LÀM VIỆC HÃM MÌNH ĐỂ CỨU LINH HỒN

LÀM VIỆC HÃM MÌNH ĐỂ CỨU LINH HỒN

Tác giả: Tuyết Mai

Trong tất cả chúng ta không nhiều thì ít, ai cũng hiểu rằng sau cuộc đời này, chúng ta hết thảy sẽ lần lượt đến một nơi khác được gọi là Luyện Ngục. Chúng ta sẽ phải ở đấy cho đến
khi Linh Hồn của chúng ta được tôi luyện, được tẩy sạch mọi tội lỗi mà chúng ta đã mắc phạm khi còn sống trên trần gian này. Mới xứng đáng để được Mẹ Maria đem chúng ta lên Cửa của Nước Trời.

Vì thế có sớm lắm không khi chúng ta bắt đầu làm những công việc đền tội cho linh hồn chúng ta ngay tại cuộc đời này? Thưa càng sớm càng tốt, bởi ai cũng hiểu cuộc sống đời này rất ngắn ngủi cho rất nhiều người. Xin đừng để chúng ta hành động giống như con Đà Điểu rúc đầu xuống cát, là từ chối mọi sự thật. Nhất là chúng ta là những Kitô hữu, biết rõ ràng đường đi nước bước, trước khi ta được thực sự Về Nhà Cha ta ở Trên Trời, và để có sự sống muôn đời. Nơi mà sinh, bệnh, lão, tử sẽ không có ở trên ấy.

Những gì đẹp đẽ nhất, hạnh phúc nhất, bình an nhất chưa có ai trên trần gian này có được diễm phúc chiêm ngắm, và được vinh hạnh thấy bao giờ. Nhưng đó có phải là sự việc của
Thiên Chúa? Giờ nào Người gọi chúng ta ra khỏi cuộc sống trần gian này, trong thời gian nào, hay mãi ở tuổi 100?. Do đó mà phận sự của chúng ta luôn là phải “chuẩn bị” cho cái ngày ra đi đột ngột ấy, cái ngày vĩnh biệt mà có thể một lời trăn trối cũng không thể có. Cho nên chúng ta chớ đừng tỏ lộ sự thờ ơ của ta đối với Thiên Chúa và tha nhân, kẻo sẽ có ngày chúng ta chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.

Quả thật là mọi hướng đi trên trần gian này chúng ta được Thiên Chúa dậy rằng trước phải kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau là yêu người như yêu chính mình. Nếu cả thế gian con người nghiệm được Điều Chúa dậy thì hình bóng của chiến tranh, chết chóc, mất mát, ghen ghét, và hận thù sẽ không thấy có mặt trên trái đất này!?. Nhưng vì con người chúng ta đã để mặc cho Linh Hồn sống đời của chúng ta luôn đói khát, khát vọng, rách nát, và bị nghèo nàn mãi mãi. Trong ước vọng thật mỏng manh là Nó được thấy Thiên Chúa Đấng toàn năng tác tạo muôn loài, cả Trời và Đất và Nó ao ước được ở cùng Thiên Chúa của Nó mãi mãi.

Có phải hiện tại Linh Hồn của chúng ta Nó như bị nhốt tù chung thân hay không? Vì Nó bị chủ của Nó coi rẻ, ghét bỏ Nó như con chó ghẻ lở?. Bỏ Nó bị đói khát để lo đi tìm những lợi
lộc, những mê đắm, tìm sự giầu sang, tìm những của phù du chóng qua và mau teng sét?. Rõ khổ cho cái mộng mơ rất là ảo tưởng của con người mà không hiểu rằng ngộ nhỡ ngay ngày mai đây, ta có còn sống được nguyên vẹn cách rất bình thường hay không?.

Chỉ cần một cơn tai biến mạch máu não (stroke), nhồi máu cơ tim (heart attack) thì đủ biến chúng ta thành thực vật không hơn không kém. Chỉ ngay liền sau ấy ta mới thấy, ta mới hiểu rằng chính ta là kẻ dại dột và ngu muội nhất trên đời?. Vì chỉ khi ấy ta mới thấy rằng ngay cả cái thở, cái cử động nhẹ, cái nói năng, nó mới khổ làm sao?. Có phải lúc bấy giờ thì mọi sự sinh hoạt dù là một cử động nhỏ ta cũng phải cần đến người lo cho ta?. Ôi sao ta không muốn khóc mà hai hàng nước mắt nó cứ chực ứa ra nơi hai khóe mắt?. Có phải đó là những hàng nước mắt của ăn năn thống hối hay là của những hối tiếc những tháng ngày cũ qua?.

Rồi thì người ta yêu ta thương nhất cũng dần rời xa ta để đi theo tiếng gọi của tình yêu mới, mà không cần có lời từ biệt. Rồi thì nhìn quanh cũng chỉ còn lại người yêu thương ta
nhất trên đời không ai khác, luôn chầu chực bên giường của ta là cha mẹ đẻ của ta mà thôi!. Vâng, đời là thế và tình là thế! Nhưng vì phận con người của chúng ta luôn hèn kém, nhút nhát, ủy mị, tham lam, ích kỷ, nên Thiên Chúa Người đã chuẩn bị cho chúng ta “cách thức” để ngay ở giờ phút chót chúng ta cũng còn có cơ hội để Về được với Chúa.

Thứ nhất Thiên Chúa Người ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời là Đức Trinh Nữ Maria và Chuỗi Mân Côi cực linh thánh của Mẹ. Hãy bắt đầu tập làm quen với Kinh Mân Côi để trong mọi tình huống Mẹ sẽ cứu giúp Linh Hồn của chúng ta.

Thứ hai là dùng Kinh Mân Côi để cầu nguyện cho Hòa Bình trên khắp thế giới, cho Giáo Hội Chúa, cho sự bình an của mọi gia đình người thân, cho chính Linh Hồn sống đời của mình, và mọi Linh Hồn còn nơi Luyện Ngục. Vì ta cầu nguyện cho họ thì khi Linh Hồn của họ được Về Trời thì họ sẽ cầu nguyện ngược lại cho ta, nhưng có kết quả giúp ta đến gấp trăm lần.

Thứ ba là khi ta làm mọi việc dù nhỏ nhất nhưng biết dâng lên Thiên Chúa với ý chỉ cầu nguyện cho Linh Hồn họ thì không việc gì ta làm lại mất đi đâu. Cùng dâng lên Thiên Chúa mọi hy sinh, đau khổ, đau đớn trong thân xác, hãm mình, buồn phiền, để giúp Linh
Hồn ACE chúng ta chóng được về Nước Trời.

Thứ tư là sự dâng cúng tiền bạc là 1/10 nguồn lợi tức mà Chúa ban cho chúng ta hàng năm vào Giáo Xứ nơi chúng ta đến ít nhất tuần một lần để dự Thánh Lễ. Xin Thánh Lễ cho Linh Hồn mồ côi. Cùng những việc tốt lành khác như giúp kẻ nghèo, thăm kẻ
liệt lào, tù nhân, v.v….

Có nhiều lắm không thưa anh chị em?. Có nhiều thì ta giúp nhiều. Có ít thì ta giúp
ít. Chỉ có Thiên Chúa mới thấy rõ (see thru) tấm lòng thành của chúng ta mà thôi!. Nhưng điều quan trọng vẫn là “chớ để chờ đến ngày mai” các bạn nhé; hãy có ý định làm liền ngay ngày hôm nay!. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

(10-30-12)

 

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.