XƯA THÁNH TÔMA CỨNG LÒNG TIN, NGÀY NAY CŨNG VẪN CÒN NHIỀU TÔMA NHƯ THẾ

Tuyết Mai

Thời buổi ngày nay con người ngày càng không tin tưởng vào God, vào Thiên Chúa nữa. Người ta chọn một cuộc sống vô thần có nghĩa chỉ tin vào sức lực, khả năng, gian dối, gian manh, gian ác và chà đạp lên nhau khi có thể. Họ tin rằng sau cuộc sống này thì hết, không còn gì nữa do đó có rất nhiều người khi thất bại, mất mát to lớn, chạy nợ thì họ luôn tìm đến cái chết (tự tử). Nhiều người họ không tìm thấy hạnh phúc mà họ tìm kiếm dù cả đời có cố gắng hết sức lực dù họ có hiểu rằng sức người thì có hạn và nhất định nghĩ rằng khi họ có nhiều của cải, quyền hành, danh vọng thì họ sẽ được sung sướng cả đời. Họ tin rằng sự giàu có đó sẽ mang đến cho cả mấy đời con cháu của họ ăn cũng không hết. Nhưng rồi một ngày bất chợt đến, không được báo trước thì thần chết đến gõ cửa thì xin thưa có trễ lắm không?.

LUNERI DI SMéMBAR 2015 on Behance

***
Thật sự mà nói giữa người sống luôn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và người sống vô thần thì người tin tưởng vào Thiên Chúa luôn có sức mạnh được trợ giúp từ trên. Luôn có cuộc sống lạc quan và xoay sở nhanh chóng trong mọi tình huống là nhờ có bàn tay Thiên Chúa quan phòng và nâng đỡ. Vì Thiên Chúa Người là Đấng tác tạo ra từng người chúng ta nên Người thấu biết chúng ta cần gì, thiếu gì và ước muốn điều chi. Ngay cả khi chúng ta đang có sự suy nghĩ căng thẳng, bồn chồn lo lắng vì gặp sự khó khăn hay hiện đang mang chứng bệnh nan y, không có tiền chạy thuốc thang và nằm chờ chết. Nhưng chúng ta luôn nhớ rằng Thiên Chúa Người sẽ định liệu tất cả, chữa lành tất cả và có chết rồi thì Người cũng cho chúng ta sống lại được, nếu Người muốn. Có phải xưa Chúa Giêsu phán trong nhiều lần Chúa chữa bệnh cho tất cả mọi người (có đạo cũng như ngoại đạo) rằng “Đức tin của con đã chữa con” thì không có cớ gì để chúng ta đa nghi vào quyền năng phi thường của Thiên Chúa cả. Có điều chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng và kiên nhẫn chờ đợi vì chẳng phải những gì chúng ta cầu xin thì đều được cả đâu vì có thể điều chúng ta xin lại không đẹp lòng Chúa và không theo thánh ý Chúa, nên xin sẽ không được nhận lời.

Jesus Christ Healing the Sick Photo Gallery 1


Vì có phải con người chúng ta khi xin Thiên Chúa điều gì thì luôn có đặt điều kiện với Chúa và bắt Chúa phải làm theo ý mình!?. Không hiểu rằng ngôi thứ của mình là cái chi chi mà dám ra điều kiện cho Chúa?. Như nếu Chúa cho con được thế này, thế kia thì con hứa sẽ siêng năng đi dự thánh lễ ngày Chúa Nhật, sẽ cho tiền người nghèo nhiều hơn hay đọc kinh Mân Côi mỗi ngày trong suốt một tháng, v.v… còn không được thì lại bảo Chúa chẳng linh thiêng rồi trách cứ, rồi bỏ Chúa mà quay qua tìm thần khác nghe rằng linh thiêng hơn. Ai làm cha mẹ giàu có mà có con cái chúng ra điều kiện với mình thì sẽ lập tức tống cổ nó ra khỏi cửa, vì vốn nó là đứa con hỗn láo, xấc xược, bất hảo thưa có phải?. Rồi quày quả đi qua nhà chú, bác, cô, dì để xin thì nó có được như ý nguyện không? Chắc thưa rằng không …

***
Nhưng Thiên Chúa của chúng ta thì khác hẳn với sự suy nghĩ của con người vì Chúa luôn cho con cái có nhiều thời giờ để thay đổi vì Chúa luôn yêu thương con người. Chúa không bao giờ chấp tội dù tội của chúng ta nó có vấy mực hết cả trang giấy thì Chúa cũng làm cho nó trắng tinh. Nếu hết thảy con cái Chúa biết tìm đến Chúa để thú tội, hứa chừa tội và hứa sẽ thay đổi cách sống đầy tội lỗi, trác táng và đồi trụy của mình. Vâng, ngay cả ở giây phút cuối đời, Thiên Chúa cũng không nỡ bỏ mặc con cái Chúa phải bị mất linh hồn và phải bị đày đọa ở Hỏa Ngục đời đời kiếp kiếp, không có ngày ra.

***

Learning Faith from Doubting Thomas
Như Tôma cứng lòng tin như thế mà Chúa Giêsu vì yêu nên Người cũng đã hiện ra bảo Tôma là hãy xỏ tay vào sườn, vào lỗ đinh để đừng cứng tin như thế nữa và phán bảo: “Vì Tôma đã thấy nên tin. Phúc cho ai không thấy mà tin”. Do đó trong cuộc sống thiếu tự do hay có tự do quá đáng cũng đã làm cho con người dần đi đến sự diệt vong vì thiếu bóng dáng Thiên Chúa trong cuộc đời.

Xin Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta mãi mãi, gìn giữ linh hồn chúng ta ngày đêm vì sự dữ ngày nay chúng rất tinh vi và biết rõ điểm yếu của chúng ta là gì. Nếu không có Thiên Chúa phù trợ thì chúng ta sẽ rất dễ bị vấp ngã để sa vào vòng cám dỗ của thế gian, của sự mau qua chóng tàn này và đánh mất linh hồn cách rất oan uổng. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
3 tháng 7, 2023


 

CHÚA THÁNH THẦN TÌNH YÊU MUÔN ĐỜI

Tuyết Mai

Lạy Chúa Thánh Thần! Người là Đấng ban sự sống và tình yêu cho tất cả. Cho con người, động vật, hoa quả đồng nội và mọi sinh linh hiện hữu trên trái đất này cùng cả vũ trụ xa xôi. Chúng con là giống loài duy nhất được Thiên Chúa tác tạo nên hình ảnh giống Thiên Chúa Cha và được ban cho trí thông minh để biết suy nghĩ phải, trái; tốt xấu nhất là biết yêu thương và có lòng cảm mến.

Chúa Thánh thần là Đấng mà có ít người nghĩ đến để mà cảm ơn, lẽ đương nhiên là sau Chúa Cha và Chúa Con Giêsu. Bởi con người ít có học biết là Chúa Thánh Thần đều hiện diện trong Chúa Cha và Chúa Con. Chúa Cha đã nhờ Chúa Thánh Thần mà tạo dựng nên con người và ban cho con người có được sự sống. Chúa Con Giêsu cũng nhờ Chúa Thánh Thần để làm nên mọi sự theo ý muốn của Chúa Cha và Chúa Con. Ba ngôi cùng là một mà chúng con học biết trong Giáo Lý lớp vỡ lòng từ thuở nhỏ. Người đã tác động trên mọi hình thức của sự yêu thương và bác ái. Người cũng đã tác động trên nhiều người thiếu đức tin hoặc là người vô thần chưa từng được học biết về Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà họ nhận thấy biết Người qua việc được đánh động từ sự cảm thông cách siêu nhiên, vô hình; trực tiếp hay gián tiếp. Từ trái tim chai cứng mà giờ thành mềm mại, biết rung cảm trước những tình cảnh bất công trong xã hội đã có từ lâu.

Chúa Thánh Thần Người luôn làm việc thật đắc lực để chỉ mong con cái Chúa được nhận biết Chúa từ đông sang tây và danh thánh Thiên Chúa được cả vũ trụ đón nhận. Nên chúng ta, con cái Chúa, rất nên nhớ đến Người để cảm tạ và nhất là không nên loại bỏ Người ra khỏi cuộc đời của chúng ta. Như Chúa Giêsu đã hứa với các tông đồ là sau khi Chúa về trời thì Chúa Cha sẽ ban cho tất cả được ơn Chúa Thánh Thần là Đấng sẽ chỉ bảo, hướng dẫn và mạc khải cho các ông (chúng ta) biết mọi điều cần được biết. Từ đó các tông đồ của Chúa sau khi nhận ơn Chúa Thánh Thần, sẽ đi Loan Báo Tin Mừng, đem Lời Chúa đến khắp cùng mọi nơi mà các ngài đi đến, khắp cùng trái đất. Quan trọng hơn cả là mang tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người có cảnh đời bất hạnh: nghèo khổ, cô đơn, bệnh tật, đau khổ và bị xã hội ngược đãi như những người di dân bất hợp pháp không được quốc gia họ đến đón nhận họ; nếu có thì cũng là hình thức bị tù đày để làm việc như nô lệ mà thôi.

***

Lạy Chúa Thánh Thần, Người là ngôi tình yêu Thiên Chúa — xin hãy đến hiển linh trên chúng con. Xin đổi mới chúng con từ trong ra ngoài và xin thánh hóa trên mọi lời ăn cùng cư xử của chúng con ngày nên tốt lành và trong yêu thương, để được nên giống Chúa ngày một hơn. Để chúng con chứng minh cho mọi người biết là chúng con sống theo đúng danh nghĩa là con cái Chúa. Có nghĩa con cái Chúa thì không có ác tâm, không có sự thù hận, ghen ghét, kiêu căng, khoe khoang và làm cớ cho người khác mắc tội. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
28 tháng 5, 2023


 

MẸ MARIA TỪ ÁI VÀ NHÂN HẬU

Tuyết Mai

Rồi thì tháng 5 cũng đã trở về, mang lại cho nhân loại một không khí ấm áp cùng với hoa quả đồng nội đồng loạt nở rộ khoe đủ mầu sắc thắm, thơm ngát một trời. Bàn thờ của mọi nhà cũng đã được chưng lên các bình hoa tươi thắm, đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước để dâng kính lên Mẹ Maria. Cả không khí trong và ngoài nhà thờ cũng đã trở nên thật nhộn nhịp, vui vẻ rộn ràng biết bao. Từ các em thiếu nhi cho đến các nhóm hội và các sơ cũng đều có biết bao nhiêu việc để làm vì Mẹ Maria của chúng con lại được trở về trần gian, thăm con cái Mẹ suốt tháng 5 này.

***

Tháng 5 tháng hoa dâng Mẹ Maria, chúng con lại có dịp được rước kiệu Mẹ. Trang hoàng kiệu cho Mẹ sao cho thật đẹp, thật kiêu sa và thật là thơm phức để xứng đáng với sự kiều diễm và nhân đức thánh thiện của Mẹ — Tuy nó chỉ tượng trưng cho sự đẹp đẽ rất thiên nhiên mà chúng con dưới trần chỉ dành tặng cho nhau ở những ngày long trọng. Chúng làm sao có thể sánh ví với vẻ đẹp tuyệt trần, tuyệt mỹ, tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã chính tay tác tạo nên Mẹ cho đặng. Để Mẹ xứng đáng cưu mang Con một Thiên Chúa. Là Thiên Chúa ngôi hai đã giáng trần. Người là Giêsu và là Chúa chúng con. Người là vua trên các vua. Là Chúa trên các chúa. Người đã chiến thắng tử thần và đã phục sinh để tất cả con cái Chúa từ nay cũng sẽ đuợc phục sinh với Người, sau khi lìa trần từ giã cõi đời tạm dung này.

Sự phục sinh của Chúa Giêsu hẳn mang lại cho chúng con niềm hy vọng thật lớn lao là sẽ được sống lại, lên trời và hưởng mọi phúc vinh với ba ngôi Thiên Chúa, đến thiên thu vạn đại. Nơi mà tất cả linh hồn chúng con hiện giờ đang rất khao khát để được đến. Nơi không còn sinh, bệnh, lão, tử và là nơi tất cả chúng con đều được Thiên Chúa chăm sóc và yêu thương như nhau.

***

Cứ mỗi tháng 5 về thì Đức Mẹ Maria lại có dịp xem con cái nhỏ của Mẹ múa dâng hoa mà cả hai loài hoa đều đẹp và cùng khoe màu sắc thắm. Thật là vui và thật là tao nhã phải không thưa Mẹ!?. Cũng không khác nào cảnh đẹp trên thiên đình Mẹ nhỉ!?

Lạy Mẹ Maria, chúng con hết thảy dưới trần thiết tha khẩn xin Mẹ đoái nhìn đến từng đứa con bất xứng của Mẹ … Là những đứa con ham mê sắc dục, danh lợi, tiền tài và quyền lực. Là những đứa con bướng bỉnh, có trái tim chai đá không tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Những đứa con hiện đang sống xa cách Chúa và những đứa con đang sống nhưng giống như đã chết từ lâu vì trái tim chúng không còn biết cảm thông và biết quan tâm đến ai nữa, ngoài chúng.

Xin Mẹ Maria chữa lành cho tất cả con cái Mẹ từ trẻ sơ sinh cho đến người tàn tật và người già nua bệnh tật. Từ người bệnh nhẹ cho đến người bị bệnh tâm thần và bệnh trầm kha hiện thân xác đang rất đau đớn và tinh thần suy xụp. Xin Mẹ Maria giúp chúng con vượt qua được mọi nỗi khổ đau hiện có. Cùng thương gìn giữ, dìu dắt, hướng dẫn chúng con sớm trở về cùng Chúa vì thời giờ thì có hạn và sợ rằng đến ngày tàn tháng tận, biết hối lỗi thì e rằng không còn kịp nữa. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
10 tháng 5, 2023

HAI MÔN ĐỆ SAU CÙNG CŨNG ĐÃ NHẬN RA CHÚA GIÊSU PHỤC SINH KHI NGỒI VÀO BÀN ĂN LÚC NGƯỜI BẺ BÁNH

Tuyết Mai

Đã là phàm nhân thì ai trong chúng ta đều có chung một con đường, gọi là đường đời. Đường đời thì hầu hết có mẫu số chung ấy là cần ăn uống mà đã là cần ăn uống thì “tay làm hàm nhai”, “Đói đầu gối phải bò”, chớ không ngồi chờ sung rụng. Nên ngày ngày mọi người đều phải tất bật với công ăn việc làm; kiếm tiền để nuôi bản thân và gia đình là chính. Cầy ngày không đủ, tranh thủ cầy đêm. Riết rồi giáo hội cũng phải phiên phiến đi cho giáo dân được nhờ vì nhiều nơi chợ búa, quán ăn, shoppings mở cửa cuối tuần. Hai ngày cuối tuần chủ bắt phải đi làm và cho nghỉ một ngày trong tuần (tùy ngày và tùy nơi).

***

Mà sự thật làm cái nghề gì đi chăng nữa thì cũng mệt nhoài chỉ mong cho được ngày nghỉ là thật sự để nghỉ ngơi cho lại sức vì “sức người thì có hạn” dần làm cho con người bỏ đi những cái cần thiết chính như tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, dành thời giờ cho vợ/chồng, con nên tình gia đình dần sa xút thiếu sự quan tâm cho nhau. Tâm linh thì hao mòn vì Thiên Chúa không còn ở trong và ở cùng nữa … mà thay thế vào đó là những nơi tội lỗi như kiếm tiền bất chính, nhậu nhẹt dẫn đến đánh nhau, cờ bạc, gái gú, hút sách và thỏa mãn nhục dục.

***

Có phải vì thế mà trên đường Emmau hầu như không ai có thể nhìn thấy Chúa đang đi song hành và bên cạnh chúng ta?. Có phải có nhiều lần trên con đường đó Chúa cũng đã cứu chúng ta thoát khỏi hung thần, tử thần và biết bao nhiêu sự dữ — nhưng chúng ta đều phớt lờ và nhủ thầm rằng chúng ta đã được may mắn?. Rồi có phải trên con đường Emmau đó chúng ta cũng đã phớt lờ biết bao nhiêu con người có cảnh đời bất hạnh từ trẻ sơ sinh, trẻ con và người già nua nghèo khổ tật bệnh đó không?. Thưa tất cả những hình ảnh, con người ấy có phải là hiện thân của Chúa Giêsu đang rất cần sự giúp đỡ của chúng ta?. Vâng, sự thật thì chúng ta hoàn toàn không nhìn thấy gì chỉ vì cái lòng tham lam, ích kỷ của chúng ta chỉ luôn muốn vơ vét vào cho thật nhiều đã là cái chắn to che mắt để không nhìn thấy Chúa — cho đến khi sức tàn, già nua tật bệnh thì sợ rằng không còn kịp để chúng ta có thể làm được gì để cứu giúp linh hồn sống đời của chính mình nữa cả.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ánh sáng chiếu soi của Người xuyên thấu vào căn nhà tâm hồn của chúng con để mở trí, mở lòng và mở cửa trái tim chai cứng của chúng con ra. Để đón nhận hồng ân của Chúa, Ơn Cứu Độ, Lòng Chúa Xót Thương và tình yêu thương của Người đến muôn muôn đời. Xin Chúa thương ban cho giáo hội Chúa luôn đứng vững và mạnh mẽ cho dù sự dữ luôn cố gắng phá hoại bằng cách bêu xấu, làm nhục mọi phẩm trật trong giáo hội và mọi thành phần dân Chúa. Nhất là các vị linh mục đang sống cách rất khó khăn vì không có tự do, luôn là cái cớ bị bắt bớ và luôn bị canh chừng làm cho các vị ra khủng hoảng và hãi sợ — giống 11 tông đồ của Chúa ở thời gian Chúa nằm trong mồ.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin Người giúp chúng con đừng sống trong mê muội, đừng có tham lam và ích kỷ nữa. Để chúng con còn sớm được nhận ra được Chúa luôn song hành với chúng con trên đường Emmau chớ đừng phải chờ đến khi trời tối mới nhìn nhận ra Chúa thì e rằng không còn kịp thời giờ để chúng con chuộc tội, ăn năn và sám hối. Xin đừng để chúng con sống lì trong tội, làm mất lòng Chúa và buồn lòng anh chị em chúng con. Thì ngày ra khỏi được Luyện Ngục sẽ là lâu lâu lắm. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 4, 2023

CHÚA ĐÃ THẮNG TỬ THẦN NGÀI PHỤC SINH ĐỂ CHO HẾT THẢY CON CÁI CHÚA ĐƯỢC CỨU RỖI VÀ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI SAU

Tuyết Mai

Có ai trong chúng ta đã thấy ánh sáng Chúa chiếu rọi vào trong tâm hồn của chúng ta sau ngày Chúa Phục Sinh chưa nhỉ?. Chắc hẳn rằng có và không nói rằng hết thảy chúng ta đều cần có ánh sáng Chúa luôn chiếu rọi vào trong tâm hồn (sáo rỗng) của mình luôn mãi. Vì nhờ có ánh sáng Chúa chiếu rọi nên mọi sự tối tăm trong căn nhà tâm hồn của chúng ta mới được thấy sáng lên, đẩy lùi mọi u tối, rửa sạch mọi tội lỗi của nhớp nhơ và sống xứng đáng làm một con người có phẩm giá mà Thiên Chúa mong muốn ở từng người chúng ta.

***

Sự sáng của Chúa mang lại cho thế gian thật là thiết yếu và thật là hạnh phúc cho toàn nhân loại con Chúa mà cha ông của chúng ta đã từng trông đợi được thấy ở ngày Chúa Phục Sinh này và chúng ta cũng vậy. Sự sống lại của Chúa Giêsu là một hành trình và là công trình thiết lập của Thiên Chúa cách độc đáo chưa từng thấy có ở trần gian này. Vì loài người đã mang xác phàm thì tất cả đều phải chết như nhau không loại trừ một ai. Giàu hay nghèo cũng chết; học thức hay vô học cũng chết; danh vọng, tiền tài hay có cả và thế gian cũng chết. Chỉ có Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa mới có sự sống lại sau ba ngày nằm trong mộ huyệt mà thôi.

***

Có phải sự Chúa Sống Lại là để cho tất cả con cái Chúa có được một niềm tin vững mạnh, để sống một cuộc sống lành mạnh và thánh thiện của một người công chính; sống thực thi Lời Chúa và yêu thương nhau như Chúa đã yêu tất cả và đã chết thay cho tội lỗi của chúng ta đó không?. Chúa dạy chúng ta là hãy yêu thương nhau như yêu chính mình. Có nghĩa đừng làm ai phải đau khổ. Sống hy sinh vì yêu. Đừng ghen ghét và đừng kết án ai. Đừng phê bình, đừng làm chứng gian cho ai mà hãy nhìn ở chính mình để thay đổi vì tất cả chúng ta không ai là không có tội. Hãy luôn sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng người thì mới có cơ hội được gặp Chúa trên Nước Trời ở ngày sau hết và tất cả chúng ta đều là anh chị em có một Cha chung ở trên trời. Thì không nên hành xử với nhau như câu: “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

***

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chúng con luôn sống làm mất lòng Chúa và mất lòng anh chị em của chúng con … Xin Chúa Phục Sinh trong tâm hồn của chúng con và thay đổi trong ngoài chúng con cho đẹp lòng Chúa. Được sống theo Thánh Ý Chúa vì lẽ chúng con ai ai cũng đều khao khát được lên Thiên Đàng hưởng Nhan Thánh Chúa. Để có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn muôn đời, thiên thu bất tận bên cạnh ba ngôi Thiên Chúa, Mẹ Maria, thánh cả Giuse, các thánh cùng đạo binh Thiên Quốc và được gặp lại người thân thương của chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

9 tháng 4, 2023

***

Ánh Sáng Chúa

Ánh sáng Chúa chiếu trên muôn tầng cao

Ánh sáng soi chiếu thế gian khỏi mịt mù

Để anh và tôi nhận biết Thiên Chúa là Đấng Quyền Năng

Đã tác tạo trời đất vũ hòan

Cùng muôn sinh linh và con người

Được nên giống Chúa Cha

Ánh sáng Chúa chiếu lan tràn mọi nơi

Ánh sáng mang đến thế nhân hy vọng đầy

Để tâm hồn anh và tôi nhận lãnh thần khí Ngài ban

Thêm vững bền tín thác trung thành

Cậy trông lên Cha là con đường

Về nơi chốn vĩnh hằng

Hỡi tòan dân con Cha

Nhận lấy ánh sáng tình yêu

Vì ánh sáng Chúa xóa tan hận thù nhân gian

Ban sức sống cho nhân lọai

Ban thần khí cho tâm hồn

Cả đời Hạnh Phúc Bình An

Ánh sáng Chúa đến biến đổi hồn ta

Ánh sáng nung cháy lửa yêu trong lòng người

Để anh và tôi tìm ra Chân Lý Hạnh Phúc đời sau

Luôn sống đời Bác Ái Công Bằng

Để Thanh Danh Cha được sáng ngời

Rạng Rỡ đến muôn đời

Ánh sáng Chúa đến điểm tô đời sống

Như mưa Ân Phúc đổ tuôn trong lòng người

Để ta Bình An Phụng Thờ Tôn Kính Một Chúa mà thôi

Thiên Chúa là hạnh phúc muôn đời

Tình Yêu bao la Ngài ban trợ

Ta mãi suốt một đời

CON DÂNG CHÚA BAO MUỘN PHIỀN LÀM TINH THẦN MỆT MỎI RÃ RỜI

Tuyết Mai

Ôi lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của yêu thương! Dù chúng con được bao nhiêu tuổi đời thì hình như không ngày nào mà chúng con không phải suy nghĩ về cơm áo gạo tiền … làm sao cho đủ để nuôi cả gia đình trong một thân xác với sức khỏe có giới hạn. Thân xác làm không đủ thì những lúc rảnh tay lại bắt cái đầu nó làm việc không ngừng; chắc thế mà càng có tuổi, về già thì có rất nhiều người mang chứng bệnh hay quên (Alzeimer’s) do quá lao tâm, suy nghĩ nhiều!?.

Ở tuổi trẻ có phải là tuổi sung sướng nhất trên đời cho những ai có đủ cha đủ mẹ; sướng nhất là không biết cái cảm giác bị đói khát bao giờ. Mọi thứ đều được cha mẹ lo cho đầy đủ, không khác với bạn bè hay phải bị xấu hổ, mắc cở với ai. Nhưng ai bảo chúng không phiền cha mẹ của chúng và đã ghim tất cả trong lòng khi cha mẹ thì ngày ngày phải vất vả với công việc. Không có giờ cho chúng và có nhiều cha mẹ phải vất vả làm thêm cuối tuần thì mới có đủ tiền để trang trải đủ mọi thứ trên đời … Nên cũng đã hy sinh thời giờ chở chúng đi học Việt ngữ và tham gia vào TNTT suốt hai ngày cuối tuần là để cho chúng có nơi chỗ tốt lành vui chơi và học tập.

Rồi có nhiều cha mẹ cũng cho chúng học thêm võ nghệ để ra ngoài không dễ bị ai ăn hiếp; cho đi học đàn piano nghe nói là để giỏi toán, tốn biết bao nhiêu tiền mà kể. Toàn là sự hy sinh nhịn đi ăn nhà hàng, nhịn đi chơi vacation, nhịn sắm sửa của cha mẹ nhưng chúng nào hiểu cho nên đến lớn, có tuổi rồi mà chúng còn trách cứ cha mẹ là không dành thời giờ cho chúng và không muốn gần chúng. Hóa ra đối với chúng con nít thì sự dành thời giờ bên chúng là quý hơn cả. Là yêu thương, là gần gũi nhưng thưa rằng trong mắt chúng con nít thì không cha mẹ nào có thể làm chúng thỏa mãn được cả. Có đứa chỉ khoảng 8, 9 tuổi là đã không muốn có mặt cha mẹ đưa đón ngay tận cổng trường vì chúng xấu hổ, vì bị bạn chọc ghẹo là giống baby (nhất là con trai).

Vâng, sự thật thì cũng có nhiều cha mẹ nghĩ sai và làm sai! Sai theo sự nhận định non nớt của chúng. Sai theo cách cha mẹ chiều con quá mức nên chúng đổ hư, đổ đốn và ăn nói rất mất dạy với cha mẹ của chúng … Thì lạy Chúa công việc và trách nhiệm làm cha mẹ thì hẳn là cực vô cùng và là những cơn nhức đầu không bao giờ ngừng, cho đến khi xuống nằm dưới mộ sâu. Tưởng chừng khi chúng lớn, ra ngoài xã hội và sống riêng thì chúng hiểu được sự hy sinh và công khó nhọc để nuôi chúng lớn khôn. Để so sánh nếu nhìn ngang thôi thì chúng cũng hơn bao nhiêu người nhưng chúng không làm thế mà chúng chỉ nhìn lên để thấy mình thua thiệt và đổ thừa tất cả lên đầu của cha mẹ chúng.

***

Thôi thì bậc làm cha mẹ ở mọi lứa tuổi chỉ biết làm những gì tốt nhất cho con cái của mình trong khả năng rất có giới hạn. Vì thật sự người nghèo họ cũng có thể cho con cái điều tốt nhất mà họ có thể. Thử tưởng tượng họ nghèo mà Chúa ban cho có được 10 người con thì làm sao đây? Chẳng thấy có đứa con nghèo nào mà tự tử vì nghèo cả, mà không là ngược lại. Mỗi người là một hoàn cảnh, mỗi nhà là một tổ chức riêng cá biệt có trên có dưới, có tôn ti trật tự nên con cái phải ngoan ngoãn, phải biết vâng lời và phải có bổn phận trong thứ ngôi chớ không dừa cho người khác phải gánh hết cho mình được, mà lười biếng không làm gì.

***

Chúng tôi cha mẹ luôn luôn chắp tay cầu nguyện, dâng kinh Mân Côi và khẩn xin cho mọi điều tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con cái công việc làm ăn theo khả năng của chúng vì ngay cả chúng chưa chắc đã biết khả năng cá biệt Chúa ban cho là gì?… Để chúng bỏ công sức, phát triển tài năng hay bung hết khả năng cùng tiền của có được để đầu tư vào khả năng chúng có được, v.v…

Trên hết xin Chúa ban cho hết thảy chúng con có được sức khỏe vì nếu không có sức khỏe thì chúng con bị giới hạn trong nhiều lãnh vực tuy ngày nay kỹ thuật tân tiến rất nhiều, mọi thứ đều có thể cống hiến cho con người dù chỉ còn có cái bộ óc là làm việc. Có phải khi con người chúng con ở khoảng thời gian bị nghèo khổ nhất, bị bệnh thập tử nhất sinh, bị mất hết tài sản và ra ngoài đường sống như người vô gia cư; bị nghiện ngập, bị thương tích và gần đến cái chết — được Chúa chữa lành thì họ mới hiểu, mới thấm được là tất cả sự sống còn là phải do chính bộ óc, hai bàn tay và đôi bàn chân của họ chớ không ai còn có trách nhiệm gì trên họ cả. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
1 tháng 3, 2023

TÂM TÌNH DÂNG CHÚA MÙA CHAY TRONG THÁNG CHAY

Tuyết Mai

Ôi lạy Thiên Chúa, Chúa chúng con! Bắt đầu từ Lễ Tro đến giờ gia đình con đã xẩy ra vài chuyện không hay, làm ảnh hưởng đến đầu óc (dễ vỡ) của con Chúa ơi. Trong gia đình thì chúng con gặp phải chuyện của con cái chúng cởi lòng, chắc là để tìm nguồn an ủi giữ trong lòng suốt bao nhiêu năm dài (từ khi chúng còn nhỏ) … chúng đã than trách cha mẹ của chúng đã góp phần làm nên những hậu quả (không đẹp) mà sau này chúng phải gánh chịu. Là sự nghèo khổ của gia đình, là học hành không bằng ai (theo ý muốn của chúng), là bị ăn hiếp (bully ở trường học), là sự thiếu vắng cha mẹ (là thời giờ) dành cho chúng. Để chúng phải bị cô đơn, phải thiếu thốn đủ thứ so với bạn bè. Chỉ vì cha mẹ phải đi làm kiếm tiền mà nuôi chúng mà xã hội ai cha mẹ lại không đi làm, thưa có phải? Chúng không hiểu là tại sao cha mẹ lại sanh ra chúng làm chi để đời chúng khổ?

Rồi thì chúng con cái cũng lên án cha mẹ những hình phạt dành cho chúng như đánh đòn sửa dạy; nói nặng lời như chửi chúng là mập, học ngu rồi thì so sánh với người họ hàng đồng lứa tuổi thay vì khuyên nhủ và dành thời giờ để gần với chúng; giúp chúng làm bài tập và cuối tuần thì chở chúng đi chơi. Nhưng nhiều gia đình thì có cả bố mẹ bắt buộc phải đi làm thêm cuối tuần thì mới đủ tiền trang trải trong cuộc sống. Hoặc nhiều công việc đòi hỏi phải làm thêm cuối tuần … Nhưng nào các con chúng hiểu được sự hy sinh phải nhịn tất cả, sau khi có chúng trong đời. Nào là hy sinh không có thời giờ đi du lịch đó đây. Nhịn ăn sang, mặc đẹp hay mua sắm xe mới tên hiệu để le với đời và để chúng nở mặt với bạn bè!?

Bây giờ tất cả chúng đã già hết cả rồi. Đứa đã có gia đình, có con và hy vọng đứa có con này đang và sẽ hiểu phần nào tình yêu thương cha mẹ dành cho chúng từ tấm bé. Như mừng rỡ khi con nó biết nói mama, dada, baba; biết lật, biết bò; biết đứng, biết đi bước đầu tiên và rồi cái hạnh phúc nó đi liền với những lần con bị đau bệnh, mọc răng, v.v… chớ có sung sướng gì nhưng nào chúng có hiểu và chúng cho rằng đó là điều đương nhiên khi có con là phải vậy.

***

Còn cái đứa có cặp, có đôi không có con mà chỉ nuôi chó thì chúng vẫn hoàn toàn không hiểu được tình cha mẹ và sự hy sinh cho chúng đâu. Nên người Việt mình có câu rất hay là “Có con mới hiểu được lòng cha mẹ” là vậy. Nên có lời khuyên với tất cả cha mẹ trẻ là rất cần dành thời giờ cho chúng con cái nhỏ của mình, cho nhau và cho Chúa (thật đấy). Vì nếu cha mẹ chỉ luôn chú trọng đến tiền bạc làm sao cho nhiều, cho đủ thì sau này khi con cái chúng lớn ở tuổi teens cũng là khó dạy lắm rồi vì chúng như cây non không được uốn nắn, chăm sóc thì khi cây cứng cáp, sao có thể uốn nắn chúng được? … Khi ấy thì cha mẹ sẽ khổ tâm nhiều hơn vì nỗi phiền hà, nỗi lo lắng bởi không biết ở ngoài chúng sẽ làm gì để cho có, cho bằng bạn bằng bè!? Không khéo chúng sẽ gia nhập băng đảng, vào tù ra khám và là thành phần bất hảo cho gia đình và cho xã hội trong tương lai.

***

Cùng khuyên cha mẹ già cũng nên thông cảm và nghe chúng giãi bày tuy rằng không cha mẹ nào là được lòng chúng cả. Chúng không than trách điều này thì cũng than trách điều khác. Dù chúng có cha mẹ là tỷ phú thì khi chúng so sánh với nhau cũng sẽ có nhiều điều mà chúng than trách cha mẹ được. Ví dụ cha mẹ giàu có bạc tỷ thì một là cho chúng tất cả mọi thứ chúng đòi hỏi, hai là cho chúng có giới hạn … thì giữa chúng con nhà giàu cũng đã có sự chênh lệch đứa có, đứa không rồi. Nên bài học người già ở thế hệ trước đã dạy rằng “Hãy tự lo cho mình khi còn có thể. Có nghĩa nên tính toán dành dụm một số tiền để nhà mình, mình ở. Tiền mình, mình xài mà không mở miệng xin đứa con nào hay nhờ nhõi chúng điều chi”. Để chúng không luôn sợ hãi khi cha mẹ già thì chúng đùn đẩy cho nhau là ai sẽ lãnh phần chu cấp, chăm sóc cho cha mẹ già có bệnh, sợ nhất là cho ở chung nhà của chúng. Đó là sự thật đau lòng và phũ phàng cho tất cả cha mẹ già.

***

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con! Nhân mùa chay thánh xin Chúa giúp chúng con biết chay miệng để những gì chúng con thốt ra đều là những lời giúp hòa giải, hàn gắn và yêu thương. Giúp chúng con chay đôi con mắt để biết nhắm lại một nửa, để không thấy rõ những điều tục tĩu, những sự khiêu khích bằng hình ảnh đồi trụy xấu xa dẫn đến việc làm không tốt, làm ảnh hưởng đến gia đình và mắc tội với Chúa. Xin cho chúng con biết chay 2 lỗ tai để bịt bớt những điều chúng con nghe người khác nói xấu về mình hay nói xấu người khác. Vì chúng con biết khi nghe được những điều xấu ấy thì miệng chúng con phải thốt ra cho thỏa mãn (thiếu kiểm soát) thì hậu quả sẽ là tai hại vô cùng. Nó sẽ như miệng lưỡi của con rắn độc gây bất hòa, chia rẽ; gây hận thù và gây oán hờn cho nhau. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

26 tháng 2, 2023

TÂM TÌNH DÂNG CHÚA TRONG MÙA CHAY THÁNH

Tuyết Mai

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng con tuổi già được thêm khôn ngoan bởi biết nhường nhịn mọi người và con cháu để có được cuộc sống bình yên!. Vì ở tuổi già thì “Ăn để mà sống” chớ không phải “Sống để mà ăn” nên có ăn là tốt rồi. Vả sức khỏe của người già cũng không đòi hỏi ăn nhiều vì mọi thứ của cơ thể đều dần rã rệu hết cả rồi. Nhất là người mang nhiều chứng bệnh, phải kiêng khem để tránh mỡ cao, đường cao, áp huyết cao, chưa kể người bị đau bao tử … thì cái thèm càng cho vào miệng nhiều thì càng gây tai họa nhiều hơn.

Người tuổi già thì rất không nên để cho giận hờn nhiều do thiếu kiểm soát thì chính bản thân họ sẽ trở bệnh nặng chớ không phải ai khác cả. Nhịn để được có sức khỏe nên cố gắng nhịn tất cả mọi người trong gia đình; còn người ngoài thì để tâm làm chi cho mệt, nhất là chờ nghe từng lời độc hại họ thốt ra … có thể ấm ức mà chết cách oan uổng.

**

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng trẻ (ai) luôn có cha mẹ để lo cho chúng, nhất là chúng cần phải biết những sự hy sinh lớn lao; như nhận biết cha mẹ chúng nhịn ăn, nhịn xài và nhịn tất cả chỉ cốt lo cho chúng con cái không thiếu thốn một thứ gì nhất là được đi học để có tương lai tươi sáng. Để không bị dốt chữ và không cực khổ, cực thân như cha mẹ của chúng vì đã không có cơ hội đến trường.

Ước gì sự hy sinh lớn lao đó được chúng con cái trả ơn bằng cách sống ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ; biết trên nhịn dưới nhường và quan tâm cho mọi thành phần trong gia đình. Phụ giúp việc nhà khi rảnh rỗi … có nghĩa không ôm phôn tối ngày sáng đêm, học đòi những hành vi xấu xa của chúng bạn hay tải hình ảnh đồi trụy từ internet xuống để xem, v.v…

**

Cảm tạ Thiên Chúa luôn ban cho các cha mẹ trẻ có được con cái như lòng mong đợi!. Ban cho những cha mẹ này biết cách sống quan tâm cho con cái của mình … có nghĩa biết thế nào là vừa đủ (tiền) để có cuộc sống dành thời giờ cho con cái, cho nhau và cho Chúa. Biết hướng dẫn con cái, luôn làm gương lành cho chúng sống tốt trong tinh thần chia sẻ và yêu thương người nghèo khổ, sống ở chung quanh. Vì chúng rất cần sự hướng dẫn đúng đắn để khi chúng lớn lên hiểu được bổn phận và trách nhiệm; trong gia đình, giáo xứ, giáo hội và trong xã hội. Có thế thì thế hệ trong tương lai mới có nhiều người tốt, mới có thể chung sống với nhau thuận hòa như một đại gia đình con Chúa.

**

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho hết thảy chúng con mọi ơn lành trừ tội lỗi và lòng tham lam … Trong Chúa chúng con luôn sống thuận hòa như đàn chiên được Chúa chăm nom và yêu thương vô bờ. Có Chúa trong đời thì chúng con còn ao ước điều gì nữa ngoài Chúa chứ?. Nhất là mong muốn có được những điều rất ảo, xa vời tầm tay; muốn lấy của người làm của mình, phạm đức công bằng và phạm tội làm mất lòng Chúa. Cho phép sự dữ tự do ra vào căn nhà tâm hồn của chúng con cách bất cẩn và bất cần … Dẫn đến hậu quả kinh hoàng làm chết người không khác nào chúng mang virus độc ác, giết chết chúng con không chút xót thương. Trong cái chết đau đớn tột cùng và trong sự hối hận quá muộn màng.

**

Lạy Chúa là Thiên Chúa của yêu thương! Chúng con hết lòng hết dạ dâng lên Chúa tấm chân tình và lòng chân thật nhất mà chúng con có thể … Để dâng lên Chúa những ngày chay tịnh trong sự cố gắng; để trở về sống bên cạnh Người Cha nhân hiền đã luôn chờ đợi đứa con nghịch tử, hoang đàng hay như con chiên ngu khờ đã rời khỏi ràn và xém bị phanh thây bởi hàm răng bén nhọn của chúng thú dữ. Xin Chúa thương xót và tha tội cho chúng con. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
22 tháng 2, 2023

Mời nghe nhạc:

Nhờ Chúa Con Đổi Đời 

LẠY XIN CHÚA BAN CHO LÒNG TRÍ CHÚNG CON LUÔN HƯỚNG VỀ CHÚA VÀ MỌI SỰ Ở TRÊN TRỜI

Tuyết Mai

Lạy Thiên Chúa là Chúa chúng con, xin ban cho lòng trí chúng con hôm nay và ngày mai luôn hướng về Chúa vì thời giờ Chúa ban cho, có giới hạn – nhất là trong thời dịch bệnh này. Xin ban cho chúng con ơn hiểu biết để thấy rằng cuộc sống ở đời này thì có là bao? Tiền tài danh vọng và quyền lực thì có là gì? Mà chỉ cần một cơn bạo bệnh thì tất cả đều trở thành vô nghĩa. Mọi thứ chúng con sở hữu, đang chất giấu mà nhiều người khoe rằng cả ba đời nhà họ ăn cũng không hết, nhưng quan trọng là dù họ có cả và thế gian nhưng khi nằm liệt trên giường bệnh thì chắc là chết không nhắm mắt vì tiếc của …

***

Lạy xin Chúa thương ban cho tuổi trẻ chúng sớm biết tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và đừng bắt chước ai hay nghe theo ai mà hãy dùng tài năng riêng Chúa ban cho để góp phần làm cho gia đình và xã hội ngày càng thêm đẹp đẽ, thăng tiến và bớt đi tội lỗi. Xin Chúa ban cho chúng biết luôn cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng một Thiên Chúa là Đấng duy nhất mà chúng phải tôn thờ. Không chạy theo, a dua hay đua đòi để sở hữu được những vật chất xa hoa không cần thiết có nhưng lại làm hại cho chúng nhiều hơn. Hoặc vì sự đua đòi mà để cho gia đình luôn có sự xung đột và tranh chấp gây chia rẽ, tan rã và sau cùng là chia lìa.

***

Lạy xin Chúa thương ban cho những người ở tuổi trung niên biết đến gia đình là quan trọng. Là nơi để được sự bình an và yêu thương. Là nơi tin tưởng lẫn nhau; chia sẻ và quan tâm để khuyên lơn và khuyến khích nhau cho vơi bớt những căng thẳng trong công sở và làm cho cuộc sống mỗi ngày có được sự bình an của Thiên Chúa ban cho. Nhờ nhiều vào sự cầu nguyện và thời giờ đọc kinh chung trong gia đình để Thiên Chúa luôn ở cùng, ở trong và ở với … Thì mọi ưu phiền, lo lắng hay gặp biến cố đau thương cũng sẽ được Thiên Chúa giúp đỡ và an ủi. Cứ tin thì sẽ được chữa lành. Cứ cầu thì sẽ được Chúa nhận lời và cứ tiếp tục xin khi Chúa chậm trả lời. Vì Chúa luôn thua sự kiên nhẫn của chúng ta. Đừng gấp và đừng hối Chúa vì Người biết ngày giờ thích hợp thì Người sẽ ban cho.

***

Lạy xin Chúa thương ban cho những người già cả yếu đuối tật bệnh được ơn chữa lành hay cất bớt đi sự đau đớn mà con cái Chúa phải chịu. Xin Chúa ban cho ơn can đảm để chịu đựng được sự hành hạ của thân xác và cả tinh thần. Nhất là xua tan đi sự dữ đã làm cho biết bao nhiêu tuổi trẻ chỉ muốn đi tìm cái chết nhất là phụ nữ sau khi sinh con. Bị mổ sức yếu không đủ dinh dưỡng, không đủ thời giờ nghỉ ngơi và không người giúp đỡ nhưng lại phải gánh tất cả mọi việc y như người bình thường. Đáng thương thay là không ai chịu hiểu và không có người để chia sẻ khuyên lơn.

Nói chung là lạy Chúa dù là tuổi trẻ, tuổi trung niên hay người già cả thì tất tất đều là yếu đuối mỏng dòn nhưng sự yếu đuối phải như biết đi tìm Chúa thì sẽ được mạnh mẽ trong Chúa, còn đàng này thì sự yếu đuối của chúng con lại đi tìm những gì không bền bỉ ở trần gian này. Sanh ra từ 2 bàn tay trắng thì lúc lìa đời cũng là trắng tay nhưng quan trọng thay là sau cuộc đời này rồi thì linh hồn của từng người chúng con sẽ đi về đâu? Về thế giới xa nào? Lên trời hay xuống hỏa ngục? Và cuộc sống muôn đời sau của linh hồn (là giống thiêng liêng chẳng hề chết được) của từng người hẳn là khác nhau xa lắm. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
4 tháng 2, 2023

NGUYỆN KÝ THÁC MỘT ĐỜI TRONG TAY CHÚA – Tuyết Mai

Tuyết Mai

“Có đức tin là ký vào một tờ giấy trắng và để Thiên Chúa muốn viết gì vào đó tùy Người” (St. Augustinô).

***

Ôi lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng nhưng rất đỗi yêu thương con cái tội lỗi của Người! Thì sự trả lễ cách đúng đắn nhất của chúng con là nguyện xin ký thác một đời trong tay Chúa. Vì có phải con người là giống loài vô cùng yếu đuối, ngoài Chúa ra thì ai có thể giữ được mạng sống nếu thiếu oxy, thiếu nước, thiếu thức ăn và thiếu máu? Cảm tạ Thiên Chúa vì nhờ Người mà chúng con mới có được sự bình an trong tâm hồn và để biết sống quan tâm đến người khác. Vững vàng trước mọi nghịch cảnh gây ra không hề báo trước. Thật là buồn thay cho những người sống thiếu vắng Chúa vì khi gặp sự thất bại nhất là do cờ bạc bị thua mất tất cả thì họ chỉ biết nghĩ đến cái chết; để thoát nợ đời.

***

Sống trên đời thì điều quý giá nhất của một người là được làm con cái Chúa. Điều hiển nhiên ấy là chúng ta luôn được Thiên Chúa chăm nuôi trong sự tốt lành và thánh thiện nhất. Y như đàn chiên sống trong ràn do Chủ Chăn chăm lo và rất mực yêu thương. Yêu thương đến độ vị Chủ Chăn phải bỏ cả 99 con ngoan hiền để đi tìm cho được con chiên hư hỏng, ngu khờ vì nó đã nghe lời dụ dỗ ngon ngọt để rồi xém làm mồi ngon cho thú dữ phanh thây ăn thịt.

Thật sự là thế nếu cuộc đời của chúng ta sống thiếu vắng Thiên Chúa … thì mọi sự trên đời mà chúng ta có được, sở hữu được và là ai trong số người tỷ phú, triệu phú giàu có trên thế giới cũng cho chúng ta thấy mẫu số chung ấy là gia đình của họ có người tự tử vì cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa và chán sống, sau khi họ đã thử tất cả mọi chất nghiện nhưng cũng không thỏa mãn được họ và sự khao khát sâu sa nhất trên đời thì chỉ có họ biết mà thôi. Gia đình ly tán vì tiền bạc; vì sự thay chồng đổi vợ như đổi áo, v.v…

***

Ôi lạy Thiên Chúa vô cùng yêu thương và lòng thương xót của Người thì cũng là vô tận! Vì tội lỗi của con người có làm mất lòng Chúa đến đâu nhưng một khi họ biết nhìn nhận tội lỗi và một lòng ăn năn sám hối thì Chúa sẽ tha hết mọi tội lỗi của họ. Chúa cũng sẽ quên hết những tội lỗi trong quá khứ và mặc cho người chiếc áo mới trắng tinh như tờ giấy trắng để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Một cuộc đời rất khác với cuộc đời xưa cũ. Như Chúa sẽ ban cho họ dụng cụ thiết yếu để bước đi vào đời như được sai đi làm công cụ hữu ích cho Chúa và theo ý Chúa muốn.

Tùy khả năng Chúa ban cho mỗi người thì ai cũng sẽ biết. Trước đây thì vì con người đã để cho sự dữ thống trị, nó làm mờ đôi con mắt qua những sự lung linh mà chúng (sự dữ) cho thấy như cho ăn bùn đất (nhét đầy miệng) mà cứ tưởng là được ăn thịt gà. Hay đàn ông thì bị những hình ảnh giả tạo làm kích thích giống như búp bê biết nói, biết chiều nhưng không thấy rõ được là tất cả chỉ là đồ giả. Hoặc phụ nữ thì bị sự lôi cuốn bởi các ông giám đốc có nhà cao cửa rộng và xe hơi bóng loáng. Thì nghĩ rằng nếu được làm người tình của họ thì cuộc sống sẽ vinh thăng và sung sướng biết mấy nhưng ai ngờ sự thật thì mình là người bị lợi dụng, kiểu ăn bánh trả tiền của người giàu có mà thôi. Có nghĩa sẽ bị nhốt như con chim bị nhốt trong lồng và mất hẳn tự do chỉ vì cái hào nhoáng và sự thèm thuồng có mà thiếu đắn đo suy nghĩ.

***

Ôi thưa lạy Chúa, sống ở trên đời thì không có cái gì là free mà theo ý muốn của chúng con được cả chỉ trừ lấy đôi bàn tay làm việc để đổi lấy miếng ăn và đối xử công bằng với tất cả mọi người. Có nghĩa không gian tham; không bệnh mà khai là mình bệnh. Không nghèo mà khai là mình nghèo. Lấy của người (nghèo khổ và tật bệnh) làm của mình là những việc làm vô cùng thất đức, tồi tệ và gian ác. Rồi thì họ sẽ phải trả lại những đồng tiền họ ăn gian của người, cho đến đồng xu cuối cùng. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
5 tháng 2, 2023

THỊ KIẾN TRONG GIẤC MƠ CHO THẤY LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA QUẢ THIẾT YẾU CHO MỌI LINH HỒN TỘI LỖI

Tuyết Mai

Con cái Chúa thường được Chúa ban cho có thị kiến trong giấc mơ để thấy được Lòng Thương Xót Chúa là vô biên, hải hà và độ lượng. Chúng ta không nên nghi ngờ dù khi thức dậy thì thị kiến ấy có lu mờ đi đôi chút nhưng ý tưởng chính vẫn rõ ràng, mạch lạc và cần được cảm nhận. Có thể giấc mơ ấy là sự an ủi vì Thiên Chúa Người biết rằng chúng ta luôn ở trạng thái tội lỗi và không ai trên đời mà không có tội. Nếu không thì Chúa đã không luống công giáng trần để đi cùng khắp; để dạy dỗ cho con người làm lành, tránh dữ và mục đích của Thiên Chúa là Cứu Chuộc tất cả con cái Chúa. Nhờ sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Để ngày sau hết tất cả đều được Chúa thưởng cho Nước Trời, nơi mà mọi linh hồn luôn rất khao khát để được đến.

***

Một giấc mơ mà thiết nghĩ cũng có nhiều người thấy rằng từ trong gia đình, đến họ hàng và người ngoài cũng mạnh mẽ lên tiếng phê bình và hạ nhục chúng ta bởi tội lỗi chúng ta đã phạm mà họ được biết. Nhưng Chúa lại cho chúng ta thấy rõ bộ mặt của từng người ấy họ chỉ là thành phần đạo đức giả. Luôn khoác trên mình chiếc áo của sự đạo mạo, mầu mè và rất ra vẻ, với công tác của mình trong một giáo xứ. Họ rất nổi nang chỉ vì muốn lợi dụng quen biết để lấy lòng tin tưởng của mọi người mà buôn bán và để có lợi cho họ, thế thôi.

***

Thiên Chúa của chúng ta Người thật là nhân hậu và là Đấng Thánh. Luôn có lòng thương xót con cái tội lỗi của Người. Người không ngừng đánh động chúng ta qua giấc mơ là hãy luôn tin tưởng và phó thác cho Người tất cả, sau khi chúng ta đã làm tròn bổn phận trong khả năng có giới hạn của mình. Chúa ngầm khuyên chúng ta rằng đừng quá để ý đến sự phê bình của mọi người mà hãy tự phê bình chính mình; có thế chúng ta mới có sự ăn năn đích thực và thực tế hơn. Đừng để cho lời dèm pha của nhiều người mà làm đình trệ những việc tốt đẹp Chúa muốn chúng ta làm hầu góp phần vào công trình của Chúa nơi trần gian này. Vâng, như Chúa nói dù giúp anh em một ly nước lã do lòng mến yêu thì cũng là đủ vì chúng ta chỉ có vậy.

***

Trên hết, Thiên Chúa Người muốn chúng ta là phải tu thân … Nhìn nhận mình là người hèn yếu luôn cần đến sức mạnh và tình yêu thương của Người. Vì Người đời thì hẳn không đi trọn cả cuộc đời với chúng ta đâu ngay cả người thân thương trong gia đình. Còn người ngoài thì hẳn không ai biết được lòng dạ của người có quyền, có tiền và có địa vị họ ra sao với mình!? Hôm nay họ còn thấy mình là hữu dụng, ngày mai họ cho ra rìa và thay thế người khác. Và đó là chuyện đời thường thôi mà. Không bám víu, dựa dẫm hay quá tin tưởng mà phí cả một đời người cho người ta lợi dụng.

***

Lạy Chúa của Lòng Thương Xót! Xin Chúa luôn gần gũi với chúng con vì chỉ có Chúa là chúng con tin tưởng tuyệt đối từ sự sắp xếp có trong chương trình của Người, cho đến sinh mạng của chúng con cũng nằm trong tay của Người … Thì làm sao chúng con có thể dại dột đi tin tưởng ai khác ngoài Chúa cho được. Sao chúng con lại có thể bán linh hồn mình cho quỷ dữ chỉ để đổi lấy sự hưởng thụ vô cùng vắn vỏi; ao ước một chút tiền của và một chút danh vọng chói lòe rồi chợt tắt (đứt bóng chết) … Thế thì một người muốn có cả và thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì? Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

3 tháng 2 năm 2023

ĐẦU NĂM 2023 CHÚNG CON DÂNG LÊN CHÚA LỜI CẢM TẠ VỚI CẢ TÂM TÌNH ĐẬM SÂU TẬN ĐÁY TRÁI TIM CỦA CHÚNG CON

Tuyết Mai

Lạy Chúa là Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Người! Chúng con chỉ có thể dâng lên Chúa lời kinh, tiếng hát và rân ran những lời kinh Mân Côi. Vì chúng con chẳng có gì xứng đáng mà dâng cho Chúa đâu chi bằng biết Chúa yêu chuộng sự chân thật, bình dân, đơn giản, đời sống mộc mạc cơ hàn và nhất là quan tâm đến người nghèo khổ, già nua và trẻ con bị xã hội bỏ bê. Còn tất cả những gì ở trần gian này mà con người tìm kiếm thì đối với Chúa chúng chỉ là bợn nhơ. Còn đối với chúng con nó rất có thể cho chúng con cơ hội sống xa Chúa ở đời này và mất cả linh hồn ở đời sau.

Xin cho chúng con biết sống thường xuyên hướng về quê Trời là nơi mà linh hồn của tất cả chúng con khao khát mong được tới. Đừng để chúng con sa chước cám dỗ vì khi bị cám dỗ rồi thì như căn nhà tâm hồn bị bỏ ngỏ không khóa và ai vô ra cũng mặc tình như nhà không có chủ. Như thế thì làm sao tâm hồn chúng con có lúc nào được yên tịnh ngay cả một giấc ngủ yên bình cũng không thể có được. Vì nó luôn bị sự dữ thôi thúc, thúc dục để làm những điều lỗi nghĩa cùng Chúa và làm chết dần chết mòn cái thân xác cùng linh hồn đẹp đẽ mà Thiên Chúa đã tác thành cho từng người chúng con.

Xin Chúa dủ lòng thương xót chúng con y như thương con chiên đi lạc vì nó hư hỏng, sa chân và đang ở cuối đường của sự chết. Ôi, nó cần đến Chúa đến là nhường bao để thân xác nó không bị thú dữ xé xác mà ăn tươi nuốt sống. Hay thương chúng con như đứa con hoang đàng; nó bắt bố nó chia phần gia tài cho nó mà đi phương xa. Ở nơi đó nó ăn chơi trác táng đến lúc không còn một cắc bạc nào để lận lưng. Đến độ phải đi làm người chăn thuê cho người ta, đói khát đến độ nó muốn ăn cả cám heo mà người ta không cho ăn. Sau cùng thì nó mới nghĩ ra và nhận thức rằng không ai tốt bằng bố của nó và nó đã quyết định trở về nhà cha nó.
**
Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của chúng con! Chúng con thật vô cùng hạnh phúc là biết có Chúa trong cuộc đời. Vì hiểu rằng không có Chúa thì chúng con tựa nương vào ai?. Tin tưởng vào ai và đặt hy vọng vào ai đây?. Khi Chúa ban cho hiểu rằng sự sống này nếu không có Chúa thì cuộc đời của từng người chúng con luôn là sợ hãi. Sợ hãi khi bị thất nghiệp. Sợ hãi khi bị nhiễm dịch Covid 19. Sợ hãi khi cha mẹ bỏ nhau, bỏ con cái không người dạy dỗ và nuôi nấng. Sợ hãi vì lỡ leo lưng cọp giờ không thể xuống được. Sợ hãi vì tật bệnh không tự lo cho mình được và sợ hãi vì không biết mạng sống của mình có an toàn khi bước ra khỏi cửa? v.v…

Vâng, thưa Chúa khi chúng con không có Chúa hay sống xa Chúa trong cuộc đời trần gian này thì sự chết nó ở rất gần với chúng con. Sự chết ấy là do chúng con chọn lấy và để cho sự dữ nó thống trị cuộc đời của chúng con vì đã cho phép chúng. Mà khi đã cho phép chúng thì lẽ đương nhiên chúng nó sẽ bỏ tù linh hồn của chúng con từ giam lỏng cho đến giam nghiêm ngặt, không còn đường về. Vì ngày ngày khi chúng nó chích vào người chúng con những thứ nghiện ngập vô cùng nguy hiểm đã biến chúng con như xác chết biết đi. Biến thành những zombies chỉ biết làm theo lệnh của chúng nó thôi. Không thì thân xác bị vật vã muốn chết mà không chết được.

**
Lạy Thiên Chúa, chúng con biết những lời cảm tạ Chúa thì chẳng mang lại cho Chúa lợi ích gì nhưng vì chúng con hiểu được rằng cuộc sống trần gian này thì có rất nhiều cạm bẫy giăng mắc, khó lòng từ chối được. Quỷ dữ thì chúng ở khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách không thể lường được nếu không có Chúa dẫn dắt, soi đường, chỉ lối. Xin Chúa luôn gìn giữ chúng con và che chắn bằng khiên thuẫn của Chúa qua Chúa Thánh Thần. Cùng chuỗi kinh Mân Côi của Mẹ Maria thương ban, khi xướng lên thì làm cho tất cả chúng quỷ dữ phải nhức đầu và thối lui.

Vâng thưa Chúa, chúng con mãi mãi cảm tạ, tri ân và biết ơn Người! Xin giúp chúng con ngày đêm được sống trong ân nghĩa Chúa, giữ 10 điều răn và yêu thương anh chị em chúng con như yêu chính mình vậy. Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
11 tháng 1, 2023