Thủ Thiêm sau một tuần sôi nổi đã chuyển sang im bặt.

Thuong Phan and 2 others shared a link.
Thủ Thiêm sau một tuần sôi nổi đã chuyển sang im bặt. Chiến dịch nổi lửa đốt lò của ông Trọng đang khựng lại và có nguy cơ tắt ngúm. Những hoài nghi của dư luận…
HOISINHVIENNHANQUYEN.ORG
Thuong Phan shared a post.

Trich: Thủ Thiêm sau một tuần sôi nổi đã chuyển sang im bặt.

Chiến dịch nổi lửa đốt lò của ông Trọng đang khựng lại và có nguy cơ tắt ngúm. Những hoài nghi của dư luận bắt đầu râm ran.

Có lẽ gốc rễ tham nhũng ở thể chế chứ không phải con người bởi đa số con người đều có lòng tham, khi thể chế không phù hợp, lòng tham quan chức sẽ nổi lên và sản sinh tham nhũng.

Nhiều người đang nghi ngời đang có sự ngã giá giữa phe có tiền và phe có lò, buộc phe có tiền phải “ói ra” một phần trong khối tiền khổng lồ do hút máu dân mà có.

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng viết: “Một kịch bản mà nếu trở thành hiện thực thì người dân sẽ phải dìm chút hy vọng còn lại vào Nguyễn Phú Trọng xuống tận đáy: sau khi đã có kết quả kiểm tra hoặc thanh tra, một thế lực chính trị – lợi ích sẽ lấy kết quả đó để tống tiền và ngã giá với những quan chức sắp bị tống vào ‘lò’. Lối thoát duy nhất của những quan chức tham nhũng là phải ‘ói ra’, tức phải nhả ra nhiều lô đất vàng tại khu vực Thủ Thiêm cho nhóm lợi ích mới với giá cực thấp hoặc ‘cho không’.

Nếu chịu ‘ói ra’, sẽ chẳng có quan chức ‘ăn đất’ nào phải trả giá, hoặc cùng lắm chỉ bị ‘cách hết mọi chức vụ trong quá khứ’ như một động tác ma mị đối với dân chúng. Và cũng chẳng có đồng tiền bồi thường nào đến tay dân oan, mà tất cả sẽ chui vào túi của những kẻ tống tiền.

Phải chăng vào khoảng thời gian báo chí bị ‘khóa miệng’, một nhóm quyền lực – lợi ích mới đang bí mật đàm phán với nhóm quyền lực – lợi ích cũ để ‘chuyển giao với giá rẻ’ một phần lớn hoặc toàn bộ đất vàng ở Thủ Thiêm?”

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.