HAI VỊ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ RẤT QUAN TRỌNG TRONG GIÁO HỘI

HAI VỊ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ RẤT QUAN TRỌNG TRONG GIÁO HỘI

Tuyết Mai

Nói về thánh Phêrô thì tất cả chúng ta ai cũng phải biết đến vị tông đồ rất trung thành và có tánh rất trung trực thẳng thắn được Thầy Giêsu yêu quý rất mực nhưng cũng đã yếu đuối mà chối Thầy của mình đến những 3 lần trước khi gà gáy.

Thánh Phêrô cũng là vị thánh được Chúa Giêsu tuyển chọn để làm đầu Hội Thánh và Chúa phán cùng ngài rằng: “Phêrô có nghĩa là đá, trên đá này Ta xây Giáo Hội của Ta và sẽ không có quyền lực nào trên thế gian có thể phá hủy cho được” (Chúa ám chỉ Satan và bè lũ của chúng).

==

Khi chúng ta nhắc đến thánh Phêrô thì hầu như không một ai mà không biết đến ngài với rất nhiều câu chuyện công giáo viết về một thánh Phêrô giữ cửa Thiên Đàng. Rằng ngài có tiếng giữ cửa rất nghiêm ngặt và rất là cẩn thận ấy vậy mà Đức Mẹ Maria hiền mẫu của chúng ta cũng có cách nào đó giúp cho biết bao nhiêu linh hồn con Mẹ vào qua được cửa, thế mới tài tình làm sao.

Nhưng rồi chuyện gì làm mãi thì cũng bị lộ tẩy và nếu để ý thì sẽ thấy biết – Có điều sau rất nhiều lần biết được thì ngài cũng cứ vẫn bị ngây ngất với hương thơm nhân đức ngọt ngào diệu vợi của Mẹ Maria và trăm lần như một thì ngài cũng vẫn luôn bị say đắm mà chiêm ngắm khi Đức Mẹ đi qua; ngài như bị thôi miên trước sự kiều diễm khả ái của Mẹ đã làm cho Phêrô không còn biết trời trăng gì nữa — cho đến khi Mẹ đã đi khuất mắt của ngài thì ông mới tỉnh lại.

***

Còn khi nói đến một thánh Phaolô trở lại thì hầu hết người Công Giáo chúng ta đều biết ngài trước đây. Là người luôn hăng say, năng nổ đi bắt bớ người có đạo. Nhốt tù họ, đánh đập và hành hung họ cách hung bạo chỉ vì họ theo thờ Thiên Chúa. Vì xưa kia ông nào biết Thiên Chúa là ai và đã hành xử theo cách hung tợn mà người của ông đã dạy ông làm như thế. Có nghĩa ông đã bị ảnh hưởng cách sai lạc và đi theo trào lưu.

==

Xem việc làm của ông là đúng, là anh hùng; có ích lợi, có chính nghĩa và được có tiếng đối với cấp trên – nhất là vào cái tuổi năng động của ông lúc bấy giờ? Nhưng Thiên Chúa Người hẳn đã có chương trình vĩ đại, to lớn hơn dành sẵn cho ông mà Chúa phải cần đến chính tấm lòng nhiệt huyết và tánh năng động của ông để Chúa trao phó một công trình quan trọng vào đúng người, đúng thời điểm và đúng việc Chúa cần. Cùng để chứng minh cho mọi người thấy rằng quyền năng của Thiên Chúa có thể thay đổi con người từ xấu thành tốt, cách dễ dàng.

**

Thánh Phaolô sau khi đã phủ phục quyền năng Thiên Chúa qua một cú Chúa cho ông bị ngã ngựa khá đau và bị mù 2 con mắt trong thời gian ngắn để Chúa tìm sai người đến bảo ông phải làm gì sau đó.

Và rồi sau này thì công tác của ông được Chúa sai đi đến với người dân ngoại để dạy dỗ họ giáo lý của Chúa cho họ và giúp họ được Rửa Tội theo đạo. Cho đến ngày hôm nay thì trên thế giới cũng đã có rất nhiều Phaolo đi truyền giáo giống ngài như thế từ vùng xa cho đến vùng sâu. Từ trên núi cao cho đến đồng bằng và cả người sống trên sông ngòi.

==

Sau khi được trở lại thì ngài làm việc cho Chúa cách rất đắc lực, hăng say không ngừng nghỉ và ngài đã đi khắp mọi nơi có thể để Rao Giảng cho người dân ngoại biết về một Thiên Chúa rất yêu thương con người. Về một Thiên Chúa mang lại cho nhân loại thật nhiều niềm vui, hy vọng và một Nước Trời dành ban cho tất cả những ai TIN vào Người và ngài đã làm tròn trọng trách ấy cho đến ngày cuối đời của ngài.

**

Giáo hội Công Giáo hằng năm nhắc nhở hết thảy chúng ta đến hai vị thánh nổi trội này là vì cả hai cũng là con người như chúng ta bằng xương bằng thịt, cũng phạm tội. Người thì dám chối Chúa; người thì dám hành hung người của Chúa là những tội không hề nhẹ. Nhưng đối với Thiên Chúa toàn năng thì không điều gì mà Người không thể làm được, ngay cả khi chúng ta là người vô thần chưa biết Người là ai?

==

Vâng, ngay cả khi chúng ta là những người Kitô hữu, phạm tội như ăn cơm bữa. Hay như Phêrô, một tông đồ luôn ở sát bên Chúa, cùng đồng bàn và ngủ với Chúa; được Chúa yêu quý nhưng lại không dám nhận Chúa trước mặt mọi người vì sợ rằng mình sẽ bị bắt nhốt, bỏ tù và bị đánh đập vì ưa chuộng cái thân xác yếu đuối đầy tội lỗi và hay chết này, thưa có phải?

**

Nhưng không sao cả bởi Thiên Chúa Đấng thông suốt và biết hết mọi sự trong ngoài của chúng ta. Người biết tất cả sự yếu đuối và tội lỗi ngập lụt của chúng ta từ trong tư tưởng cho đến việc làm. Chỉ mong rằng những gì chúng ta cần làm thì có ích cho nhiều người và cho linh hồn sống đời của hết thảy chúng ta.

==

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta có được can đảm để dám sống cho lý tưởng, cho thế hệ tương lai tươi đẹp, cho người nghèo khổ và cho người thấp cổ bé miệng. Vâng, ngay cả chịu đựng cái chết vì dám làm chứng nhân cho Chúa. Amen.

**

Y tá con của Chúa,

Tuyết Mai

29 tháng 6, 2021

Bài này đã được đăng trong CHUYỆN CÁC THÁNH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.