủ chăn vô cùng nhân lành và hay thương xót. Xin sớm ban cho chúng con ơn nhận biết là trên đời này chỉ có Thiên Chúa là quá đủ. Vì thân xác này có sống thọ và còn mạnh khỏe để hưởng thụ đời thì cũng chỉ tới trên dưới 80, là hết. Còn cuộc sống đời đời, vinh quang và hạnh phúc trên Nước Trời mới là viên mãn thiên thu bất tận và là cùng đích để chúng con hướng tới.

Xin ban cho hết thảy chúng con biết suy gẫm tất cả sự thương khó của Chúa Giêsu qua Kinh Mân Côi để được Mẹ Maria giúp cho mạnh mẽ hơn; để hướng tới mọi sự ở trên Trời và được Thiên Chúa thưởng ban cho lên đó ở ngày sau hết. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

27 tháng 10, 2022

CHÚNG CON XIN PHÓ THÁC VÀO VÒNG TAY YÊU THƯƠNG CỦA MẸ MARIA

CHÚNG CON XIN PHÓ THÁC VÀO VÒNG TAY YÊU THƯƠNG CỦA MẸ MARIA

Tuyết Mai

Lạy Mẹ Maria yêu dấu!

Cuộc đời này quả là bôn ba vất vả

Cho những thứ chóng qua, chóng tàn

Cho những điều vô bổ

Hại thân xác và hại cả linh hồn chúng con.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu!

Từ khi con người có trí khôn

Thì liền học hỏi những thứ cần có

Ở nơi trần gian này

Học từ những mánh lới

Thường dành phần thắng lợi về mình

Nên đã sinh tánh hung dữ

Không chịu nhường nhịn ai.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu!

Con người của chúng con thật là đáng trách

Tham lam đủ mọi sự tham lam

Chỉ mong tích lũy càng nhiều càng tốt

Lấy của người làm của mình

Cho dù của cải có cất giấu chật nhà hầm

Nhưng cũng không thấy bao giờ là đủ.

Ăn thì không dám ăn

Xài thì cũng không dám xài

Vẫn cứ ăn uống như người nghèo khổ

Vẫn cứ xài mòn đồ dùng trong nhà

Nhưng tiếc tiền không mua cái mới

Rồi thì khi chết đi của cải để lại cho ai?

Có đáng trách không khi chúng con

Không biết dùng tiền của

Để mua sức khỏe, mua bạn bè

Thì khi chết mất linh hồn có ích gì

Phải không thưa Mẹ yêu dấu ơi!?.

Thật phải con người quả là đáng trách!

Bao nhiêu tiền của gom góp cả đời

Phần lớn chẳng phải là của mình

Nhưng không bao giờ lấy ra để chia sẻ

Cho người thiếu áo, thiếu cơm

Cho người không chiếu, không mền

Không có chỗ che nắng, che mưa.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu!

Xin Mẹ giúp chúng con nhận biết

Làm những điều tốt lành cho linh hồn

Khi còn sống ở đời này

Khẩn xin đời sau được Chúa thưởng ban

Cho lên Nước Chúa hưởng hạnh phúc

Vì sau cái chết thì tất cả

Sẽ chẳng còn có nghĩa lý gì

Sẽ chẳng giúp được linh hồn của chính mình

Và để khỏi sa vào Hỏa Ngục.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu!

Chúng con là thân phận tội lỗi

Chẳng có thể làm được việc gì to lớn

Hằng ngày chỉ biết kinh hạt Mân Côi

Dâng lên Mẹ để mong được Mẹ gìn giữ

Yêu thương và chở che.

Xin Mẹ giúp chúng con,

Xa tránh những việc làm mất lòng Chúa

Giúp đỡ anh chị em khốn cùng

Dù không bao nhiêu

Dù chỉ là một ly nước lã

Nhưng với tấm lòng yêu mến

Bởi khả năng chúng con có giới hạn

Do tuổi tác, tiền bạc và nhiều lý do khác.

Vì rằng ngoài Mẹ ra ai dơ tay che chở

Ai đỡ đần những lúc chiều hôm

Sống trong cô đơn không người nương tựa

Cả người thân cũng không sống gần

Nên tinh thần chúng con rất yếu đuối

Sợ hãi khi biết sức khỏe bị suy thoái dần

Nên chỉ biết nương nhờ vào Mẹ

Giúp chúng con có được bình an

Để Mẹ sẽ đem chúng con

Đến được gần hơn với Thiên Chúa. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

16 tháng 10, 2022

CỦA CẢI MÌNH TẠO RA CÓ ĐƯỢC SẼ VỀ TAY AI?

CỦA CẢI MÌNH TẠO RA CÓ ĐƯỢC SẼ VỀ TAY AI?

Tuyết Mai

Thường ở tuổi trẻ còn có sức lực, minh mẫn, nhiệt huyết và lòng hăng say để kiếm tiền … khác xa với người lớn tuổi. Nhưng có phải điều gì thái quá thì nó cũng hỏng bét và thất bại. Nhưng người đời lại có câu “Thất bại là mẹ thành công” thì tùy theo kinh nghiệm và sự hiểu biết trưởng thành của một người.

Có nghĩa chẳng phải ai trẻ cũng là thế đâu vì có người trẻ họ dè dặt, chín chắn trong sự suy nghĩ hơn là lao vào sự rủi ro một cách bất cẩn, bất cần vì là tiền đi mượn của cha mẹ hay của bạn bè chớ không phải là tiền của mình. Và cũng chẳng phải người lớn tuổi nào cũng có đầu óc biết đủ là đủ đâu. Do đó người ở độ tuổi nào cũng có nhiều người, có “Lòng tham vô đáy”. Họ sống mải miết chỉ cố làm sao cho ra tiền, càng nhiều càng tốt. Nhưng nếu là thành phần sống đơn thân độc mã, có thua lỗ thì chỉ có họ gánh chịu mà thôi; còn nếu gặp người có gia đình với tánh ăn thua mà để hệ lụy đến vợ con là điều rất đáng trách.

***

Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa chúng con! Xin thương giúp chúng con biết thế nào là đủ để còn dành thời giờ cho Chúa, cho gia đình và cho anh chị em khốn cùng đang sống ở chung quanh. Quan trọng hơn cả là chúng con cần phải có thời giờ trong tuần để nghỉ ngơi, để lấy lại sức. Để thân xác được tái tạo mỗi ngày mỗi mới. Từ trí óc cho đến bên trong cơ thể. Kẻo có tiền mà không có sức khỏe thì có ích gì?. Hay thân xác mạnh khỏe mà tinh thần bị suy nhược thì có ích chi?.

***

Lạy Chúa, nhất là trong thời buổi này khi mà nhìn chung thì hình như trái đất đang bị bệnh và bất bình thường thưa Chúa!. Nơi cần nước thì khô hạn. Nơi không cần nước thì nước ngập tràn bờ làm hư hại biết bao nhiêu mùa màng, nhà cửa, hạ tầng cơ sở, cầu cống. Nơi thì bị cháy rừng, động đất, sạt lở đất, v.v … Giờ thì dịch bệnh vẫn còn kéo dài, chiến tranh bùng nổ ở vài nơi.

Xin Thiên Chúa thương cứu giúp chúng con thoát khỏi cảnh tang thương, chết chóc do dịch bệnh, thiên tai và do chiến tranh gây ra. Cùng giúp chúng con luôn biết sống bám vào Chúa như hơi thở cần thiết có cho sự sống của con người và hiểu được chỉ có Thiên Chúa duy nhất mới cứu giúp linh hồn chúng con được sống trong an bình ngay tại đời này và cả ở đời sau. Còn mọi thứ khác đối với Thiên Chúa chúng chỉ là rác rưởi mà thôi. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

18 tháng 10, 2022

AI GIỐNG NHƯ TRẺ NHỎ SẼ ĐƯỢC VÀO NƯỚC TRỜI

AI GIỐNG NHƯ TRẺ NHỎ SẼ ĐƯỢC VÀO NƯỚC TRỜI

Tuyết Mai

Lời của Chúa phán dạy hôm nay nghe giống như trong chuyện cổ tích ấy mọi người nhỉ! Vì ai đời người lớn lại muốn trở thành làm trẻ nhỏ bao giờ?. Vì chúng con nít thì rất là khờ khạo, ngây ngô “ăn chưa no, lo chưa tới”. Vả, không cha mẹ nào lại muốn con mình mai mốt lớn khôn sẽ là người dại khờ để dễ bị thiên hạ lừa gạt. Nhiều cha mẹ buôn bán đã dạy con mình ở tuổi rất sớm với nhiều xảo thuật để lường gạt người như: Tráo hàng tốt lấy hàng xấu, làm cân nặng hơn, tráo bạc giả khi thối lại tiền hoặc nhìn hình thức bên ngoài thì rất ngon nhưng bên trong thì không phải, v.v…

***

Lời của Chúa dạy ngày hôm nay thật là khó thực thi cho người ở tuổi trưởng thành vì ở tuổi này thì ai nấy đều đã có gia đình, có con cái, có công ăn việc làm và mong cho gia đình có được đầy đủ vật chất. Nhất là làm sao phải có thật nhiều tiền để tậu nhà, tậu xe và tậu bao nhiêu thứ cho bằng chị, bằng anh. Nhất định không được thua anh chị em trong nhà, họ hàng và bạn bè. Nhìn chung thì ở thời đại nào cũng thế chỉ khác là thời buổi công nghệ này nay ai ai cũng có sẵn cái phone cầm tay để dễ dàng phô trương cái mình có hơn.

***

Thật phải là chỉ có ai có ơn Chúa thì mới thực sự sống được theo Thánh Ý Chúa muốn và lắng nghe Tiếng Chúa phán bảo “Chúa muốn chúng ta làm chi cho Người?”. Còn không thì tất cả mọi người ai ai cũng tất bật vất cả, cày cuốc để có tiền trang trải hằng tháng. Có tiền cho con cái ăn học và đủ thứ tiền phải có, trong khả năng rất có giới hạn của từng người. Nhất là người làm lao động bằng tay chân thì nhất định “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”. Do đó mà có rất nhiều người rất cần được làm thêm giờ phụ trội ở hai ngày cuối tuần, thì không bao giờ từ chối.

***

Hầu hết trong gia đình của chúng ta ai cũng có con nít và rất cực vì chúng. Chỉ mong chúng lớn cho nhanh để cha mẹ bớt cực nhưng sự thật thì khi chúng càng lớn thì cha mẹ lại càng cực hơn vì thương con nên chẳng để chúng phụ bất cứ điều gì trong nhà. Luôn cho chúng cái cớ là phải làm bài tập mang về và vì chúng thật sự bị bắt học thêm nhiều quá nên chỉ biết vùi đầu vào sách vở mà không còn biết điều gì khác. Nên cái khờ của chúng lại là cái tội của bậc cha mẹ gây ra. Cái khờ mà cả Thiên Chúa cũng thấy buồn vì chúng học khôn ở học đường từ các bạn xấu. Chúng tâm sự với nhau để cảm thông với nhau sự bất mãn nên chúng đã trở thành cái họa (là thành phần bất hảo) cho gia đình và cho xã hội.

***

Trẻ nhỏ trong bài Phúc Âm của ngày hôm nay thiết tưởng ý Chúa muốn là con người cần trở nên ngây thơ trong trắng và như một thiên thần nhỏ. Đó là tánh nết của trẻ dễ thương, dễ hòa đồng, quan tâm với hết thảy mọi người và chia sẻ với nhau miếng bánh, miếng kẹo mà không là sống ích kỷ chỉ biết có mình, còn ai sao mặc kệ.

Xin Thiên Chúa biến đổi trong ngoài chúng con để chúng con được trở nên như một trẻ thơ, như lòng Chúa mong muốn. Chúng con mong rằng nếu được trở về sống cùng Chúa ở tuổi còn trẻ thì vẫn tốt hơn là đợi đến tuổi già … Khi răng thì mất, tóc thì lưa thưa vài sợi, da thì nhăn, chân cẳng thì lung lay đi không vững hoặc ngồi xe lăn hay nằm ngay đơ trên chiếc giường bệnh. Để có người đút cho ăn, tắm rửa cho và cả việc làm cá nhân cũng phải nhờ người khác làm giùm … thì e rằng quá trễ. Phải không thưa Chúa, Chúa chúng con!? Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

30 tháng 9, 2022

NGƯỜI THÔNG THÁI CŨNG KHÔNG THỂ HIỂU ĐƯỢC LỜI CHÚA NẾU KHÔNG ĐƯỢC ƠN HIỂU BIẾT

NGƯỜI THÔNG THÁI CŨNG KHÔNG THỂ HIỂU ĐƯỢC LỜI CHÚA NẾU KHÔNG ĐƯỢC ƠN HIỂU BIẾT

Tuyết Mai

Điều này thì không ai người phàm lại có thể hiểu được Lời Chúa và ý nghĩa sâu sa mà Chúa Giêsu muốn nói với các tông đồ yêu dấu của Ngài đã theo Chúa suốt thời gian Ngài đi Rao Giảng Tin Mừng. Do đó chúng ta là những người hằng ngày phải tất bật, bôn ba; cày ngày không đủ tranh thủ làm đêm và cả cuối tuần để lo cho gia đình … thì làm sao có thời giờ để đọc Lời Chúa huống chi hiểu được ý thâm sâu của Ngài!?.

***

Chính vì thế mà thưa Chúa, xin giúp chúng con biết chia thời giờ sao cho đầy đủ: Cho gia đình, trong sở làm và ngoài xã hội. Để chúng con được luôn sống trong bàn tay quan phòng của Chúa và để Người làm chủ cuộc đời của chúng con. Có thế thì tâm hồn của chúng con sẽ luôn được mở rộng để đón nhận Lời vàng ngọc của Chúa và ý Chúa muốn nơi chúng con biết phải làm chi?.

Khi hiểu rằng cuộc sống thì luôn bộn bề nếu không biết sắp xếp thì mọi thứ sẽ bị đảo lộn và tan rã. Không có Chúa trong cuộc đời thì từ già đến trẻ bảo đảm sẽ bị sa ngã luôn, mất bình an và luôn sống trong sợ sệt. Vì hình bóng Chúa dần bị trần gian che khuất và sự dữ thì luôn rình rập. Chúng không chần chờ để bước vào trong căn nhà đức tin của chúng ta cách nhanh chóng và rồi chúng sẽ dụ mua linh hồn của chúng ta để đổi lấy những thứ rác rưởi nơi trần gian này. Như Chúa phán “Có cả và thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì?”.

Nhất là ở tuổi gần đất xa trời thì càng hiểu rõ rằng của cải chẳng là gì dù kho tàng có chất cao như núi mà thân xác thì bệnh hoạn nằm lì một chỗ như thực vật và linh hồn thì rách nát tả tơi. Chỉ thấy chúng quỷ chực chờ bên cạnh giường của người bệnh đang hấp hối, để lôi linh hồn xuống hỏa ngục.

***

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống trong Tỉnh Thức để nhận biết đâu là ý Chúa và đâu là ý của sự dữ. Nhất quyết sống là để làm việc cho Chúa cùng giúp đỡ cho tha nhân, trong khả năng có giới hạn của chúng con. Siêng năng cầu nguyện và dâng kinh Mân Côi để Đức Mẹ sẽ dìu dắt tất cả chúng con đến được với Chúa. Để chúng con luôn cảm nhận được sự bình an và yêu thương của Người dành ban cho chúng con, hằng ngày trong cuộc sống rất xô bồ này. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

24 tháng 9, 2022

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG ĐÃ YÊU THƯƠNG HY SINH MẠNG SỐNG MÌNH VÌ TỘI LỖI CON NGƯỜI VÀ ĐỂ CỨU ĐỘ TOÀN DÂN

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG ĐÃ YÊU THƯƠNG HY SINH MẠNG SỐNG MÌNH VÌ TỘI LỖI CON NGƯỜI VÀ ĐỂ CỨU ĐỘ TOÀN DÂN

Tuyết Mai

Lạy Thiên Chúa, ngày nay toàn cõi địa cầu đều nghe danh tiếng của Chúa là Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa Cha nhưng khổ thay là có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi khi nghe danh tiếng của Ngài. Vì sao? Thưa có phải là vì theo Chúa thì con người trần gian chẳng có được tham vọng, chẳng có được thỏa mãn những thú đam mê tục trần … Là sở hữu nhiều tiền của, là quyền hành, là để được làm vua một cõi!?.

Thưa Chúa, đã là con người thì từ khi có trí khôn thì đã được người lớn dạy là con phải cố học cho thiệt giỏi để sau này lớn không phải làm những nghề tay chân dơ dáy hôi hám, cực khổ và ít tiền đó không? Chúng đã được gieo vào trong tâm trí là học cho thật giỏi để sau này sẽ chỉ cầm cặp da, ngồi trong chiếc ghế của một ông xếp, trong phòng lạnh mát. Ngoài ra chúng không được dạy gì khác có ý nghĩa hơn là chỉ vùi đầu trong sách vở; rất nhiều khi chúng bị ép học cho thật nhiều nhưng chúng lại không có khả năng để hấp thụ, thật là tội nghiệp.

**

Lạy Chúa, khi tất cả chúng con đến tuổi lập gia đình, có con cái thì những gì trong xã hội đời thường của con người là làm việc, là phô trương sự giàu có, là khoe thành tích của khoa bảng; của những tiến sĩ và học nhanh trong cách nghe xưng hô của những người dưới quyền là: vâng vâng, dạ dạ, bẩm ông/bẩm bà, bẩm cô/bẩm cậu, v.v… Thì mới cảm thấy thỏa mãn ít, nhiều.

Chúng con sống trải qua từ hết thế hệ già cho đến thế hệ trẻ thì muôn đời cái xã hội không bao giờ thay đổi trong giai cấp giàu, nghèo và kỳ thị chủng tộc. Sự chia cách này đã, đang và sẽ luôn làm cho con người thiếu thật nhiều sự thông cảm, chia sẻ và yêu thương, phải không thưa Chúa?. Vâng, điều này thấy rõ lắm ngay từ trong gia đình!. Ai có tiền nhiều thì được mọi người nể trọng và lắng nghe; còn ai không tiền thì có mặt cũng giống như không.

Như chuyện dụ ngôn Chúa dạy xưa mà ngày nay nhan nhãn vẫn luôn còn ấy là “Anh phú hộ giàu có và Lazaro nghèo khổ ghẻ chốc” … Ngày ngày mở tiệc ăn chơi nhưng không một mảy may quan tâm gì đến Lazaro đói nghèo ở trước cửa nhà mình cả. Rồi kết cuộc thì ai cũng biết cuộc sống của hai người sau cái chết là như thế nào rồi.

**

Vâng, thưa lạy Chúa! Chúng con hết thảy đều biết Chúa là ai … Ngài là Chúa Giêsu, con một duy nhất của Thiên Chúa Cha và chương trình của Thiên Chúa trong việc cứu độ toàn nhân loại là cách mà con người trần gian khó có thể hiểu được và chấp nhận được nếu không có ơn Chúa và nếu chúng con hoàn toàn loại trừ Chúa ra khỏi cuộc đời để được đời này nhưng mất đời sau.

Xin Chúa Giêsu thương giúp chúng con thêm can đảm để từ bỏ dần những đam mê, những thói quen xấu nết rất nguy hiểm cho linh hồn sống đời của chúng con. Nhất là cái tội nói hành, nói xấu người khác; thêm mắm thêm muối để gây sự đổ vỡ cho gia đình người. Xin Chúa biến đổi chúng con, cắt đứt mọi mầm mống gây bất hòa, chia rẽ nhất là có ý muốn hãm hại người. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

23 tháng 9, 2022

CHÚNG TA HÃY THA THỨ CHO NHAU ĐỂ ĐƯỢC THIÊN CHÚA THỨ THA MỌI TỘI LỖI

CHÚNG TA HÃY THA THỨ CHO NHAU ĐỂ ĐƯỢC THIÊN CHÚA THỨ THA MỌI TỘI LỖI

Tuyết Mai

Bất kể ai trong chúng ta cũng là phạm nhân, là đầu mối cho mọi người ganh ghét nhưng không một mảy may nhìn lại chính mình mà chỉ thấy lỗi của mọi người đã làm cho mình thì huống gì chúng ta có thể tha thứ cho ai. Vâng, ngay cả người trong gia đình ruột thịt, họ hàng và người thân thương của chúng ta.

Chỉ vì chúng ta ai cũng có tánh kiêu ngạo và rất nhạy cảm không bao giờ biết nhận lỗi nhất là vợ/chồng, con/cái chúng vạch rõ ràng cái tánh nết xấu đó để mình sửa thì liền cảm thấy bị đau đớn, nhức nhối cho rằng mình bị cả nhà dìm mình xuống không một chút nhẹ nhàng hay nói vòng quanh để mình có thời giờ mà sửa từ từ. Do đó mà gia đình nào cũng có rất nhiều vấn đề ở chỗ là thiếu tế nhị trong cách đối xử với nhau.

Không như người ngoài là chúng ta có muốn sửa lỗi ai khi biết họ sai thì cũng từ từ nói ngày một ít để họ thấm và hiểu là họ đã làm gì sai mà sửa; trong cách thân thiện và quan tâm, để tất cả cùng sống tốt với nhau. Ngẫm ra thì cũng là lạ vì không hiểu sao trong gia đình vợ chồng thì mất hẳn đi cách sống “Tương kính như tân” và luôn áp lực trên con cái, thật là tội nghiệp.

**

Như thánh mother Têrêsa Calcutta dạy rằng: Chúng ta phải thương yêu người trong gia đình trước tiên rồi mới tới người chòm xóm láng giềng và mới đi xa hơn nữa. Kẻo hết thảy chúng ta bị người đời cho là kẻ sống đạo đức giả vì ai đời trong nhà thì luôn gấu ó, ẩu đả mà lại có thể đi thương người ngoài cách thật tình cho được, thưa có phải?.

Vì thế cho nên chúng ta cần cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta biết nhìn nhận tội lỗi của mình để can đảm mà xin lỗi với tất cả những ai mình đã làm lỗi với họ. Vâng, nhất là con cái mà đừng nghĩ rằng chúng nó hỗn hào, mất dạy hay muốn làm cha mẹ chúng phải đau đớn mà từ chúng. Vì chúng đã bị đau đớn trước và đã chịu đựng từ rất lâu rồi. Cho đến khi nước đã tràn ly thì chúng phải bày tỏ một cách xem ra thái quá để xin mọi người hãy dừng lại và thôi cái cách đối xử với con cái không được đúng đắn, không quan tâm và không yêu thương … cách mà của nhiều cha mẹ chỉ biết ra lệnh và con cái phải thi hành lệnh ban, dù là quá khả năng của chúng có thể làm được.

**

Xin Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là Đấng rất vô cùng yêu thương con cái của Người. Xin thương giúp chúng con biết sống tha thứ cho nhau để chính chúng con mới có thể sống trong an bình và yêu thương nhất là ở tuổi gần đất xa trời mà còn buồn phiền và ghim mãi những sự thù hận thì e rằng tội lỗi của chúng con không được Chúa tha cho. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

21 tháng 9, 2022

HÃY LUÔN PHÓ THÁC TIN TƯỞNG VÀO TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

HÃY LUÔN PHÓ THÁC TIN TƯỞNG VÀO TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Tuyết Mai

Cuộc đời trần gian thì luôn là phức tạp, giữa vàng thau lẫn lộn, không biết đâu thật đâu giả, ai tin ai không? Nhưng chúng ta cần phải luôn cảm tạ một Thiên Chúa duy nhất vì Người là Đường, là Sự Thật và là sự Sống. Người là kim chỉ nam luôn chỉ đúng đường hướng để cho con cái Chúa được đi đến nơi và về đến chốn cách an toàn và bình an.

**

Cuộc đời của con người thì có muôn mặt, họ hàng hôm nay mai trở thành thù ghét nhau. Bạn bè hôm nay mai bán đứng hay đâm sau lưng bạn. Người tình hôm nay nhưng mai đã thành người thiên cổ vì do ghen tuông mà giết chết nhau, v.v… Do đó Thiên Chúa luôn dạy con cái của Người là đừng tin theo người ta vì là họ giàu, có chức quyền hay có địa vị; vì lòng dạ con người thì rất thường thay đổi mà chỉ luôn tin tưởng tuyệt đối cùng bám chặt vào một Thiên Chúa mà thôi.

**

Vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban cho tất cả những gì chúng ta cần và chỉ có Người mới biết rõ từng con người của chúng ta nhất là linh hồn sống đời. Người sẽ giúp chúng ta sống sao để cuối đời được xứng đáng đứng trước Nhan Thánh Chúa sau khi ta từ giã cuộc đời này; để sự khao khát của linh hồn là được đến một thế giới mới, nơi có cuộc sống vĩnh cửu muôn đời hạnh phúc.

**

Có phải cuộc đời chúng ta từng chứng kiến biết bao nhiêu đau thương cùng cực của chính mình, của người thân thương trong gia đình và của đồng loại mà trí khôn (rất có giới hạn) của chúng ta thì không thể nào có câu trả lời cho thỏa đáng. Do đó Thiên Chúa đã ban cho con cái của Người 2 giới răn vô cùng quan trọng, cần phải thực thi ấy là Kính Chúa và yêu người thì đã trọn lề luật, đủ điều kiện để Thiên Chúa thưởng ban cho Nước Trời.

**

Bởi Thiên Chúa người thấu biết con người của chúng ta rất yếu đuối, rất dễ bị cám dỗ, sa ngã của những đam mê rất tầm thường; tầm thường đến độ có thể tự hủy hoại chính bản thân để được những thứ không cần thiết có. Nếu ai trong chúng ta có được Thiên Chúa ban cho con mắt “Đức Tin” và trái tim giống Chúa thì cuộc đời của người ấy hẳn sẽ luôn được sống trong an bình và luôn biết chia sẻ. Không ai phủ nhận rằng cuộc đời của người luôn biết sống chia sẻ thì luôn có hạnh phúc vì luôn cảm nhận được tình yêu đích thực mà Thiên Chúa muốn cho chúng ta cảm nếm. Trong một tâm hồn luôn được bình an.

**

Vì khi chúng ta cảm nhận được có Chúa ở cùng thì dù chúng ta có đui mù, khuyết tật hay phong cùi thì cuộc đời của chúng ta luôn được ổn định và biết chấp nhận tất cả những gì Thiên Chúa ban cho trong khả năng mà không đòi hỏi gì hơn là cuộc sống hiện tại. Như bài Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy. Cảm tạ một Thiên Chúa vô cùng yêu thương vì nhìn xem trời đất muôn vật hữu hình và vô hình mà Thiên Chúa đã tác thành chỉ vì Người yêu chúng ta quá đỗi; đã chịu khổ hình và chết trên Thánh Giá để cứu chuộc nhân trần.

**

Nguyện xin Thiên Chúa thương giúp chúng con sống từng ngày cách xứng đáng là người công chính, luôn tin tưởng phó thác vận mệnh và cuộc đời trong tay Chúa. Vì ngoài Chúa ra thì đâu là hạnh phúc? Đâu là nguồn trợ lực để ban cho chúng con có cuộc sống tốt lành, an vui và mạnh mẽ trong một thế giới mà sự dữ luôn rình rập, luôn vây hãm ở chung quanh. Vì vậy có khôn ngoan không nếu chúng con sống luôn trong Chúa để được hồn an xác mạnh. Cùng siêng năng đọc Kinh Mân Côi của Mẹ Maria là khí giới vô cùng mà mỗi kinh đọc lên thì chúng quỷ luôn bị tê liệt. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

28 tháng 7, 2022

***

https://www.youtube.com/watch?v=1g-kjKGbEZI

(Hãy Tìm Chúa Vì Kiếp Người Sống Là Bao)

LẠY MẸ MARIA, MẸ MÂN CÔI NHÂN LÀNH THÁNH THIỆN

LẠY MẸ MARIA

MẸ MÂN CÔI NHÂN LÀNH THÁNH THIỆN

Tuyết Mai

Lạy Mẹ Maria, cuộc sống hằng ngày của con thấy mà chán!

Nhiều khi chỉ muốn Chúa cất đi sớm cho rảnh nợ trần

Nhưng không hiểu biết rằng công và tội

Thì tội nhiều hơn biết bao nhiêu

Đền đến bao giờ cho đủ?

Và rồi ở Luyện Ngục thời gian dài hơn nhiều

So với thời gian ở dương trần.

Lạy Mẹ Maria, buồn vui trong cuộc sống hằng ngày!

Con chỉ biết chạy đến Mẹ và chuỗi Mân Côi của Mẹ

Là nguồn an ủi duy nhất cho cuộc đời con

Vì khi con đọc kinh Mân Côi

Thì con cảm nhận sự Thương Khó của Chúa Giêsu

Đã vì con mà chịu khổ hình

Chết treo trên Thập Giá tội tình.

Lạy Mẹ Maria, con biết cuộc đời trần gian

Thì luôn là đầy những thử thách

Những đam mê dục vọng

Những thú vui chết người

Cùng những cam go phải vượt qua

Phải trải nghiệm, phải hoài học hỏi

Và mạnh mẽ hơn ở sau mỗi lần té ngã.

Chúa dạy chúng con phải luôn sống trong yêu thương

Nhất là tình yêu thương trong gia đình

Là điều khó nhất mà ai cũng cần phải cố gắng

Cố gắng hiểu được rằng già trẻ luôn xung khắc

Vì tuổi đời xa cách và tuổi trẻ thì như ngựa non háu đá

Nhất là khi chúng đã trưởng thành đã ra ở riêng

Thì nên tôn trọng cuộc sống riêng của chúng

Không nên chen vào khi chúng ta không hiểu rõ

Và chỉ nên mở lời khi chúng nó hỏi nhờ.

Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con thêm mạnh mẽ!

Để hàn gắn những hiểu lầm đã qua

Chỉ vì thương, chỉ vì muốn cho chúng nên tốt

Bây giờ thì con đã hiểu rõ chức làm mẹ

Đã đến lúc phải buông bỏ mà sống cho chính mình

Để cuộc sống được an yên, để lo cho sức khỏe

Để tháng ngày dài trước mặt là lo cho phần linh hồn

Chờ ngày Chúa gọi ra khỏi cuộc đời này

Thì lúc ấy con mới thực sự được bình yên

Được sống hạnh phúc bên Chúa, Mẹ dấu yêu.

Khát khao được Chúa thưởng ban cho lên Nước Chúa

Là nơi sẽ cho con cuộc sống hạnh phúc muôn đời

Không còn sinh, bệnh, lão, tử

Và nhất là không còn tham, sân, si

Nhưng vì lợi ích cho linh hồn con

Và của nhiều người

Thì xin Mẹ ban cho con còn thời giờ rộng

Để hằng ngày con xướng dâng lên Mẹ

Bằng lời ru của chuỗi kinh Mân Côi.

Cầu xin Mẹ ban cho thế giới hết dịch bệnh Covid

Cầu xin cho thế giới được hòa bình

Cho môi trường sống được nên tốt tươi

Như hình ảnh Chúa chăn chiên nhân lành

Chủ và chiên sống trên thửa đất sữa mật

Có suối nước trong

Có cỏ xanh rì

Và có Chúa luôn yêu thương chăn dắt.

Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

21 tháng 7, 2022

NHỮNG NĂM SỐNG TRẢI ĐỜI TRÊN TRẦN GIAN PHÙ PHIẾM RA SAO?

NHỮNG NĂM SỐNG TRẢI ĐỜI TRÊN TRẦN GIAN PHÙ PHIẾM RA SAO?

Tuyết Mai

Tuổi học Trung học đến ngoài 30: Chúng ta luôn tưởng rằng mình là người quan trọng, là cái nhân trong xã hội nên rất sợ người đời đánh giá. Nên phải cố gắng sống làm vừa lòng hết thảy mọi người từ bắt chước cái ăn, cái mặc và đến cái ở. Từ sự sắm sửa xe cộ, quần áo thời trang, đồ nội thất, v.v … tất cả phải là hàng hiệu có tên nổi tiếng và đắt tiền. Thì thử hỏi sống thế có căng thẳng và bị stress lắm không khi chúng ta đã tốn phí biết bao nhiêu thời giờ quý báu Thiên Chúa tặng ban chỉ để ăn, mặc, ở sao cho người đời đừng có cười chê mình là kém văn minh, quê mùa hay sao!?

***
Tuổi ngoài 40: Chúng ta bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trong sự đua đòi cho bằng người nọ người kia. Bấy giờ có phải hầu hết ai cũng đã có vài đứa con để chăm lo muốn sụm cả xương, rụng cả tóc và cũng vì lẽ đã học biết sống thực tế hơn. Nhận biết thấy cuộc sống ngày qua ngày không thể ra khỏi trách nhiệm cùng bổn phận luôn đè nặng trên đôi vai của hai vợ chồng — vì sự đòi hỏi của con cái, chúng càng lớn thì càng đòi hỏi nhiều hơn nhưng khả năng của hai vợ chồng thì có giới hạn. Cha mẹ đồng thời cũng nhận ra rằng chúng con cái mới thật sự là quan trọng, là cái nhân trong cuộc đời của bậc làm cha mẹ.

***
Tuổi ngoài 60: Ở tuổi này thì chúng ta thừa nhận ra rằng con người sống theo từng giai đoạn của thời cuộc và con đường đi của mỗi người không ai giống ai. Mà chỉ có chính mình phải tự lo liệu cho cuộc đời của mình cho đến nơi đến chốn và thực hành mọi ước mơ nếu có và chỉ có gia đình mới thực sự quan tâm đến mình mà thôi!. Nên mặc cho ai có nói ra nói vào: “Ta đây cứ vững như kiềng ba chân”.

–*–
Nguyện Thiên Chúa giúp cho hết thảy chúng ta sống (yểu hay thọ) cách hữu ích là đừng làm mất thời giờ quý báu Chúa ban tặng để đánh giá người hay nói hành nói xấu người vì sợ rằng người sẽ nói xấu sau lưng. Giúp chúng ta sống sao cho nên tốt lành để khi Chúa gọi ra khỏi cuộc đời này thì chúng ta đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho Nơi chúng ta đến. Cùng siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho người còn sống cũng như đã qua đời.

***
Sống sao để khi chúng ta chết rồi thì những gì chúng ta để lại cho con, cháu, chắt, chít không phải là kho tàng mục nát của trần gian này – bởi nó chỉ mang lại sự chết chóc, tai ương và đại họa. Nhưng hãy để lại cho chúng con, cháu, chắt, chít một bản đồ để có thể dễ dàng tìm được là Kho Tàng Nước Trời. Nơi mối mọt không thể gặm nhấm tới được. Nơi không còn tham, sân, si mà chỉ là hạnh phúc muôn đời bên Thiên Chúa.

–*–
Bên Đức Mẹ đồng trinh Maria, Mẹ kính yêu của toàn thể con cái Mẹ; các Thiên Thần, các Thánh và cùng tất cả anh chị em trên Trời. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
14 tháng 6, 2022

***
Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát, Cùng mở lòng lên với Chúa để tạ ơn cho
mọi sự tốt lành Chúa ban cho hôm nay và Ngày mai nhất là ngày được Chúa gọi ra khỏi cuộc đời này. Để về với Chúa.

https://www.youtube.com/watch?v=AkYHN6mQoTs

Chúa Gọi Con Về