Lê Thanh Hải ‘chỉ đạo’ phá nát Thủ Thiêm như thế nào?

Trong 15 năm vừa là chủ tịch là bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Lê Thanh Hải có hàng loạt chỉ đạo làm “biến dạng” Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm

Lê Thanh Hải ‘chỉ đạo’ phá nát Thủ Thiêm như thế nào?

– Trong 15 năm vừa là chủ tịch vừa là bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Lê Thanh Hải có hàng loạt chỉ đạo làm “biến dạng” Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, quận 2.

Ông Lê Thanh Hải (70 tuổi), giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn từ năm 2001 đến năm 2006. Sau khi được bầu làm Ủy Viên Bộ Chính Trị, ông Hải được phân công giữ chức bí thư Thành Ủy Sài Gòn trong suốt 10 năm, từ 2006 đến 2015.

Theo báo VNExpress, thời kỳ ông Hải là lãnh đạo cao nhất của Ủy Ban Nhân Dân thành phố và Thành Ủy Sài Gòn, cũng là lúc dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, quận 2, bắt đầu được tiến hành. Ông Hải đã ký nhiều công văn liên quan việc quy hoạch, xây dựng khu đô thị được kỳ vọng “hiện đại nhất Đông Nam Á.”

Sau hàng chục năm, hôm 8 Tháng Giêng, 2020, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương xác định ông Lê Thanh Hải và hàng loạt cán bộ chủ chốt của Ban Thường Vụ Thành Ủy Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Cán Sự đảng Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2011-2016, “có sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.”

Trong Quyết định 367 năm 1996, thủ tướng CSVN phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm quy mô 930 hécta, gồm: Khu Đô Thị Mới 770 hécta và Khu Tái Định Cư 160 hécta nằm giáp ranh, thuộc phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm, quận 2.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh Tra Chính Phủ, trước khi quyết định của thủ tướng Võ Văn Kiệt ban hành, Sài Gòn đã giao 23.3 hécta đất ở phường Bình An cho năm doanh nghiệp đầu tư dự án kinh doanh nhà ở, khu vui chơi, giải trí, thương mại. So với quy hoạch được phê duyệt, diện tích Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã giảm 26.3 hécta (bao gồm ba hécta mặt nước).

Để bù vào phần hụt này, ngày 16 Tháng Chín, 1998, theo yêu cầu của Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt quy hoạch 1/2000 có nội dung “bổ sung ranh quy hoạch khoảng 4.3 hécta đất phía Bắc thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An.”

Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Thị trường đất quận 2 bắt đầu “bát nháo.” Theo đề nghị của Ủy Ban Nhân Dân thành phố, ngày 22 Tháng Hai, 2002, ông Nguyễn Công Tạn, phó thủ tướng CSVN, có công văn cho thu hồi 930 hécta thuộc các phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm (lúc này đã đổi thành quận 2) để chuẩn bị cho việc xây dựng Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Công văn nêu rõ “việc triển khai phải phù hợp với Quyết định 367 thủ tướng phê duyệt.”

Ngày 6 Tháng Ba, 2002, ông Vũ Hùng Việt, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn ký công văn yêu cầu các sở, ngành “xác định địa điểm, diện tích và ranh giao đất của 930 hécta (bao gồm 770 hécta xây dựng Khu Đô Thị Mới và 160 hécta xây dựng Khu Tái Định Cư). Trong đó nêu “nếu thiếu đất cho phép điều chỉnh diện tích các dự án ở quận 2 để bảo đảm đủ diện tích theo phê duyệt của chính phủ.”

Nửa tháng sau, ông Lê Thanh Hải, yêu cầu điều chỉnh diện tích Khu Đô Thị Mới, giao kiến trúc sư trưởng thành phố, giám đốc Sở Địa Chính Nhà Đất cắm mốc đủ 770 hécta đất, theo giải pháp bổ sung hơn 40 hécta của Khu Tái Định Cư Bình Khánh; rà soát lại quỹ đất quận 2 trong phạm vi giao đủ 160 hécta tái định cư.

Sau đó, để có đủ đất bù vào Khu Tái Định Cư, ông Hải tiếp tục yêu cầu “rà soát lại quỹ đất ở quận 2, thu hồi đất của các dự án chậm triển khai, không nhất thiết tại một địa điểm. Thực tế, chỉ có khoảng 10-20 hécta giáp ranh Khu Đô Thị Mới.”

Do lệnh này của ông Hải, Khu Tái Định Cư Thủ Thiêm đã được chuyển ra xa và chia thành sáu địa điểm tại các phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái. Trong đó, khoảng 50 hécta ở phường Cát Lái, giáp tỉnh Đồng Nai, cách Khu Đô Thị Mới đến 15 cây số.

Thanh Tra Chính Phủ cho rằng “các sai phạm của Sài Gòn đã phá vỡ quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm được thủ tướng phê duyệt, thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. Đây là nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều người dân bị ảnh hưởng, khiếu nại kéo dài, việc xây dựng Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm bị đình trệ.”

Theo Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, ông Hải là người “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Thành Ủy ở Sài Gòn.”

“Hành vi của ông Hải và những cựu lãnh đạo thành phố Sài Gòn được cho là gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bất bình trong xã hội.”

Sau kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, chính quyền thành phố cũng kiểm điểm các cá nhân liên quan “gửi báo cáo ra trung ương vì có nhân sự thuộc Bộ Chính Trị quản lý. Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ họp và báo cáo Bộ Chính Trị để có hay không hình thức kỷ luật, sau đó Ban Chấp Hành Trung Ương bỏ phiếu quyết định.”

Theo báo VNExpress, sau khi Bộ Chính Trị CSVN có quyết định chính thức, chính quyền thành phố sẽ giải quyết cụ thể về mặt đảng, chính quyền. Trong khi đó, Ủy Ban Nhân Dân thành phố đã tổ chức kiểm điểm cán bộ do Ủy Ban Nhân Dân quản lý sau kết luận của Thanh Tra Chính Phủ. (Tr.N)

Trong 15 năm vừa là chủ tịch là bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Lê Thanh Hải có hàng loạt chỉ đạo làm “biến dạng” Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm
Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.