Thanh tra phát hiện hàng loạt vi phạm 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không

Thanh tra phát hiện hàng loạt vi phạm 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không

Tổng số tiền và tài sản vi phạm được phát hiện qua thanh tra ở ACV, cần kiến nghị xử lý là hơn 3.600 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm tại ACV. Ảnh minh họa: Bá Đô
Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm tại ACV. Ảnh minh họa: Bá Đô

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo đó, cơ quan thanh tra chỉ ra, trong giai đoạn 2012-2015, ACV đã phục vụ trên 131 triệu lượt khách trong nước và trên 64 triệu lượt khách quốc tế; tổng doanh thu trên 49.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 8,200 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước trên 6.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa,… tại ACV mắc nhiều vi phạm. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2012 – 2015, ACV đã sử dụng nguồn vốn trích trước sửa chữa lớn để đầu tư xây mới dự án dự án đường lăn E6 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với giá trị trên 297 tỷ đồng. Do ACV sử dụng sai nguồn vốn để đầu tư nên phần chi phí sửa chữa lớn trích trước nêu trên không được tính là chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đơn vị này phải nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền trên 62 tỷ đồng.

Đến 31/3/2016, ACV mới ghi tăng tài sản dự án đường lăn E6, vì vậy giá trị các tài sản của nhà nước được loại ra khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa không đúng. “Trách nhiệm thuộc về ACV”, kết luận thanh tra nêu.

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.