Không chỉ là lời xin lỗi mà phải chịu trách nhiệm với tội ác gây ra.!

Image may contain: 1 person, outdoor

Huân Cao

Không chỉ là lời xin lỗi mà phải chịu trách nhiệm với tội ác gây ra.!

Sau nhiều ngày điều tra và đấu tranh, Tổng cục Môi trường đã buộc Cty Rạng Đông cúi đầu thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy đã sử dụng thủy ngân lỏng (Hg lỏng) có độc tính cao hơn viên Amalgam với hàm lượng là 30mg/bóng. Nếu so sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, thì hàm lượng thủy ngân tại nhiều vị trí vượt ngưỡng tới 1.532 lần. Điều này đồng nghĩa hàng trăm người lớn và trẻ em sống gần công ty đã “hưởng trọn” chất độc này và có nguy cơ chết mòn.

Sự cố cháy xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng cái đáng trách, cái cần lên án là Công ty thừa biết vụ cháy này sẽ gây nguy hại cho cư dân, nhưng cố tình che dấu. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, họ đã che dấu đi sự độc hại này bằng những thông tin là Công ty không sử dụng Hg lỏng để sản xuất bóng đèn, vụ cháy không ảnh hưởng…

Sự che dấu này có nguy cơ “giết chết” nhiều con người và cả thế hệ trẻ sinh ra sau này. Đây không phải là tội ác thì là gì??? Nếu như ngay từ đầu Công ty chủ đồng báo cáo đến cơ quan chức năng và thông báo đến người dân về việc 480.000 bóng đèn sử dụng thủy ngân lỏng (Hg lỏng) đã cháy thì nhiều người chủ động sơ tán và cơ quan chủ động xử lý độc hại.

Đã đến lúc phải truy đến cùng cái tội ác này, xử lý nghiêm Công ty Rạng Đông để làm gương cho những doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, cũng cần truy và xử lý đến cùng lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân. Làm rõ động cơ và mục đích gì mà lãnh đạo quận này phát đi thông báo “trấn an” dân là vụ cháy không gây nguy hại gì? Để từ cái thông báo của quận này, đã làm cho hàng trăm người dân “yên tâm” ngồi “hưởng thụ” chất độc…Nguy cơ chết dần chết mòn đang hiện hữu trước mắt nhiều người dân vô tội.!

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.