THỜ PHƯỢNG CHÚA YÊU THA NHÂN & TỘI QUÁ LINH HỒN ƠI!

THỜ PHƯỢNG CHÚA YÊU THA NHÂN

(CN 31TN, Năm B)

Tác giả:Tuyết Mai

Điều tiên quyết mà con người chúng ta cần phải làm mỗi ngày là thờ phượng Chúa, giữ Điều Răn, và luôn sống cậy dựa vào Chúa.   Vì chính Người đã tác tạo ra chúng ta, ban cho chúng ta sự sống và muốn chúng ta sống cách dồi dào.   Chứ Người không làm ra con người để con người đi hủy hoại hay đi giết chết lẫn nhau.   Vì thật sự ngoài Chúa ra ai cho ta sự sống?.   Sống thật bình an và được sống trong yêu thương.

Nếu con người có thời giờ dành cho Chúa ít phút mỗi ngày thì sẽ cảm nhận được bao nhiêu điều Người thương ban cho con người, thật phong phú thật bao la mà với sự hiểu biết thật giới hạn con người sẽ không có đủ chữ nghĩa để có thể liệt mọi hồng ân Người ban cho từng
người của chúng ta.   Ối chao ôi, sao con người có thể diễn đạt được bao nhiêu kỳ công, mọi sáng tạo, và mọi công trình tác tạo củaNgười?.   Có phải mọi loài sinh động vật, chúng đều có cuộc sống tuyệt hảo? Chúa ban cho chúng có khả năng sống riêng cho từng loài và từng
loại.

Trải qua bao nhiêu thời gian, con người chỉ có thể học biết 1/bội những gì Thiên Chúa tác tạo.   Ngay cả sách vở của những nhà bác học cũng chỉ có thể chứa đựng bấy nhiêu cái biết
của họ, không hơn mà cũng không kém.

Còn bàn về tình thương yêu của một Thiên Chúa dành ban cho con người ư? Có ai trong chúng ta có thể cảm nhận được hết tình yêu thương ấy? Thưa rằng là không rồi!.   Vì tình yêu của Người thì rất vô bờ, vô bến, và vô biên.   Thiên Chúa yêu thương con người vô điều kiện bằng chứng Người cho ta tự do chọn Người hay không chọn Người.   Ngay như tình yêu của cha mẹ trần gian đây đối với con cái mà còn không một sách vở nào có thể tả cho thấu, cho đủ thì hà huống chi con người của chúng ta lại thấu hiểu tỏ tường tình yêu của ba ngôi Thiên Chúa.

Thế thì có gì đền đáp cho xứng đáng bằng tình yêu mà Thiên Chúa luôn dành ban cho con người của chúng ta hay không? Do đó ta còn chần chờ gì mà không tìm đến với Người để luôn miệng cao rao, chúc tụng, và ca ngợi một Thiên Chúa vô cùng toàn năng, “đã tạo thành Trời Đất muôn vật hữu hình và vô hình …”.   Của cả đời sống này và cả ở đời sống
mãi về sau.   Thật phải khi chúng ta là con người chẳng có gì để tặng trao cho Người cho xứng đáng bằng tận hiến cho Người chính thân xác của ta và cuộc đời ta cho Chúa, và cầu cho được mãi sống trong tình yêu thương của Người.

Con người hèn mọn trước nhan thánh Chúa chỉ có thể làm cho Người vui và thỏa lòng là cố gắng sống thật tốt lành, giữ 10 Điều Răn của Người, và sống thương yêu nhau.   Bởi có đạo đức giả lắm không khi ta bảo rằng ta Yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, mà không nghe Lời và thực thi Lời dậy của Thiên Chúa đó là “Trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như yêu chính mình”.   Chẳng những thế ta lại ghét bỏ người và muốn hãm hại người!?.   Ai cũng biết lòng dạ con người chúng ta luôn bất toàn và có đủ mọi khiếm khuyết nhưng có phải Thiên Chúa lại không biết điều đó?.

Nên chúng ta chớ đừng thắc mắc, hồ nghi, hay chất vấn Thiên Chúa với những Điều Răn tốt lành mà Người dành ban cho chúng ta, mà hãy ngoan ngoãn thi hành vì điều đó luôn làm Thiên Chúa vui lòng và mãn nguyện.   Ai trong chúng ta không hiểu rằng Con Đường theo
Chúa không bao giờ là bằng phẳng và là thênh thang.   Nhưng là đầy những thử thách, chông gai, và những chướng ngại vật.   Nhưng không vì thế mà chúng ta đâm ra nản lòng, không tiên quyết để nhắm đến được mục tiêu (Nơi) mà ta muốn nhắm để được đến như câu “Đường đi khó không khó vì ngăn sống cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông …”.

Thưa đường đời trên trần gian này là chi mà ta còn không chịu thua thì hà huống gì Con Đường dẫn hết thảy chúng ta đến Nước Chúa.   Vâng, ngay cả con đường tình ta đi ngay trên trần gian này mà có cả biết bao nhiêu cặp tình nhân đã trèo núi, lội sông, vượt qua mọi khó khăn để mà tìm đến với nhau.   Họ đã vượt qua bao hiểm nguy, phá bao nhiều điều lệ, giầu nghèo không là vấn đề để họ có được nhau.   Để cùng có chung nhau một nhịp đập của yêu thương, mà có nhiều trường hợp họ không có cùng tín ngưỡng, chủng tộc, ngôn ngữ, v.v…. Miễn sao họ có nhau là được.

Thế thì mục đích của hết thảy con cái Chúa sống trên trần gian này là phải sống sao để chiếm hữu được Nước Trời dù có gặp trăm nghìn đắng cay, hy sinh và mất mát, ngay cả cái chết cho đồng loại cho anh chị em, thưa có phải?.   Thì thưa điều gì có thể hại chúng ta được khi chúng ta yêu thương nhau hay yêu người như yêu chính mình?.   Không tốt đẹp hơn sao cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta khi tất cả chúng ta được sống với nhau trong bình an trong hòa bình?.   Yêu thương chắc chắn sẽ làm tăng sự tin tưởng trong nhau.   Yêu thương chắc chắn sẽ rất thường cho nhau những tiếng cười và những tháng ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Xin ba ngôi Thiên Chúa, luôn ban cho  chúng con tình yêu là Nguồn Sống để hết thảy chúng con lấy Nhựa Sống của Người mà chia sẻ cho nhau.   Người nhận được nhiều thì san sẻ nhiều.   Người nhận được ít thì san sẻ ít.   Hy vọng ngày qua ngày Nhựa Sống của Người sẽ lấp đầy mọi bất toàn và mọi khiếm khuyết trong con người và trong quả tim của chúng con.   Để nhờ Chúa mà chúng con trở nên giống Chúa nhiều hơn, thánh thiện hơn, và con Đường Về Trời sẽ gần hơn trong tầm tay với của chúng con.   Chứ đừng để chúng con là những con Lạc Đà khó chui qua lỗ kim.   Amen.

 

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

(11-01-12)

TỘI QUÁ LINH HỒN ƠI!

Đời sống này có rất nhiều Linh Hồn nhỏ có, cỡ trung có, rồi già cũng còn có những mê đắm, những mải mê, thèm thuồng những thứ chóng qua mà không chịu buông bỏ.   Trong tất cả mọi tuổi của Linh Hồn thì có phải chúng ta tội nghiệp nhất cho những Linh Hồn già mà vẫn còn ham vui, còn bám chặt của cải trần gian, ham những thú vui mà xét cho cùng chỉ càng làm cho Linh Hồn ấy thêm đau khổ khi bị đến chốn Luyện Ngục.

Cho nên Lời “khuôn vàng thước ngọc” của Chúa vẫn mãi tồn tại đến muôn đời, vẫn không hề thay đổi dù một chấm một phết.   Vì Người muốn hết thảy con cái Người có được cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu muôn đời, ở đời sau.   Ôi trần gian là gì và nó chứa đựng những quý giá chi trong đó, để luôn làm cái Cớ cho hết thảy chúng ta là những người mù cùng dắt dìu nhau đến sa vào hố sâu thăm thẳm, là đến thẳng Hỏa Ngục muôn đời trầm luân?.   Ôi cái lòng tham vô đáy đã làm cho con người chúng ta ra mê muội (like zombies), ra dữ dằn, như bị ma quỷ chúng thôi miên, chúng cấy chip vào đầu để chúng ta chỉ biết hủy hoại và chém giết lẫn nhau!.

Ôi tiền bạc, hột xoàn, ngọc ngà, châu báu là chi? Có phải chúng là những vật vô tri vô giác nhưng nếu con người thiếu chúng thì còn gì là niềm vui trên đời?.   Ôi chức quyền là gì? Có phải nó làm cho con người được thêm lớn, thêm mạnh mẽ, thêm tự tin, thêm thỏa mãn vì
cái thị oai của mình muốn cho mọi người luôn miệng bẩm tâu, luôn tỏ ra sợ sệt; muốn gì cũng được, nhất là luôn làm ngược lại mọi Điều Răn của Chúa?.

Ôi rõ khổ cho Linh Hồn sống đời của chúng ta biết bao! Vì mấy ai hiểu rằng khi Chúa cho chúng ta sống trên Trần Gian này và với số thời gian để “sống” cho Linh Hồn mai sau của chúng ta, chứ đâu phải Trần Gian là nơi để chúng ta sống đời, sống mãi được đâu!.

Với bao nhiêu thiên tai xẩy đến tới tấp, ai còn dám mạnh miệng tuyên bố rằng ta sẽ sống mãi đến 100 tuổi? Thưa không dám đâu!.   Kẻ nào dám mạnh miệng tuyên bố kiểu đó tôi thiết nghĩ người ấy chắc bị “mát” đầu.   Nhìn thấy thiên tai hãi hùng xẩy đến cho anh
chị em của chúng ta, người thân thương, bao sự mất mát của vật chất thôi đã lên đến cả 20 tỷ US dollars.

Trận bão Sandy vừa qua là trận bão đã gây thiệt hại nặng nhất trên Nước Mỹ từ xưa đến nay sau trận bão của năm 1888.   Người chết cũng đã lên đến con số là 50 người.   Quả Tận Thế đã đến đột ngột trên họ! Hiện giờ ta chỉ có thể dâng Kinh Mân Côi lên mà cầu nguyện cho Linh Hồn của họ.   May mắn thay nếu họ là những người biết sống có “chuẩn bị” để giờ Chúa gọi là giờ mà Linh Hồn sống tốt, rất trông đợi và khát khao để được diện kiến Chúa.

Thử hỏi Anh Chị Em, bây giờ 50 Linh Hồn này họ có còn làm gì được cho họ nữa hay không? (nothing they can do).   Có phải 50 Linh Hồn này bây giờ họ mới thực sự phải “chịu thương chịu khổ một mình?” Vì có phải khi họ còn sống trên Trần Gian, họ càng sống xa lánh Chúa bao nhiêu thì bây giờ họ phải trả hình phạt nặng nề bấy nhiêu? Chưa kể Linh Hồn ấy khi còn ở dương trần họ đã làm khổ cho rất nhiều người.

Con người của chúng ta thường tỏ thái độ sống rất vô tình và rất hững hờ với những người chung quanh.  Ngay cả người trong gia đình, họ hàng quyến thuộc, và bằng hữu.   Còn người không thân không quen thì ta tỏ thái độ như thế nào, nhất là đối những người Anh Chị Em không nhà, không cửa, dơ dáy hôi hám, và nhìn rất đáng sợ?.   Chúng ta có thì chọn thái độ sống phè phỡn giống như những con Ve Sầu chỉ biết đàn ca và hát xướng mà luôn cười chê những người có bụng sống tốt.

Việc Thiên Chúa làm thì chẳng một ai dám thắc mắc hay dám hở lời trách móc Chúa điều chi, nên điều khôn ngoan nhất cho tất cả những người con trần gian hư hỏng, hãy nhanh chân mà chạy đến cùng Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa.   Để xin Mẹ che chở và bảo bọc, cho chúng ta núp bóng trong tà áo không thiếu chỗ của Mẹ.   Chỉ có cách duy nhất ấy
thì ta mới có thể tránh được những cơn thịnh nộ của Chúa không giáng xuống đầu của chúng ta mà thôi!.

Tháng 11 là tháng cầu cho các Linh Hồn nơi Luyện Ngục, mong hết thảy chúng ta siêng năng đọc Kinh Mân Côi để xin cho Linh Hồn Anh Chị Em được Mẹ Maria nhanh chóng đem về Thiên Đàng, Nơi mà mọi Linh Hồn sẽ được sống hạnh phúc muôn đời bên ba ngôi Thiên Chúa.   Vâng, không gì bằng là ta hãy cầu nguyện cho Linh Hồn Anh Chị Em của chúng ta trước.   Để sau này khi ta vào Luyện Ngục thì các Linh Hồn (trước đây ta cầu nguyện cho họ) đang ở Trên Trời sẽ cầu nguyện thật nhiều cho ta.

Ai trong chúng ta cũng có tánh lười biếng nhưng vì những Lời nhắn gởi của Mẹ Maria, mong hết thảy chúng ta mau mắn cùng đọc Kinh Mân Côi để cầu xin “cho các Linh Hồn mau được đến chốn nghỉ ngơi, cùng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng”.

Anh chị em có biết rằng ngay cả khi chúng ta đang sống đây mà gặp hiểm nguy thì các Linh Hồn cũng có thể cứu nguy cho chúng ta nữa đó! Linh thiêng y như chuyện thần thoại mà thuở nhỏ chúng ta thích được đọc, nhưng đây là những chuyện có thật được ghi chép lại trong các chuyện của các Thánh, sách Chicken Soup của Mỹ, và trong rất nhiều sách đạo.
Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

(10-31-12)