Mạng xã hội rò rỉ hình ảnh con gái Tô Lâm ‘tốt nghiệp đại học ở Anh’

Báo Nguoi-viet

January 26, 2023

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ khoảng một giờ sau khi hình ảnh bị rò rỉ hôm 26 Tháng Giêng trên trang Facebook “Ông Học Giả” của blogger Hoàng Dũng, cô Tô Hà Linh, người được cho là con gái ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An Việt Nam, đã khóa trang cá nhân.

Trong hình chụp được đăng tải trên Facebook To Ha Linh hôm 28 Tháng Bảy năm ngoái, cô Linh viết bằng tiếng Anh rằng: “Đây quả là một hành trình tuyệt vời và đây là lúc tôi tốt nghiệp.”

Cô Tô Hà Linh được cho là con gái ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An Việt Nam. (Hình: Facebook To Ha Linh)

Tấm hình cho thấy cô mặc áo dài màu xanh thẫm, ôm một bó hoa, đứng trước một tòa nhà gắn chữ SOAS và dường như điện thoại chưa chọn đúng tính năng nên chữ bị xoay ngược.

Được biết SOAS University of London là một trường đại học nghiên cứu công lập ở London, Anh, và là tổ chức thành viên của Federal University of London (Liên Minh Đại Học London), được thành lập vào năm 1916. SOAS tọa lạc tại khu Bloomsbury của trung tâm London.

Theo Wikipedia, trường SOAS cũng được coi là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới về nghiên cứu Châu Á, Châu Phi và Trung Đông.

Facebook “Ông Học Giả” đăng tấm hình nêu trên kèm bình luận: “…Nhân dân và các chiến sĩ trẻ nóng lòng chờ em [Tô Hà Linh] trở về quê hương để cống hiến. Anh em nhân dân còn trẻ, chưa vợ, muốn làm rể bố Tô chủ tịch nước, lên ngôi Chạn Vương thì làm quen với Ông Học Giả nhé.”

Sau đó, Facebook “Di Hoang,” một trang cá nhân khác của Hoàng Dũng, người đang bị Facebook hạn chế tương tác do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” viết nửa đùa nửa thật: “Anh Phạm Minh Chính cần học hỏi em Tô Hà Linh, con gái bác Tô Lâm trong việc xử lý thông tin. Chỉ một giờ sau khi Ông Học Giả đăng bài, em nó đã khóa Facebook. Chính phủ điện tử là phải nhanh như vậy.”

Trước vụ này, thông tin về vợ con ông Tô Lâm được ghi nhận rất hạn chế trên Internet. Trang Wikipedia về đương kim bộ trưởng Công An Việt Nam chỉ ghi nhận cha ông này tên là Tô Quyền, nhưng không có thông tin về vợ con ông Tô Lâm.

Hồi năm 2018, một bài đăng trên báo Công An Nhân Dân không nêu tên cô Tô Hà Linh nhưng cho hay: “…Trong một lần đề cập tới việc học hành của con cái, Bộ Trưởng Tô Lâm bất ngờ tiết lộ rằng cô con gái đang học phổ thông của ông được các thầy cô ở trường khen ‘bài viết rất có văn.’ ‘Con bé có tư chất nghệ sĩ, sau này dễ theo nghề diễn viên,’ ông nói.”

Vợ chồng ông Tô Lâm chụp hình cùng mẹ ông. Cô Tô Hà Linh là người đeo kính đứng cạnh ông Tô Lâm. (Hình: Công An Nhân Dân)

“Sau này, có dịp kể lại tình tiết ấy với phu nhân của bộ trưởng, tôi thấy chị rất vui khi biết đức phu quân của mình có cách nhìn nhận như vậy – cách nhìn nhận thể hiện thái độ trân trọng lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Tôi hiểu và chia sẻ niềm vui với chị, bởi trong thực tế, đây là điều rất đáng quý và không phải lúc nào cũng có thể gặp được ở một vị tướng công an,” báo Công An Nhân Dân viết thêm.

Theo bình luận mới đây của ông Lê Hồng Hiệp, chuyên viên tại Viện Nghiên Cứu ISEAS – Yusof Ishak Institute ở Singapore, trên tạp chí Fulcrum, thì ứng viên hàng đầu thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch nước là ông Tô Lâm, người là ủy viên Bộ Chính Trị đã hai khóa.

Ông Tô Lâm “nổi tiếng” thế giới với vụ “ăn thịt bò dát vàng” ở London, Anh, hiện là người rất được ông Nguyễn Phú Trọng hài lòng và tin cậy trong chiến dịch “đốt lò” (đánh tham nhũng)(N.H.K