Dân mạng chế diễu ‘VCNET’ là ‘Việt Cộng NET’, nhái hệt Facebook

Dân mạng chế diễu ‘VCNET’ là ‘Việt Cộng NET’, nhái hệt Facebook

Giao diện của mạng VCNET bị cho là copy Facebook. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi có tin Ban Tuyên Giáo Trung Ương CSVN khuyên người dân sang dùng mạng xã hội VCNET “made in Vietnam”, cộng đồng mạng có nhiều bàn tán xoay quanh sản phẩm bị cho là “copy toàn tập Facebook”.

Các báo nhà nước nói VCNET là sản phẩm do Ban Tuyên Giáo và Tập Đoàn Viettel hợp tác nhưng không tiết lộ mức ngân sách được cấp cho dự án này.

Dân mạng cũng cười cợt tên gọi “VCNET”, được ghi nhận là chữ viết tắt của “Vietnam Communication Network” là “Việt Cộng NET”.

Tờ Lao Động trích lời ông Nguyễn Thanh Long, phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương: “VCNET là hệ thống thông tin điện tử của Tuyên Giáo, đồng thời cũng là mạng xã hội để chia sẻ, trao đổi, tuyên truyền về các chủ trương đường lối của đảng, nhà nước và phản bác các thông tin sai trái. Ban Tuyên Giáo đề nghị hệ thống truyền thông, cơ quan báo chí, đơn vị, đảng viên và người dân cùng tham gia sử dụng VCNET. Đảng viên, trước hết là cán bộ tuyên giáo trên toàn quốc sẽ là các hạt nhân trong việc dùng mạng này.”

Dường như cộng đồng mạng không “hồ hởi đón nhận” VCNET như trông đợi của giới chức Tuyên Giáo. Các blogger cũng mau chóng phát hiện mạng xã hội này chỉ cho phép những người ở Việt Nam đăng ký làm thành viên với điều kiện phải khai báo số điện thoại cá nhân.

Đây không phải lần đầu CSVN muốn làm mạng xã hội nội địa với tham vọng “thay thế Facebook” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền “thông tin đúng định hướng” đến cộng đồng mạng.

Đến nay, nhiều blogger vẫn nhắc lại tuyên ngôn hùng hồn rằng “Mạng xã hội Việt Nam Go.vn sẽ lật đổ Facebook trong sáu tháng” do Công Ty VTC đưa ra hồi năm 2010. Chẳng bao lâu sau khi ra mắt, mạng này đã chết yểu vì không thu hút được các Facebooker “chuyển nhà” như kỳ vọng. Tiếp đó, một loạt mạng xã hội “nhà trồng” khác như Zingme, Tamtay.vn, Yume, BizTime… cũng rơi vào cảnh ồn ào thời gian đầu rồi tắt ngúm.

Ngay khi ngồi vào ghế bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN hồi năm ngoái, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã tính “lấy điểm” với “chính phủ kiến tạo 4.0” của Nguyễn Xuân Phúc rằng ông muốn xây dựng mạng xã hội made in Vietnam để “cạnh tranh với Facebook”.

Blogger Nguyễn Tuấn Anh bình luận trên mạng xã hội: “[Những người] trưởng thành từ phong trào đoàn thì cái gì họ cũng hời hợt, [làm theo] phong trào. Chưa bao giờ họ nghĩ tới sự chuyên nghiệp. Không nghĩ ra được cái gì mới thì đừng làm. Làm chỉ có tốn tiền vô ích. Thế giới này nó không vận hành như vậy. Không có sáng tạo, chỉ ăn theo sự thành công của người khác sẽ không bao giờ mang lại thành quả cho mình. Không lẽ họ không hiểu điều này?”

“Giao diện [của VCNET] nhái hệt Facebook, chỉ đổi màu xanh thành đỏ, không có gì mới lạ. Nhái cả câu hỏi “Bạn đang nghĩ gì?”… Đấy là chưa kể thuật toán chắc chắn chẳng ra gì, ngu ngơ như người nghĩ ra nó vậy. Không biết họ có tự ngại ngùng không? Đấy là thứ tư duy sao chép của Trung Quốc mà mới đây Huawei đã phải trả giá đắt. Thứ tư duy ấy cần phải loại bỏ để giáo dục thế hệ sau. Lại đổ đi cả đống tiền…,” theo Facebook Nguyễn Tuấn Anh. (T.K.)

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.