Báo Việt Nam giúp Phạm Nhật Vượng ‘lùa gà’ với công ty mới VMI

 Nguoi-Viet

November 19, 2022

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa chuyển nhượng 243.5 triệu cổ phiếu Vingroup cho công ty Cổ Phần Quản Lý và Đầu Tư Bất Động Sản VMI do chính mình vừa thành lập.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Mười Một, tôn chỉ của công ty VMI là: “Hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.”

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup. (Hình: Nam Long/Tuổi Trẻ)

“VMI sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 200 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh,” tờ Tuổi Trẻ viết thêm.

Một số báo khác như VietNamNet, Tiền Phong, Zing… cũng đăng nội dung tương tự, nhiều khả năng là trích dẫn từ thông cáo báo chí của Vingroup.

VietNamNet cho biết thêm: “Công ty mới của ông Phạm Nhật Vượng chia mỗi bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như trước đây, mỗi suất có giá tối thiểu 38 triệu đồng ($1,531) và tăng lợi nhuận cam kết lên 8.5%-9.5% cho các nhà đầu tư đầu tư ba hoặc năm năm…”

Liên quan công ty VMI, Facebooker Dương Quốc Chính ở Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “…Thị trường chứng khoán dạo này xịt, nên kênh huy động vốn từ đây không còn hiệu quả. Nên bài của anh Vượng rất khôn, anh chơi chiêu lấy túi nọ bỏ vào túi kia, vì cả Vinhomes lẫn VMI đều của anh cả! Anh lập cái VMI rồi dùng nó mua bất động sản đã và đang hình thành của Vinhomes, rồi bán lẻ lại cho nhà đầu tư nhỏ dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Nhà đầu tư kiếm lời từ lợi nhuận gia tăng giá trị bất động sản trong thời gian đầu tư. Vấn đề là chắc gì nó đã gia tăng.”

Facebooker này suy đoán rằng trong thời gian đầu, ông Phạm Nhật Vượng sẽ để VMI có lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư “xuống tiền” nhiều. Đến khi gom đủ tiền, ông này sẽ để VMI báo lỗ, và lúc này các nhà đầu tư sập bẫy.

Vài ngày trước khi các báo ở Việt Nam đồng loạt đưa tin về VMI, một số đoạn video clip tố cáo người của Vingroup đánh khách hàng “đổ máu” tại Vincom Plaza Long Biên, Hà Nội, mau chóng biến mất sau khi được đăng trên Facebook Lê Minh Đức và nhận được 1,500 lượt share.

Sự việc được cho là xảy ra hôm 15 Tháng Mười Một, khi một nhóm khách hàng mua căn chung cư của dự án Vinpearl RiverFront Condotel (VRC) ở Đà Nẵng, tổ chức biểu tình phản đối ở quy mô hàng chục người tại Hà Nội. Vinpearl là công ty con của tập đoàn Vingroup.

VMI là công ty do ông Phạm Nhật Vượng vừa thành lập. (Hình: Trang web VMI)

Dự án VRC Đà Nẵng đã được triển khai từ 2016. Các căn condotel có mức giá tối thiểu 2 tỷ đồng ($80,710) cho mỗi căn rộng vỏn vẹn 37 mét vuông.

Sau năm năm đầu trả tiền theo cam kết, đến năm thứ sáu, chủ đầu tư báo lỗ trả zero đồng, mà không đưa ra báo cáo tài chánh minh bạch, cũng như không hứa hẹn gì cho 45 năm tiếp theo. (N.H.K)