Không ai chiến thắng được tuổi già hay cái chết – Song Chi

Ba’o Tieng Dan

26/08/2025

Song Chi

Có lẽ Hiến pháp, Luật pháp Mỹ nên nghĩ đến chuyện sửa đổi, không cho phép người từ 70 tuổi trở lên được ra ứng cử chức vụ Tổng thống. Tổng thống, Thủ tướng luôn là những công việc hết sức nặng nề, nhiều trách nhiệm, nó tàn phá sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của con người kinh khủng. Nhất là Tổng thống Mỹ, vì không chỉ phải giải quyết chuyện nước Mỹ mà còn cả chuyện thế giới.

Chúng ta thấy, cựu TT Joe Biden vì lý do sức khỏe phải ngừng giữa chừng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024, và tháng Tư vừa qua thì thế giới được biết ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4. Bây giờ thì lại đến TT Donald Trump. Những dấu hiệu đáng chú ý như mắt cá chân bị sưng, những vết bầm trên bàn tay, mà theo người phát ngôn Tòa Bạch Ốc thì đó là do “suy tĩnh mạch mãn tính (chronic venous insufficiency), chứng bệnh phổ biến và lành tính, đặc biệt của người trên 70 tuổi”. Nhưng với một chính phủ bị cáo buộc nói dối về nhiều chuyện, liệu đa số người dân Mỹ và cả thế giới, có tin vào thông báo đó, khi những dấu hiệu có vẻ nghiêm trọng hơn thế?

Khi TT Donald Trump ngày càng phải makeup mặt và hai bàn tay dày hơn để che giấu tình trạng sức khỏe, thường xuyên đội mũ để che giấu mái tóc ngày càng thưa, khi có cả những hình ảnh cho thấy ông Trump đang phải mang những dây, hộp gì đó bên người, lộ ra bên hai ống chân; và những dấu hiệu về suy giảm trí nhớ, lẫn lộn từ ngữ, thiếu năng lượng đã từng bộc lộ ở ông Biden trước đây, bây giờ cũng bộc lộ ở ông Trump. Và mới đây nhất là câu phát biểu của ông Trump rằng động lực thúc đẩy ông nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine là vì muốn được lên thiên đường sau khi chết.

Ông Trump được đồn đoán có vấn đề ở bàn tay phải, gần như tương tự nữ hoàng Elizabeth II thời gian trước khi qua đời năm 2022. Nguồn: Internet

Phát biểu trên chương trình buổi sáng Fox & Friends của Fox News, Donald Trump cho biết, việc giải quyết chiến tranh Nga-Ukraine, nếu có thể, cải thiện cơ hội lên thiên đàng của ông. Đề cập đến việc ông liên tục nghe nói rằng mình đang không ổn và đang ở vị trí cuối cùng trong danh sách những người được tôn trọng, Trump nói rằng ông muốn thử lên thiên đàng. (“I’m hearing I’m not doing well. I am really at the bottom of the totem pole. But if I can get to heaven, this will be one of the reasons,” Trump said).

YouTube player

Ngay Vladimir Putin, một kẻ quyền lực nhất nước Nga từ hàng mấy thập kỷ nay và nghe đâu là một trong những người giàu nhất thế giới, từ lâu cũng đã có những lời đồn, những thông tin rò rỉ về tình trạng sức khỏe, về bệnh này bệnh kia, và rằng Putin đã sống đến hôm nay là nhờ có cả một đội ngũ y tế chăm sóc 24/24, với những điều kiện thuốc men tốt nhất. Nhưng kéo dài được bao lâu thì không ai biết.

Hay ở Việt Nam, vừa rồi ông Nguyễn Phú Trọng, miệt mài lao tâm khổ tứ tìm cách bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, tìm cách tiêu diệt bao nhiêu đối thủ, giành được ghế Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ ba (là nhân vật thứ ba của đảng CSVN đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ ba chức vụ này sau Hồ Chí Minh và Lê Duẩn), nhưng rồi cũng phải đầu hàng bệnh tật, bỏ lại sự nghiệp “đốt lò” dang dở. Nhưng điều đáng nói hơn là những người mà ông Trọng nhắm nhe muốn tiếp nối mình giữ chức Tổng Bí thư như Vương Đình Huệ, Võ Văn Thưởng… thì đều bị “bay” chức.

Cuối cùng quyền lực vào trọn tay Tô Lâm, Tô Lâm không chỉ quét sạch những người thân tín của ông Trọng mà còn đưa kẻ cựu thù của ông Trọng là ông Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện trở lại chỗ này chỗ kia. Đồng thời chỉ sau hơn một năm với cái đám tang hết sức “hoành tráng”, bây giờ còn ai nhắc gì đến ông Nguyễn Phú Trọng nữa? Không biết ở dưới suối vàng ông Trọng nghĩ gì về điều này?

Không ai có thể chiến thắng được thời gian và cái chết. Cho dù nghèo hay giàu, dù là một người vô gia cư đang sống tạm bợ trên đường phố hay một tỷ phú, nhà độc tài Nga hoặc Tổng thống Mỹ. Chính vì vậy, khi tuổi đã cao có lẽ nên buông bỏ bớt, khỏe cho mình mà bớt hại cho người khác.

Trở lại với nước Mỹ, từ 70 tuổi trở lên có lẽ Hiến pháp, Luật pháp Mỹ không nên cho phép ứng viên ra ứng cử tổng thống nữa, bởi vì nếu 70 mà ngồi 4 năm, 8 năm thì đã là 74, 78 tuổi rồi.


 

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay