Người Hùng thầm lặng – Nguyễn Đình Ngọc – 4 năm tù giam.

From facebook: Hoang Le Thanh shared his post.
Người Hùng thầm lặng – Nguyễn Đình Ngọc – 4 năm tù giam.

Sau một năm ra tòa với bản án …

Image may contain: 1 person, smiling, closeup and indoor
Image may contain: 4 people
Image may contain: one or more people
Image may contain: 2 people

Hoang Le Thanh added 4 new photos.

Nguyễn Đình Ngọc – Người hùng thầm lặng.

Chiều nay 30/3/2016, Báo Lao Động đưa một tít lớn:
Phạt 4 năm tù tác giả Ngọc Già với 22 bài viết chống Nhà nước.

Tham gia đấu tranh bằng ngòi bút trong suốt nhiều năm, nhưng thân thế của blogger Nguyễn Ngọc Già vẫn là điều bí ẩn đối với bạn đọc trong và ngoài nước. Ông là một trong những blogger viết rất đều đặn, với những loạt bài phân tích thời sự chính trị đầy công phu với độ chính xác cao.

Bị bắt giam ngày 27/12/2014, sau hơn 1 năm 3 tháng hoàn toàn không có tung tích, đây là lần đầu tiên hình ảnh của blogger Nguyễn Ngọc Già được xuất hiện trước dư luận.

Blogger Nguyễn Ngọc Già tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, sinh ngày 13/2/1966 tại Quảng Nam, là con trai út trong gia đình có 10 người con.

Năm 1996, sau khi hoàn tất chương trình cao học kinh tế tại đại học tổng hợp TP.HCM, ông vào làm việc tại đài truyền hình TP.HCM và giữ chức phó trưởng phòng kế hoạch dự án.

Do bất đồng quan điểm với chế độ CS, năm 2008, ông từ bỏ công việc tại đài truyền hình TP.HCM sau 12 năm công tác.

Ông chuyển sang kinh doanh nhà đất tại Sài Gòn.

Năm 2009, ông bí mật sử dụng bút danh Nguyễn Ngọc Già để phổ biến những bài viết tố cáo tham nhũng – bất công xã hội, đấu tranh cho các tù nhân lương tâm, cổ võ tự do, dân chủ, nhân quyền…

Năm 2013, ông bắt đầu tham gia cộng tác thường xuyên với Dân Làm Báo. Các bài viết của ông đã thu hút sự quan tâm rất lớn, với hàng trăm lời bình luận của độc giả khắp nơi.

Do mức độ ảnh hưởng quá lớn, năm 2014, email liên lạc ẩn danh của blogger này đã nhiều lần bị tấn công, khiến ông liên tục phải thay đổi email.

Ngày 27/12/2014, ông bị CA tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp tại nhà riêng, địa chỉ 2EP1-11 (G11-4) Skygarden 1, Khu phố 6, Phường Tân Phong, Quận 7, Sài Gòn.

Trong thời gian giam giữ, người con trai út của ông là Nguyễn Đình Vĩnh Khang đã qua đời do tai nạn khi mới 19 tuổi (Ảnh 4).

Ngày 30/3/2016, trong phiên sơ thẩm kéo dài 2 tiếng đồng hồ, tòa án đã kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với ông.

Những blogger bị bắt cùng đợt như Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập) đã lần lượt được trả tự do và nhận quyết định “đình chỉ điều tra”.

Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vừa bị kết án 5 năm tù giam và người đồng sự Nguyễn Minh Thúy nhận bản án 3 năm tù giam. Cả hai đã bị giam giữ từ tháng Năm 2014.

Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nhưng lại vi phạm luật pháp quốc tế bằng những bản án nặng nề. Rõ ràng, Việt Nam vẫn còn thắt chặt tự do ngôn luận và tự do báo chí và không muốn các Bloggers chỉ trích chính phủ.

#NguyenNgocGia, #NguyenDinhNgoc

Ảnh: Ánh mắt cướng nghị của blogger Nguyễn Ngọc Già trước toà án chế độ cộng sản (Lao Động Online).

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.