TNLT Nguyễn Như Phương bị kết án 15 tháng tù vì “tàng trữ và sử dụng ma tuý”, gia đình nghi ngờ bị “gài”

RFA
2023.03.20

TNLT Nguyễn Như Phương trước khi bị bắt

 Fb Nguyen Van Mieng

Ông Nguyễn Như Phương, còn được biết với tên “Phương Hàng Nhật” thường lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền VN trong thời gian du học và lao động tại Nhật Bản, bị kết án 15 tháng tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý.”

Gia đình ông Phương cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết tin trên ngay sau khi Toà án Nhân dân thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) kết thúc phiên xử sơ thẩm trong ngày 20/3 với bản án tù tuyên cho ông Phương theo khoản 1, Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Truyền thông nhà nước không loan tin này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ của ông Phương, nói với RFA về phiên toà vào sáng thứ hai:

Phương bị mức án của bên ma tuý là 15 tháng tù, thêm năm năm của bên An Giang là thành sáu năm ba tháng tù và ba năm quản chế.

Đúng ra Phương chỉ 12 tháng thôi nhưng (toà nói- PV) nó không thành khẩn khai báo.”

Ông Phương bị bắt vào ngày 30/8/2022 cùng nhóm bạn trong một quán karaoke ở thành phố Bà Rịa vì công an phát hiện nhóm có sử dụng ma tuý. Công an còn phát hiện có ma tuý ở bàn uống của nhóm.

Tuy nhiên, ông Phương, một người thường xuyên lên tiếng về nhiều vấn đề của Việt Nam và chỉ trích nhà cầm quyền trên Facebook trong thời gian du học và lao động ở Nhật Bản, không bị xử ngay về cáo buộc liên quan đến sử dụng và tàng trữ chất cấm, mà bị điều tra và kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà ngày 26/12 năm ngoái, theo Tuổi trẻ điện tử, ông bị toà án tỉnh An Giang kết án năm năm tù giam và ba năm quản chế về tội “làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.” Sau khi đã bị kết án, ông tiếp tục bị điều tra về việc sử dụng ma tuý.

Mẹ ông Phương cho biết trong vụ án “tàng trữ và sử dụng ma tuý” này, ba người bạn của ông Phương cũng bị kết án tù: hai trong số họ bị án ba năm tù giam vì tội “tổ chức sử dụng ma tuý” và người còn lại chỉ bị kết án một năm tù do “thành khẩn khai báo.”

Bà Hà xác nhận con trai bà từ trước đến nay chỉ chú tâm vào làm việc chứ không ăn chơi đua đòi và không sử dụng ma tuý.

Phương chỉ biết đi làm thôi. Đi đám cưới rồi nó gặp bạn bè rồi rủ rê nó đi chứ nó hoàn toàn không biết gì tới vụ ma tuý.”

Trong buổi gặp ở trại tạm giam ngày 15/3, ông Phương cho mẹ mình biết ông đi chơi với bạn, vào quán uống nước và ngủ cho đến khi bị đánh thức dậy và sau đó là công an ập tới. Bà Hà thuật lại lời con trai:

Con không biết gì hết trơn. Tỉnh dậy con thấy chúng nó mời con uống thì con uống chứ thật sự con không biết thứ đó là cái gì.”

Bà Hà nghi ngờ có âm mưu hại con bà vì những hoạt động chỉ trích chính phủ.

Con tôi hoàn toàn vô tội. Con tôi nó bị lừa. Trong khi cái bàn chúng nó ngồi chơi không bắt mà đưa qua bàn khác. Mở mắt ra là thấy ở bàn bên kia chứ không phải cái bàn ban đầu mình tới.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh tham gia bào chữa cho ông Phương. Tuy nhiên, luật sư Miếng từ chối bình luận về phiên toà hôm nay.

Trên Facebook, sau buổi gặp với thân chủ (ông Phương) ở trại tạm giam vào ngày 17/3, luật sư Miếng viết status “Một bị án chính trị tiếp tục bị ra toà về một tội danh “xã hội” trong đó vị luật sư này cũng ghi cụ thể những gì ông Phương thuật lại. Chúng tôi xin trích đăng:

Sau khi ăn nhóm họ trong xóm, ông (ông Phương- PV) được bạn mời đi bar chơi, ông không bàn bạc, không góp tiền mua ma túy. Họ đi xe hơi đến bar lúc hơn 9 giờ, bar rất đông khách, đùng một cái khách ra về hết, nhóm của Phương được yêu cầu đổi bàn. Lúc 10 giờ công an ập vào kiểm tra, trật ra chỉ còn nhóm 4 người họ. Công an thu được tang vật là ma túy trên bàn và cả dưới sàn nhà.”

Phóng viên có gọi điện cho Công an thành phố Bà Rịa nhưng không có ai nghe máy.

Ông Phương, 32 tuổi, còn được biết với cái tên Nguyễn Phương. Ông là một nhà hoạt động nhân quyền có tham gia nhóm No-U Sài Gòn, một nhóm chủ trương chống “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Ông nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, dự thảo Luật Đặc khu và An ninh mạng… cùng với những người Việt đang sinh sống và học tập ở Nhật Bản, trước khi trở về Việt Nam và lập gia đình riêng năm 2022.

Cáo trạng phiên toà An Giang năm 2022 thể hiện, ông Phương có sử dụng nhiều danh khoản trên Facebook đăng tải nhiều thông tin, tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, bình luận với các nội dung xuyên tạc; kích động chống phá Đảng, Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, công tác phòng-chống dịch của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng.

Toà An Giang còn cho rằng từ năm 2014, ông Phương thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Nhật Bản để du học, kinh doanh và đổi tên tài khoản “Nguyễn Phương” thành “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật).” Đầu năm 2016, Phương thường xuyên truy cập vào các tài khoản Facebook của các đối tượng phản động như “Hoàng Dũng,” “Phạm Đoan Trang,” “Nguyễn Lân Thắng,” “Luân Lê,” “Đài Á Châu Tự Do,” và “Nguyễn Quang” để xem các video clip, hình ảnh, tài liệu, bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay