Dân khu Nam Sài Gòn muốn bán nhà trốn mùi hôi thối

Dân khu Nam Sài Gòn muốn bán nhà trốn mùi hôi thối

Vào mùa mưa, bãi rác Đa Phước, ở huyện Bình Chánh, lan tỏa mùi hôi thối khắp nơi đến tận khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người dân sinh sống ở khu phía Nam Sài Gòn như huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8… đang tìm cách bán gấp nhà cửa để chuyển sang nơi khác sinh sống do không chịu nổi mùi hôi từ bãi rác Đa Phước ngày càng nặng đã kéo dài nhiều năm qua.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, hiện ở khu vực xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (Sài Gòn) các gia đình tại đây đều phải đóng hết các cửa, bịt lỗ thông hơi vì chịu không xiết mùi hôi mà theo họ là “muốn ói” này. Đây là năm thứ ba liên tiếp họ phải chịu đựng.

Cứ có gió Tây Nam là mùi hôi lại bay đến bất kể giờ giấc cụ thể, nhưng hôi “đậm đặc” nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Bà K.H. mô tả “giống mùi phân.”

“Thương nhất là trẻ em. Nhiều cháu nhỏ ngồi học ở lớp cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi. Cô giáo con tôi cũng than phiền về điều này. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của các cháu,” bà K.H. nói.

Đã gần 1 giờ sáng nhưng gia đình ông Trương Thế Phong (ở đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) vẫn chưa ngủ được bởi mùi hôi rác theo hướng gió ùa về. Cả hai vợ chồng “hứng” mùi hôi nồng nặc xộc vào mũi, kéo dài cho đến 2-3 giờ sáng. “Thêm một đêm nữa mất ngủ vì mùi hôi của rác,” ông Phong bất lực nói.

Tuy nhiên, những khu dân cư, tòa nhà cao tầng hướng về phía Nam là những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Người dân phải đóng cửa nhà liên tục cả đêm lẫn ngày. Đến bữa ăn họ cũng phải ăn vội cho xong.

Nhiều người dân tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà (Hình: Tuổi Trẻ)

Bà Phan Kim Liên (67 tuổi, ở khu Grand View D, Phú Mỹ Hưng, quận 7) cho biết hiện tại mùi hôi liên tục ám ảnh nhiều gia đình. Để đối phó với mùi hôi, nhiều nhà đã mua máy lọc không khí đặt trong nhà để dễ ngủ vào ban đêm.

“Bật máy lọc không khí cộng thêm máy lạnh và máy quạt khiến tiền điện hàng tháng của tôi tăng cao. Tuy nhiên trong nhà không hoàn toàn hết mùi hôi được, chỉ đỡ được một phần,” bà Liên cho biết.

Tương tự, gia đình ông Văn Dương (ở Bình Hưng, huyện Bình Chánh) thì dùng một chiếc quạt to đặt trong nhà để thổi gió ra ngoài cho đỡ mùi. “Giờ muốn bán nhà cũng không biết bán cho ai bởi ai cũng biết chuyện khu này quá hôi rồi,” ông Dương than phiền.

Nhiều người dân ở huyện Cần Đước (tỉnh Long An) hơn một tháng nay có việc lên xuống Sài Gòn thay vì từ Bến Xe Buýt quận 8 đi theo quốc lộ 50 về Cần Đước chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ, nhưng do mùi hôi từ bãi rác Đa Phước và những đoàn xe chở rác chạy bạt mạng trên quốc lộ 50 đã quyết định đi xe gắn mày chạy vòng ra quốc lộ 1, qua Bình Chánh, rẽ vào đường ĐT 826 về Cần Đước, chấp nhận mất gấp đôi thời gian đi đường.

“Quả thực, mùi hôi ở khu vực này thật ‘kinh dị.’ Bạn cứ thử ngồi trên xe buýt trên quốc lộ 50, và không may gặp đoàn xe chở rác mới cảm nhận đầy đủ mùi ‘kinh dị’ này. Chỉ cần hé tí cửa sổ, bạn sẽ thấy ngạt thở, buồn nôn. Bạn nên cầm theo chai dầu gió để đối phó. Dù sao tôi cũng chỉ là khách đi ngang qua khu vực này. Tôi thấy thương những cư dân sinh sống và những người buôn bán, làm ăn nơi đây. Sao họ có thể sống được với mùi hôi như vậy?” chị Ngọc Hà (ở huyện Cần Đước) nói với báo Tuổi Trẻ.

Một công viên nằm sau khu vực dân cư Phước Kiển, Nhà Bè, đã không còn người tới vì mùi rác hôi thối thường xuyên. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đại diện Sở Tài Nguyên Môi Trường ở Sài Gòn thừa nhận từ đầu Tháng Năm đến nay “sở tiếp tục nhận được một số phản ảnh qua đường dây nóng của người dân sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) về ô nhiễm mùi hôi xuất phát từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam(VWS).

“Cứ vào khoảng Tháng Năm kéo dài đến Tháng Mười Một hằng năm, do độ ẩm cao cùng với đặc điểm hướng gió Tây – Tây Nam thổi mạnh là một trong những nguyên nhân khiến mùi hôi từ bãi rác Đa Phước tăng mức độ khuếch tán và nồng độ nhiều hơn so với mùa nắng,” vị đại diện Sở Tài Nguyên Môi Trường cho biết thêm.

Tuy nhiên, để giải quyết, Sở Tài Nguyên Môi Trường chỉ ra công văn gửi đến ủy ban các quận, huyện bị ảnh hưởng và VWS yêu cầu “phối hợp ghi nhận thông tin, báo cáo định kỳ về mùi hôi phát sinh tại đây. Trên cơ sở đó, tiến hành điều chỉnh các giải pháp khống chế mùi hôi, hạn chế thấp nhất phát tán gây ảnh hưởng đến người dân.”

Trong khi đó theo tờ Tuổi Trẻ, để ghi nhận về tệ nạn này, đã lập ra hai trang fanpage trên Facebook là: “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” và trang “Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn.”

Các thành viên tham gia các trang Facebook nói trên khi phát hiện mùi hôi ở bất cứ thời điểm nào đều cập nhật để làm bằng chứng khi báo cho các cơ quan hữu trách.

Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 12 Tháng Sáu, 2019, chị Nguyễn Hồng Thu, đại diện quản trị một trong hai trang fanpage, cho biết thông qua “sổ nhật ký” này, các cư dân đã tập hợp thông tin làm đơn gửi tới nhiều cơ quan hữu trách nhưng không ích lợi gì. (Tr.N)

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.