Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
“Ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?”.
Mark Twain mỉa mai: “Chúng ta mang một món nợ ân tình đối với Ađam, vị đại ân nhân đầu tiên ‘mang cái chết’ xuống trần gian!”. Một nhà tu đức lại nói cách khác, “Nhân loại mang một món nợ ân tình lớn hơn đối với Đức Giêsu, Đấng đầu tiên ‘mang sự sống’ cho thế giới. Ngài đứng vào chỗ của một nhân loại thương tích và trả thay món nợ ấy!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Nếu Ađam mang sự chết vào trần gian khiến nhân loại nợ nần, thì Đức Giêsu mang sự sống đến để trả món nợ ấy. Tin Mừng hôm nay nói đến khoản nợ con người mắc với Thiên Chúa – khoản nợ cả nhân loại ‘không trả nổi’.
Dụ ngôn Chúa Giêsu đã phơi trần một bi kịch xót xa: Thiên Chúa xoá nợ hàng triệu, chúng ta bóp cổ nhau vài đồng! Được tha vô hạn, nhưng chúng ta không tha nổi một vết xước nhỏ! Quỳ trước Ngài với hai bàn tay trắng, chúng ta xin được xoá một món nợ khổng lồ; nhưng khi đứng trước anh em, đôi tay ấy lại siết chặt như đôi tay của một chủ nợ. Trước mặt Chúa, chúng ta xin thương xót; trước mặt tha nhân, chúng ta đòi công bằng. Khoảng cách ấy phơi bày một sự thật: lòng người không như lòng trời; lòng người quá hẹp hòi. Vì thế, chúng ta hãy tha thiết cầu xin cho được sức mạnh từ trên để có thể thương tha cho anh chị em mình. “Công lý của Thiên Chúa chính là lòng thương xót của Ngài!” – Phanxicô.
Mùa Chay, mùa nhìn lại những “món nợ nhỏ” còn giữ trong lòng: một lời xin lỗi chưa nói, một nụ cười chưa chịu trao, một cử chỉ hoà nhã mà lòng còn chấp nhất. Chỉ cần tha một lần, nhường một bước, bỏ qua một lời nói vô tình; nhưng chính những điều nhỏ ấy lại khó vô cùng. Trái tim con người dễ nhớ điều làm mình đau, nhưng lại chậm nhớ lòng thương xót mình đã nhận. Và thế là giữa những món nợ rất nhỏ của đời sống hằng ngày, chúng ta vẫn cư xử như những chủ nợ khắt khe – trong khi trước Thiên Chúa, mỗi chúng ta chỉ là những con nợ ‘không trả nổi’. “Không gì làm chúng ta giống Thiên Chúa cho bằng sẵn sàng tha thứ!” – Gioan Kim Khẩu.
Anh Chị em,
Nhân loại nợ nần, mỗi chúng ta nợ nần; nhưng Thiên Chúa không để ai tuyệt vọng. Ngài sai Con Một đến, không phải như một quan toà đòi nợ, nhưng như một người gánh nợ thay. Ngài bước vào thân phận con người, mang lấy tội lỗi của thế giới và đi với nó cho đến tận thập giá. Ở đó, điều nhân loại không thể trả đã được trả; điều con người không thể đền đã được đền. Thập giá trở thành nơi món nợ của lịch sử được thanh toán. Vì thế, chỉ thập giá mới trả nổi điều con người ‘không trả nổi’; và cũng từ thập giá ấy, một đời sống mới mở ra: đời sống của những con người đã được tha quá nhiều nên không thể sống mà lại không biết tha. “Thập giá tỏ lộ sự nghiêm trọng của tội lỗi và sự vĩ đại của lòng thương xót Thiên Chúa!” – Gioan Phaolô II.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, con nhớ rất lâu điều làm con đau, xin chữa lành con; con quên rất nhanh điều con được tha, xin đánh thức con; con còn chấp nhất bao món nợ nhỏ, dạy con biết buông xuống!”, Amen.
Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
*******************************************************
Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Mùa Chay
Nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho anh em.
✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. Mt 18,21-35
21 Khi ấy, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng : “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ?” 22 Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.
23 “Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy : ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo : ‘Trả nợ cho tao !’ 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ : ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ 30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo : ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?’ 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.”

